Những giọt máu nhân ái “chảy” giữa mùa dịch

(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của Covid – 19, nhiều bệnh viện lâm vào cảnh lao đao khi không đủ máu cấp cứu và điều trị bệnh nhân. Sau khi nghe phát động, nhiều cán bộ và người dân ở Cần Thơ đã đồng lòng tham gia công tác hiến máu tình nguyện, “cấp cứu” kịp thời cho ngành y.

Mùa dịch - kho máu cạn kiệt

Bệnh viện Huyết học – Truyền máu Cần Thơ phụ trách cung cấp máu cho hơn 70 bệnh viện thuộc 11 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Trong đó, có 2 bệnh viện quân đội lớn là Bệnh viện 120 và 121.

Mỗi ngày, Bệnh viện uyết học – Truyền máu Cần Thơ phải có trữ tại kho từ 3 - 4 ngàn đơn vị máu. Đồng thời, tiếp nhận máu thêm trên dưới 1000 đơn vị máu/ngày mới có đủ lượng máu cung ứng cho các bệnh viện.

Rất nhiều người đang cần máu để giữ lại sự sống.

Trao đổi với chúng tôi, Bác sĩ Nguyễn Xuân Việt, Giám đốc Bệnh viện Huyết học–Truyền máu Cần Thơ cho biết, “Từ khi thành lập Bệnh viện cho đến nay, lượng máu cung cấp cho toàn vùng không thiếu,hậm chí có lúc sử dụng không hết. Với sự nhiệt tình của người dân đồng bằng mình, bà con hiểu hiến máu là có lợi, lấy máu đó giúp điều trị cho người bệnh. Nhất là đợt sau Tết, các lễ hội Xuân hồng được tổ chức ở khắp các tỉnh, khiến lượng máu tiếp nhận luôn rất là dồi dào”.

Tuy nhiên, sau Tết Nguyên Đán năm nay, tình hình dịch Covid-19 bùng phát đã gây khó khăn lớn cho ngành huyết học. Tuy ĐBSCL vẫn nằm trong vùng an toàn nhưng việc thực hiện chiến dịch phòng chống Covid-19, không tập trung đông người đã khiến cho ngân hàng máu thiếu hụt trầm trọng.

“Có lúc cạn kiệt kho, còn khoảng chừng hơn 1000 đơn vị máu. Khi lượng máu thấp như vậy Bệnh viện cũng có gửi công văn cho các cơ quan cấp lãnh đạo, báo - đài phát động với tinh thần cố gắng tìm cách tiếp nhận máu. Ngoài ra, những bệnh viện lớn cũng ngưng các hoạt động phẫu thuật thông thường để ưu tiên máu cho trường hợp cấp cứu đặc biệt”, bác sĩ Việt chia sẻ.

Cán bộ, công chức tiên phong cứu người

Các kiểm sát viên có mặt tại Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ từ rất sớm để làm thủ tục hiến máu .

Là đơn vị tham gia hoạt động xã hội tích cực như làm từ thiện, cất nhà tình thương, tặng quà cho người nghèo…, mới đây, VKSND TP Cần Thơ đã nhiệt tình hưởng ứng lời kêu gọi hiến máu cứu người giữa mùa dịch.

Trong tháng này, đơn vị đã tham gia hiến máu 2 đợt và cho đi khoảng 30 đơn vị máu. Theo đó, ông Nguyễn Kiên Cường, Chánh Thanh tra VKSND TP Cần Thơ chia sẻ, “Hiến máu là một nghĩa cử cao cả, thứ nhất cứu người, thứ hai là giúp ngân hàng máu được đầy đủ để có thể cứu bệnh nhận khi cấp thiết. Đặc biệt trong mùa dịch này, thời điểm mà bệnh viện rất cần máu”.

Hơn 3 lần hiến máu, ông Cường cho biết sức khỏe anh vẫn rất tốt, sinh hoạt bình thường nên ông đã vận động con gái mình tham gia hoạt động thiện nguyện này. “Tôi suy nghĩ đơn giản là cứu người thôi, một giọt máu cho đi một cuộc đời ở lại. Đó là một việc ý nghĩa, nên làm”, ông Cường nhấn mạnh.

Chánh Thanh tra VKSND TP Cần Thơ đăng kí hiến máu lần thứ 4. 

Nhân chuyến đi công tác từ Kiên Giang đến Cần Thơ, biết đang có đợt phát động hiến máu, Thượng tá Nguyễn Văn Tuyên, Chủ nhiệm Kỹ thuật Sư đoàn 4 Quân khu 9 cũng chung tay sẻ chia một phần máu của mình. Vị Thượng tá quan niệm, “Tôi nghĩ hiến máu là một vấn đề rất quan trọng, đặc biệt trong thời gian vừa qua ảnh hưởng dịch cúm Corona. Vì vậy, bản thân tôi muốn giúp chút gì đó cho ngành y, cho đi một phần máu của mình để giúp cộng đồng, giúp những người cần, đó là một điều đáng làm”.

 Thượng tá Nguyễn Văn Tuyên tham gia hiến máu khi biết nguồn máu đang thiếu hụt.

Cảm nhận lần đầu tham gia hiến máu, ông Tuyên cho biết, “Lần thứ nhất nên tôi cảm thấy hơi run, hồi hộp một chút bởi vì cũng sợ đau (cười). Nhưng đến thì thấy tư vấn ở đây cũng tốt cho nên là cũng đỡ hơn. Mai mốt chắc chắn tôi vẫn tiếp tục và sẽ vận động gia đình, vợ con đi”.

Lượng máu dự trữ chưa ổn  định

Trong thời gian qua, nhờ sự phát động và hưởng ứng của người dân, các ban ngành, đặc biệt là nhân viên ngành y tế tiên phong cho máu, vấn đề chung hiện đã được giải quyết tương đối. Nếu như thời gian đầu, Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ tiếp nhận chỉ khoảng 10 đơn vị máu đổ lại thì sau đợt phát động, số lượng tăng lên từ 200 - 300 đơn vị/ ngày. Chính nhờ hiệu ứng tích cực từ các tỉnh, đặc biệt là TP Cần Thơ mà trong thời gian dịch bệnh kéo dài vẫn có máu trữ dành cho cấp cứu các bệnh viện trong khu vực.

Thông qua báo-đài, người dân biết Bệnh viện đang rất cần máu nên nhiệt tình tham gia.

“Không chỉ có cán bộ, công chức mà cả những người nông dân họ cũng rất nhiệt tình. Tôi rất mừng khi mà bà con thấy có phát động phong trào hiến máu đã khẩn trương, tự nguyện đến đây. Tôi thật sự phấn khởi khi nhìn thấy tinh thần nhiệt huyết đó, đó là một điều hết sức quý giá. Bệnh viện sẽ tiếp nhận máu 24/24, ở đâu, bao nhiêu Bệnh viện cũng đi lấy”, bác sĩ Việt nói.

 Người dân có thể tham gia hiến máu khi các điều kiện an toàn đã được đảm bảo.

Trước tình hình nhạy cảm, Bác sĩ Việt cũng khuyến cáo, bà con đi hiến máu cần chú trọng phòng ngừa dịch như đeo khẩu trang. Bên cạnh đó, phía Bệnh viện cũng chủ động vấn đề vô trùng và phát khẩu trang cho những người không có.Bệnh viện sẽ chọn nơi thoáng mát, chia nhỏ lực lượng hiến máu để tránh tập trung đông người. Vì vậy, bà con có thể yên tâm tham gia hiến máu khi các điều kiện an toàn đã được đảm bảo. H

Hiện lượng máu tiếp nhận tuy khá lên nhưng chưa ổn định, chỉ tạm cung cấp cho các bệnh viện tốt hơn thôi chứ chưa trở lại mức bình thường như trước đây. Cho nên, Bệnh viện tiếp tục phát động phong trào hiến máu tình nguyện để có nguồn máu phục vụ cho cấp cứu và điều trị.

Hiến máu giữa mùa dịch là một việc làm cấp thiết
Cuối năm 2019, Bệnh viện Huyết học – Truyền máu Cần Thơ đưa vào sử dụng nhiều trang thiết bị mới phục vụ bệnh viện, phục vụ ngân hàng máu với tổng đầu tư khoảng gần 40 tỷ đồng. Kế hoạch năm nay,Bệnh viện là vệ tinh cho Bệnh viện Chợ Rẫy, đồng thời xây dựng khu ghép tuỷ tại Cần Thơ.
 
Diễm Kiều
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nơi “gác cổng” chất lượng những cung đường

Nơi “gác cổng” chất lượng những cung đường
(PLVN) - Dù đối mặt với nhiều khó khăn của dịch bệnh và thiên tai bão lụt nhưng Cục Quản lý Xây dựng và Chất lượng Công trình Giao thông (Bộ Giao thông Vận tải- GTVT) vẫn cơ bản hoàn thành các chương trình, nhiệm vụ năm 2020.

Đại biểu đánh giá cao "khát vọng xây dựng đất nước hùng cường" trong văn kiện trình Đại hội XIII

Đại biểu đánh giá cao "khát vọng xây dựng đất nước hùng cường" trong văn kiện trình Đại hội XIII
(PLVN) - Trong ngày khai mạc Đại hội XIII của Đảng (26/1), trao đổi với báo chí, các đại biểu dự Đại hội đã gửi đến những tâm tư, kỳ vọng về những chủ trương, quyết sách của Đảng, Nhà nước tại Đại hội, cũng như đóng góp những ý kiến tâm huyết góp phần vào thành công Đại hội.

Khởi tố tài xế đánh người khi bị nhắc dừng xe quá lâu

Khởi tố tài xế đánh người khi bị nhắc dừng xe quá lâu
(PLVN) - Ngày 26/1, Công an Thành phố Hà Nội cho biết, cơ quan CSĐT Công an quận Thanh Xuân đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vũ Ngọc Long (SN 1973; trú tại Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân) về tội Cố ý gây thương tích.
Lời nhắn nhủ của con nghiện, sử dụng “hàng trắng” suốt đêm để chăm vợ “ở cữ”

Lời nhắn nhủ của con nghiện, sử dụng “hàng trắng” suốt đêm để chăm vợ “ở cữ”

(PLVN) - “Những ai đang dính vào ma túy thì nên quyết liệt dứt bỏ ngay. Còn với những người sắp hay mới sa vào ma túy hãy đừng bao giờ thử”, đó là lời nhắn nhủ của bị cáo nghiện ma túy. Anh ta nghiện nặng đến mức mỗi ngày có thể dùng đến 10 cữ. Nguy hiểm hơn, trong thời gian vợ anh ta ở cữ, Hiếu cho biết đã sử dụng ma túy suốt đêm để “có sức khỏe, tỉnh táo chăm vợ”.

Đông trùng Hạ thảo CordyHappy: Tặng phẩm trời ban

Đông trùng Hạ thảo CordyHappy: Tặng phẩm trời ban
(PLVN) - Đông trùng Hạ thảo CordyHappy là sản phẩm bắt nguồn từ kết quả của đề tài nghiên cứu khoa học của Viện Khoa học sự sống - Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên và thương mại hóa bởi Công ty Cổ phần Khoa học sự sống. Với chất lượng vượt trội, Đông trùng Hạ thảo CordyHappy đã đánh dấu được tên tuổi trên thị trường, bảo chứng là một sản phẩm uy tín dành cho khách hàng.

Tin giao thông đến sáng 26/1

Tin giao thông đến sáng 26/1
(PLVN) - Ngày 25/1, tại Tây Ninh, Thừa Thiên – Huế, Gia Lai, Quảng Ninh xảy ra tai nạn giao thông khiến 4 người tử vong, 7 người bị thương.
Luật sư của ông Trump đối mặt với vụ kiện 1,3 tỷ đô la về các tuyên bố gian lận bầu cử

Luật sư của ông Trump đối mặt với vụ kiện 1,3 tỷ đô la về các tuyên bố gian lận bầu cử

(PLVN) - Một công ty máy bỏ phiếu của Hoa Kỳ đã đệ đơn kiện 1,3 tỷ đô la chống lại luật sư Rudy Giuliani của cựu Tổng thống Donald Trump, cáo buộc ông ta bôi nhọ trong chiến dịch mà họ gọi là “lời nói dối lớn” của ông về gian lận phổ biến trong cuộc bầu cử tổng thống, Reuters dẫn tài liệu tòa án hôm thứ Hai -  25/1 cho biết.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬