Nỗ lực phòng ngừa giúp người già thanh thản tuổi xế chiều

(PLO) - Nhiều công ty bảo hiểm và các trung tâm chăm sóc sức khỏe ở Đức đang tích cực đầu tư vào các biện pháp chăm sóc sức khỏe mang tính phòng ngừa nhằm cải thiện sức khỏe của người già, từ đó vừa giúp nhóm nhân khẩu học này có được cuộc sống dễ chịu hơn ở tuổi xế chiều, vừa giúp tiết kiệm chi phí chăm sóc sức khỏe trong dài hạn cho ngân sách.
Nỗ lực phòng ngừa giúp người già thanh thản tuổi xế chiều Hình minh họa

Hướng điều trị thay thế phẫu thuật

Bác sỹ người Đức Dieter Hotzelmann tỏ ra thất vọng khi nói về cách tiếp cận mặc định trong chăm sóc sức khỏe cho người già, tức cách chăm sóc với những cuộc phẫu thuật, tuhoocs men, rồi lại phẫu thuật mà đôi khi mọi việc đã là quá muộn. 

“Thật vô nghĩa khi thực hiện phẫu thuật thay hông mới cho một người đã 90 tuổi. Việc đó là quá ngu ngốc”, ông nói. Bác sỹ Hotzelmann lấy một trong những khách hàng mới nhất của ông làm dẫn chứng. Đó là bà Ingeborg Meier, 86 tuổi. 

Hồi đầu năm nay, phần hông của bà Meier đột ngột bị đau nhức. Sau khi nghe lời khuyên của bác sỹ, bà đã quyết định tiến hành phẫu thuật thay khớp hông. Tuy nhiên, cuộc phẫu thuật không khiến những cơn đau của bà biến mất.

Trên thực tế, trong nhiều tháng sau đó, bà đã phải dùng đến nạng để di chuyển – một việc vô cùng khó chịu với một người vốn lâu nay quen độc lập, thích làm vườn như bà.

Theo bác sỹ Hotzelmann, các khớp của bà Meier vẫn hoạt động tốt. “Nếu gặp bà ấy trước cuộc phẫu thuật, tôi sẽ cản lại vì tôi nghĩ vẫn có thể làm gì đó thay vì thay khớp”, ông nói. “Làm gì đó” mà vị bác sỹ nói đến ở đây chính là các bài tập thể dục và các liệu pháp phục hồi chức năng mà phòng khám của ông vẫn sử dụng để ngăn chặn  và đẩy lùi những rắc rối về sức khỏe thường gặp ở người già. 

Phòng khám của bác sỹ Hotzelmann cũng là một trong những nơi đầu tiên ở Đức thực hiện việc điều trị cho người già theo hướng này tích cực cải thiện tình hình thông qua tập luyện, trị liệu thay vì mổ xẻ.

Ý tưởng mở phòng khám Pro Mobil được bác sỹ Hotzelmann – một bác sỹ đa khoa chuyên về lão khoa và nắn xương nhận thấy có lỗ hổng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là người già là chỉ điều trị bệnh tình khi các triệu chứng bệnh đã tăng mạnh. 

Logic của bác sỹ Hotzelmann khá đơn giản, đó là cố gắng hướng người già tập luyện để duy trì sức khỏe càng lâu càng tốt. Theo hướng này, nhóm các chuyên gia trị liệu và bác sỹ của ông đã tích cực hướng dẫn người già tập luyện các bài tập tăng cường sức khỏe với máy móc, bóng nảy… để giúp họ có thể tiếp tục sống độc lập và di động lâu nhất có thể kể từ khi phát sinh các vấn đề về sức khỏe. 

Ông Hotzelmann cho rằng, cách thức điều trị theo hướng này có thể giúp Chính phủ tiết kiệm hàng tỉ USD tiền chi phí chăm sóc sức khỏe cho người già. “Nếu một khóa điều trị kéo dài 4 tuần có thể giúp cải thiện những triệu chứng bệnh ở người già, giúp họ có thể tiếp tục sống ổn định tại nhà trong 3 đến 4 tuần thì đó sẽ là một khác biệt đáng kể so với việc tiến hành phẫu thuật hay các biện pháp can thiệp ngay từ đầu, nhất là khi đối tượng là người bệnh đã ngoài 80 tuổi”, ông nói.

Trong trường hợp của bà Meier, trước đây, để đi được 6m bà phải mất 31 giây nhưng chỉ sau 2 tuần tập vật lý trị liệu tích cực, bà đã có thể tự đi không cần dùng nạng chỉ trong 24 giây. Cảm giác thăng bằng của bà cũng đã được cải thiện đáng kể. Một bệnh nhân vốn bị liệt một bê người vì đột quỵ cũng đã có thể đi lại được sau một thời gian được trị liệu tích cực. 

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Theo các nhà quan sát, đây là vấn đề rất quan trọng bởi chỉ sau 1 thập kỷ, số người già đã chiếm 1/3 dân số Đức. Các nhà làm luật của nước này đã nhận ra rằng hệ thống chăm sóc sức khỏe phổ quát hiện đã có những bất cập, cần có một mô hình mới để chăm sóc cho nhóm dân số già. 

Các số liệu thống kê cho thấy người Đức đóng góp khoảng 21% thu nhập cho an sinh xã hội, trong đó mức đóng góp cho bảo hiểm y tế và chăm sóc sức khỏe dài hạn lần lượt là 7,3 và 1,275%. Trong số những nước châu Âu, đến  năm 2060, Đức dự kiến sẽ trở thành một trong những nước có sự gia tăng chi phí công cho chăm sốc sức khỏe dài hạn lớn nhất.

Đó là lý do tại sao năm 2015, Đức thi hành đạo luật Chăm sóc sức khỏe dự phòng, trong đó nhấn mạnh những trách nhiệm mà các nhà cung cấp bảo hiểm y tế ở nước này phải thực hiện nhằm đảm bảo người Đức có được sự khỏe mạnh nhiều nhất có thể và không phải tới các cơ sở y tế để điều trị bệnh. 

Hình minh họa

Đến nay, một số công ty tại Đức đã đi đầu trong việc thực hiện việc này. Ví dụ, công ty AOK đã có nhiều biện pháp để khuyến khích 24 triệu thành viên của công ty duy trì lối sống khỏe mạnh ngay từ khi còn trẻ.

Công ty này cũng cung cấp hàng loạt những khóa học về các vấn đề, từ dinh dưỡng tới ngăn ngừa tình trạng trầm cảm, và mới đây nhất là ứng dụng tập thể dục với nhiều chương trình hấp dẫn để khuyến khích các thành viên tích cực vận động, nâng cao sức khỏe. 

“Khi người ta ít cần tới dịch vụ chăm sóc sức khỏe thì số viện dưỡng lão cũng ít đi, từ đó giúp nền kinh tế tiết kiệm được những khoản tiền lớn”, bác sỹ Hotzelmann phân tích. 

Theo ông Hotzelmann, để giúp người già có được cuộc sống tự lập nhiều nhất có thể cần bắt đầu với việc thay đổi cách thức chăm sóc người già tại gia đình. “Nhiều người thường lo sợ người thân của mình bị ngã, bị mệt nên giành làm hết mọi việc. Đó là quan niệm sai lầm”, ông nói.

Vị bác sỹ này cho rằng người già nên được khuyến khích tự làm mọi việc nhiều nhất có thể, dù việc này có thể khó khăn và mất thời gian. “Nếu họ chỉ ngồi, cơ bắp của họ sẽ yếu đi, cảm giác thăng bằng cũng tệ dần. Dần dần, họ sẽ mất đi sự độc lập của mình”, bác sỹ Hotzelmannn phân tích. 

Để khắc phục tình trạng này, trung tâm Pro Mobil ở thị trấn Waren của Đức của ông đã tích cực hướng dẫn người già với các bài tập trị liệu Ví dụ, cụ bà Gertrude Fiege được hướng dẫn nặn một cục bột thành các hình dạng theo chỉ dẫn của chuyên gia trị liệu Ulrike Baumotte.

Nhờ kiên trì tập luyện mà cụ đã cải thiện được đáng kể tình trạng mất sức cầm nắm và sự linh động của những ngón tay – một hiện tượng khá phổ biến ở người già, khiến họ gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. 

“Khi bạn không thể mở được nắp một chiếc bình, không thể đổ được nước từ nồi khoai tây luộc hay không thể tự mở được cửa, cuộc sống hàng ngày sẽ trở nên vô cùng khó khăn”, chuyên gia Baumotte phân tích. Trong trường hợp của bà Fiege, bà được hướng dẫn tập trị liệu khá sớm, trước khi tay chân của bà trở nên quá yếu đến mức không thể làm gì nên hiệu quả được dự báo sẽ khá tốt.

Cùng với đó, các chuyên gia cho rằng việc chăm sóc sức khỏe mang tính phòng ngừa cần phải thực hiện sớm chứ không phải khi đã già. “Bệnh tật có thể đến bất cứ lúc nào chứ không chỉ tuổi già. Vì vậy, tôi đã luôn nghĩ về các biện pháp để có thể tránh các  vấn đề về bệnh tật dù tuổi già còn cách tôi khá xa”, một thanh niên 20 tuổi tên Hanes Kolbe cho biết. 

Chuyên gia về chăm sóc sức khỏe Werner Mall cũng cho rằng việc đầu tư vào các biện pháp chăm sóc sức khỏe với ngay từ người trẻ là cần thiết. “Điều đó cũng tương tự như việc đầu tư vào thế hệ tiếp theo. Chắc chắn làm tốt việc đó sẽ giúp giảm chi phí chăm sóc sức khỏe trong dài hạn”, ông nói.

“Nhân khẩu học đang thay đổi nên nhiều người có thể sống đến cả 30 năm sau khi đã nghỉ hưu. Nhưng người đó có sống 30 năm đó trong khỏe mạnh hay lúc nào cũng cần có người chăm sóc đều phụ thuộc vào việc chăm sóc sức khỏe mang tính phòng ngừa”, chuyên gia Thomas Meisner tổng kết.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Trị: Công tác hòa giải cơ sở góp phần ổn định an ninh, trật tự trên địa bàn

Quảng Trị: Công tác hòa giải cơ sở góp phần ổn định an ninh, trật tự trên địa bàn
(PLVN) -Thời gian gần đây, được sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền địa phương, công tác hòa giải cơ sở trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có nhiều chuyển biến tích cực. Qua đó, kịp thời giải quyết những mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ trong cộng đồng dân cư, góp phần giữ gìn tình làng nghĩa xóm cũng như đảm bảo an ninh trật tự; hạn chế những hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn. PV đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Kỳ (Giám đốc Sở Tư pháp Quảng Trị) về vấn đề này.

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thăm, chúc mừng Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thăm, chúc mừng Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo
(PLVN) - Chiều 6/7, tại An Hòa Tự (thị trấn Phú Mỹ, Phú Tân, An Giang), ông Hầu A Lềnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam dẫn đầu đoàn công tác của Trung ương đã tới thăm, chúc mừng Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo cùng toàn thể đồng bào Phật giáo Hòa Hảo nhân Kỷ niệm 81 năm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng đạo Phật giáo Hòa Hảo (18/5 năm Kỷ Mão 1939 - 18/5 năm Canh Tý 2020). 

Tứ đại đền thiêng xứ Nghệ: Bài 1: Truyền thuyết Đền Cờn

Tứ đại đền thiêng xứ Nghệ: Bài 1: Truyền thuyết Đền Cờn

(PLVN) - Người dân xứ Nghệ (vùng Nghệ - Tĩnh xưa kia) có câu thành ngữ nói về tứ đại đền thiêng: “nhất Cờn, nhị Quả, tam Bạch Mã, tứ Chiêu Trưng”. Trong đó, đền Cờn được mệnh danh linh thiêng bậc nhất theo tín ngưỡng dân gian, đây là một di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia đã được Nhà nước công nhận từ năm 1993.

Loạt nghệ sĩ bị dân mạng tung tin... qua đời

Loạt nghệ sĩ bị dân mạng tung tin... qua đời
Càng nổi tiếng, nhiều nghệ sĩ Việt lại là đối tượng bị hướng đến của tin đồn thất thiệt. Danh hài Hoài Linh cho đến Thuý Nga, MC Lại Văn Sâm, ca sĩ Sơn Tùng M-TP từng “chết oan” trên mạng xã hội.

Anh công bố trừng phạt 25 cá nhân người Nga

Anh công bố trừng phạt 25 cá nhân người Nga
(PLVN) - Hãng tin TASS của Ngandẫn thông tin trên trang web của chính quyền Anh cho hay, ngày 6/7, Anh đã công bố các lệnh trừng phạt cá nhân với 25 công dân Nga mà London xem là vi phạm nhân quyền. 

Các đảng bộ cấp huyện của Hà Tĩnh sẽ hoàn thành Đại hội trong chậm nhất là 15/8/2020

Các đảng bộ cấp huyện của Hà Tĩnh sẽ hoàn thành Đại hội trong chậm nhất là 15/8/2020
(PLVN) - Đến nay, 638/638 (100% đảng bộ, chi bộ cơ sở) của Hà Tĩnh đã tổ chức đại hội. Đáng chú ý, có 437/638 đảng bộ, chi bộ bầu trực tiếp bí thư tại đại hội đều trúng cử theo phương án nhân sự được cấp trên phê duyệt. Dự kiến các đảng bộ cấp huyện sẽ hoàn thành trong tháng 7/2020, chậm nhất là 15/8/2020.

Quan chức ngoại giao Nga lên tiếng về quan hệ với Mỹ

Quan chức ngoại giao Nga lên tiếng về quan hệ với Mỹ
(PLVN) - Nga không coi Mỹ là đối tác có khả năng đàm phán và mất niềm tin vào Washington với tư cách là một bên ký kết các văn kiện nhưng cần phải bắt đầu khôi phục lại mối quan hệ này bằng các bước nhỏ, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói với Đài truyền hình Izvestiya ngày 6/7.

Diễn đàn trẻ em tỉnh Lạng Sơn

Diễn đàn trẻ em tỉnh Lạng Sơn
(PLVN) - Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ,TB&XH) tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn Lạng Sơn mới tổ chức Diễn đàn trẻ em tỉnh Lạng Sơn năm 2020. 

'World Cup 2023 là giấc mơ của chúng tôi'

'World Cup 2023 là giấc mơ của chúng tôi'
(PLVN) - Đội trưởng đội tuyển nữ Việt Nam Huỳnh Như đã chia sẻ như vậy trên trên trang của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) về con đường đến với World Cup 2023. 
Tiêu chuẩn sống đẳng cấp của cộng đồng thượng lưu

Tiêu chuẩn sống đẳng cấp của cộng đồng thượng lưu

(PLVN) - Cộng đồng tinh hoa luôn mong muốn tìm kiếm một chốn an cư vừa chất lượng, vừa đẳng cấp, vừa là nơi nghỉ dưỡng sau mỗi ngày làm việc bề bộn, căng thẳng. Và Grandeur Palace - Giảng Võ chính là biểu tượng của cuộc sống thượng lưu đó.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬