Nhiều hành vi vi phạm hành chính về y tế bị “bỏ lọt”

(PLO) - Chiều 28/6, Đoàn kiểm tra liên ngành do Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) và theo dõi thi hành pháp luật (Bộ Tư pháp) Đặng Thanh Sơn dẫn đầu đã có buổi làm việc với Bộ Y tế về công tác thi hành pháp luật (THPL) về XLVPHC năm 2016. 
Nhiều hành vi vi phạm hành chính  về y tế bị “bỏ lọt” Ảnh minh họa từ internet.

Tiếp Đoàn kiểm tra, về phía Bộ Y tế có Thứ trưởng Trương Quốc Cường và đại diện lãnh đạo nhiều đơn vị thuộc Bộ.

Báo cáo kết quả công tác THPL về XLVPHC năm 2016 của Bộ Y tế với Đoàn kiểm tra, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế Trần Thị Trang cho biết, Bộ Y tế rất quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn và thường xuyên đôn đốc các đơn vị thuộc Bộ, Sở Y tế các tỉnh, thành triển khai công tác này thông qua các kế hoạch công tác pháp chế, công tác thanh tra và công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Riêng công tác kiểm tra, thanh tra liên ngành việc THPL về XLVPHC, trong năm 2016 Bộ Y tế đã triển khai 47 đoàn.

Qua số liệu tổng hợp, số vụ vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế bị phát hiện và xử lý của năm 2016 là 243 vụ (giảm so với 321 vụ của năm 2015); đã ban hành và thi hành xong 219 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, thu được hơn 20,4 tỷ đồng. Trong đó, tiền phạt từ vi phạm trong quản lý dược là nhiều nhất với trên 7,5 tỷ đồng, tiếp đến là lĩnh vực an toàn thực phẩm hơn 5,5 tỷ đồng. Thanh tra Bộ Y tế phạt theo thẩm quyền gần 7,3 tỷ đồng.

Cũng theo bà Trang, mặc dù đã có Nghị định số 176/2013/NĐ-CP, số 178/2013/NĐ-CP nhưng vẫn còn một số hành vi vi phạm về khám, chữa bệnh, an toàn thực phẩm không có chế tài xử lý. Đáng chú ý là hành vi sử dụng nguyên liệu không công bố trong sản xuất, chế biến thực phẩm; sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm thuộc danh mục được phép sử dụng theo quy định nhưng không đúng đối tượng thực phẩm; sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm mà không có giấy tiếp nhận công bố hợp quy, giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm hoặc có nhưng đã hết hiệu lực... Bên cạnh đó, một số hành vi vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm gặp khó khăn trong mô tả rõ ràng, cụ thể để có thể xác định và xử phạt được trong thực tiễn; biện pháp khắc phục hậu quả, hình thức xử phạt bổ sung với một số hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm chưa đủ răn đe; ngành Y tế không có thẩm quyền xử phạt về môi trường...

Trả lời câu hỏi của các thành viên Đoàn kiểm tra, đại diện Thanh tra Bộ Y tế lý giải sự chênh lệch giữa số vụ phát hiện và số quyết định xử phạt là do có một số vụ việc qua công tác thanh tra, kiểm tra đã chuyển sang cho các cơ quan liên quan như Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông. Vị đại diện này cũng khẳng định các quyết định xử phạt được ban hành là qua chủ động phát hiện, qua phản ánh trên báo chí, qua đơn thư... Cảm ơn hoạt động kiểm tra của Đoàn, Thứ trưởng Trương Quốc Cường cam kết sẽ tiếp thu các góp ý của các thành viên Đoàn kiểm tra, rút kinh nghiệm để tăng cường hơn nữa hiệu quả của công tác THPL về XLVPHC.

Thay mặt Đoàn kiểm tra, Cục trưởng Đặng Thanh Sơn nhận định, lãnh đạo Bộ Y tế đã bước đầu quan tâm chỉ đạo đến công tác THPL về XLVPHC, các đơn vị thuộc Bộ Y tế nghiêm túc trong quá trình triển khai thực hiện quy định pháp luật về XLVPHC, đã sáng tạo lồng ghép truyền thông đối với công tác này. Tuy nhiên, theo ông Sơn, Bộ Y tế dường như chưa chú trọng đến biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc mà theo quy định của Luật XLVPHC cũng thuộc trách nhiệm của Bộ Y tế. Cục trưởng Sơn đề nghị lãnh đạo Bộ Y tế nghiên cứu giải pháp tăng cường vai trò của tổ chức pháp chế, bảo đảm liên thông chức năng thanh tra giữa Thanh tra Bộ và thanh tra các Tổng cục, Cục...

T.Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

CEO Jason Nguyễn bị bắt về tội lừa đảo

CEO Jason Nguyễn  bị bắt về tội lừa đảo
- Trước khi bị bắt, Jason Nguyễn nổi tiếng với danh xưng CEO triệu đô. Ngoài ra, anh ta được nhiều người biết đến nhờ các bài viết chia sẻ kinh nghiệm làm giàu trên mạng xã hội.

Đâm chết vợ ngay tại nhà cha mẹ vợ

Đâm chết vợ ngay tại nhà cha mẹ vợ
(PLVN) - UBND xã Tân Hưng (huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc mâu thuẫn gia đình, dẫn đến chồng đâm vợ tử vong.

Thái Nguyên: Hiệu quả từ chương trình đào tạo nghề cho người yếu thế

Thái Nguyên: Hiệu quả từ chương trình đào tạo nghề cho người yếu thế
(PLVN) - Vì nhiều lý do khác nhau như không đủ vốn đầu tư, không được trang bị khoa học kỹ thuật, thiếu đất sản xuất, bị khuyết tật, người dân tộc thiểu số vùng đặc biệt khó khăn, thiếu hụt về tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, họ trở thành người yếu thế trong xã hội. Để giúp người yếu thế có cuộc sống ổn định hơn, Nhà nước đã có nhiều quan tâm hỗ trợ thông qua các chương trình, dự án. Một trong số đó là dự án đào tạo nghề (ĐTN).
Năm 2020, tỉnh Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới

Năm 2020, tỉnh Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới

(PLVN) - Với sự chung sức, đồng lòng của các cấp chính quyền và người dân trong thực hiện nhiều giải pháp xây dựng nông thôn mới, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã có rất nhiều xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2020, Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới.

Sở TN&MT Phú Thọ xác định 7 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường

Sở TN&MT Phú Thọ xác định 7 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường
(PLVN) - Trong thời gian qua, ngành Tài nguyên và Môi trường Phú Thọ đã thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu trong công tác quản lý tài nguyên và môi trường; toàn ngành đã phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần tiên phong, gương mẫu, chủ động, sáng tạo, nỗ lực vượt khó khăn, tập trung thực hiện nhiệm vụ và triển khai đồng bộ trên các lĩnh vực.

Đà Nẵng: Hơn 12 năm tù cho các bị cáo gây thiệt hại 9,2 tỷ đồng tại khu tái định cư Hòa Liên 3, 4

Đà Nẵng: Hơn 12 năm tù cho các bị cáo gây thiệt hại 9,2 tỷ đồng tại khu tái định cư Hòa Liên 3, 4
(PLVN) - Chiều 23/11, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên án vụ án hình sự Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng đối với 3 bị cáo Nguyễn Tuấn Anh - nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng-xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng, Nguyễn Văn Bường, nguyên Phó Tổng giám đốc, Hoàng Cung Thượng Hiền, nguyên trưởng phòng dự án tái định cư.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬