Phép màu hiến tạng cứu người: “Đợi đến chết mới có thể chia sẻ thì… lâu lắm”

(PLVN) - “Trước đây, tôi chỉ biết chết đi có thể hiến giác mạc. Vậy là tôi đăng ký hiến giác mạc. Đến khi nghe giảng về hiến tạng xong mới hiểu ra. À, lúc sống cũng cho đi được khối thứ đấy chứ! Đợi đến chết mới có thể chia sẻ thì... lâu lắm. Thế là tôi đăng ký hiến thận, với điều kiện hiến cho người nghèo”, bà Thảo kể.
Phép màu hiến tạng cứu người: “Đợi đến chết mới có thể chia sẻ thì… lâu lắm” Bà Lê Thị Thảo (bên phải) cùng con gái Bùi Thị Hòa (bên phải) trong một buổi lễ tri ân

Quyết định cho đi một bên thận để cứu lấy sinh mệnh của hai con người khác nhưng mẹ con bà Thảo lại bị nhiều người coi là cuồng tín, không bình thường. Mặc kệ những lời dèm pha, dè bỉu, nghi ngờ, sau nhiều năm, chưa giây phút nào hai mẹ con hối hận về quyết định của mình. Họ coi đó là những điều vô cùng bình thường giữa cuộc đời này. 

Phật không dạy dòng nào về hiến tạng

Một buổi chiều tháng 4, chúng tôi về thị trấn Thứa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh để tìm gặp hai mẹ con bà Lê Thị Thảo (SN 1961), cùng con gái Bùi Thị Hòa (SN 1986). Ngôi nhà nhỏ nằm khiêm tốn trong con ngõ nhỏ phố huyện. Mảnh vườn trước nhà là nơi bà Thảo dành cho những chậu cây xanh. 

Đang tranh thủ quét nhà, thấy chúng tôi tới, người phụ nữ có mái tóc ngắn, làn da ngăm đen, gương mặt đã điểm những nếp nhăn tuổi tác tươi cười chào hỏi. Bà Thảo gây ấn tượng với người đối diện bởi sự nhanh nhẹn, lanh lợi và có phần nam tính.

Biết bà là một người phụ nữ tháo vát nhưng chúng tôi vẫn bất ngờ khi bà Thảo kể về những “nghề” mà bà đã trải qua. Ngày còn là thiếu nữ, bà Thảo đi bộ đội, khi xuất ngũ bà kinh doanh hàng cà phê, cơm phở. Công việc kinh doanh không được thuận lợi, bà chuyển qua nấu cơm thuê, chạy chợ, giúp việc... thậm chí cả lơ xe và môi giới buôn bán đất cát. 

Khi nói về những thăng trầm đã trải qua trong cuộc đời, bà Thảo bình thản: “đã có lúc, tôi nắm trong tay những số tiền lớn nhưng rồi vỡ nợ, giờ vẫn còn nợ, nhưng mọi chuyện cũng đều có nguyên do, có số phận của nó hết cả rồi”. 

Nếu trước đây cũng giống như bao người khác bà Thảo sống bon chen, vội vã thì giờ đây bà đã thay đổi hoàn toàn suy nghĩ. Năm 2012 là quãng thời gian khủng hoảng lớn trong cuộc đời bà, đó cũng là thời điểm người phụ nữ này vô tình tìm tới cửa Phật. 

“Phật pháp đã thay đổi suy nghĩ, cuộc đời của tôi, đưa duyên đến việc tôi tình nguyện hiến thận. Dù rằng, Phật không dạy dòng nào về việc hiến tạng. Nhưng các buổi giảng ở chùa gần nhà, tôi được nghe về sự sẻ chia trong cuộc sống rồi từ đó tôi thấm dần”. 

Giống như nhiều người, bà Thảo vốn nghĩ khi mình đã tự nguyện thì mọi việc liên quan đến hiến tạng sẽ vô cùng đơn giản, cứ tới nơi, bác sĩ “cắt cái là xong”. Nhưng mọi việc không đơn giản như vậy. Sau lần đầu làm các xét nghiệm để đáp ứng được các yêu cầu về chỉ số, tiêu chuẩn, bà Thảo về nhà chờ đợi. 

“Lúc đó chờ lâu quá, không thấy Trung tâm (Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia - PV) gọi, tôi sốt ruột gọi điện cho các anh ở bên đó, chỉ sợ họ quên hoặc… mình không đủ điều kiện hiến thôi”, bà Thảo nhớ lại. 

Có lần Trung tâm gọi về bảo kết quả kiểm tra cho thấy bà hơi thiếu máu, đề nghị bà… tẩy giun. “Đó là lần đầu tiên trong đời tôi biết đến tẩy giun”, bà Thảo kể. Vốn là người đã muốn làm gì thì phải làm cho nhanh, cho xong và trọn vẹn nên việc chờ được hiến tạng là việc phải chờ đợi lâu nhất đối với bà Thảo. 

Vì biết việc hiến tạng còn lạ lẫm và khó chấp nhận tại quê mình nên bà Thảo năm lần bảy lượt viện đủ lý do giấu chồng con. Bà một mình khăn gói lên Hà Nội để làm các xét nghiệm, kiểm tra sức khỏe. Người duy nhất biết chuyện là sư thầy ở chùa, nhưng cũng phải đợi đến lúc trước khi lên Trung tâm mổ ghép tạng một ngày, bà Thảo mới nói với thầy.

Giáp Tết năm 2015, sau gần 1 năm chờ đợi, trải qua các cuộc kiểm tra, bác sỹ báo tin bà đạt yêu cầu để hiến tạng. Một ngày trước mổ, bất đắc dĩ bà phải cho người con gái thứ hai là chị Hòa biết chuyện để có chữ ký đại diện gia đình vào biên bản trước khi phẫu thuật. 

Thời gian ngắn sau mổ, bà hồi phục sức khỏe nhanh chóng. Sau khi hiến thận 12 ngày, bà đã lên chùa làm công quả, mang theo 300 bông sen dâng lên Phật. Sau đó một tháng, bà lại quay trở lại công việc để kiếm tiền trả nợ. Bà kể lúc đó bản thân vẫn đủ sức khỏe để bê bao đất 40 - 50kg trồng cây.

Ông Nguyễn Hoàng Phúc, phó giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia cho rằng, hai mẹ con Hòa là trường hợp đặc biệt, là những người dũng cảm và có tấm lòng quảng đại rất đáng ngưỡng mộ. 

Ông Phúc nhớ lại cách đó 5 năm, khi Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia bắt đầu đi vào hoạt động độc lập, trung tâm tổ chức tuyên truyền về ý nghĩa của việc hiến tặng mô tạng ở một ngôi chùa nhỏ tại ngoại thành Hà Nội.

Khi đó, đa số người tham dự là bạn bè, người thân quen của các cán bộ trung tâm, trong số ít ỏi những người chưa quen đến tham dự có một phụ nữ trung niên là bà Lê Thị Thảo. Ngày hôm đó nhà bà Thảo có giỗ, bà chỉ tham dự buổi gặp trong một thời gian rất ngắn, nhưng điều đọng lại trong bà là ý nghĩ hiến tặng một quả thận ngay khi còn sống. Bà Thảo chỉ yêu cầu người nhận thận của bà phải là một người nghèo.

Ngay đi biết được suy nghĩ và mong muốn đó, ông Phúc đã chia sẻ rằng việc hiến tặng tạng phải hài hòa các chỉ số của người nhận và người hiến, và người hiến luôn phải tuân thủ nguyên tắc vô danh và không vụ lợi, bà Thảo mới đồng ý tặng thận cho bất kỳ ai đó phù hợp các chỉ số với bà. Không mấy ai biết, người phụ nữ có ba con ấy là người thứ 3 ở Việt Nam đăng ký hiến tạng khi còn sống.

Cô gái chưa chồng quyết tâm hiến tạng

Cùng mẹ tới bệnh viện, bà Thảo không ngờ rằng đây lại là nơi bắt nguồn cho cô gái suy nghĩ: cô cũng sẽ hiến tạng cứu người. 

“Từ trước đến nay nhà tôi chưa có ai phải đi viện, lần đầu tiên đến viện lại làm phẫu thuật lúc đó tôi cảm thấy rất sợ. Tối hôm đó, tôi ở ở viện chăm sóc mẹ và sau đêm đó tôi mới hiểu được vì sao mẹ lại muốn làm việc đó. Khi chứng kiến những đau đớn của mẹ, nhưng mẹ vẫn "đánh đổi" để giúp đỡ cho người khác thì đó chính là động lực để tôi phải làm một điều gì đó”, chị Hòa kể lại với đôi mắt ánh lên niềm hạnh phúc. 

Cô gái trẻ Bùi Thị Hòa quyết tâm hiến tạng sống khi chưa lập gia đình 

Khi Hòa quyết định hiến thận, ông Nguyễn Hoàng Phú, thấy Hòa còn trẻ, chưa có gia đình, chưa sinh con nên cứ cố trì hoãn. Ông Phúc khuyên Hòa nên suy nghĩ lại về việc hiến tạng sống hay không nhưng Hòa bảo với ông: “Mẹ cháu vẫn khỏe sau khi hiến tạng nên cháu đã quyết định rồi”.

Trước quyết tâm của Hòa, Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia đã chấp nhận nguyện vọng của cô. Hòa đã đi khám sức khỏe, khi cầm kết quả khám đủ sức khỏe có thể hiến tạng sống được Hòa hạnh phúc rơi nước mắt.

Chia sẻ về quãng thời gian đầu tiên khi Hòa quyết định hiến tạng, cô cho rằng đó là thời điểm cô phải nghe nhiều những lời không hay nhất: “Nhiều người cho rằng tôi “khùng” và khác thường nhưng tôi thấy rất bình thường. Khi họ hàng biết chuyện hai mẹ con tôi cùng hiến thận họ nói mẹ và tôi cuồng tín. Nhiều người thân trong gia đình quay sang trách mẹ tôi đã xúi giục, lôi khéo tôi đi hiến thận như mẹ. Tôi chưa chồng, chưa con lại để tôi đi hiến thận như vậy…

Nhưng cả tôi và mẹ đều hiểu mình đang làm điều gì. Bản thân người trong gia đình tôi, bố cũng đã rất “sốc” khi tôi muốn hiến thận. Bố tôi luôn muốn tôi sống như người bình thường lấy chồng sinh con. Giờ thì bố tôi cũng đã hiểu dù tôi cho đi một bên thận sức khỏe của tôi vẫn tốt”.

Tới tháng 3/2016, Hòa lên bàn mổ để tặng một quả thận cho một người phụ nữ trạc tuổi mẹ mình. Người được nhận thận quê ở Hà Nam đã bị suy thận nhiều năm và cần được ghép thận để tiếp tục được sống. Hòa không quen biết người được nhận thận, lần gặp gỡ đầu tiên là trước khi cả hai người lên bàn mổ.

Tỉnh dậy sau ca mổ, Hòa thấy bắt đầu đau, khi hết thuốc mê thì rất đau, thậm chí không được khỏe bằng mẹ nên Hòa phải nằm suốt ba ngày, khi dậy được thì cô bắt đầu tập đi. Những ngày con gái đi hiến thận là những ngày bà Thảo ở bên cạnh, vì đã có “kinh nghiệm” hiến thận nên bà biết con đau đớn như thế nào và luôn dỗ cho con ăn để khỏe lại.

Mới đầu Hòa ăn rất ít và hai năm sau khi hiến tạng, Hòa vẫn gầy hơn trước khi hiến khoảng 2kg. Chính vì thế mà đến giờ Hòa chưa gặp lại người nhận thận của cô vì sợ người ấy áy náy khi nhìn thể trạng của cô hiện tại. Hòa chỉ biết tin là người ấy đã khỏe lại và làm được nhiều việc nhà. Còn bản thân mình, Hòa quả quyết khỏe hay yếu không phải là do có một hay hai quả thận. “Tôi thấy rất khỏe, chỉ là chưa mập lên thôi. Bao giờ tôi mập lại thì tôi sẽ gặp người ấy”, Hòa cho biết. 

Giờ đây, nếu có ai hỏi về chuyện hiến thận đã qua, bà Thảo chỉ phẩy tay cười: “Cứ nghĩ bình thường đi, bình thường với nhau đi, bây giờ tôi chẳng đang rất khỏe là gì...”. Nhưng chính nhờ cái "bình thường" của mẹ con bà Thảo, giờ đây có thêm hai gia đình được hạnh phúc vì người thân của họ khỏe mạnh trở lại…

Vũ Lành
Loading...

Cùng chuyên mục

Bàn giao 27 bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn

Bàn giao 27 bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn

(PLVN) - Ngày 17/10, tại Trường đại học Y Dược - ĐH Huế, Bộ Y tế tổ chức lễ bàn giao 27 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa 6 thuộc dự án “Thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn”.

Đọc thêm

Vietcombank cung cấp dịch vụ “Tra soát trực tuyến“

Vietcombank cung cấp dịch vụ “Tra soát trực tuyến“
(PLVN) - Thông tin từ Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank) cho biết, với mong muốn nâng cao chất lượng dịch vụ và trải nghiệm của khách hàng, từ tháng 10/2019, Vietcombank đã triển khai tính năng “Tra soát trực tuyến” trên kênh VCB-iBanking.
Loading...

Kỳ họp thứ 8 của Quốc hội sẽ kéo dài 27 ngày

Kỳ họp thứ 8 của Quốc hội sẽ kéo dài 27 ngày
(PLVN) - Tại cuộc họp hôm qua (17/10), Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) cho ý kiến về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 8 của QH. Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, dự kiến tổng thời gian làm việc của QH là 27 ngày, bế mạc vào ngày 27/11/2019.

Việt Nam sẵn sàng phối hợp phòng chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Việt Nam sẵn sàng phối hợp phòng chống khai thác hải sản bất hợp pháp
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh như vậy khi trả lời câu hỏi đề nghị thông tin về việc phái đoàn của Liên minh Châu Âu (EU) sẽ sang làm việc tại Việt Nam để kiểm tra về việc khắc phục thẻ vàng của Ủy ban Châu Âu (EC) đối với hải sản Việt Nam tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều qua (17/10).

Ba năm, 9.656 tỷ ủng hộ người nghèo

Ba năm, 9.656 tỷ ủng hộ người nghèo
(PLVN) - Ngày 17/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu Quốc gia đã tổ chức Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2019.
Mối ân tình phía sau người phụ nữ

Mối ân tình phía sau người phụ nữ

(PLVN) - Chúng ta đều nghe quen câu nói: “Phía sau người đàn ông thành công có bóng dáng một người phụ nữ”. Còn sau lưng người phụ nữ là ai, là cái gì, có quá nhiều đáp án cho câu trả lời này. 

Đề nghị truy tố nhóm nhân viên Alibaba

Đề nghị truy tố nhóm nhân viên Alibaba
(PLVN) - Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (24 tuổi, nhân viên bộ phận pháp lý Công ty Alibaba) và ba người khác gồm Trần Quốc Tĩnh (24 tuổi), Huỳnh Ngọc Thiện (23 tuổi), Phan Quỳnh Long (22 tuổi) vừa bị CQĐT Công an Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị truy tố tội Cố ý làm hư hỏng tài sản, Gây rối trật tự công cộng.

Khánh Hòa sẽ đập bỏ phần sai phép dự án Ocean View

Khánh Hòa sẽ đập bỏ phần sai phép dự án Ocean View
(PLVN) - Lãnh đạo UBND TP Nha Trang cho biết vừa có văn bản tham mưu gửi UBND tỉnh Khánh Hòa về phương án xử lý các công trình xây dựng sai phép tại dự án khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang (phường Vĩnh Nguyên và Vĩnh Trường). Theo đó, chủ nhân 13 căn biệt thự phải khắc phục hậu quả vi phạm, tháo dỡ phần công trình xây dựng vi phạm, vượt tầng.

Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự
(PLVN) - Hỏi: Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự “Người phạm tội tích cực hợp tác với cơ quan có trách nhiệm trong việc phát hiện tội phạm hoặc trong quá trình giải quyết vụ án” có tương tự như tình tiết “Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải” không?
Cơ hội Việt Nam xuất khẩu hàng hóa vào Trung Đông

Cơ hội Việt Nam xuất khẩu hàng hóa vào Trung Đông

(PLVN) - Chỉ với 9,7 triệu người dân nhưng kim ngạch xuất khẩu (XK) sang Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) của Việt Nam lên đến 5,2 tỷ USD. UAE được đánh giá là thị trường tiềm năng cho hàng hóa Việt, là cửa ngõ để hàng hóa Việt có thể đi khắp Trung Đông cũng như sang châu Âu và châu Mỹ. 

Bàn giao 27 bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn

Bàn giao 27 bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn
(PLVN) - Ngày 17/10, tại Trường đại học Y Dược - ĐH Huế, Bộ Y tế tổ chức lễ bàn giao 27 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa 6 thuộc dự án “Thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn”.

Người phụ nữ tự đâm mình trước cán bộ chức năng TP HCM: Nhà đầu tư nước sạch tự sát phản đối chủ trương bất nhất

Người phụ nữ tự đâm mình trước cán bộ chức năng TP HCM: Nhà đầu tư nước sạch tự sát phản đối chủ trương bất nhất
(PLVN) - Thiếu nước sạch, năm 1998, UBND huyện Cần Giờ (TP HCM) chủ trương xã hội hóa, kêu gọi xây dựng Trạm cấp nước. Thế nhưng năm 2016, huyện lại cho phép Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH – MTV (Sawaco) đầu tư cấp nước khiến các Trạm cấp nước cũ rơi vào tình cảnh phá sản.  
Áp trần giờ làm cùng lương luỹ tiến có thể “bóp chết” doanh nghiệp

Áp trần giờ làm cùng lương luỹ tiến có thể “bóp chết” doanh nghiệp

(PLVN) - Dự thảo Luật Lao động (sửa đổi) dự kiến sẽ được Quốc hội xem xét thông qua vào tháng 10 này. Tuy nhiên, hiện đồng loạt các Doanh nghiệp đều không đồng tình với quy định áp trần giờ làm việc, trả lương lũy tiến giờ làm thêm... Theo các Doanh nghiệp điều này không sát với thực tiễn nghành nghề sản xuất, làm hạn chế năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.