Phòng khám nha khoa Hà Nội vô tư hoạt động không phép

(PLVN) - Đã bị lực lượng chức năng yêu cầu tháo dỡ biển quảng cáo, dừng hoạt động, tuy nhiên Phòng khám nha khoa Hà Nội tại địa chỉ 26 – Trần Cung (phường Nghĩa Tân – Cầu Giấy) vẫn hoạt động với hàng loạt các dịch vụ được quảng cáo như trồng răng giả, răng nhựa, răng sứ cao cấp; phục hình thẩm mỹ. 
Phòng khám nha khoa Hà Nội vô tư hoạt động không phép Phòng khám hoạt động công khai mặc dù không được cấp phép

Phải chăng sự vào cuộc của chính quyền địa phương không kiên quyết, việc xử lý vi phạm chưa nghiêm, các biện pháp xử lý vi phạm chưa đủ mạnh để răn đe, ngăn chặn dẫn đến việc sai phạm vẫn kéo dài.

Không cần phép vẫn vô tư hoạt động 

Theo phản ánh của bạn đọc, thời gian qua tại địa chỉ 26 – Trần Cung  (phường Nghĩa Tân – Cầu Giấy) có một phòng khám tư nhân không đủ điều kiện nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động hành nghề, điều này đã gây nên sự cạnh tranh không lành mạnh, gây khó khăn cho các phòng khám chính thống hoạt động, cũng như tiềm ẩn nhiều rủi ro cho các bệnh nhân, gây bức xúc cho dư luận.

Để có cái nhìn khách quan, trung thực, phóng viên đã đi xác minh theo nội dung phản ánh của bạn đọc, thực tế cho thấy, tại phòng khám này thường xuyên đón khách, khám chữa bệnh vào các buổi tối trong tuần, cả ngày thứ 7 và Chủ nhật. Trao đổi với một số hộ dân cạnh phòng khám này được biết, phòng khám hoạt động đã vài năm nay, lượng bệnh nhân đến rất đông. Một người dân cho biết: “Chúng tôi cũng không biết họ được cấp phép hay không. Nếu phòng khám chưa được cấp phép mà hoạt động rầm rộ thế này, chẳng may khi làm răng tại đây mà xảy ra vấn đề gì thì lúc đó chúng tôi chẳng biết kêu ai”.

Trao đổi với ông Lê Văn Thuận – quản lý Phòng khám nha khoa Hà Nội, ông này cho biết: “Đúng thật là phòng khám chưa được cấp giấy phép hoạt động. Chúng tôi mới mua lại phòng khám này từ tháng 6 năm 2019 và cũng đang làm thủ tục để xin giấy phép hoạt động tại Sở Y tế. Chúng tôi gửi hồ sơ xin cấp phép từ tháng 7, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả”.

Liên quan đến phản ánh về việc phòng khám hoạt động khi chưa có giấy phép, ông Thuận lại cho rằng: “Chúng tôi không hoạt động từ lúc mua lại do phòng khám đang sửa sang và chờ cấp giấy phép”.

Mặc dù ông Thuận khẳng định cơ sở không hoạt động, nhưng thực tế quan sát của phóng viên trong một thời gian dài, phòng khám vẫn mở cửa, đón khách và khám chữa bệnh trái ngược hoàn toàn với khẳng định trên. Phải chăng đại diện cơ sở này đang không thừa nhận vi phạm, trong khi vi phạm đã rõ ràng?

Nghề y là nghề liên quan trực tiếp đến sinh mạng con người nên các cơ sở y tế tư nhân cần hoạt động theo đúng quy định của pháp luật. Đã có không ít vụ tai nạn, sự cố dẫn đến chết người tại một số cơ sở hành nghề y dược hoạt động khi chưa được cấp phép và chính điều này đã góp phần tạo nên luồng dư luận không tốt về công tác quản lý. Phải chăng chủ cơ sở và người quản lý Phòng khám nha khoa Hà Nội lại chưa rút ra được các bài học từ các vụ việc đã xảy ra? Phải chăng cơ sở này cố tình bất chấp các quy định của pháp luật để vô tư hoạt động nhằm thu lợi nhuận cho cá nhân mà không quan tâm tới quyền lợi của các khách hàng của mình?

Sẽ xử lý nghiêm

Trong những năm qua, hoạt động hành nghề y, dược ngoài công lập đã và đang phát triển nhanh, mạnh cả về số lượng và chất lượng, nhiều cơ sở đã đầu tư hạ tầng, trang thiết bị hiện đại, ứng dụng các kỹ thuật cao và cung cấp nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao. 

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều cơ sở hành nghề không có giấy phép; cho thuê, mượn chứng chỉ hành nghề; hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn cho phép; chỉ định dùng thuốc chưa an toàn hợp lý... Những tồn tại này gây dư luận không tốt trong xã hội, làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân. Nguyên nhân là do ý thức chấp hành pháp luật của một số chủ cơ sở và người hành nghề còn hạn chế; nguồn nhân lực quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này rất khó khăn, trong khi đó vai trò, sự vào cuộc của chính quyền địa phương không kiên quyết, việc xử lý vi phạm chưa nghiêm, các biện pháp xử lý vi phạm chưa đủ mạnh để răn đe, ngăn chặn sai phạm.

Liên quan tới vi phạm của Phòng khám nha khoa Hà Nội, phóng viên đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND phường Nghĩa Tân. Tại buổi làm việc, ông Lâm Văn Thảo – Phó Chủ tịch UBND phường cho biết: “Cơ sở Phòng khám nha khoa Hà Nội tại 26 Trần Cung đã đăng ký kinh doanh tại UBND quận Cầu Giấy. Chủ cơ sở này là bà Hoàng Thanh Trà. Ngày 15/7/2019, UBND phường đã tiến hành kiểm tra. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này không có giấy phép hoạt động y tế. Chúng tôi đã lập biên bản, yêu cầu đình chỉ hoạt động, đề nghị phòng khám đóng cửa, hạ biển quảng cáo đến khi nào có giấy phép mới được hoạt động”.

Trước thông tin phản ánh từ phóng viên về cơ sở này vẫn công khai hoạt động khi chưa được cấp phép, ông Thảo cho biết: “UBND phường xin cảm ơn thông tin phản ánh từ Báo, trước thông tin này, chúng tôi sẽ tiến hành lập đoàn kiểm tra. Nếu cơ sở còn hoạt động, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm”.

Để dẹp bỏ dứt điểm các phòng khám không phép, chấn chỉnh hoạt động hành nghề y tư nhân lĩnh vực nha khoa, thiết nghĩ ngành Y tế và chính quyền các địa phương cần phối hợp chặt, xử lý nghiêm minh vi phạm. Các địa phương cũng cần phải quy trách nhiệm cụ thể và có hình thức xử lý đối với người đứng đầu khi để xảy ra sai phạm trong công tác quản lý trên địa bàn. 

Việc để cơ sở này hoạt động mà không có giấy phép trong một thời gian dài vừa qua, dư luận cũng đang đặt câu hỏi phải chăng lãnh đạo UBND phường Nghĩa Tân đang cố tình “tạo điều kiện” để cơ sở này được hoạt động? Khi mà chính UBND phường cũng đã biết rõ phòng khám này chưa đủ điều kiện hoạt động, nhưng lại chỉ lập biên bản kiểm tra như một biện pháp đối phó mà không hề có các biện pháp xử lý nghiêm?

Trước các hoạt động có dấu hiệu vi phạm pháp luật của phòng khám nha khoa Hà Nội tại địa chỉ 26 – Trần Cung, báo PLVN đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, xử lý nghiêm để ngăn ngừa các hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Sinh Nguyễn
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Canh Tý 2020

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Canh Tý 2020
Thời khắc chuyển giao sang năm mới Canh Tý 2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi tới đồng bào, đồng chí và chiến sỹ cả nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài những lời chúc mừng tốt đẹp nhất; gửi tới bạn bè năm châu, nhân dân các nước trên thế giới lời chúc hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững.

Cà Mau 'hỏa tốc' chống hạn hán, nguy cơ cháy rừng

Cà Mau 'hỏa tốc' chống hạn hán, nguy cơ cháy rừng
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải mới có công văn hỏa tốc chỉ đạo các sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thành phố Cà Mau ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh.

Từ mùng 1 Tết áp dụng tờ khai y tế với tất cả khách đến từ Trung Quốc

Từ mùng 1 Tết áp dụng tờ khai y tế với tất cả khách đến từ Trung Quốc
Nhận định dịch viêm phổi cấp do chủng coronavirus mới (nCoV) có xu hướng gia tăng, nguy cơ lan truyền sang quốc gia khác trong đó có Việt Nam, Bộ Y tế hôm nay có Công văn gửi UBND các tỉnh/thành phố đề nghị chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện áp dụng tờ khai y tế đối với nCoV với hành khách nhập cảnh đến từ Trung Quốc tại tất cả các cửa khẩu.
Loading...

Mâm cúng ngày mùng 1 Tết Canh Tý nên chuẩn bị những gì?

Mâm cúng ngày mùng 1 Tết Canh Tý nên chuẩn bị những gì?
Người Việt rất coi trọng việc làm cỗ cúng thần linh và gia tiên vào 3 ngày Tết Nguyên đán. Theo đó, mâm cúng ngày mùng 1 Tết gồm những món ăn truyền thống như bánh chưng, xôi gấc, canh măng, rau củ xào... và những lễ vật khác.

“Làng chuột' độc nhất vô nhị ở miền Tây

“Làng chuột' độc nhất vô nhị ở miền Tây
(PLVN) - Nằm nép mình bên bờ kênh Phù Dật, thuộc ấp Bình Chiến, xã Bình Long, (huyên Châu Phú, tỉnh An Giang), làng chuột Phù Dật đã tồn tại và phát triển hàng chục năm nay. Nơi đây được mệnh danh là ngôi chợ chuột lớn nhất ĐBSCL

Huyện Hòa Bình (Bạc Liêu): Đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết

Huyện Hòa Bình (Bạc Liêu): Đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết
(PLVN) - Từ khi Nghị định 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực thi hành, cùng với sự tuyên truyền của lực lượng chức năng và các tổ chức hội đoàn thể cũng như những nỗ lực không kể ngày đêm của lực lượng cảnh sát giao thông trật tự, Công an huyện Hòa Bình (Bạc Liêu) góp phần hạn chế mức tối đa tai nạn giao thông trên địa bàn huyện.

Ngành tôm Bạc Liêu: Biến khát vọng thành hiện thực

Ngành tôm Bạc Liêu: Biến khát vọng thành hiện thực
(PLVN) - Bạc Liêu đang tập trung dồn sức đầu tư hạ tầng các vùng nuôi, chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, để biến khát vọng sớm thành hiện thực, đó chính là đưa tỉnh trở thành “Thủ phủ ngành công nghiệp tôm của cả nước”.

Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2020 tại Cao Bằng

Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2020 tại Cao Bằng
(PLVN) - Vừa qua, Sở Tư pháp tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2020. Tham dự hội nghị có: Đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Văn phòng HĐND – UBND tỉnh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Vũ Hoàng Diệp, Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬