'Nóng' chuyện nhân sự bảo vệ bệnh viện

(PLVN) - Lực lượng của Cảnh sát bảo vệ (CSBV) - Công an TP.Hà Nội  ngoài việc thực hiện nhiệm vụ canh gác, bảo vệ mục tiêu quan trọng của trung ương và Hà Nội; áp tải, bảo vệ vận chuyển các chuyến hàng đặc biệt… còn tham gia bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) tại 15 bệnh viện lớn trên địa bàn TP. Hà Nội. Vì thế, câu chuyện thiếu nhân sự là vấn đề rất đáng quan tâm.
'Nóng' chuyện nhân sự bảo vệ bệnh viện Sự có mặt của lực lượng công an góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại các bệnh viện.

Thiếu hụt nhân sự 

Theo lãnh đạo Phòng CSBV từ năm tháng 7/2014 Phòng triển khai lực lượng bảo vệ ANTT  tại 15 bệnh viện lớn trên địa bàn thành phố. Vào thời điểm đó Phòng CSBV có hơn 500 cán bộ chiến sĩ (CBCS) đáp ứng được yêu cầu bố trí mỗi bệnh viện 9 CBCS chia làm 3 tổ công tác.

Tuy nhiên, 2 năm gần đây thì quân số của Phòng CSBV đã giảm đi nhiều. So với quy định về biên chế cho các vọng gác thì để đảm bảo quân số bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu được giao, Phòng CSBV đang thiếu khoảng 200 CBCS.

Vì vậy, hiện Phòng CSBV chỉ bố trí được mỗi bệnh viện 2 đến 3 CBCS làm việc 3 ca/ngày. Quân số ít như vậy nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả công tác đảm bảo ANTT tại 15 bệnh viện được giao.

Bên cạnh đó, các bệnh viện lớn là nơi thường xuyên có đông người, gồm nhiều thành phần xã hội khác nhau từ nhiều tỉnh, thành tập trung đến khám, chữa bệnh, kinh doanh mua bán, cung cấp dịch vụ... các đối tượng xấu lợi dụng để hoạt động vi phạm phát luật.

Tâm lý của một số người nhà và bệnh nhân muốn khám, chữa bệnh nhanh, dịch vụ của bệnh viện chưa đáp ứng được yêu cầu khám chữa bệnh với số lượng bệnh nhân quá tải (nhất là sau các ngày nghỉ, lễ, tết) nên có hiện tượng bức xúc, đe dọa, hành hung bác sỹ, nhân viên y tế của bệnh viện; đối tượng “cò mồi” khám chữa bệnh lợi dụng tâm lý người bệnh muốn khám, chữa bệnh nhanh để hoạt động; các đối tượng xấu lợi dụng sơ hở của bệnh nhân và người nhà để trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản; các dịch vụ vận chuyển cấp cứu, taxi, xe ôm, dịch vụ kinh doanh ăn uống lấn chiếm vỉa hè hoạt động gây mất trật tự công cộng, trật tự an toàn giao thông và mỹ quan đô thị khu vực cổng bệnh viện khi không có lực lượng chức năng.

Những bất cập cần được khắc phục

Mới đây, để nâng cao hiệu quả thực hiện đảm bảo ANTT tại  các bệnh viện trên địa bàn thành phố, đồng thời để lực lượng CSBV tập trung ưu tiên lực lượng bảo vệ tuyệt đối an toàn 24 mục tiêu quan trọng của trung ương và Hà Nội, Phòng CSBV đã đề xuất Công an thành phố tăng cường quan tâm, bổ sung quân số cho Phòng, tiến tới đáp ứng mỗi vọng gác biên chế 8 CBCS theo quy định của Bộ Công an. 

Ngoài ra, Phòng CSBV cũng đề xuất được xử lý một số vi phạm hành chính theo quy định, nhất là các vi phạm về trật tự giao thông đô thị, trật tự công cộng.. để răn đe, phòng ngừa vi phạm diễn ra tại cổng các bệnh viện cũng như khu vực xung quanh các mục tiêu bảo vệ.

Theo Khoản 2, Điều 2 Quyết định 2421/QĐ-BCA ngày 09/04/2019 của Bộ Công an (quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của Phòng CSBV thuộc Công an TP Hà Nội và Công an TP. HCM) thì Phòng CSBV có nhiệm vụ, quyền hạn xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên đến nay nhiệm vụ, quyền hạn chưa được triển khai thực hiện. Việc giải quyết các vụ việc vi phạm liên quan an ninh, trật tự vẫn phải cần sự phối hợp của lực lượng cảnh sát hình sự, cảnh sát trật tự, công an phường...

Phòng cũng đề xuất CATP giao Công an quận, huyện có trụ sở bệnh viện trên địa bàn chủ trì, tham mưu Ban Giám đốc Công an TP thành lập các tổ công tác liên quân (gồm lực lượng cảnh sát trật tự, cảnh sát khu vực, cảnh sát giao thông, cảnh sát hình sự của công an quận, huyện, phường và các phòng chức năng Công an TP), thường trực đảm bảo ANTT tại các bệnh viện theo đúng chức năng, nhiệm vụ, để kịp thời xử lý các vụ việc phạm pháp hình sự, cũng như giải quyết tình trạng “cò” khám chữa bệnh, xe ô tô dừng đỗ, đón trả khách sai quy định…

Người dân đã thấy an toàn khi đến bệnh viện

Theo một số người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân thì những năm gần đây tình trạng ANTT tại khu vực các bệnh viện ngày càng tốt hơn. Người bệnh cảm giác an toàn về tài sản cũng như thoải mái hơn khi đến khám chữa bệnh.

“Đầu những năm 2000, khi đưa con ra khám bệnh tại bệnh viện Bạch Mai, tôi thấy mọi thứ còn lộn xộn lắm, an ninh trật tự chưa tốt và mất cắp như cơm bữa. Lặn lội, chắt bóp từng đồng để đi viện nhưng cứ nơm nớp lo móc túi. Nhưng lần này tôi đi khám bệnh, thấy đông nhưng an ninh có vẻ đảm bảo hơn rất nhiều. Ngay đầu cổng đã thấy công an họ điều tiết giao thông. Vào trong thì có camera giám sát, có người hướng dẫn thủ tục nhiệt tình. Mà đặc biệt không thấy đội “cò mồi” xuất hiện nhiều như xưa. Quả thật có nhiều chuyển biến tích cực”- ông Nguyễn Đình Trình (quê Thanh Hóa) chia sẻ.

Còn chị Nguyễn Thị Vân (Mĩ Đình Từ Liêm, Hà Nội) nói “Ngay từ khi bước vào cổng viện, tôi thấy xuất hiện nhiều biển cảnh báo về “cò mồi” và thông tin về đường dây nóng của các đơn vị an ninh, thông báo về công tác đảm bảo ANTT của bệnh viện, của công an. Như vậy thôi cũng cảm giác an tâm rất nhiều rồi”.

Về phía bệnh viện, lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức cho biết, bệnh viện thiết lập và duy trì mối quan hệ hiệu quả với chính quyền địa phương, đặc biệt là các cơ quan công an nhằm đảm bảo an ninh trật tự tại đơn vị.

Thông tin liên quan đến hoạt động đảm bảo an ninh, trật tự đều được bệnh viện trao đổi, báo cáo với Công an các phường và Công an thành phố Hà Nội để có hỗ trợ, xử lý kịp thời. Định kỳ, bệnh viện đều làm việc với Phòng PA03 để đánh giá công tác bảo vệ, đảm bảo chính trị nội bộ tại đơn vị, từ đó, có kế hoạch, giải pháp khắc phục những tồn tại.

Ngoài ra, bệnh viện còn thường xuyên phối hợp với các lực lượng công an trong khu vực tăng cường tuần tra ở các khoa đông người bệnh cấp cứu, các vị trí xung yếu để ngăn ngừa những đối tượng nghiện hút tiêm chích và trộm cắp tài sản của người bệnh, cơ quan.

Từ ngày 27/7/2014 đến nay, Phòng CSBV đã phối hợp các đơn vị liên quan phát hiện, bắt tổng số 98 vụ với 108 đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật, gồm: hành hung y, bác sỹ. trộm cắp tài sản, gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ…
Ngoài ra, Phòng CSBV đã bắt 54 vụ (57 đối tượng) “cò” khám chữa bệnh; chuyển Công an phường sở tại xử lý 616 trường hợp xe  taxi vi phạm trật tự an toàn giao thông. Phối hợp các đơn vị liên quan giải quyết cơ bản tình trạng cò mồi và tình hình vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị ở khu vực cổng ra vào của các bệnh viện được giao, không để xảy ra tình trạng xe ô tô, xe máy đậu đỗ đón, trả khách gây mất ANTT…
Tuấn Anh
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

Gọi vốn cho khởi nghiệp nhìn ra thế giới

Gọi vốn cho khởi nghiệp nhìn ra thế giới
(PLVN) - Theo TS Phạm Hồng Quất – Cục trưởng Cục phát triển Thị trường và Doanh nghiệp KH&CN, Bộ KH&CN, các hoạt động phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Bộ KH&CN có mục tiêu không tập trung ở những con số nhà đầu tư, tổ chức hỗ trợ hay startup mà ngắn gọn là Gọi được vốn cho khởi nghiệp.

Thách thức của hàng không tăng trưởng nhanh

Thách thức của hàng không tăng trưởng nhanh
(PLVN) - Tăng trưởng nhanh của hàng không Việt Nam hiện nay được đánh giá là chuyện đáng mừng, cơ hội tốt để Việt Nam đi lên. Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng có những hệ lụy đi cùng nếu khâu quản lý, kiểm soát yếu kém. Hàng không Việt Nam được ví như ngựa “Xích thố”, tướng không giỏi cầm cương thì nhiều hệ lụy khó lường có thể xảy ra.
Đà Nẵng chỉ ra 3 vướng mắc của loại hình đầu tư condotel

Đà Nẵng chỉ ra 3 vướng mắc của loại hình đầu tư condotel

(PLVN) - Ngày 11/12, trong phiên thảo luận tại kỳ họp thứ 12 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, bên cạnh quy hoạch đô thị, giao thông đô thị, tháo gỡ vướng mắc để tăng trưởng kinh tế, thu hút đầu tư, vấn đề condotel đã được chủ tọa kỳ họp nêu ra.

Nổ súng ở Mỹ, 6 người thiệt mạng

Nổ súng ở Mỹ, 6 người thiệt mạng
(PLVN) - 6 người đã thiệt mạng, trong đó có 1 cảnh sát và 2 nghi can, trong vụ nổ súng xảy ra ở khu vực gần một siêu thị ở thành phố Jersey, bang New Jersey, Mỹ chiều 10/12 (giờ địa phương).

Xây dựng lực lượng biên phòng ngày càng vững mạnh

Xây dựng lực lượng biên phòng ngày càng vững mạnh
(PLVN) -Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị mỗi cán bộ, chiến sĩ trong Đồn Biên phòng Nhà Mát nói riêng và cán bộ, chiến sĩ cả nước nói chung cần nắm chắc tình hình, bình tĩnh phân tích tình huống và ngăn chặn mọi thông tin xuyên tạc, gây mất đoàn kết trong nhân dân, tạo niềm tin trong nhân dân vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.
VietinBank đồng hành nâng cao chất lượng dịch vụ Ngành Y tế

VietinBank đồng hành nâng cao chất lượng dịch vụ Ngành Y tế

(PLVN) - Trong những năm qua, VietinBank đã nỗ lực không ngừng góp phần phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ Ngành Y tế. Bằng mối quan hệ tốt đẹp với hơn 5gần 1.000 bệnh viện (BV) trên toàn quốc từ tuyến trung ương (TW) đến địa phương, VietinBank mong muốn sẽ tiếp tục nỗ lực không ngừng trong việc đóng góp phát triển Ngành Y tế.

Tuyển bóng đá nam, nữ Việt Nam tại SEA Games 30 sẽ được tặng kỳ nghỉ dưỡng tại các resort sang trọng bậc nhất Việt Nam

Tuyển bóng đá nam, nữ Việt Nam tại SEA Games 30 sẽ được tặng kỳ nghỉ dưỡng tại các resort sang trọng bậc nhất Việt Nam
(PLVN) - Để cổ vũ và khích lệ tinh thần hai đội tuyển bóng đá nam và bóng đá nữ Việt Nam đã có một kỳ thi đấu lăn xả và hết mình vì màu cờ sắc áo tại SEA Games 30, Sun Group công bố sẽ dành tặng các tuyển thủ cùng huấn luyện viên kỳ nghỉ dưỡng tại một trong các resort cao cấp của Tập đoàn này trên cả nước. Tổng trị giá của gói nghỉ dưỡng này lên tới 3 tỷ đồng.

Thanh niên là nhân tố quyết định tương lai, vận mệnh dân tộc

Thanh niên là nhân tố quyết định tương lai, vận mệnh dân tộc
(PLVN) - Hôm nay (11/12), tại Hà Nội, phiên trọng thể Ðại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ VIII đã diễn ra với với gần 1.000 đại biểu là các thanh niên ưu tú. Ðây là sự kiện lớn của tuổi trẻ cả nước, ngày hội đoàn kết các tầng lớp thanh niên Việt Nam. 

Cục Thi hành án dân sự Nghệ An giải quyết xong số lượng việc, tiền cao nhất từ trước đến nay

Cục Thi hành án dân sự Nghệ An giải quyết xong số lượng việc, tiền cao nhất từ trước đến nay
(PLVN) -Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ Tư pháp, Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS), các ban ngành cấp tỉnh, huyện trong năm qua Cục THADS Nghệ An đã triển khai đồng bộ các mặt công tác, phấn đấu thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, góp phần giữ vững an ninh, chính trị và trật tựan toàn xã hội, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh.