Phân tuyến bệnh viện còn nhiều bất cập

(PLO) - Việc phân cấp cơ sở khám chữa bệnh theo năng lực chuyên môn, phân tuyến kỹ thuật còn tồn tại một số bất cập như: Thiếu sự kết nối hoặc kết nối lỏng lẻo giữa các tuyến kỹ thuật trong hệ thống chuyển tuyến khám chữa bệnh (KCB); quy định cho phép thông tuyến KCB ở tuyến huyện cũng đã làm giảm số lượng người bệnh đến khám và điều trị tại trạm y tế (TYT) xã...
Phân tuyến bệnh viện còn nhiều bất cập Việc phân tuyến Bệnh viện còn nhiều bấp cập

Đó là thông tin tại Hội thảo góp ý xây dựng thông tư phân tuyến chuyên môn kỹ thuật cơ sở khám chữa bệnh (KCB) khu vực phía Nam do Cục Khám chữa bệnh – Bộ Y tế phối hợp cùng Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc tổ chức ngày 30/10.

Theo Cục Quản lý khám chữa bệnh, việc phân cấp theo năng lực chuyên môn, phân tuyến kỹ thuật còn tồn tại một số bất cập như: Thiếu sự kết nối hoặc kết nối lỏng lẻo giữa các tuyến kỹ thuật trong hệ thống chuyển tuyến KCB, do nhiều cơ sở tự chủ tài chính; quy định cho phép thông tuyến KCB ở tuyến huyện cũng đã làm giảm số lượng người bệnh đến khám và điều trị tại trạm y tế (TYT) xã. Trong khi đó, Bệnh viện (BV) tuyến huyện có năng lực kỹ thuật cao, thực hiện nhiều kỹ thuật vượt tuyến nhưng không được xếp ở mức cao, trong khi đó BV tuyến tỉnh, đặc biệt các BV chuyên khoa năng lực kỹ thuật thấp hơn 1 số BV tuyến huyện, nhưng vẫn là nơi BV tuyến huyện phải chuyển người bệnh lên. 

Về phân hạng BV, hiện nay 90% điểm đánh giá dựa trên các yếu tố đầu vào, do đó chưa đánh giá sát với năng lực của BV; Chưa có hướng dẫn cho trung tâm y tế 2 chức năng là điều trị và dự phòng. Việc đưa yếu tố phân hạng BV là căn cứ để xác định mức giá khám bệnh, ngày điều trị không công bằng với BV tuyến cao hơn thực hiện kỹ thuật cao hơn nhưng ở hạng thấp hơn. 

Ngoài ra, hiện đang có sự mất cân đối trong sử dụng quỹ BHYT cho các cơ sở KCB. Cụ thể, theo kiến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thì y tế tuyến xã phải sử dụng 20% quỹ BHYT nhưng hiện nay nước ta mới sử dụng chỉ 4%; 30% sử dụng cho BV huyện trong đó 10% cho chăm sóc sức khỏe ban đầu thì hiện đang sử dụng 26%. Trong khi đó BV tỉnh sử dụng đến 47% quỹ BHYT, BV truyến T.Ư sử dụng 23% trong khi đó theo kiến nghị của WHO ở nước ta nên sử dụng 35% với tuyến tỉnh và 15% với tuyến T.Ư. 

Tại buổi hội thảo nhiều đại biểu cũng cho rằng rất nhiều dịch vụ kỹ thuật thực hiện nhưng do không có sự thống nhất giữa hạng và tuyến, nên việc thanh toán BHYT gặp rất nhiều khó khăn, do nhiều quy định chồng chéo nhau. Thông tư phân tuyến chuyên môn kỹ thuật cơ sở KCB sẽ tháo gỡ nút thắt này cho các cơ sở trong quá trình tự chủ tài chính, chuyển tuyến cho người bệnh. Cụ thể là phân ra 3 tuyến: tuyến thứ 1 là khám bệnh và chăm sóc sức khỏe ban dầu; tuyến 2 điều trị đa khoa và tuyến 3 là điều trị chuyên khoa.  

Hoàng Giang
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội
Sáng 19/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, tập thể Bộ Chính trị đã làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác chuẩn bị Đại hội XVII Đảng bộ thành phố, nhiệm kỳ 2020-2025. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc làm việc.

Hà Nam: Tiêu huỷ số lượng lớn vũ khí thô sơ, súng tự chế

Hà Nam: Tiêu huỷ số lượng lớn vũ khí thô sơ, súng tự chế
(PLVN) -Mới đây, Hội đồng tiêu hủy vũ khí, công cụ hỗ trợ gồm Công an huyện Kim Bảng, Ban Chỉ huy quân sự huyện, Viện Kiểm sát nhân dân huyện, phòng Tài nguyên môi trường và UBND thị trấn Quế, huyện Kim Bảng đã tổ chức tiêu hủy hơn 300 vũ khí thô sơ, súng tự chế, công cụ hỗ trợ.

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ 1)

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ 1)
(PLVN) - José Aldo da Silva Oliveira Júnior (còn gọi là Jose Aldo) là một võ sĩ hỗn hợp người Brazil, thi đấu tại UFC (Giải vô địch đối kháng đỉnh cao). Anh là nhà vô địch hạng Featherweight (hạng lông) thứ tư và cũng là nhà vô địch cuối cùng của WEC, sau đó trở thành nhà vô địch hạng Featherweight đầu tiên của UFC sau sự hợp nhất của UFC / WEC. 
Bí ẩn Tam giác quỷ Bermuda (Kỳ cuối)

Bí ẩn Tam giác quỷ Bermuda (Kỳ cuối)

(PLVN) - Từ thập kỷ 40 đến nay, đã có hàng chục hạm tàu và mấy chục chiếc máy bay bị mất tích khi đi qua vùng tam giác Bermuda bí ẩn... Nhiều công trình khao học và nhà nghiên cứu độc lập đã dày công tìm hiểu, nghiên cứu nhưng đến nay vẫn chưa có được câu trả lời...  

Tình báo nước ngoài đứng sau vụ Navalny?

Tình báo nước ngoài đứng sau vụ Navalny?
(PLVN) - Hôm 18/9, người phát ngôn của Duma Quốc gia (hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin cho biết, Tuyên bố của Nghị viện châu Âu chỉ ra rằng các cơ quan tình báo nước ngoài đứng sau vụ việc ông Alexey Navalny bị đầu độc.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 18 văn bản trong tháng 8

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 18 văn bản trong tháng 8
(PLVN) - Theo Thông cáo báo chí số 3317/TCBC-BTP về văn bản quy phạm pháp luật do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành trong tháng 8 năm 2020 do Bộ Tư pháp vừa phát hành, trong tháng 8 năm 2020, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 18 văn bản quy phạm pháp luật, gồm 13 Nghị định của Chính phủ và 05 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. 
Truyền lửa văn hóa đọc cho giới trẻ

Truyền lửa văn hóa đọc cho giới trẻ

(PLVN) - "Hãy yêu sách- sách là Tri thức của nhân loại; Sách là Cầu nối tri thức quá khứ và hiện tại, rút ngắn khoảng cách của thời gian và không gian và tất cả chúng ta cùng chung một hành tinh xanh là - Trái đất”- Đó là thông điệp của Tân Việt gửi tới giới trẻ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬