PGĐ BHXH Việt Nam “thủ tiêu” thuốc Việt, giúp thuốc ngoại tiếp tục độc tôn?

(PLO) - Với chỉ đạo email của lãnh đạo BHXH gửi cho 63 trưởng phòng giám định BHXH, Gliatilin bị loại bỏ khỏi danh mục thuốc đấu thầu. Các bác sĩ và bệnh nhân sẽ chỉ còn sản phẩm Cerebrolysin được sử dụng tại cơ sở điều trị, và đây cũng là cơ hội để cho Cerebrolysin tiếp tục vị trí độc tôn đã có trong 20 năm qua. 
PGĐ BHXH Việt Nam “thủ tiêu” thuốc Việt, giúp thuốc ngoại tiếp tục độc tôn? Nhờ có chỉ đạo của cán bộ BHXH, Cerebrolysin sẽ “vô tình” tiếp tục độc tôn tại Việt Nam. (Ảnh minh họa)

Trước đó, như PLVN đã phản ánh, ông Phạm Lương Sơn, Phó Giám đốc BHXH Việt Nam đã có email chỉ đạo trưởng phòng Giám định BHXH của 63 tỉnh, thành “kiểm định chặt chẽ việc chỉ định thuốc Gliatilin hoạt chất Cholin Alfoscerate”.

Ông Sơn cho rằng “nhiều cơ sở  khám chữa bệnh (KCB) đang sử dụng thuốc Gliatilin  hoạt chất Choline alfoscerate với chi phí rất lớn (nằm trong số 20 loại thuốc có chi phí lớn nhất toàn quốc)”.

Sự thật thì theo tìm hiểu của phóng viên, sản phẩm Gliatilin (với hoạt chất Choline Alfoscerate) và sản phẩm Cerebrolysin đều nằm trong danh mục  của Thông tư 40/2014/TT-BYT về ban hành và hướng dẫn thực hiện danh mục tân dược thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế.

Điều đó có nghĩa là quỹ bảo hiểm phải thanh toán thuốc này để đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh cho bệnh nhân và đủ chủng loại thuốc cho nhu cầu điều trị. Vậy email của ông Sơn chỉ đạo phòng giám định BHXH 63 tỉnh, thành “kiểm soát chặt chẽ việc chỉ định thuốc Gliatilin” trước thời gian duyệt danh mục đấu thầu thuốc 2016-2017 nhằm loại bỏ Gliatiline là một vấn đề đáng nghi vấn?

Lý giải việc này, ông Sơn cho hay: “20 loại thuốc này là 20 thuốc có giá trị sử dụng lớn nhất nhưng 19 thuốc kia là thuốc chữa bệnh còn Gliatilin là dạng bổ trợ. Tôi yêu cầu các tỉnh tăng cường kiểm tra chặt chẽ việc sử dụng thuốc này để chống lãng phí. Nếu nó (Gliatilin) chỉ định sử dụng cho đột quỵ, tai biến mạch máu não thì không bao giờ nó có giá trị lớn đến như thế”.

Ông Sơn nhắc lại: “Tôi chỉ yêu cầu các tỉnh tăng cường kiểm tra chặt chẽ việc sử dụng thuốc này để chống lãng phí. Đây là một trong 20 loại thuốc có giá trị sử dụng lớn nhất, thế là lãng phí chứ”. 

Với trả lời như trên, ông Sơn đã “thay mặt” cả Bộ Y tế đưa ra khái niệm thuốc chữa bệnh và thuốc bổ trợ. Gliatilin là dạng bổ trợ nên bị khuyến cáo kiểm soát chặt chẽ, không được cho dùng.Vậy Thông tư 40, mục  477, 478, 479 do Bộ Y tế ban hành ghi rất rõ là điều trị đột quỵ là sai? Ông Sơn lấy tư cách chuyên môn cá nhân để bác lại cả 1 thông tư, để đưa khái niệm hoàn toàn mới, cho phép 1 thuốc được bảo hiểm thanh toán hay loại bỏ?

Vẫn lý do ông Sơn đưa ra: “Đây (Gliatilin) là 1 trong 20 loại thuốc có giá trị sử dụng lớn nhất, thế là lãng phí chứ”.  Tuy nhiên, theo xác minh của phóng viên, trong 3 năm 2013 - 2015, số ngoại tệ dùng để nhập khẩu sản phẩm Celebrolysin lần lượt là: 14,36 triệu $ (2013); 18,13 triệu $ (2014);  21,52 triệu $ (2015). Trong khi đó Gliatilin là: 2,76 triệu $ (2013); 5,23 triệu $ (2014), 2,80 triệu $ (2015). 

Như vậy, ông Sơn chỉ một mực cho rằng Gliatilin (hoạt chất Choline Alfoscerate) nằm trong top 20 sản phẩm, mà “quê” với sản phẩm Celebrolysin, phải bỏ ra số tiền nhiều hơn để nhập khẩu, gấp 7-10 lần so với Gliatilin. 

Theo các doanh nghiệp (DN) dược phẩm, hiện nay các DN dược trong nước đã hoàn toàn có thể sản xuất hoạt chất Cholin Alfoscerate, hoạt chất có trong Gliatilin. Nhưng với chỉ đạo không cho Gliatilin (với hoạt chất Cholin Alfoscerate) vào danh mục điều trị tại các bệnh viện thì thuốc do Việt Nam không có cơ hội vào các bệnh viện. Việc này cũng đồng nghĩa với việc loại bỏ cơ hội thuốc Việt Nam sản xuất, trong khi chấp nhận các loại thuốc nhập khẩu khác như Cerebrolysin tiếp tục độc quyền tại Việt Nam. 

Trong khi Luật Dược và Chính phủ luôn khuyến khích ủng hộ “Người Việt dùng thuốc Việt”, cơ quan bảo hiểm với lý do “giữ quỹ” lại đi ngược lại với chủ trương này. Vậy cơ chế nào giúp DN yên tâm, đầu tư, chủ động sản xuất theo chiến lược quốc gia về phát triển ngành Dược? 

Theo quy định của Thông tư 40, hoạt chất Cholin alfoscerate và Cerebrolysin có thể dùng thay thế cho nhau để điều trị bệnh nhân: “Đột quỵ, sau chấn thương, phẫu thuật chấn thương sọ não và sau phẫu thuật thần kinh sọ não”.

Nhưng với chỉ đạo email của lãnh đạo BHXH gửi cho 63 trưởng phòng giám định BHXH, Gliatilin bị loại bỏ khỏi danh mục thuốc đấu thầu. Các bác sĩ và bệnh nhân sẽ chỉ còn duy nhất một sản phẩm Cerebrolysin được sử dụng tại cơ sở điều trị. Đây cũng là điều “giúp” Cerebrolysin tiếp tục vị trí độc tôn đã có trong 20 năm qua, khi mà cùng với Gliatiline thì Cerebrolyzate cũng là một sản phẩm  bị ông Sơn chỉ đạo 63 tỉnh, thành “tạm thời chưa đưa Cerebrolyzate vào kế hoạch đấu thầu”.

Và ngành Dược Việt Nam tiếp tục tiêu tốn hàng triệu đô la nhập khẩu, các DN dược không có cơ hội đưa thuốc tốt vào bệnh viện./.

Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nam Định: Tập trung đẩy nhanh tiến độ giải quyết thi hành án

Nam Định: Tập trung đẩy nhanh tiến độ giải quyết thi hành án
(PLVN) -Trong 6 tháng đầu năm 2021, các cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) Nam Định đã triển khai toàn diện, hiệu quả các mặt công tác theo đúng kế hoạch đề ra; kết quả THADS toàn tỉnh thi hành xong 2.343 việc tương ứng với số tiền 79.221.122.000 đồng, đạt tỷ lệ 66,51% về việc, 27,71% về tiền.

Bàn giao nhiệm vụ của một số “tư lệnh” ngành

Bàn giao nhiệm vụ của một số “tư lệnh” ngành
(PLVN) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Bộ Nội vụ, Ủy ban Dân tộc vừa đồng loạt tổ chức bàn giao nhiệm vụ điều hành hoạt động của bộ, ngành do có thay đổi lãnh đạo là “tư lệnh” ngành.

Bất động sản khắp nơi “Sốt” giá: Vì sao khó xử lý “cò” đất?

Bất động sản khắp nơi “Sốt” giá: Vì sao khó xử lý “cò” đất?
(PLVN) - Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho hay, lực lượng hành nghề môi giới bất động sản có trên 300.000 người, trong đó 27.000 người có chứng chỉ hành nghề theo Luật Kinh doanh Bất động sản 2006; 8.000 người có chứng chỉ theo luật này năm 2014. Số còn lại chưa có giấy phép vẫn ngang nhiên hành nghề.
Băn khoăn quy định  được chọn lại ngành học

Băn khoăn quy định được chọn lại ngành học

(PLVN) - Theo Quy chế tuyển sinh 2021 (dự kiến), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) sẽ cho phép sinh viên (SV) được phép chuyển trường, chuyển ngành học nếu cảm thấy sự lựa chọn của mình chưa hợp lý. Quy định này được cho là có lợi cho SV nhưng còn nhiều băn khoăn và e ngại tiêu cực.

19 bị cáo vụ Gang thép Thái Nguyên hầu tòa

19 bị cáo vụ Gang thép Thái Nguyên hầu tòa
(PLVN) - Theo dự kiến, hôm nay (12/4), TAND Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (viết tắt là TISCO). Đây là một trong số 5 vụ án được Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống tham nhũng yêu cầu khẩn trương xét xử sơ thẩm trong năm 2021.
TP Thái Nguyên: Nhiều chỉ tiêu kinh tế đạt và vượt kế hoạch trong quý I

TP Thái Nguyên: Nhiều chỉ tiêu kinh tế đạt và vượt kế hoạch trong quý I

(PLVN) - Mặc dù điều kiện gặp nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 nhưng nhờ UBND TP tập trung lãnh đạo, điều hành, thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, chủ động tích cực triển khai thực hiện các kế hoạch; nên tình hình phát triển kinh tế, thu ngân sách của TP trong quý đạt kết quả khả quan. 

Thanh Hóa: Vì sao cá lồng chết hàng loạt trên sông Mã?

Thanh Hóa: Vì sao cá lồng chết hàng loạt trên sông Mã?
(PLVN) - Gần một tháng qua, cá lồng nuôi trên sông Mã ở xã Lương Ngoại, Ái Thượng, Hạ Trung, Lương Trung, Thiết Kế, Ban Công, Thiết Ống và thị trấn Cành Nàng của huyện Bá Thước (Thah Hóa) bất ngờ chết trắng. 

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng có ý nghĩa then chốt

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng có ý nghĩa then chốt
(PLVN) - Với trách nhiệm Đảng lãnh đạo, Đảng cầm quyền, vai trò, ý nghĩa, hiệu quả hoạt động của Đảng Cộng sản Việt Nam chỉ có thể thông qua Nhà nước pháp quyền và hệ thống Mặt trận Tổ quốc cùng các tổ chức, đoàn thể nhân dân. 
“Chống lưng” xe quá tải

“Chống lưng” xe quá tải

(PLVN) - Tại  Hội nghị sơ kết quý I của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia (ATGTQG) diễn ra cuối tuần qua, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu: Cần điều tra làm rõ có ai “chống lưng” cho xe quá tải hay không?

Trường nghề tiếp tục được dạy chương trình GDTX cấp THPT

Trường nghề tiếp tục được dạy chương trình GDTX cấp THPT
(PLVN) - Văn phòng Thủ tướng vừa có thông báo Kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về việc cấp bằng tốt nghiệp THCS cho các học viên Học viện Múa Việt Nam và giảng dạy văn hóa THPT trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN). 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376