Phát hiện cách giải rượu "siêu" nhất từ trái cây

(PLVN) - Một nghiên cứu của Viện Công nghệ Hóa học ở Ấn Độ đã tìm ra công thức nước giải rượu tối ưu nhất làm từ những loại trái cây cực dễ tìm.

Các nhà khoa học từ Viện Công nghệ Hóa học ở Mumbai (Ấn Độ) vừa trình làng nghiên cứu về công thức nước uống và đồ ăn vặt có tác dụng tối ưu nhất. Tin mừng rằng đó là những thứ mà bạn rất dễ tìm mua và nhiều khi có sẵn trong tủ lạnh.

Công thức loại nước đó dễ làm đến bất ngờ: 10% nước dừa, 25% nước chanh xanh (loại chanh nhỏ, vỏ xanh phổ biến ở Việt Nam) và 65% nước ép lê. Các loại nước trái cây này giúp tăng hoạt động của 2 enzyme phân hủy rượu trong cơ thể, từ đó giúp bạn mau tỉnh táo, loại bỏ cảm giác nôn nao thường kéo dài nhiều giờ sau khi uống rượu, thậm chí là bạn mệt mỏi cả buổi sáng hôm sau.

Bất ngờ công thức nước giải rượu siêu nhất từ trái cây - Ảnh 1.

Có thể giải rượu bằng cách pha nước dừa, chanh, nước ép lê để uống, ăn kèm một đĩa phô mai, dưa leo, cà chua - ảnh minh họa từ Internet

Đó là 2 enzyme dehydrogenase (ADH) trong gan và aldehyd dehydrogenase (ALDH) trong gan, thận phổi. Chúng có khả năng quét sạch acetaldehyd tích tụ gây mệt mỏi, nôn nao.

"Việc tiêu thụ đồ uống này với một đĩa phô mai, dưa leo và cà chua có thể làm giảm thêm các triệu chứng nôn nao" - tiến sĩ Shraddha Srinivasan, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.

Họ cũng thử nghiệm một số công thức kết hợp khác, nhưng không có cái nào hiệu quả như các thứ kể trên.

Tuy nhiên, nếu không có sẵn các nguyên liệu đó, bạn có thể tận dụng một số thứ khác hiệu quả kém hơn một chút vì chỉ giúp tăng sức mạnh 1 trong 2 enzyme ADH hoặc ALDH. Đó là bơ, lúa mì, nghệ, gừng, chà là, ca cao.

Các tác giả cũng lưu ý về việc nhiều người cảm thấy quá mệt vào sáng hôm sau nên đã tìm thức uống nào đó có caffein để tỉnh táo: thực ra trà (trà xanh hoặc trà đen) cũng giúp giảm cảm giác nôn nao chút ít; nhưng một cốc cà phê chỉ khiến bạn càng khó chịu hơn. Cà phê là một trong các thực phẩm làm giảm hoạt động của ALDH mạnh nhất, khiến cơn nôn nao của bạn kéo dài lâu hơn bình thường.

Cà phê là một trong những thứ làm giảm khả năng hoạt động của cả 2 enzyme phân hủy rượu. Danh sách cần tránh còn có sữa tươi, yến mạch, đậu phộng, kê, bắp, hạt tiêu, đinh hương, thì là, quế, vitamin C, trứng, các sản phẩm chống nôn thương mại.

Riêng hạt nhục đậu khấu thì phần vỏ tốt cho việc giải rượu nhưng phần hạt lại có tác dụng xấu.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Current Research in Food Science.

 

 

Theo NLĐ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí thư Hà Nội: Một số khu vực nguy cơ cao phải thực hiện giãn cách xã hội

Bí thư Hà Nội: Một số khu vực nguy cơ cao phải thực hiện giãn cách xã hội
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh thành phố nghiên cứu để nâng mức cao hơn nữa cho một số khu vực có ổ dịch có rủi ro cao hơn mức chung của toàn Thành phố; một số hoạt động phải thực hiện như quy định của Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Mỹ coi trọng và cam kết duy trì quan hệ ổn định với Việt Nam

Mỹ coi trọng và cam kết duy trì quan hệ ổn định với Việt Nam
(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho hay, ngày 6/8, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo để trao đổi về quan hệ Việt Nam – Mỹ nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước và các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.

Mỹ - Nga đạt tiến bộ về đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ - Nga đạt tiến bộ về đàm phán kiểm soát vũ khí
(PLVN) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại một cuộc họp báo ngày 5/8 tuyên bố Mỹ và Nga đã đạt được tiến bộ trong các cuộc thảo luận về kiểm soát vũ khí và Mỹ hy vọng sẽ diễn ra một cuộc gặp mới trong tương lai gần.
Giáo viên cấp nào phải học nâng chuẩn trình độ?

Giáo viên cấp nào phải học nâng chuẩn trình độ?

(PLVN) - Từ ngày 18/8/2020, hàng loạt giáo viên nếu thiếu bằng cấp theo quy định bắt buộc phải học nâng cao chuẩn trình độ  khi Nghị định 71/2020/NĐ-CP ngày 30/6/2020 của Chính phủ quy định về lộ trình thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở có hiệu lực.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬