Phòng, chống dịch sốt xuất huyết: Quân đội sẵn sàng các phương án khẩn cấp

(PLO) - Đến nay, tình hình dịch sốt xuất huyết (SXH) vẫn đang có những diễn biến phức tạp. Các bệnh viện tuyến cuối trên địa bàn Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đều quá tải bệnh nhân mắc SXH đến khám và điều trị. Trước nguy cơ dịch bệnh phát triển trên diện rộng, quân đội đã chung tay ngăn chặn dịch bệnh hiệu quả và sẵn sàng cho các phương án khẩn cấp.
Phòng, chống dịch sốt xuất huyết: Quân đội sẵn sàng  các phương án khẩn cấp Lãnh đạo Bộ Quốc phòng kiểm tra xe phòng dịch của Cục Quân y.

Huy động nhiều lực lượng phòng chống dịch

Theo Thiếu tướng Vũ Quốc Bình - Cục trưởng Cục Quân y Bộ Quốc phòng, trước khi bước vào mùa hè, Cục Quân y đã nghiên cứu, dự báo về các bệnh truyền nhiễm nói chung, bệnh SXH nói riêng và đã có văn bản chỉ đạo quân y các đơn vị trong toàn quân, các bệnh viện quân y chú trọng làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh cho bộ đội.

Nhờ chủ động cao nên đến nay hầu hết các cơ quan, đơn vị đều kiểm soát chặt chẽ, không để phát triển thành dịch trong quân đội. Số quân nhân mắc SXH cơ bản công tác tại hai địa phương là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh và cơ bản đều lây nhiễm SXH khi ở gia đình.

Công tác phát hiện, cứu chữa và tuyên truyền để mỗi quân nhân và gia đình nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh được lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị triển khai kịp thời với nhiều biện pháp tích cực.

Mặc dù số quân nhân mắc dịch SXH không lớn nhưng thời gian qua, ngành Quân y đã chủ động tham mưu với lãnh đạo Bộ Quốc phòng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tích cực, chủ động, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương phòng, chống dịch bệnh.

Thiếu tướng Vũ Quốc Bình cho biết, từ đầu năm đến nay, nhất là khi SXH bùng phát trên diện rộng, các bệnh viện quân đội như Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Quân y 175, Bệnh viện Quân y 103 (Học viện Quân y), Bệnh viện Quân y 354 và Bệnh viện Quân y 105 (Tổng cục Hậu cần), Bệnh viện Y học Cổ truyền Quân đội… đã tổ chức thu dung, cấp cứu, điều trị hàng chục nghìn bệnh nhân SXH. 

Hầu hết bệnh nhân SXH đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế quân đội đều tăng đột biến. Để làm tốt công tác tiếp nhận, phân loại, cứu chữa và tư vấn cho người bệnh, các bệnh viện quân y đều tổ chức tăng cường nhân lực, vật lực, dồn dịch giường bệnh, tổ chức tập huấn chuyên môn về điều trị SXH cho bác sĩ, nhân viên y tế, nâng cao khả năng cấp cứu, thu dung điều trị bệnh nhân. Nhiều bệnh viện đã có những biện pháp tích cực, đột phá phục vụ tốt nhất người bệnh, như: Bệnh viện Quân y 103 đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống SXH và thành lập nhóm điều trị SXH, lập đường dây nóng hoạt động 24/24 giờ nhằm thông tin kịp thời và nâng cao chất lượng chất lượng khám, điều trị bệnh nhân SXH; bệnh viện Quân y 354 và Bệnh viện Quân y 105 ngoài việc khám, chữa cho bệnh nhân SXH, còn cử các tổ quân y làm tốt công tác chỉ đạo đối với các bệnh viện, cơ sở y tế tuyến dưới, tuyến cơ sở, góp phần giảm tải cho các đơn vị tuyến trên trong khám và điều trị bệnh nhân SXH.

Ngoài ra, lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong toàn quân, nhất là những nơi đơn vị đóng quân có dịch SXH đã cử hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia tổng dọn vệ sinh, làm sạch môi trường, phun hóa chất diệt muỗi, tổ chức diệt loăng quăng, bọ gậy, triệt tiêu điều kiện sinh trưởng của muỗi. Công tác tuyên truyền nâng cao ý thức cộng đồng cũng được cán bộ, chiến sĩ các đơn vị chú trọng tuyên truyền đến đông đảo quần chúng nhân dân. Những đóng góp, thành tích trong công tác phòng chống dịch bệnh SXH của quân đội được Bộ Y tế và ngành Y ghi nhận, đánh giá cao.

Sẵn sàng các phương án cứu chữa hàng loạt

Đến nay tình hình dịch SXH vẫn đang có những diễn biến khá phức tạp với số người mắc bệnh cao nhất trong 10 năm qua. Toàn dân, toàn quân đang nỗ lực huy động các nguồn lực để khống chế và dập tắt dịch bệnh nguy hiểm này. Trong trường hợp có các yếu tố chủ quan và khách quan khiến cho dịch bệnh SXH bùng phát mạnh, Thiếu tướng Vũ Quốc Bình cho biết, ngành Quân y đã tham mưu với Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng trên cơ sở nhân lực của các bệnh viện quân đội, tổ chức thành lập các tổ chuyên khoa về truyền nhiễm và hồi sức cấp cứu, sẵn sàng đối phó với dịch bệnh SXH, cứu chữa bộ đội và nhân dân.

Ngoài ra, ở cấp độ cao hơn, Bộ Quốc phòng sẽ thành lập 7 bệnh viện dã chiến truyền nhiễm trên cơ sở các bệnh viện quân y khi có yêu cầu. Các bệnh viện dã chiến này có khả năng đáp ứng tới 3.000 giường bệnh (thu dung 3.000 bệnh nhân trên địa bàn của cả nước). Trên thực tế, hàng năm các bệnh viện quân y đều lập kế hoạch, tổ chức diễn tập bệnh viện dã chiến và sẵn sàng vận hành nếu có tình huống nảy sinh. Điều đó cho thấy lực lượng quân y đã chủ động chuẩn bị về kỹ lưỡng, chu đáo về mọi mặt, đủ khả năng hoàn thành nhiệm vụ khi có tình huống khẩn cấp về y tế.

Tiến Đạt
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nội các Hà Lan từ chức

Nội các Hà Lan từ chức
(PLVN) - Ngày 15/1, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte thông báo nội các của ông đã quyết định từ chức, đồng thời nhận trách nhiệm quản lý yếu kém các chương trình trợ cấp cho trẻ em trong nhiều năm qua gây thiệt hại kinh tế cho hàng nghìn hộ gia đình.

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre
(PLVN) - Nhằm tạo không gian vui chơi giải trí cho nhân dân và bảo tồn âm nhạc dân tộc, tỉnh Bến Tre vừa hoàn thành việc lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre. Đây là một trong các công trình chào mừng 61 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi (17/1/1960- 17/1/2021).
Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

(PLVN) - Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có đối thoại với Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí về những nội dung liên quan đến khiếu nại của đơn vị này, theo đó, Sở sẽ nhanh chóng xây dựng kế hoạch sát hạch cho những học viên đã tốt nghiệp còn tồn đọng.

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24
(PLVN) - Sau thành công của vụ mùa Nếp Quýt, 273 hộ dân tại xã Đạ Kho và thị trấn Đạ Tẻh (Lâm Đồng) lại tiếp tục phấn khởi thu hoạch gạo ST 24 - loại gạo được vinh danh ngon nhất thế giới năm 2019 tại Hội nghị thương mại gạo thế giới.

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly
(PLVN) - Trung Quốc đã đưa hơn 20.000 người dân sinh sống ở các làng quanh thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bùng phát số ca nhiễm mới gần đây, tới các cơ sở cách ly của nhà nước trong bối cảnh Trung Quốc ngày 15/1 thông báo ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất kể từ tháng 3/2020.

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer
(PLVN) - Được biết những trường hợp tử vong này đều được ghi nhận là những người hơn 80 tuổi, có sức khỏe yếu. Điều này đã khiến Cơ quan Dược phẩm Na Uy kêu gọi nên cân nhắc việc có nên tiêm vắc-xin cho những người già yếu hay không, mặc dù trước đó họ tuyên bố rằng loại vắc-xin này có "rất ít rủi ro".

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬