Phở Âm dương ngũ hành - Quà sáng bổ dưỡng thời Covid

(PLVN) - Có thể ai đó không gọi tên phở “Âm dương ngũ hành” như một món ăn trong “linh hồn” ẩm thực Việt, nhưng người ta sẽ nhớ tới cái tên đặc biệt đó như là một “Miếng ngon nhớ lâu!” - một món quà sáng bổ dưỡng thời Covid.
Phở Âm dương ngũ hành - Quà sáng bổ dưỡng thời Covid “Món phở này có tác dụng tăng cường sức khỏe, nâng cao miễn dịch, kháng virus, phòng tránh cúm và kích thích tiêu hóa, nhất là thời điểm đại dịch Covid -19 đang hoành hành”

Nói về một món ăn đã quá đỗi thân quen "Phở", chợt nhớ cụ Vũ Bằng đã trân trọng xếp nó ở vị trí đầu tiên trong mười mấy món ngon đất Hà Thành trong cuốn Miếng ngon Hà Nội đã từ hơn bốn thập kỷ trước và phân vân...

Nhưng có lẽ đúng. Tôi đã đi nhiều nơi, thưởng thức nhiều món ngon vùng miền, cả những món phở mà người địa phương cho là trứ danh, từ phở chua ngọt sứ Lạng, phở sắn Quảng Nam… đến phở thịt xông khói, phở ngêu, tôm, cá và phở móng giò Nha Trang, hay phở khô Gia Lai… thậm chí, đã phải lặn lội dò hỏi về bến đò Kinh Dũng, xã Nam Giang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định để tìm lại gốc tích của phở bò xưa với những tái, chín, nạm, gàu, sốt vang, áp chảo… nhưng, “Phàm thức quà gì ngon nhất, thảy thảy đều phải “có mặt” ở Hà Nội cả” – Cụ Vũ Bằng khẳng định thế.

Ông tả, ngay từ ở đằng xa, mùi phở cũng đã có một sức huyền bí quyến rũ ta như mây khói chùa Hương đẩy bước chân ta, thúc bách ta phải trèo lên đỉnh núi để vào chùa trong rồi lại ra chùa ngoài. Ta tiến lại gần một cửa hàng bán phở, thật là cả một bài trí nên thơ. Qua lần cửa kính ta đã thấy gì? Một bó hành hoa xanh như lá mạ, dăm quả ớt đỏ buộc vào một cái dây, vài miếng thịt bò tươi và mềm, chín có, tái có, sụn có, mỡ gầu có, vè cũng có... Người bán hàng đứng thái bánh, thái thịt luôn tay, thỉnh thoảng lại mở nắp một cái thùng sắt ra để lấy nước dùng chan vào bát. Một làn khói tỏa ra khắp gian hàng, bao phủ những người ngồi ăn ở chung quanh trong một làn sương mỏng, mơ hồ như một bức tranh Tàu vẽ những ông tiên ngồi đánh cờ ở trong rừng mùa thu. Nghe đã ứa chân răng!

Nhưng, cùng sự biến thiên của thời gian, không gian sống, nét ăn, nếp ở, đến cả những phong tục, tập quán lâu đời rồi cũng có chút biến đổi chăng, cho thích nghi, cho phù hợp với hoàn cảnh chẳng hạn. Lại nghĩ về vị phở. Thì vẫn bánh phở, vẫn nước dùng xương, thịt ấy, nhưng người ta đã thêm, đã bớt không chỉ gia vị mà cả cách chế biến cho hợp, mà cũng có thể là cho phong phú hơn.

Rồi, tự nhiên điện thoại reo, tôi được Tiến sĩ, Lương y Phùng Tuấn Giang - Chủ nhiệm nhà thuốc Thọ Xuân Đường, Chủ tịch Quốc tế chữa bệnh bằng liệu pháp thiên nhiên tại Việt Nam mời ăn… phở. Cũng cần nhắc thêm rằng, nhà thuốc Thọ Xuân Đường đã lập Kỷ lục Guinness là nhà thuốc đông y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam.

Qua điện thoại, Lương y Phùng Tuấn Giang giới thiệu về món phở “Âm dương ngũ hành”. Ông bảo: Đây là “tác phẩm” do ông tư vấn công thức, là sự kết hợp cân đối hài hòa giữa ngũ vị chua, cay, mặn, ngọt, đắng và bốn sinh năng âm dương, trong nguyên liệu chế biến thì đủ vị nóng, ấm, mát, lạnh. Nước dùng có tới 15 vị thảo dược quý. Các loại thịt được tẩm ướp dược liệu cầu kỳ theo phong cách cung đình. Lại thêm sâm Bố chính và đông trùng hạ thảo, cả tiêu xanh, dấm tỏi, ớt tươi, chanh và các loại rau thơm…“Căn bản, món phở này có tác dụng tăng cường sức khỏe, nâng cao miễn dịch, kháng virus, phòng tránh cúm và kích thích tiêu hóa, nhất là thời điểm đại dịch Covid -19 đang hoành hành” – Lương y Phùng Tuấn Giang chia sẻ.

Từ ngày 9/4/2020, thực khách chính thức được “diện kiến” món “kỳ phở” này. Khác lạ đầy thú vị bởi, mùi thơm bánh phở, mùi thơm gừng, quế, hồi và thảo dược, hương thịt bò… hoà quyện với vị hăng của rau thơm, chua chanh, cay thanh nhè nhẹ của ớt đỏ… Và hòa hợp tất cả những màu, mùi, vị đó lại, ngọt, êm dịu, đọng lại nơi đầu lưỡi một cảm giác khó quên. Một thử nghiệm đầy yên tâm trong mùa dịch.

Thật đúng khi người ta nói rằng, người Việt Nam có thể không ăn bánh bao, bánh giò, có thể không ăn xôi hay bánh mì…, nhưng chắc chắn là ai cũng từng ăn phở. Có lẽ, với “biến thể” của phở chứa đựng tâm huyết của một Lương y, đưa các vị thuốc quý vào bát phở, cũng rất đáng thử, đáng trân trọng nhiệt tâm vì sức khoẻ của mọi người.

Phở Âm dương ngũ hành được nấu tại địa chỉ: Số 31 Lê Văn Lương, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội. Có thểđặt hàng trực tiếp trên Fanpage Phở Âm Dương Ngũ Hành hoặc gọi điện thoại số hotline: 0797.957.799 – 0798.957.799

Baocongthuong
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Quảng Ngãi phát hiện một trường hợp mắc bệnh Whitmore

Quảng Ngãi phát hiện một trường hợp mắc bệnh Whitmore

(PLVN) - Ngày 27/11, Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi cho biết, Bệnh viện vừa tiếp nhập một trường hợp bệnh nhân mắc bệnh Whitmore do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei sống trong môi trường tự nhiên gây ra. Đây là loại vi khuẩn nguy hiểm, khiến người mắc có tỷ lệ tử vong cao nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Đọc thêm

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Cần có mạng lưới rộng rãi những người làm công tác xã hội“

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Cần có mạng lưới rộng rãi những người làm công tác xã hội“
(PLVN) - Đánh giá 50 tấm gương tiêu biểu là rất đáng trân trọng, đáng quý, là tấm gương người tốt việc tốt đặc biệt, có ý nghĩa quan trọng hướng tới Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc sắp tới, Thủ tướng nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và nhân dân trân trọng những tấm gương đã hy sinh quyền lợi của mình để lo cho cộng đồng, xã hội. 
Bị tống tiền vì lừa bán 3 cô gái sang Trung Quốc

Bị tống tiền vì lừa bán 3 cô gái sang Trung Quốc

(PLVN) - Phát hiện Chương và đồng bọn lừa bán 3 cô gái sang Trung Quốc, Thế tìm đến đòi tiền, dọa sẽ báo công an. Lo sợ, Chương đã 2 lần đưa tiền cho Thế. Số tiền đòi được từ bọn buôn người, Thế chỉ đưa một phần nhỏ cho gia đình các bị hại. 

Quảng Ngãi phát hiện một trường hợp mắc bệnh Whitmore

Quảng Ngãi phát hiện một trường hợp mắc bệnh Whitmore
(PLVN) - Ngày 27/11, Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi cho biết, Bệnh viện vừa tiếp nhập một trường hợp bệnh nhân mắc bệnh Whitmore do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei sống trong môi trường tự nhiên gây ra. Đây là loại vi khuẩn nguy hiểm, khiến người mắc có tỷ lệ tử vong cao nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng phải tránh tình trạng “trông chờ, nghe ngóng”, “nhẹ trên, nặng dưới” (*)

Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng phải tránh tình trạng “trông chờ, nghe ngóng”, “nhẹ trên, nặng dưới” (*)
(PLVN) -  Ngày 27/11, tại Hà Nội, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.
Tăng cường cán bộ biên phòng tham gia cấp ủy cơ sở ở Bạc Liêu

Tăng cường cán bộ biên phòng tham gia cấp ủy cơ sở ở Bạc Liêu

(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng có Kết luận số 68-KL/TW, ngày 5/2/2020 về chủ trương tăng thêm cấp ủy viên là cán bộ Đồn biên phòng tham gia cấp ủy cấp huyện, cấp xã biên giới, hải đảo, chiều nay (27/11), Tỉnh ủy Bạc Liêu đã công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ định cán bộ Đồn biên phòng tham gia Ban Chấp hành các Đảng bộ cấp huyện và cấp xã ven biển.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬