Nhiễm khuẩn bệnh viện - nỗi lo chưa có hồi kết

(PLO) - Đã có nhiều bài học lớn từ trong và ngoài nước về nhiễm khuẩn bệnh viện không chỉ với người bệnh mà với cả đội ngũ y tế. Nhiễm khuẩn bệnh viện mang lại nhiều nguy cơ trong điều trị, tăng gánh nặng chi phí. Tuy nhiên, cho tới hiện nay, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn vẫn còn nhiều thách thức. 
Nhiễm khuẩn bệnh viện - nỗi lo chưa có hồi kết

Nguồn lực cho kiểm soát nhiễm khuẩn còn hạn hẹp, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác này tại nhiều bệnh viện chưa được quan tâm đầu tư đúng mức, chi phí cho kiểm soát nhiễm khuẩn chưa được chi đúng, chi đủ.

Lo vào viện chữa bệnh mắc thêm bệnh

Những câu chuyện đau lòng đến từ nhiễm khuẩn bệnh viện đã xảy ra. Tình trạng nhiễm khuẩn bệnh viện không mới nhưng chưa bao giờ là cũ. Nhiễm khuẩn liên quan tới chăm sóc y tế đang là gánh nặng cho người dân cũng như cho các cơ sở khám, chữa bệnh. Nhiễm khuẩn bệnh viện làm tăng tỷ lệ người bệnh tử vong, tăng biến chứng, tăng thời gian điều trị, tăng mức sử dụng kháng sinh, tăng sự kháng thuốc của vi sinh vật, tăng chi phí dùng thuốc và gánh nặng bệnh tật cho cả người bệnh và hệ thống y tế.

Đến tận hôm nay, ngành Y tế vẫn phải đau lòng khi nhắc đến vụ sởi năm 2014 khiến hơn 100 trẻ tử vong, trong đó có nguyên nhân do bệnh nhi bị lây chéo các bệnh khác khi đang điều trị sởi tại bệnh viện. Gần đây nhất, vụ bốn trẻ sơ sinh thiếu tháng, nhẹ cân, nằm giường bệnh nặng, tử vong trong cùng một ngày tại Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh cuối năm 2017 là một minh chứng điển hình. 

Nhiễm khuẩn bệnh viện không chỉ là nỗi lo riêng đối với cán bộ ngành Y tế mà còn là nỗi lo thường trực đối với nhiều bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân. Mới đây, tại Hội nghị tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh trong các cơ sở khám, chữa bệnh do Bộ Y tế tổ chức, câu chuyện nhiễm khuẩn tại bệnh viện một lần nữa được tiếp tục đề cập tới.

GS.TS. Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Kiểm soát nhiễm khuẩn có vai trò rất quan trọng trong khám, chữa bệnh. Khi để xảy ra nhiễm khuẩn mắc phải do chăm sóc y tế sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng thậm chí tử vong với người bệnh, làm giảm uy tín, lòng tin của người dân với cơ sở y tế. Nhiễm khuẩn bệnh viện làm tăng tỉ lệ tử vong, kéo dài thời gian nằm viện, tăng việc sử dụng kháng sinh, tăng đề kháng kháng sinh và chi phí điều trị. Thời gian qua ngành Y tế đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở khám, chữa bệnh, tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn, thử thách.

Nguồn nhân lực kiểm soát nhiễm khuẩn còn yếu

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nhiễm khuẩn bệnh viện như không khí trong môi trường bệnh viện bị nhiễm khuẩn, do dụng cụ y tế, thực phẩm, nguồn nước bị nhiễm khuẩn... Ngoài ra, tay nhân viên y tế trước và sau khi chăm sóc bệnh cũng được xem là nguyên nhân quan trọng nhất trong việc phát tán vi khuẩn gây bệnh. Nhiễm khuẩn bệnh viện có thể do những người nhà chăm sóc, thăm bệnh nhân. Nguy hiểm hơn là tình trạng sử dụng kháng sinh tràn lan, bừa bãi đang góp phần sinh ra những chủng vi khuẩn kháng thuốc.

Một nghiên cứu của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khảo sát trên 3.671 người bệnh của 15 khoa hồi sức tích cực tại 15 bệnh viện từ 3 miền Bắc, Trung, Nam cho thấy tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện là 27,3%. Cùng với đó, tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện tuyến Trung ương cao hơn tuyến địa phương. Trong khi các cơ sở khám chữa bệnh tuyến Trung ương lại thường xuyên phải đối phó với các dịch bệnh nguy cơ lây nhiễm cao do tác nhân lây bệnh qua đường máu như HIV, viêm gan B, viêm gan C và nhiều bệnh lây truyền qua đường hô hấp như cúm, lao phổi và các vi khuẩn đa kháng kháng sinh. Đặc biệt, với tình trạng xuất hiện nhiều bệnh nhiễm khuẩn mới nổi có tỷ lệ tử vong cao trong cộng đồng như Ebola, MERS-CoV. Không chỉ vậy, nhiễm khuẩn bệnh viện còn có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc phát triển kỹ thuật cao như ghép bộ phận cơ thể người, ghép tế bào gốc.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, hiện công tác kiểm soát nhiễm khuẩn vẫn còn nhiều thách thức đó là thực trạng một số người đứng đầu cơ sở khám chữa bệnh chưa thật sự hiểu hết vai trò, tầm quan trọng của công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, do vậy việc cam kết đầu tư và định hướng cho hoạt động kiểm soát nhiễm khuẩn chưa phù hợp và hiệu quả.

Một thực tế nữa là hiện nay nhân lực kiểm soát nhiễm khuẩn còn thiếu và yếu. Đa số nhân viên phụ trách công tác giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện chưa được đào tạo thực hiện giám sát chuyên trách. Nguồn lực cho kiểm soát nhiễm khuẩn còn hạn hẹp, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác này tại nhiều bệnh viện chưa được quan tâm đầu tư đúng mức, chi phí cho kiểm soát nhiễm khuẩn chưa được chi đúng, chi đủ.

Từ thực tế nhiễm khuẩn bệnh viện qua các vụ việc đã xảy ra trong thời gian qua, do vậy để kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, cần có chính sách đầu tư cho hoạt động kiểm soát nhiễm khuẩn cũng như chính sách ưu đãi, thu hút những người làm công tác kiểm soát nhiễm khuẩn phù hợp để họ yên tâm công tác và cống hiến tâm huyết cho công việc của mình.

Cùng với đó, trong những năm tới, ngành Y tế sẽ tiếp tục tăng cường ứng dụng nhiều kỹ thuật cao trong chẩn đoán, điều trị như phát triển nội soi, phẫu thuật tim mạch, ghép bộ phận cơ thể người, ghép tế bào gốc, tăng cường kiểm soát nhằm hạn chế tới mức thấp nhất nhiễm khuẩn bệnh viện, bảo đảm an toàn cho  người bệnh, nhân viên y tế. 

Hoa Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Huyện Phù Ninh (Phú Thọ) tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ XXIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025

Huyện Phù Ninh (Phú Thọ) tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ XXIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025
(PLVN) - Trong hai ngày 03 và 04/8, Đảng bộ huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XXIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 với chủ đề: Tăng cường xây dựng Đảng, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị; phát huy sức mạnh tổng hợp xây dựng huyện Phù Ninh cơ bản đạt huyện nông thôn mới.

Một ca mắc COVID-19 tại Quảng Nam tiên lượng nặng

Một ca mắc COVID-19 tại Quảng Nam tiên lượng nặng
(PLVN) - Sáng nay (5/8), ông Mai Văn Mười - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, trong số 40 trường hợp mắc COVID-19 được điều trị ở Quảng Nam có một ca đang trong tình trạng tiên lượng nặng, 2 ca phải thở oxy.
VPBank ủng hộ 5 tỷ đồng cho bệnh viện dã chiến Hòa Vang, Đà Nẵng

VPBank ủng hộ 5 tỷ đồng cho bệnh viện dã chiến Hòa Vang, Đà Nẵng

(PLVN) -Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vương (VPBank) vừa quyết định ủng hộ 5 tỷ đồng cho Bệnh viện dã chiến Hòa Vang, Đà Nẵng để mua sắm các trang, thiết bị y tế quan trọng và cần thiết cho công tác ứng cứu bệnh nhân và hỗ trợ đội ngũ y bác sỹ của Bệnh viện nói riêng và của TP Đà Nẵng nói chung.

Đắk Nông: Rừng dọc Quốc lộ 14 bị bức tử

Đắk Nông: Rừng dọc Quốc lộ 14 bị bức tử
(PLVN) -Tình trạng phá rừng, ken cây, đổ hoá chất hủy hoại rừng dọc Quốc lộ 14 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông diễn biến phức tạp cả về tính chất vi phạm và mức độ thiệt hại với nhiều thủ đoạn tinh vi.

Lịch sử đi lại một số ca bệnh có liên quan nhiều bệnh viện, cơ sở y tế khác

Lịch sử đi lại một số ca bệnh có liên quan nhiều bệnh viện, cơ sở y tế khác
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP. Đà Nẵng cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý đối với bệnh nhân số 604 công bố (2/8/2020; và 20/23 trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố ngày 04/8/2020. Điểm đáng chú ý, trong số các bệnh nhân này có liên quan thêm đến các BV khác ở Đà Nẵng và nhiều giáo viên mầm non có lịch sử đi lại đáng chú ý.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬