Nước sông bẩn, đừng mong có thực phẩm sạch?

(PLO) - Thanh tra, kiểm tra, xử phạt, quản lý nhà nước… hàng loạt vấn đề cần chỉnh đốn trong câu chuyện an toàn thực phẩm. Nhưng theo góc nhìn của ĐB Dương Minh Ánh - TP Hà Nội -  nước sông bị ô nhiễm trầm trọng, nguồn nước tưới bẩn thì làm sao có thực phẩm sạch? 
Nước sông bẩn, đừng mong có thực phẩm sạch?

Phát biểu trong phiên thảo luận về báo cáo giám sát của Quốc hội đối với ATTP, từ thực tế nơi cử tri của mình đang sinh sống, ĐB Dương Minh Ánh nói: 

Để có được sản phẩm rau quả tươi sống và thực phẩm chăn nuôi sạch và an toàn thì trước nhất nguồn nước và môi trường đất, môi trường không khí phải được đảm bảo là sạch, nhưng hiện nay việc ô nhiễm môi trường nước đã trở nên rất trầm trọng tại khu vực 2 con sông Đáy và sông Nhuệ. 

Đây là nguyên nhân gây ra nguồn thực phẩm hàng ngày, hàng giờ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sản xuất, chăn nuôi và trồng trọt, sức khỏe của người dân ở 5 tỉnh từ Thành phố Hà Nội, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình và tỉnh Hòa Bình. 

Dẫn con số thống kê của các cục quản lý tài nguyên môi trường, ĐB cho biết: Năm 2016 trên toàn lưu vực sông Nhuệ, sông Đáy mỗi ngày tiếp nhận khoảng 3.811 triệu m3 nước thải, trong đó nước thải từ trồng trọt và chăn nuôi chiếm 67%, khoảng 2,55 triệu m3 mỗi ngày, nước thải sinh hoạt chiếm 16% với 610.000 m3 mỗi ngày, nước thải công nghiệp là 16,68% m3 mỗi ngày, nước thải y tế chiếm 0,4% khoảng 15.000 m3 mỗi ngày. Nguồn nước thải ra ở khắp dọc sông và đang có xu hướng ô nhiễm ngày càng gia tăng. 

Cụ thể tại sông Nhuệ, tình trạng nước bị ô nhiễm nghiêm trọng ở đoạn sông chảy qua địa phận Thanh Trì, tiếp giáp với sông Tô Lịch, tiếp đến huyện Thường Tín, huyện Phú Xuyên các thông số cơ bản đều vượt quy chuẩn cho phép đến hàng chục, hàng trăm lần. 

Ở sông Đáy, chất lượng nước cũng bị ngày một suy giảm bởi tiếp nhận nước thải từ huyện Đan Phượng, Quốc Oai, Hoài Đức, Chương Mỹ, với tình trạng ô nhiễm nêu trên không những sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản và chất lượng sống của người dân 2 bên bờ sông mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của 5 tỉnh, thành phố là Hà Nội, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình và tỉnh Hòa Bình. 

“Mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định 57 phê duyệt Đề án tổng thể bảo vệ môi trường khu vực sông Nhuệ, sông Đáy. Cùng với đó là sự vào cuộc của các bộ, ngành, địa phương với hàng trăm dự án, công trình hạ tầng với mô hình bảo vệ môi trường được triển khai hướng tới mục tiêu năm 2020 sẽ đưa sông Đáy, sông Nhuệ trở lại sự trong sạch, nhưng tôi e rằng mục tiêu đó khó có thể đạt được như chúng ta mong muốn trong thời gian 3 năm tới đây.” – bà nói.

Theo ĐB,  muốn giải quyết vấn đề thực phẩm sạch như rau, quả tươi sống, thực phẩm chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản thì trước hết phải giải quyết dứt điểm nguồn nước tưới tiêu và môi trường đất sạch. Phải tập trung mọi nguồn lực cùng với quyết tâm cao mới có hy vọng cải thiện được nguồn nước, cải thiện được đời sống người dân. 

“Cử tri đang rất trông chờ ở Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương sẽ vào cuộc sớm và quyết liệt hơn nữa thì mới mong giải cứu được 2 con sông, trả lại tên cho 2 dòng sông và cứu lấy cuộc sống, sức khỏe của 12 triệu người dân sống xung quanh khu vực ven sông.” Bà nói.

Nhật Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kết hợp hiệu quả giữa thực hiện phòng, chống dịch với tuần tra, kiểm soát giao thông

Kết hợp hiệu quả giữa thực hiện phòng, chống dịch với tuần tra, kiểm soát giao thông
(PLVN) - Xét báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia về vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại tỉnh Quảng Bình ngày 26/7/2020, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm các biện pháp để xử lý và khắc phục hậu quả của vụ việc.

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng vào các “điểm nóng” kiểm tra công tác phòng chống dịch

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng vào các “điểm nóng” kiểm tra công tác phòng chống dịch
(PLVN) - Ngày 3/8, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đã đi kiểm tra tình hình thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại một số điểm "nóng" như khu phong tỏa thôn Lệ Sơn Nam xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, Khu cách ly tại  trường tiểu học số I Hòa Nhơn, Khu Ký túc xá phía Tây, Bệnh viện dã chiến Hòa Vang và Bệnh viện Đà Nẵng.

“Cú hích” cho giảm nghèo bền vững ở Phú Yên

“Cú hích” cho giảm nghèo bền vững ở Phú Yên
(PLVN) - Trong những năm qua, tỉnh Phú Yên đã thực hiện nhiều giải pháp cho các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, chính sách tín dụng ưu đãi về cho vay hộ nghèo, cận nghèo, giải quyết việc làm, nhà ở xã hội… Đây đã và đang là “cú hích” quan trọng cho việc giảm nghèo bền vững của địa phương. 
Viết tiếp vụ sai phạm tại nhà máy xe điện triệu đô: UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo gì?

Viết tiếp vụ sai phạm tại nhà máy xe điện triệu đô: UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo gì?

(PLVN) - Mặc dù trụ sở làm việc và hai nhà máy lắp ráp xe điện triệu đô của Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật (Cty Việt Nhật) đã được các cơ quan chức năng địa phương khẳng định là “không phù hợp quy hoạch, trái quy định của pháp luật”. Thế nhưng, thay vì xử lý triệt để thì UBND tỉnh Lạng Sơn bị cho là lại có động thái “bật đèn xanh” cho DN được hợp pháp hóa.

Phòng, chống Covid-19: Phát huy tinh thần “tương thân tương ái”

Phòng, chống Covid-19: Phát huy tinh thần “tương thân tương ái”
(PLVN) - Phát biểu tại phiên họp trực tuyến của Chính phủ với các các tỉnh, thành phố trên toàn quốc về phòng chống dịch Covid-19 diễn ra ngày 2/8, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, có được những thành công như hiện nay phải kể đến sự đồng thuận của nhân dân trong công tác phòng, chống dịch. 

Mua máy lọc không khí hàng bãi tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe

Mua máy lọc không khí hàng bãi tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe
(PLVN) - Trước tình hình dịch bệnh và chỉ số ô nhiễm không khí ngày một tăng cao gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. Máy lọc không khí được xem là “cứu cánh” được nhiều người lựa chọn để cải thiện bầu không khí trong khu vực sống, sinh hoạt và làm việc.

Nỗi lo từ việc tái chế khẩu trang

Nỗi lo từ việc tái chế khẩu trang
(PLVN) - Trong lúc cả nước gồng mình chống dịch Covid-19 thì những gian thương lại lợi dụng bệnh dịch để tuồn bán ra thị trường khẩu trang, dụng cụ bảo hộ y tế đã qua sử dụng. Đây là hành vi phải được xử lý nghiêm, bởi khẩu trang đã qua sử dụng tiềm ẩn nhiều mầm bệnh.
“Công tác” thời Covid

“Công tác” thời Covid

(PLVN) - Chiều 2/8, phát biểu tại buổi họp trực tuyến Chính phủ với các tỉnh thành về phòng chống Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết từ ngày 24/7 các đội phản ứng nhanh thuộc bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế đã có mặt tại Đà Nẵng. 

Xây dựng Quân chủng Phòng không - Không quân “tinh, gọn, mạnh”

Xây dựng Quân chủng Phòng không - Không quân “tinh, gọn, mạnh”
(PLVN) - Ngày 3/8, phát biểu tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) lần thứ X, nhiệm kỳ 2020-2025, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng yêu cầu Đảng bộ Quân chủng cần tập trung lãnh đạo xây dựng quân chủng vững mạnh toàn diện, lấy xây dựng vững mạnh về chính trị làm cơ sở để nâng cao chất lượng tổng hợp và sức chiến đấu của toàn quân chủng;

Hơn 80 nghìn lao động tự do tại Hà Nội hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng

 Hơn 80 nghìn lao động tự do tại Hà Nội hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng
(PLVN) - Theo thông tin từ Sở LĐ-TB&XH, thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 15/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, thành phố Hà Nội đã phê duyệt hỗ trợ đợt 2 cho các đối tượng 85.981 triệu đồng. Trong đó, có 81.579 người được phê duyệt hỗ trợ 82.556 triệu đồng; 3.425 hộ được phê duyệt hỗ trợ 3.425 triệu đồng và 38 doanh nghiệp (DN) có người lao động được hỗ trợ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬