Những thực phẩm dễ gây ngộ độc khi chế biến sai cách

(PLO) - Những món ăn tưởng chừng như quen thuộc, xuất hiện hằng ngày trong các bữa ăn lại ẩn chứa nguy hiểm nếu chúng ta sử dụng không đúng cách
Những thực phẩm dễ gây ngộ độc khi chế biến sai cách

1.Măng

Măng được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên cẩn thận trước khi ăn.

Xyanua là chất độc trong măng có thể gây ngộ độc cấp tính và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Xyanua có trong măng giảm dần khi tiếp xúc với nước.

Kết quả hình ảnh cho măng tươi

Do đó khi chế biến măng, bạn nên rửa kỹ, ngâm măng trong nước nhiều giờ và luộc qua 1-2 lần trước khi ăn để tránh bị ngộ độc.

2.Sữa đậu nành

Trong sữa đậu nành có chứa độc tố saponin. Vì thế, khi ăn chúng, bạn cần nấu chín kỹ nếu không sẽ gây ra ngộ độc thực phẩm.

Lý do vì khi sữa chỉ được đun nóng đến khoảng 80 ℃, sẽ sản sinh ra phản ứng saponin nhiệt, khiến bọt nổi và nhiều người nhầm lẫn là sữa đã chín nhưng thực chất đó chỉ là hiện tượng “giả sôi”.

Kết quả hình ảnh cho sữa đậu nành

Ở nhiệt độ này, saponin trong sữa đậu nành và các thành phần độc hại khác không hoàn toàn bị phá hủy. Nếu uống sữa đậu nành chưa được đun sôi kĩ sẽ dễ dẫn đến ngộ độc, viêm dạ dày, ruột trong vòng 1 giờ sau khi uống.

Cách chế biến đúng:

– Đun sữa nóng đến đến 100 ℃.

– Hớt bỏ toàn bộ phần bọt sữa khi những bọt sữa biến mất cũng đồng nghĩa với việc các chất độc đã được loại bỏ.

– Sữa sôi nên vẫn đun thêm 10 phút để loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại.

3.Đậu xanh

Cũng như sữa đậu nành, đậu xanh cũng chứa độc tố. Và nếu không được nấu chín kĩ, chúng cũng sản sinh ra chất độc hại.

Bên cạnh đó, nấu chưa chín, đậu xanh còn có chứa các chất  gây đông máu, có thể kích thích dạ dày của cơ thể, ngộ độc thức ăn.

Cách chế biến đúng: Ninh thật nhừ và chín đậu xanh hoàn toàn.

Kết quả hình ảnh cho đậu xanh

4.Sắn

Sắn cung cấp tinh bột được tiêu thụ nhiều trên toàn thế giới, song các chuyên gia cảnh báo nó sẽ gây hại đến sức khỏe nếu không biết cách chế biến nó.

Sắn sống chứa glucosides cyanogenic kích thích sản xuất hydrogen cyanide rất độc. Chính vì vậy, bạn nên chế biến chín sắn trước khi tiêu thụ bằng bất cứ giá nào.

Kết quả hình ảnh cho sắn

Cách chế biến đúng:

– Bóc vỏ sắn trước khi luộc- Ngâm với nước sạch để làm giảm bớt chất độc hại.

– Không nên ăn sắn vừa mới được đào lên.

– Luộc kĩ sắn trước khi ăn.

5.Thịt gà

Thịt gà có thể gây độc nếu không chế biến không đúng cách. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, thịt gà cần được nấu tối thiểu đến nhiệt độ 165 độ F (70 độ C). Ở nhiệt độ này vi khuẩn trên gà sống mới bị tiêu diệt và thịt an toàn để ăn.

Kết quả hình ảnh cho thịt gà

Thịt gà dễ bị nhiễm khuẩn,vi khuẩn này xâm nhập gây các bệnh như tiêu chảy, đau bụng, mất nước nặng, viêm khớp phản ứng... Nó đặc biệt nguy hiểm cho phụ nữ mang thai, trẻ em hoặc người có hệ thống miễn dịch kém.

Thu Trang (tổng hợp)
Cùng chuyên mục
Không lơ là trong phòng chống COVID-19

Không lơ là trong phòng chống COVID-19

(PLVN) - Đây là một trong những nội dung Bộ Y tế - cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 nêu ra trong văn bản gửi Chủ tịch UBND 5 tỉnh, thành phố: TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Hải Dương và Tây Ninh đề nghị tăng cường phòng chống dịch COVID-19.

Đọc thêm

Không lơ là trong phòng chống COVID-19

Không lơ là trong phòng chống COVID-19
(PLVN) - Đây là một trong những nội dung Bộ Y tế - cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 nêu ra trong văn bản gửi Chủ tịch UBND 5 tỉnh, thành phố: TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Hải Dương và Tây Ninh đề nghị tăng cường phòng chống dịch COVID-19.
CSGT dũng cảm truy bắt đối tượng cướp giật tài sản

CSGT dũng cảm truy bắt đối tượng cướp giật tài sản

(PLVN) - Sáng 15/4, Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa bàn giao đối tượng Trần Quốc Đạt (SN 1996, trú tại Trường Đá, phường Thủy Biều, TP. Huế) cho Công an TP Huế để điều tra làm rõ hành vi cướp giật tài sản.

Bàn giao công tác Tổng Thanh tra Chính phủ

Bàn giao công tác Tổng Thanh tra Chính phủ
(PLVN) - Sáng nay (15/4), tại trụ sở Thanh tra Chính phủ đã diễn ra lễ bàn giao nhiệm vụ của Tổng Thanh tra Chính phủ giữa ông Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ và ông Đoàn Hồng Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ.

Huawei đầu tư 1 tỷ USD nghiên cứu ôtô tự lái

Huawei đầu tư 1 tỷ USD nghiên cứu ôtô tự lái
(PLVN) - Chủ tịch luân phiên của Huawei Eric Xu tuyên bố, Huawei Technologies sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào nghiên cứu công nghệ ôtô điện và xe ôtô tự lái nhằm đẩy nhanh kế hoạch cạnh tranh với Tesla, Apple và Xiaomi.

Hải đoàn tự vệ Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn - 20 năm xây dựng và phát triển

Hải đoàn tự vệ Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn -  20 năm xây dựng và phát triển
(PLVN) - Thực hiện pháp lệnh số 45 ngày 9/1/1996 về dân quân tự vệ, ngày 16/4/2001 Tiểu đoàn Tự vệ công ty Tân Cảng Sài Gòn được thành lập theo quyết định số 3104 Tư lệnh Hải quân với nhiệm vụ quán triệt thực hiện tốt quan điểm kết hợp quốc phòng với kinh tế, vừa tham gia tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh vừa duy trì hoạt động quân sự đạt hiệu quả cao. 

Văn bản phục vụ công tác bầu cử nhiều nhưng thiếu cụ thể

Văn bản phục vụ công tác bầu cử nhiều nhưng thiếu cụ thể
(PLVN) - Đây là vấn đề được đặt ra tại Hội nghị trực tuyến rút kinh nghiệm sau kiểm tra, giám sát (đợt 1) bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 (bầu cử), do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức sáng 15/4.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376