Những ngày đầu tăng viện phí: Ít xáo trộn vì người dân hiểu, bệnh viện lo

(PLO) - Sau một tuần kể từ khi Thông tư 02/2017 của Bộ Y tế thực hiện tăng viện phí với nhóm người không có thẻ bảo hiểm y tế chính thức có hiệu lực thi hành, ghi nhận tại một số bệnh viện trung ương cho thấy hầu hết người bệnh đã được nắm bắt về thông tin điều chỉnh viện phí. Các hoạt động khám, chữa bệnh vẫn diễn ra bình thường, ít sự xáo trộn. Còn về phía bệnh viện, hầu hết các bệnh viện chưa triển khai tăng giá ngay từ những ngày đầu tháng 6. 
Những ngày đầu tăng viện phí: Ít xáo trộn vì người dân hiểu, bệnh viện lo Người bệnh mong viện phí tăng, chất lượng dịch vụ cũng sẽ tăng theo, bệnh nhân không phải nằm ghép

Lùi thời điểm tăng viện phí

Theo Thông tư số 02/2017/TT-BYT của Bộ Y tế, từ ngày 1/6/2017, các cơ sở y tế công lập sẽ chính thức tăng giá hơn 1.900 dịch vụ y tế đối với nhóm đối tượng không có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) và một số dịch vụ khám, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT. Tuy nhiên mới đây, đại diện Bộ Y tế cho biết, việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế sẽ được lùi lại, theo lộ trình từng bước, có phân chia tiến độ, điều chỉnh giữa các đơn vị, địa phương cho phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội, tỷ lệ tham gia BHYT và thu nhập của người dân, góp phần thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Trao đổi với phóng viên, TS Dương Đức Hùng - Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp - Bệnh viện (BV) Bạch Mai cho biết, BV đang chờ chỉ đạo của Bộ Y tế chứ chưa triển khai tăng viện phí ngay từ ngày 1/6. “Chủ trương chúng tôi đã có rồi nhưng trước khi thực hiện thì phải có sự chuẩn bị chu đáo, phải triển khai bài bản, có lộ trình. Số người bệnh không có BHYT ở BV Bạch Mai chiếm tỷ lệ rất ít so với người có bảo hiểm nên việc tăng giá 

không ảnh hưởng quá nhiều đến việc điều trị. Vì thế, một mặt BV vẫn đang theo sát các chỉ đạo của Bộ Y tế, mặt khác cũng lên kế hoạch tổ chức triển khai làm sao để ít ảnh hưởng nhất tới người bệnh. Cụ thể, BV Bạch Mai sẽ thực hiện việc tăng viện phí đợt này theo lộ trình. Chúng tôi sẽ phân nhóm bệnh nhân, tổ chức thành từng giai đoạn, tức tăng viện phí với từng nhóm và tiến dần tới tăng viện phí với tất cả người bệnh”, ông Dương Đức Hùng cho biết.

Tương tự BV Bạch Mai, hiện BV Việt Đức vẫn chưa tăng viện phí với người không có thẻ BHYT. Là BV hạng đặc biệt, thường xuyên phải tiếp nhận những bệnh nhân nặng từ tuyến dưới chuyển lên. Trong khi đó, các ca tai nạn đều rất hiểm nghèo, chấn thương sọ não, đa chấn thương, phải thực hiện phẫu thuật, nằm hồi sức cấp cứu dài ngày, một đợt điều trị thường vài trăm triệu đồng. “Có khoảng 30 - 40% người vào cấp cứu ở BV không có BHYT. Với những bệnh nhân không có BHYT, viện phí chưa tăng đã là gánh nặng lớn rồi. Những ngày tới khi viện phí tăng, giường hồi sức cấp cứu gần 700.000 đồng/ngày, lớn hơn số tiền mua thẻ BHYT dùng trong cả năm”, bà Nguyễn Thị Bích Hường - Phó Giám đốc BV cho biết. 

Trong những ngày đầu của đợt tăng giá viện phí, khảo sát tại một số BV tuyến Trung ương như BV Bạch Mai, BV K, BV Nhi,... hầu hết các BV chưa thực hiện điều chỉnh viện phí đối với người chưa có thẻ BHYT. Nhiều bệnh nhân khi được hỏi đều cho biết, họ đã nắm được thông tin điều chỉnh giá viện phí và giá dịch vụ y tế từ ngày 1/6. Với họ, vấn đề đáng lo là khi áp dụng giá mới, bệnh nhân nghèo không có BHYT khó trang trải chi phí khám chữa bệnh, chắc chắn số bệnh nhân không đủ khả năng chi trả viện phí sẽ tăng nhiều. Mặt khác, chất lượng dịch vụ có thực sự tương xứng với mức giá hay không. 

Bệnh viện chủ động tăng chất lượng khám, chữa bệnh

Theo ghi nhận, lượng bệnh nhân đến các BV khá đông nhưng mọi hoạt động khám, chữa bệnh, thủ tục ra vào viện vẫn diễn ra trôi chảy, thuận lợi. BV tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, tăng cường đầu tư trang thiết bị, cải cách thủ tục hành chính... để người dân được phục vụ tốt nhất, nhanh nhất, hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Như vậy, có thể thấy giá tăng nhưng về thực chất người bệnh sẽ được lợi. Trước hết là người bệnh được coi trọng, được đặt đúng vị trí là người trả tiền cho các dịch vụ còn BV là người phục vụ. 

Tại BV Xanh Pôn, trong ngày đầu tăng giá viện phí, bệnh nhân đến khám không có gì xáo trộn so với ngày thường, tuy nhiên lượng bệnh nhân đến khám ở BV rất đông sau khi BV nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, nhận được sự hài lòng của người dân. Được biết, trước đó, giờ khám của BV là 8h kém 15, giờ đã được đẩy lên sớm hơn là 7h. Để tiết kiệm thời gian cho bệnh nhân, hiện nay, BV Xanh pôn đã nhận đặt lịch hẹn khám bệnh qua mạng và qua điện thoại. Đồng thời để nâng cao chất lượng dịch vụ BV đã tự đầu tư phần mềm để tiếp thu ý kiến đánh giá của bệnh nhân sau khi khám chữa bệnh.

TS. BS Nguyễn Tiến Quang - Trưởng khoa Điều trị A, BV K cho biết, hiện tại BV K đã giảm đáng kể thời gian chờ khám và có kết quả xét nghiệm. Tuyệt đại đa số các trường hợp đến khám thông thường được giải quyết trong ngày. BV cũng tiến hành khám bệnh sớm từ 6h để đón tiếp và phục vụ người bệnh hiệu quả hơn, thời gian trả kết quả xét nghiệm sớm như kết quả xét nghiệm tế bào, giải phẫu bệnh trước kia 7- 10 ngày mới có kết quả, nay chỉ còn 3 ngày. Thủ tục ra vào viện nhanh, thanh toán viện phí tăng bàn đón tiếp, bổ sung máy móc để không hẹn người bệnh sang ngày hôm sau. 

Như vậy, việc tăng giá dịch vụ y tế thống nhất trên toàn quốc sẽ khuyến khích các BV phát triển kỹ thuật y tế, đồng thời người dân được thụ hưởng các dịch vụ này ngay trên địa bàn và được BHXH thanh toán, tăng quyền lợi của người có thẻ BHYT. Mức giá chi trả của dịch vụ kỹ thuật sẽ thống nhất tại tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh cùng hạng trên cả nước, người bệnh sẽ được cung cấp dịch vụ y tế công bằng, đồng đều ở tất cả cơ sở khám, chữa bệnh, không phân biệt vùng miền.  Việc chi trả từ tiền túi người dân sẽ giảm đi và giảm rất mạnh.

Toàn bộ chi phí thuốc, vật tư y tế, nhất là những chi phí trực tiếp như khấu hao, duy tu, bảo dưỡng… từng bước được kết cấu vào giá dịch vụ y tế theo lộ trình và được Quỹ BHYT chi trả. Do đó, người bệnh sẽ không bị thu thêm những chi phí đã được tính vào giá dịch vụ y tế.

Hoa Nguyễn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người suốt 40 năm hành nghề “cứu sống” những cuốn sách cũ giữa lòng Sài Gòn

Người suốt 40 năm hành nghề “cứu sống” những cuốn sách cũ giữa lòng Sài Gòn
(PLVN) - Cuộc sống đã cướp đi của ông Rạng đôi chân khỏe mạnh nhưng bù lại ông lại có một đôi tay tài hoa. Chính nhờ đôi tay đó mà suốt 40 năm qua ông đã tự nuôi sống bản thân và theo đuổi đam mê cuộc đời với nghề phục hồi sách cũ. Giữa Sài Gòn hoa lệ và tấp nập, cái nghề của ông Giang được coi là của hiếm. Bởi cái nghề của ông đã lưu giữ lại quá nhiều kỷ niệm và điều tuyệt vời xung quanh những trang sách xưa cũ.

Thú ăn uống xa xỉ của hoàng đế Trung Hoa

Thú ăn uống xa xỉ của hoàng đế Trung Hoa
(PLVN) - Ẩm thực của vua chúa Trung Quốc thời xưa khá cầu kỳ, tốn kém và cũng không kém phần quái dị. Chuyện ăn uống của vua chúa Trung Hoa rất được coi trọng và đảm bảo các tiêu chí như là các món sơn hào hải vị, bổ dưỡng và an toàn. Hàng loạt tiêu chí từ khắt khe cho tới kỳ dị đã được đặt ra để đảm bảo được những yêu cầu về sức khỏe và an toàn cho bậc đế vương. 

Nhìn những mùa thu đi…

Nhìn những mùa thu đi…
(PLVN) - Dòng đời theo thời gian cứ thế trôi qua, như những mùa thu đến và đi… Chỉ con người hôm nay là khác với hôm qua, còn bốn mùa vẫn vậy, thay lá và trút lá, đớn đau hay hạnh phúc, không ai khác, ngoài chính bạn biết được mà thôi…
Tăng cường kiểm tra, tự kiểm tra trong hoạt động thi hành án dân sự

Tăng cường kiểm tra, tự kiểm tra trong hoạt động thi hành án dân sự

(PLVN) -Đây là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tại Hội nghị triển khai thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác THADS năm 2021 diễn ra chiều 27/11. Cùng tham dự có Thứ trưởng Mai Lương Khôi, Lãnh đạo Tổng cục THADS, Lãnh đạo các đơn vị thuộc Tổng cục cùng Lãnh đạo các cơ quan THADS địa phương.

Những khách hàng đầu tiên đã được trải nghiệm VinaPhone 5G

Những khách hàng đầu tiên đã được trải nghiệm VinaPhone 5G
(PLVN) - Tại các showroom trải nghiệm, trình diễn về công nghệ và ứng dụng của mạng 5G tại Hà nội và TP.HCM, khách hàng sẽ được trải nghiệm thực tế các công nghệ, ứng dụng hiện đại nhất của mạng VinaPhone 5G như AR/VR, điều khiển robot, wifi 5G tốc độ cao, kết nối internet trong nhà thông qua 5G… và trải nghiệm tốc độ VinaPhone 5G trên nhiều loại máy điện thoại 5G thế hệ mới.

Nhà mạng bán iPhone 12 chỉ từ 13,5 triệu đồng

Nhà mạng bán iPhone 12 chỉ từ 13,5 triệu đồng
(PLVN) - Từ ngày 27/11/2020, khách hàng Viettel có thể đổi điểm Viettel++ lấy voucher giảm giá và sử dụng thêm nhiều ưu đãi khác để sở hữu iPhone 12 với giá chưa đến 13,5 triệu đồng. 

Bộ Tư pháp tổ chức họp báo thường kỳ

Bộ Tư pháp tổ chức họp báo thường kỳ
(PLVN) -Chiều 27/11, dưới sự chủ trì của Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Tư pháp Nguyễn Quốc Hoàn, Bộ Tư pháp đã tổ chức họp báo thường kỳ thông tin về các hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp.
Đại hội nhiệm kỳ II Hội Luật quốc tế Việt Nam sẽ được tổ chức vào ngày 28/11

Đại hội nhiệm kỳ II Hội Luật quốc tế Việt Nam sẽ được tổ chức vào ngày 28/11

(PLVN) -Đại hội nhiệm kỳ II Hội Luật quốc tế Việt Nam (VSIL) sẽ được tổ chức vào 7:30 sáng ngày 28/11/2020 tại Hội trường Trường Đại học Luật Hà Nội và mở cho tất cả các hội viên và những người hoạt động trong lĩnh vực pháp luật, trong đó có cán bộ, công chức, viên chức của Bộ Tư pháp tham dự.

Người "mua" bằng giả của Đại học Đông Đô có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?

Người "mua" bằng giả của Đại học Đông Đô có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?
(PLVN) - Luật sư Nguyễn Đào Tơ - Trưởng Văn phòng Luật sư Hoàng Huy - cho rằng, việc sử dụng bằng giả được xem là có hành vi “sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ giả”. Căn cứ vào mức độ, hậu quả trong từng trường hợp mà hành vi có thể bị xử phạt tương ứng theo quy định, trong đó, mức khung hình phạt cao nhất lên đến 07 năm tù.

Tìm giải pháp nâng cao hiệu quả tự chủ giáo dục đại học

Tìm giải pháp nâng cao hiệu quả tự chủ giáo dục đại học
(PLVN) -  Hội thảo Giáo dục 2020 diễn ra hôm nay (27/11) do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội phối hợp với Bộ GD&ĐT và một số cơ sở giáo dục đại học tổ chức với chủ đề “Tự chủ trong giáo dục đại học – từ chính sách đến thực tiễn.

120 doanh nghiệp của 7 tỉnh, thành phố xúc tiến và liên kết du lịch

120 doanh nghiệp của 7 tỉnh, thành phố xúc tiến và liên kết du lịch
(PLVN) -Ngày 27/11, tại Quảng Nam, trong khuôn khổ Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa TP. Hà Nội, TP.  Hồ Chí Minh và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, 120 doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, điểm đến của các tỉnh, thành phố đã trao đổi tìm kiếm cơ hội hợp tác, liên kết để tạo sản phẩm du lịch mới, trao đổi khách đến các thị trường.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬