Nữ bác sỹ nặng lòng với quê hương

(PLO) - Gặp chị tại buổi khám chữa bệnh từ thiện trên quê hương chị nhân ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7), tôi đặc biệt ấn tượng bởi khuôn mặt dịu hiền, cương nghị và sự nhiệt tình… quá mức của chị với công việc. Như một con thoi, chị đôn đáo chạy qua chạy lại hỗ trợ các đoàn khám, bởi hoạt động ý nghĩa này mang lại những hiệu quả thiết thực cho những người dân quê – nơi chị sinh ra, lớn lên và gắn bó…
Nữ bác sỹ nặng lòng  với quê hương Bác sĩ Lê Thị Duyên tư vấn cho người bệnh.

Chọn quê nhà để phục vụ

Chị là Lê Thị Duyên (SN 1975), trú tại xã Tân Ninh, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Sau khi tốt nghiệp hệ cao đẳng y tế tại địa phương, chị Duyên tiếp tục học chuyên tu tại Trường Đại học Y Thái Bình với mong muốn được về quê nhà phục vụ người dân.

Với cương vị Trưởng trạm Y tế, chuyên ngành sản nhi nhưng bác sỹ (BS) Duyên “ôm” hầu hết các công việc, từ phòng chống dịch bệnh, tiêm chủng, điều trị… Dưới sự quản lý và chuyên môn sắc bén cộng với sự tự tin, bản lĩnh vững vàng của chị, Trạm y tế xã Tân Ninh là một trong số ít trạm Y tế xuất sắc của cả nước cũng như ở địa phương nhiều năm liền không để xảy ra tai biến, dịch bệnh…

Để đạt được kết quả cao trong công tác tiêm chủng, dự phòng bệnh, BS Duyên cho biết, sắp đến kỳ tiêm chủng chị lên kế hoạch chi tiết, rà soát các đối tượng, kể cả những đối tượng vãng lai, tạm trú ngắn hạn. Sau đó phát chương trình cụ thể tiêm chủng trên hệ thống loa đài của thôn, xã. Trong quá trình tiêm thì chú trọng khâu tư vấn từng loại vắc xin cho đối tượng. Kết thúc chương trình tiêm chủng lại tiếp tục tổng hợp, rà soát đối tượng một lần nữa, xem trường hợp nào bỏ tiêm đến tận nhà hỏi lý do vì sao bỏ tiêm và lên kế hoạch tiêm bổ sung.

Bàn về kinh nghiệm phòng chống tai biến, BS Duyên chia sẻ, tại trạm y tế luôn chuẩn bị sẵn các phương tiện phòng chống tai biến như bình oxy, thuốc chống sốc và các phương tiện cấp cứu cần thiết khác, đồng thời liên hệ thường xuyên với bệnh viện đa khoa huyện, tỉnh để nhờ hỗ trợ khi cần thiết. Nhờ chuyên môn vững cộng với những kinh nghiệm thực tế, đặc biệt là tinh thần trách nhiệm cao, nhiều trường hợp tai biến sau đẻ, sốc phản vệ do dị ứng thức ăn, ong đốt, sử dụng kháng sinh bất hợp lý… đã được các bác sỹ Trạm Y tế Tân Ninh cứu sống.

Người dân Tân Ninh không tỏ ra lạ lẫm trước hình ảnh nữ BS, Trưởng Trạm Y tế xã suốt ngày “quần xắn móng lợn”, đi dép lê chạy tới, chạy lui  từng nhà người dân hỏi thăm, động viên, tư vấn, chăm sóc sức khỏe. Đêm hôm cứ có điện thoại gọi đến là chị sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ. Và chị trở thành người bạn tâm tình, chia sẻ, thậm chí là “vị cứu tinh” của người dân trên địa bàn. Chị kể, có trường hợp người ở xã nhưng đi làm ăn tận trên Sơn La. Sau khi đổ bệnh nơi đất khách quê người, anh trở về địa phương sinh sống. Khi biết bệnh nhân có kết quả dương tính với HIV, chị Duyên thường xuyên đến nhờ tư vấn, động viên anh đi xét nghiệm và tuân thủ điều trị. Nhờ đó, sức khỏe của bệnh nhân đã dần hồi phục, tâm lý cũng ổn định trở lại. Biết hoàn cảnh gia đình anh rất khó khăn, bản thân thì ốm đau không ai chăm sóc, BS Duyên đã cạy cục khắp nơi xin trợ cấp khám chữa bệnh cho anh.

Hiện nay, tỷ lệ khám chữa bệnh của người dân xã Tân Ninh luôn đạt trên 90%; tiêm chủng đạt từ 95-98%; suy dinh dưỡng chỉ còn 13,5%; đặc biệt 100% số phụ nữ của xã sinh tại trạm y tế (nhiều xã khác trong tỉnh tỷ lệ sinh tại nhà, bà mụ đỡ còn khá cao); người cao tuổi thì được khám chữa bệnh định kỳ, thường xuyên...

Nữ bác sĩ giỏi kêu gọi tài trợ

Chỉ là một trạm y tế nho nhỏ thuộc một huyện nghèo của tỉnh Thanh Hóa nhưng hễ cứ nghe, biết về chương trình, dự án gì, BS Duyên đều kéo về, với mong muốn người dân quê mình sẽ được hưởng lợi từ các dự án, chương trình đó. Chị hồ hởi khoe với chúng tôi, vừa rồi chị cũng lãnh đạo một số trạm y tế khác của tỉnh đi tập huấn về chương trình Methadone và chị đã chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện để tiếp nhận chương trình.

Trước đó, cơ sở của chị cũng đã từng tiến hành thử nghiệm thành công vắc xin dự phòng cúm A/H5N1 giai đoạn 3. “Lúc đầu chúng tôi cũng lo lắng lắm, nhưng nếu mình không mạnh dạn thử nghiệm, người dân sẽ không tiếp cận được với những phương pháp dự phòng bệnh tiên tiến, khoa học. Còn nếu mình thử nghiệm thành công, người dân nơi đây sẽ được hưởng lợi…”. Cân nhắc, đắn đo mãi, cuối cùng bằng sự tự tin và bản lĩnh của mình, chị Duyên đã quyết tâm tiếp nhận công việc mà không phải cơ sở y tế nào cũng dám làm…

BS Duyên cho biết, đầu tiên chị bỏ thời gian và công sức đưa thông tin lên loa đài, rồi tuyên truyền miệng. Bước tiếp theo các cán bộ của trạm phân nhau đến tận nhà người dân tư vấn, động viên họ đi thử nghiệm. Có trường hợp sau khi nghe các chị tư vấn đã bỏ trốn, nhưng sau một thời gian tư vấn, thuyết phục, họ đã hiểu ra và đồng ý tham gia chương trình. “Đầu xuôi, đuôi lọt”, sau hiệu quả của chương trình người dân không những không sợ mà còn tỏ ra rất nhiệt tình, sốt sắng trong việc tình nguyện tham gia các chương trình, dự án do BS Duyên phụ trách, kêu gọi.

Thẳng thắn, nhiệt huyết, tận tâm với công việc, nhất là luôn tự tin, bản lĩnh và không ngại khó, ngại khổ nên BS Lê Thị Duyên luôn được người dân địa phương tin yêu, kính phục. Và hơn thế nữa, chị là người mang niềm vui, hạnh phúc, lợi ích đến cho họ. Nhìn cơ ngơi khang trang, bề thế của Trạm Y tế xã Tân Ninh, với đầy đủ khoa, phòng và các phương tiện, trang thiết bị y tế cần thiết, tôi được biết tất cả những thứ đó cũng là nhờ linh hoạt, tháo vát của BS Duyên. Không chỉ là một BS tài ba, chuyên môn sâu, nhiều kinh nghiệm, hết lòng vì bệnh nhân, chị Duyên còn được người dân nơi đây yêu mến, nể trọng với biệt tài kêu gọi các nguồn tài trợ về cho trạm y tế xã nhà. 

… Trong ánh nắng chiều vàng ruộm đang rải đều trên xóm làng yên bình của vùng quê Tân Ninh, Triệu Sơn, quệt vội những giọt mồ hôi trên trán, BS Duyên lại tất tả với công việc của một cán bộ, nhân viên y tế cơ sở. Và khuôn mặt phúc hậu, rắn rỏi, tự tin của chị luôn ánh lên niềm tự hào.

Đoan Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vì sao Hà Nội muốn xây thêm sân bay?

Vì sao Hà Nội muốn xây thêm sân bay?
(PLVN) - Sở Quy hoạch và Kiến trúc (QHKT) vừa kiến nghị UBND TP Hà Nội đề xuất Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) xem xét bố trí phương án xây dựng sân bay thứ hai có công suất 50 triệu hành khách/năm, tại huyện Ứng Hòa.

Bước tiến trong quản lý xuất cảnh, nhập cảnh

Bước tiến trong quản lý xuất cảnh, nhập cảnh
(PLVN) - Tại Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV đã thông qua “Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam” ngày 22/11/2019 và “Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam” ngày 25/11/2019, có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2020.
Cáo trạng “thần tốc” truy tố nguyên GĐ Sở Y tế Long An: Dấu hiệu sai sót ngay từ căn cứ cáo buộc

Cáo trạng “thần tốc” truy tố nguyên GĐ Sở Y tế Long An: Dấu hiệu sai sót ngay từ căn cứ cáo buộc

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, ngày 29/9/2020, Công an tỉnh Long An có Kết luận điều tra bổ sung 139/KLĐTBS-CSKT với vụ án mà ông Lê Thanh Liêm (nguyên GĐ Sở Y tế Long An) là bị can. Chỉ một ngày sau (30/9), VKSND tỉnh Long An đã “thần tốc” có Cáo trạng số 56/CT-CKSLA-P1. Theo đó, truy tố ông Liêm theo khoản 2 Điều 165 BLHS 1999 “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Chỉ số tia cực tím nhiều nơi ở mức nguy cơ gây hại cao

Chỉ số tia cực tím nhiều nơi ở mức nguy cơ gây hại cao
(PLVN) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 2 - 4/10, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại trên khu vực Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) có xu hướng tăng dần từ nguy cơ gây hại trung bình đến nguy cơ gây hại cao; tại các thành phố Hà Nội, Hải Phòng, chỉ số UV cực đại có dao động nhẹ và vẫn ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao.
Nhà dưỡng lão và chữ hiếu thời nay

Nhà dưỡng lão và chữ hiếu thời nay

(PLVN) - Văn hóa Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng luôn có quan điểm bố mẹ sinh con ra, nuôi dưỡng con. Sau này chúng phải có trách nhiệm báo hiếu, chăm sóc cha mẹ khi tuổi già sức yếu. Thế nhưng, xã hội ngày càng hiện đại, thì chữ hiếu có lẽ cũng cần được thay đổi…

Tin “hot” giải trí ngày 2/10: Cận ngày lâm bồn, Hà Hồ "nhá hàng" nhà mới

Tin “hot” giải trí ngày 2/10: Cận ngày lâm bồn, Hà Hồ "nhá hàng" nhà mới
(PLVN) - Cận ngày lâm bồn, Hà Hồ "nhá hàng" một góc tổ ấm mới đang hoàn thiện với Kim Lý, Hoàng Oanh khoe ảnh ông xã cùng con trai trong tiệc đoàn viên đầu tiên ở nước ngoài, Đông Nhi đội mưa chạy 400m để đến quay MV ủng hộ Ngô Kiến Huy, Chia tay rồi Trịnh Thăng Bình - Liz Kim Cương vẫn rủ nhau du lịch Đà Lạt, Justin Bieber kỷ niệm 1 năm tổ chức hôn lễ với Hailey Baldwin.

Đề xuất nghiên cứu luật hóa xử lý nợ xấu

Đề xuất nghiên cứu luật hóa xử lý nợ xấu
(PLVN) - Diễn đàn Toàn cảnh ngân hàng 2020 diễn ra cuối tháng 9/2020 đã đưa ra một bức trong toàn cảnh về công tác xử lý nợ xấu. Theo đó công tác cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu trong thời gian qua đã đạt được kết quả đáng khích lệ, tuy nhiên cho đến nay việc xử lý nợ xấu vẫn chưa có luật để điều chỉnh… Ngân hàng nhà nước đang xem xét, nghiên cứu việc luật hóa xử lý nợ xấu.

Quy định về nơi đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu

Quy định về nơi đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu
(PLVN) - Thường trú ở Vĩnh Long thì có được đăng ký khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) ban đầu tại các bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh hay không? Giải đáp của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn những quy định về vấn đề này.

Kỳ vọng ở thành phố Thủ Đức

Kỳ vọng ở thành phố Thủ Đức
(PLVN) - Một lãnh đạo Thành ủy TP. HCM vừa cho cử tri các quận 1, 3 và 4 biết, nếu không gấp rút hoàn tất thủ tục lập TP.Thủ Đức trong năm nay thì thành phố phải chờ ít nhất 5 năm nữa.
Trung tâm phục vụ hành chính công Nghệ An đi vào hoạt động

Trung tâm phục vụ hành chính công Nghệ An đi vào hoạt động

(PLVN) - Từ hôm nay (2/10), Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An (tại số 16, đường Trường Thi, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An) chính thức đi vào hoạt động. Đây được xem là đầu mối tập trung hướng dẫn, tiếp nhận, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính cho cá nhân, tổ chức của tỉnh.

Đảm bảo an toàn cho hạ du khi xả lũ

Đảm bảo an toàn cho hạ du khi xả lũ
(PLVN) - Ngày 1/10, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai ban hành Công điện số 13/CĐ-TW gửi Giám đốc các Công ty Thủy điện Sơn La, Hòa Bình, Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Bà; Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam.

Phát huy trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên

Phát huy trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên
(PLVN) - Ngày 1/10, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị lần thứ 23, cho ý kiến vào các dự thảo Văn kiện và Đề án nhân sự trình Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Có bức thư đặt trên đơn ly hôn

Có bức thư đặt trên đơn ly hôn
(PLVN) - “…Giá như anh bớt đi một chút sỹ diện hão thì có thể cuộc hôn nhân của chúng ta dẫu không hạnh phúc thì cũng có thể cứu vãn được. Lấy nhau đã hơn 20 năm, em hiểu rõ hơn ai hết về chồng mình. Anh tốt tính, vui vẻ, hòa đồng, yêu vợ, thương con dù có chút hồ đồ, thích bông phèng và nhược điểm lớn nhất của anh là... sỹ diện hão.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬