Quảng Ninh: Quyết liệt “tuyên chiến” với thực phẩm bẩn

(PLO) -  Bước vào thời gian cao điểm mùa du lịch, nhiều biện pháp quyết liệt “tuyên chiến” với thực phẩm bẩn của chính quyền tỉnh là rất cần thiết, vì mục tiêu an toàn cuộc sống cho người dân và hàng triệu du khách đến với Quảng Ninh.
Quảng Ninh: Quyết liệt “tuyên chiến” với thực phẩm bẩn

Phát hiện 2.635 cơ sở vi phạm về ATTP  

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh hiện có 17.129 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, trong đó có 2.059 cơ sở nuôi trồng, sơ chế, chế biến nông, lâm sản thủy sản; 9.442 cơ sở kinh doanh thực phẩm; 5.628 cơ sở dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố. Hàng nghìn tấn thực phẩm được sử dụng mỗi ngày, từ nhiều nguồn cung cấp trong tỉnh, ngoài tỉnh và nhập khẩu với đa dạng, phong phú chủng loại. Do vậy, nguy cơ mất vệ sinh ATTP trên địa bàn luôn tiềm ẩn.

Trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã tổ chức 625 đoàn thanh tra, kiểm tra. Trong đó có 406 đoàn thanh, kiểm tra liên ngành từ cấp tỉnh đến cấp cơ sở; 219 đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên ngành về ATTP.

Tổng số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã được thanh, kiểm tra là 14.886 cơ sở, phát hiện 2.635 cơ sở vi phạm về ATTP (chiếm 17,3%), lập biên bản xử phạt vi phạm 812 cơ sở với số tiền 2,7 tỷ đồng; đôn đốc, nhắc nhở 1.447  cơ sở chấp hành các quy định bảo đảm ATTP. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra đã phát hiện, tịch thu, tiêu hủy nhiều loại thực phẩm không bảo đảm ATTP của 367 cơ sở, ước tính giá trị  khoảng 3 tỷ  đồng.

Bên cạnh công tác tăng cường thanh tra, kiểm tra, tỉnh Quảng Ninh đặc biệt quan tâm tới hoạt động tuyên truyền, giáo dục làm thay đổi nhận thức cho người dân, nhất là những chủ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm về vấn nạn này. Nhờ sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng, trong 6 tháng đầu năm, có 59 sự kiện, lễ hội dài ngày trên địa bàn tỉnh được kiểm soát bảo đảm tuyệt đối không để xảy ra ngộ độc thực phẩm.  

Tuy nhiên, trước vấn nạn thực phẩm bẩn tràn lan như hiện nay, bên cạnh những kết quả bước đầu đạt được, ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh cũng thẳng thắn chỉ rõ, công tác thanh, kiểm tra, giám sát ATTP trong sản xuất kinh doanh sản phẩm thực phẩm nông lâm, thủy sản chưa thường xuyên; còn nương nhẹ với các cơ sở sản xuất vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm; một số địa phương chưa công khai danh tính các cơ sở vi phạm trên các phương tiện truyền thông đại chúng; sự phối hợp của các ngành, các địa phương chưa chặt chẽ, sự chủ động của một số đơn vị chưa cao.

Những biện pháp quyết liệt được thực thi ngay

Đó là ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành về sinh ATTP tỉnh trong hội nghị giao ban công tác vệ sinh an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm.

Lực lượng liên ngành kiểm tra cơ sở kinh doanh rượu

Tinh thần chung trong thời gian tới, tiếp tục sự vào cuộc và nâng cao nhận thức về vệ sinh ATTP của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, trong đó công tác quản lý Nhà nước về ATTP của các cấp chính quyền và lực lượng chức năng từ tỉnh đến cơ sở phải hiệu quả, quyết liệt hơn, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm trong quá trình triển khai thực hiện.

Triển khai các biện pháp cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, chính quyền cơ sở phải chịu trách nhiệm và kiểm soát chặt chẽ các chợ đầu mối, các nguồn cung cấp thực phẩm, nhất là thực phẩm không có nguồn gốc; lập đường dây nóng và công khai những sản phẩm không an toàn để nhân dân được biết, tuyên truyền về hình thức xử lý nghiêm minh đối với các hành vi vi phạm, đưa một số vụ việc nghiêm trọng ra xét xử công khai. 

Cương quyết di dời các cơ sở giết mổ đan xen trong khu dân cư vào khu giết mổ tập trung, không để các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ còn tồn tại; lực lượng chức năng phải tiến hành kiểm tra, thanh tra đột xuất, và thông báo công khai ngay các cơ sở không đảm bảo vệ sinh ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Điều chỉnh cơ chế, chính sách cho hợp lý, nhất là đối với một số cơ sở giết mổ, cơ sở nuôi trồng và chế biến thực phẩm với quy mô lớn, khuyến khích các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất sản phẩm an toàn theo công nghệ cao và các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp để dần chiếm lĩnh thị trường, đáp ứng nhu cầu của nhân dân trong tỉnh.

Tỉnh sẽ ưu tiên đầu tư các trang thiết bị để nâng cao năng lực kiểm nghiệm đạt chuẩn của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, phục vụ quản lý nhà nước về ATTP. Trang bị phương tiện hiện đại cho lực lượng chức năng kiểm tra, xét nghiệm các mẫu thực phẩm trong thời gian ngắn nhất. 

Các ngành chức năng phối hợp các cơ quan truyền thông tiếp tục phát huy, đẩy mạnh hơn nữa hoạt động truyền thông, giáo dục, nâng cao nhận thức người tiêu dùng bằng nhiều hình thức, ưu tiên tuyên truyền các cửa hàng thực phẩm an toàn, sản phẩm an toàn giúp người dân trở thành người tiêu dùng thông minh. 

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tổ chức các lớp đào tạo bồi dưỡng cán bộ, nhất là cán bộ cơ sở; cấp huyện, cấp xã củng cố Ban chỉ đạo và đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong việc triển khai nghiêm túc chỉ đạo của tỉnh.

Tiến Khánh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngày 13/7 khai mạc Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Ngày 13/7 khai mạc Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Theo thông cáo của Văn phòng Quốc hội, từ ngày 13-14/7/2020, Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự, phát biểu khai mạc và cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội thay phiên điều hành nội dung phiên họp. 

Claressa Maria Shields - Nữ võ sĩ sinh ra để sở hữu “cơn mưa vàng” (Kỳ cuối)

Claressa Maria Shields - Nữ võ sĩ sinh ra để sở hữu “cơn mưa vàng” (Kỳ cuối)
(PLVN) - Ở tuổi 25, Claressa Maria Shields (SN 1995. quốc tịch Mỹ) hiện đang nắm giữ kỷ lục nhà vô địch thế giới hai và ba hạng cân trong khi thi đấu ở các trận đấu chuyên nghiệp ít nhất. Tính đến tháng 5 năm 2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới. Ngoài thành tích hai lần vô địch Olimpic, Shields còn mệnh danh cô gái vàng khi cứ bước lên võ đài là sở hữu cơn mưa bàn thắng...

Giá vàng hạ nhiệt, quay đầu giảm

Giá vàng hạ nhiệt, quay đầu giảm
(PLVN) - Mở đầu phiên giao dịch sáng nay - 11/7, giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt giảm phiên thứ 2 liên tiếp sau những ngày thiết lập đỉnh cao kỷ lục.

Xu hướng mới trong điều trị tăng huyết áp và phòng ngừa đột quỵ

Xu hướng mới trong điều trị tăng huyết áp và phòng ngừa đột quỵ
(PLVN) - Ngày 9/7, tại Hà Nội, Hội Đột quỵ Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Khoa học: “Xu hướng Đông Tây y kết hợp trong điều trị tăng huyết áp và phòng ngừa đột quỵ” về hiện trạng và xu hướng điều trị mới để phòng ngừa đột quỵ cho người bệnh tăng huyết áp.

5 lần vào tù vì trộm cắp tài sản

5 lần vào tù vì trộm cắp tài sản
(PLVN) - Ngày 10/7, Tòa án Nhân dân huyện Phú Tân, tỉnh An Giang mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Thẩm (40 tuổi, cư trú ấp An Ninh, xã Lương Phi, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang ) 3 năm 6 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy

Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy
(PLVN) - Từng có nhiều thành tích trong quá trình công tác nhưng Võ Văn Quý, cựu Thiếu tá công an đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, không vượt qua được cám dỗ nên tham gia vào đường dây ma túy do Cao Xuân Thủy cầm đầu. Với số lượng ma túy lớn, Quý bị VKS tối cao đề nghị mức án tử hình. 6 bị cáo khác trong vụ án cũng phải đối diện với bản án cao nhất của pháp luật.

Trao quà khẩu trang y tế của Quốc hội Việt Nam tặng Ban Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới

Trao quà khẩu trang y tế của Quốc hội Việt Nam tặng Ban Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới
(PLVN) - Ngày 9/7, tại trụ sở Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) ở Geneva, Thụy Sỹ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Lê Thị Tuyết Mai - Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức thương mại thế giới và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva - đã có cuộc gặp Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) và trao quà khẩu trang y tế của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân gửi tặng Ban Thư ký IPU.

Thủ tướng yêu cầu công khai việc mở rộng cách ly, mở đường bay

Thủ tướng yêu cầu công khai việc mở rộng cách ly, mở đường bay
(PLVN) - Nhấn mạnh cần phát huy các điểm bay ở một số nước, Thủ tướng đề nghị, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải trao đổi cụ thể, chi tiết nhằm giải quyết nhanh chóng, thuận lợi, công khai việc mở rộng cách ly, mở đường bay. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬