Phòng khám nha khoa Hà Nội vô tư hoạt động không phép

(PLVN) - Đã bị lực lượng chức năng yêu cầu tháo dỡ biển quảng cáo, dừng hoạt động, tuy nhiên Phòng khám nha khoa Hà Nội tại địa chỉ 26 – Trần Cung (phường Nghĩa Tân – Cầu Giấy) vẫn hoạt động với hàng loạt các dịch vụ được quảng cáo như trồng răng giả, răng nhựa, răng sứ cao cấp; phục hình thẩm mỹ. 
Phòng khám nha khoa Hà Nội vô tư hoạt động không phép Phòng khám hoạt động công khai mặc dù không được cấp phép

Phải chăng sự vào cuộc của chính quyền địa phương không kiên quyết, việc xử lý vi phạm chưa nghiêm, các biện pháp xử lý vi phạm chưa đủ mạnh để răn đe, ngăn chặn dẫn đến việc sai phạm vẫn kéo dài.

Không cần phép vẫn vô tư hoạt động 

Theo phản ánh của bạn đọc, thời gian qua tại địa chỉ 26 – Trần Cung  (phường Nghĩa Tân – Cầu Giấy) có một phòng khám tư nhân không đủ điều kiện nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động hành nghề, điều này đã gây nên sự cạnh tranh không lành mạnh, gây khó khăn cho các phòng khám chính thống hoạt động, cũng như tiềm ẩn nhiều rủi ro cho các bệnh nhân, gây bức xúc cho dư luận.

Để có cái nhìn khách quan, trung thực, phóng viên đã đi xác minh theo nội dung phản ánh của bạn đọc, thực tế cho thấy, tại phòng khám này thường xuyên đón khách, khám chữa bệnh vào các buổi tối trong tuần, cả ngày thứ 7 và Chủ nhật. Trao đổi với một số hộ dân cạnh phòng khám này được biết, phòng khám hoạt động đã vài năm nay, lượng bệnh nhân đến rất đông. Một người dân cho biết: “Chúng tôi cũng không biết họ được cấp phép hay không. Nếu phòng khám chưa được cấp phép mà hoạt động rầm rộ thế này, chẳng may khi làm răng tại đây mà xảy ra vấn đề gì thì lúc đó chúng tôi chẳng biết kêu ai”.

Trao đổi với ông Lê Văn Thuận – quản lý Phòng khám nha khoa Hà Nội, ông này cho biết: “Đúng thật là phòng khám chưa được cấp giấy phép hoạt động. Chúng tôi mới mua lại phòng khám này từ tháng 6 năm 2019 và cũng đang làm thủ tục để xin giấy phép hoạt động tại Sở Y tế. Chúng tôi gửi hồ sơ xin cấp phép từ tháng 7, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả”.

Liên quan đến phản ánh về việc phòng khám hoạt động khi chưa có giấy phép, ông Thuận lại cho rằng: “Chúng tôi không hoạt động từ lúc mua lại do phòng khám đang sửa sang và chờ cấp giấy phép”.

Mặc dù ông Thuận khẳng định cơ sở không hoạt động, nhưng thực tế quan sát của phóng viên trong một thời gian dài, phòng khám vẫn mở cửa, đón khách và khám chữa bệnh trái ngược hoàn toàn với khẳng định trên. Phải chăng đại diện cơ sở này đang không thừa nhận vi phạm, trong khi vi phạm đã rõ ràng?

Nghề y là nghề liên quan trực tiếp đến sinh mạng con người nên các cơ sở y tế tư nhân cần hoạt động theo đúng quy định của pháp luật. Đã có không ít vụ tai nạn, sự cố dẫn đến chết người tại một số cơ sở hành nghề y dược hoạt động khi chưa được cấp phép và chính điều này đã góp phần tạo nên luồng dư luận không tốt về công tác quản lý. Phải chăng chủ cơ sở và người quản lý Phòng khám nha khoa Hà Nội lại chưa rút ra được các bài học từ các vụ việc đã xảy ra? Phải chăng cơ sở này cố tình bất chấp các quy định của pháp luật để vô tư hoạt động nhằm thu lợi nhuận cho cá nhân mà không quan tâm tới quyền lợi của các khách hàng của mình?

Sẽ xử lý nghiêm

Trong những năm qua, hoạt động hành nghề y, dược ngoài công lập đã và đang phát triển nhanh, mạnh cả về số lượng và chất lượng, nhiều cơ sở đã đầu tư hạ tầng, trang thiết bị hiện đại, ứng dụng các kỹ thuật cao và cung cấp nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao. 

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều cơ sở hành nghề không có giấy phép; cho thuê, mượn chứng chỉ hành nghề; hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn cho phép; chỉ định dùng thuốc chưa an toàn hợp lý... Những tồn tại này gây dư luận không tốt trong xã hội, làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân. Nguyên nhân là do ý thức chấp hành pháp luật của một số chủ cơ sở và người hành nghề còn hạn chế; nguồn nhân lực quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này rất khó khăn, trong khi đó vai trò, sự vào cuộc của chính quyền địa phương không kiên quyết, việc xử lý vi phạm chưa nghiêm, các biện pháp xử lý vi phạm chưa đủ mạnh để răn đe, ngăn chặn sai phạm.

Liên quan tới vi phạm của Phòng khám nha khoa Hà Nội, phóng viên đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND phường Nghĩa Tân. Tại buổi làm việc, ông Lâm Văn Thảo – Phó Chủ tịch UBND phường cho biết: “Cơ sở Phòng khám nha khoa Hà Nội tại 26 Trần Cung đã đăng ký kinh doanh tại UBND quận Cầu Giấy. Chủ cơ sở này là bà Hoàng Thanh Trà. Ngày 15/7/2019, UBND phường đã tiến hành kiểm tra. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này không có giấy phép hoạt động y tế. Chúng tôi đã lập biên bản, yêu cầu đình chỉ hoạt động, đề nghị phòng khám đóng cửa, hạ biển quảng cáo đến khi nào có giấy phép mới được hoạt động”.

Trước thông tin phản ánh từ phóng viên về cơ sở này vẫn công khai hoạt động khi chưa được cấp phép, ông Thảo cho biết: “UBND phường xin cảm ơn thông tin phản ánh từ Báo, trước thông tin này, chúng tôi sẽ tiến hành lập đoàn kiểm tra. Nếu cơ sở còn hoạt động, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm”.

Để dẹp bỏ dứt điểm các phòng khám không phép, chấn chỉnh hoạt động hành nghề y tư nhân lĩnh vực nha khoa, thiết nghĩ ngành Y tế và chính quyền các địa phương cần phối hợp chặt, xử lý nghiêm minh vi phạm. Các địa phương cũng cần phải quy trách nhiệm cụ thể và có hình thức xử lý đối với người đứng đầu khi để xảy ra sai phạm trong công tác quản lý trên địa bàn. 

Việc để cơ sở này hoạt động mà không có giấy phép trong một thời gian dài vừa qua, dư luận cũng đang đặt câu hỏi phải chăng lãnh đạo UBND phường Nghĩa Tân đang cố tình “tạo điều kiện” để cơ sở này được hoạt động? Khi mà chính UBND phường cũng đã biết rõ phòng khám này chưa đủ điều kiện hoạt động, nhưng lại chỉ lập biên bản kiểm tra như một biện pháp đối phó mà không hề có các biện pháp xử lý nghiêm?

Trước các hoạt động có dấu hiệu vi phạm pháp luật của phòng khám nha khoa Hà Nội tại địa chỉ 26 – Trần Cung, báo PLVN đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, xử lý nghiêm để ngăn ngừa các hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Sinh Nguyễn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Không chỉ mua bán hóa đơn, Phong thủy Hoàng Gia còn bán hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ

Không chỉ mua bán hóa đơn, Phong thủy Hoàng Gia còn bán hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ
(PLVN) - Ngay sau khi báo PLVN phản ánh về việc cửa hàng Phong Thủy Hoàng gia bán hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, có dấu hiệu mua bán hóa đơn trái phép, đội Quản lý Thị trường số 4 (Cục Quản lý Thị trường Hà Nội) đã tiến hành kiểm tra cơ sở trên tại địa chỉ 49 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội và phát hiện hàng loạt sai phạm.
Tìm giải pháp xoá "3 đọng" trong giải ngân vốn ODA

Tìm giải pháp xoá "3 đọng" trong giải ngân vốn ODA

(PLVN) - Sáng nay (29/10), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến với các bộ, cơ quan, địa phương để xem xét, tìm giải pháp cho một trong những khâu còn yếu của việc giải ngân vốn đầu tư công là giải ngân vốn ODA.

Lào Cai: Đẩy mạnh cải cách hành chính và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ.

Lào Cai: Đẩy mạnh cải cách hành chính và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ.
(PLVN) - Tỉnh Lào Cai xác định cải cách hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp quan trọng để đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, là nội dung được đánh giá định kỳ trong các Chương trình làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh hàng tháng.

Bất ngờ với những tiện ích vượt trội nâng tầm chuẩn sống cho cư dân TX Thái Hòa

Bất ngờ với những tiện ích vượt trội nâng tầm chuẩn sống cho cư dân TX Thái Hòa
(PLVN) - "Bất ngờ" là từ bất kỳ ai cũng phải thốt lên khi đặt chân tới Thị Xã Thái Hòa (Nghệ An). Giữa bao la đại ngàn là một đô thị phồn hoa, sầm uất, hiện đại với sự có mặt của những tiện ích vượt trội tưởng chỉ có ở các thành phố lớn đã và đang nâng tầm mức sống cho người dân phố núi.
Đột phá chiến lược phát triển kinh tế tư nhân

Đột phá chiến lược phát triển kinh tế tư nhân

(PLVN) - Đó là vấn đề được đề cập tại Hội thảo về “Quan điểm, mục tiêu, các đột phá chiến lược và định hướng phát triển khu vực kinh tế tư nhân (KTTN), doanh nghiệp (DN) ngoài nhà nước trong thời kỳ chiến lược 2021- 2030” do Viện Chiến lược phát triển (Bộ KH&ĐT) phối hợp với chương trình phát triển của Liên  Hợp quốc (UNDP) tổ chức hôm qua (28/10).

Còn còn cần thiết xây dựng quy định về sản phẩm “Made in Việt Nam”?

Còn còn cần thiết xây dựng quy định về sản phẩm “Made in Việt Nam”?
(PLVN) - Theo các chuyên gia kinh tế, thương hiệu, thế giới đã không còn coi trọng khái niệm “made in” do hội nhập toàn cầu, chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất có thể hiện diện ở khắp nơi trên thế giới. Do đó, vấn đề xây dựng Nghị định sản xuất tại Việt Nam ở giai đoạn này có còn cần thiết?

Quy định về sổ bảo hiểm xã hội người lao động cần biết

Quy định về sổ bảo hiểm xã hội người lao động cần biết
(PLVN) - Theo quy định, người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận, trả lại sổ BHXH và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động (NSDLĐ) đã giữ lại của người lao động (NLĐ) chậm nhất không quá 30 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬