Những ích lợi bất ngờ khi bạn bớt ăn ngọt

(PLO) -Bỏ bớt thói quen dùng đường là 'nhiệm vụ bất khả thi' với nhiều người. Nhưng nếu kiên trì, bạn sẽ loại bỏ dần loại thực phẩm này khỏi chế độ ăn hằng ngày. 

Cần lưu ý rằng đường ở đây là loại đường phụ gia, không phải đường tự nhiên có trong trái cây, rau củ... Đường tự nhiên chưa bị tước đi các vitamin, khoáng chất và chất xơ, theo Health.com.

Hãy nhìn vào những lợi ích cả trước mắt lẫn lâu dài của việc từ bỏ đường phụ gia đối với sức khỏe để lấy đó làm động lực phấn đấu.

Làn da trẻ trung

Các nghiên cứu cho thấy rằng lượng đường trong máu thiết lập một hiệu ứng domino phân tử gọi là glycat hóa. Quá trình này diễn ra khi đường trong máu kết hợp với phân tử protein, hình thành một hợp chất độc hại gọi tắt là AGE, từ đó ảnh hưởng xấu đến độ đàn hồi của da, tạo ra nếp nhăn và khiến da kém săn chắc. Giảm tiêu thụ đường sẽ giúp bạn bớt đi dấu hiệu lão hóa, các nghiên cứu cho thấy.

Có ít mỡ bụng hơn

Mỡ bụng là loại mỡ nội tạng hình thành quanh các cơ quan cốt yếu như gan, lá lách và ruột. Chúng vốn rất "cứng đầu", khó loại trừ, lại nguy hiểm. Mỡ nội tạng có liên quan đến nguy cơ bệnh tim và tiểu đường. Nghiên cứu cho thấy người tiêu thụ càng nhiều nước giải khát có đường thì càng sở hữu lượng mỡ nội tạng cao. Do đó, cần hạn chế đường để bớt mỡ nội tạng, mà cụ thể ở đây là mỡ bụng. 

Tràn đầy sinh lực hơn

Đường phụ gia đi vào máu nhanh chóng. Còn đường tự nhiên thì cung cấp năng lượng ổn định và kéo dài hơn. Bạn hãy chọn thực phẩm ít đường nhưng giàu đạm và chứa chất béo lành mạnh cho các bữa ăn vặt, chẳng hạn như hạnh nhân, để duy trì năng lượng cho cơ thể, thay vì ăn kẹo hoặc bánh ngọt.

Giảm nguy cơ béo phì

Các nghiên cứu dịch tễ học cho thấy mối tương quan rõ rệt giữa tăng cân và tiêu thụ đường. Đường phụ gia chứa nhiều calori, nên bạn cần hạn chế ăn đồ ngọt nhằm tránh nguy cơ béo phì, nhất là ở tuổi trung niên.  

Tốt cho tim

Một trái tim khỏe mạnh luôn giúp bạn dồi dào năng lượng để làm việc mỗi ngày. Cần hạn chế đường để tim khỏe mạnh. Bạn cần biết rằng việc thêm đường phụ gia vào khâu chế biến thức ăn hằng ngày sẽ tăng nguy cơ tử vong vì bệnh tim, ngay cả khi bạn có cân nặng chuẩn.

Giảm nguy cơ tiểu đường

Các nhà nghiên cứu từ lâu đã tranh luận về mối liên quan trực tiếp giữa việc ăn đường và phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Một nghiên cứu năm 2014 do Đại học Stanford (Mỹ) thực hiện trên 175 quốc gia cho thấy lượng đường có sẵn trong nguồn cung lương thực của một dân số càng nhiều thì tỉ lệ đái tháo đường càng cao.

Không dừng ở đó, theo Mirror, các nhà nghiên cứu cho rằng mức đường huyết cao ở bệnh nhân tiểu đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và chứng mất trí. Do đó, việc giảm ăn ngọt hay hạn chế cho đường phụ gia vào thức ăn hằng ngày sẽ giúp bạn giảm nguy cơ bệnh tiểu đường.

Theo Trần Ka/ Thanhnien
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Châu Mỹ -  Cánh cửa mới cho hàng hóa Việt Nam

Châu Mỹ - Cánh cửa mới cho hàng hóa Việt Nam

(PLVN) - Dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng sau 8 tháng, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang châu Mỹ vẫn tăng trưởng 15,9% trong khi tỷ lệ tăng trưởng xuất khẩu chung của Việt Nam chỉ là 1,6%. Khu vực này được đánh giá tiềm năng cho hàng hóa Việt Nam.

Dừng nộp phí công đoàn, doanh nghiệp có ngay 24.000 tỷ đồng

Dừng nộp phí công đoàn, doanh nghiệp có ngay 24.000 tỷ đồng
(PLVN) - Với 18 - 20 triệu người lao động, làm công ăn lương hàng năm, nguồn thu đoàn phí công đoàn và kinh phí công đoàn khoảng 24.000 tỷ đồng/năm. Với doanh nghiệp lớn con số này có thể lên tới vài chục tỷ đồng mỗi năm. Đây là gánh nặng không nhỏ đối với doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19…
Đề án chính quyền đô thị tại TP HCM: Hội đồng thẩm định thống nhất thông qua

Đề án chính quyền đô thị tại TP HCM: Hội đồng thẩm định thống nhất thông qua

(PLVN) - Hôm qua (25/9), tại hội nghị thẩm định Đề án tổ chức chính quyền đô thị tại TP HCM do Bộ Nội vụ tổ chức, Hội đồng thẩm định đã thống nhất thông qua đề án và đồng quan điểm không tổ chức thí điểm mà tiến hành thực hiện theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

Ngôi đình hơn 300 năm tuổi có nguy cơ sập đổ hoàn toàn khi các biện pháp "giải cứu" ì ạch

Ngôi đình hơn 300 năm tuổi có nguy cơ sập đổ hoàn toàn khi các biện pháp "giải cứu" ì ạch
(PLVN) - Đình Hiển Lễ, xã Cao Minh, TP Phúc Yên (Vĩnh Phúc) được xây dựng cách đây hơn 300 năm (khoảng năm 1666), là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đã được xếp hạng năm 2003. Tuy nhiên, với tuổi đời cao, Đình Hiển Lễ hiện đang xuống cấp rất trầm trọng và gần như muốn sập đổ hoàn toàn, ảnh hưởng rất lớn tới sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân trong vùng và mất dần đi giá trị quý báu vốn có của ngôi Đình.

Buộc tiêu hủy 140 nghìn hộp kem tan mỡ

Buộc tiêu hủy 140 nghìn hộp kem tan mỡ
(PLVN) - Ngày 25/9, Thanh tra Sở Y tế Đồng Nai phối hợp Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03), Công an tỉnh Đồng Nai, tiến hành giám sát việc tiêu hủy gần 140 nghìn hộp mỹ phẩm kem tan mỡ của công ty TNHH Mat Xi S.G thuộc (phường Thống Nhất, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai).
Khánh Hòa: Khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang

Khánh Hòa: Khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang

(PLVN) - Ngày 25/9, Ban Quản lý dự án Phát triển tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang. Đây là dự án đa mục tiêu cho sự phát triển của TP Nha Trang nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung, đồng thời cũng là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2020 - 2025. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬