Nguy cơ ngộ độc hải sản mùa du lịch

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
(PLO) - Mùa hè là cao điểm của du lịch biển nên tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc các loại thủy, hải sản gia tăng. Đặc biệt nhiều người có sở thích ăn gỏi hải sản, ăn hải sản tái sống mà không biết đây là thói quen  nguy hiểm.

Nhiều thủy, hải sản chứa chất độc

Nhu cầu tiêu thụ hải sản trong mùa hè tăng mạnh cộng với sự quá tải của các khu du lịch khiến chất lượng thực phẩm ở các cơ sở, nhà hàng phục vụ tiềm ẩn nguy cơ không đảm bảo. Mới đây nhất, chiều ngày 11/7, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Bồng Sơn (huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) cho biết đã tiếp nhận một ca ngộ độc do ăn ốc lạ ở biển.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tê hết tay, chân, nói khó. Bệnh nhân chuyển biến nguy kịch rất nhanh và đã tử vong trên đường lên tuyến trên.

Tại Việt Nam chưa có thống kê chính xác các trường hợp ngộ độc hải sản, nhưng qua các cảnh báo về những ca tử vong do ngộ độc hải sản trên các phương tiện truyền thông cho thấy, con số này không hề nhỏ.

Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, Viện Hải dương học Nha Trang đã nghiên cứu và công bố 39 loài sinh vật có chứa chất độc có khả năng gây chết người tại vùng biển nước ta. Trong đó có 22 loài cá, 1 loài mực tuộc, 2 loài ốc, 3 loài cua, 1 loài sam và 10 loài rắn biển.

Ngoài ra có hai loài cá nóc nước ngọt mới được phát hiện ở một số tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Như vậy, tổng cộng có 41 loài sinh vật thủy, hải sản có chứa chất độc.

Mới đây, Cục An toàn thực phẩm đưa ra khuyến cáo vùng ven biển nước ta có hai con vật rất giống nhau, đó là Sam và So.

Cả hai con này đều sống chủ yếu ở vùng ven biển, trong các vịnh, đầm nước mặn và các cửa sông, hình thù giống hệt nhau nên dễ gây nhầm lẫn. Cũng vì vậy thỉnh thoảng vẫn xảy ra ngộ độc chết người do nhầm con So với con Sam và ăn trứng của nó.

Chất độc giết người trong loài So biển là Tetrodotoxin, một chất cực độc giống độc tố của cá nóc. Những vụ ngộ độc thức ăn do Tetrodotoxin thường rất nặng. Độc tố này tác động lên thần kinh trung ương, gây tê liệt cơ thể, ngừng tuần hoàn, hô hấp, dẫn đến tử vong nhanh chóng.

Điều cần chú ý là chất độc này không bị nhiệt phá huỷ, chịu được nhiệt độ cao nên dù đun sôi, phơi khô hay sấy khô, chất độc vẫn tồn tại. Do đó thức ăn được đun nấu chín, nướng chín hay phơi khô ăn đều nguy hiểm.

Theo Thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, ngộ độc thực phẩm xuất phát từ 2 nhóm nguy cơ. Thứ nhất do vi khuẩn có trong thực phẩm ôi thiu. Thời gian đầu hè, nhiệt độ và độ ẩm trong không khí cao là môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn phát triển, đặc biệt là thực phẩm làm từ động vật hay hải sản do giàu đạm, không được bảo quản đúng cách. Nhóm còn lại ngộ độc do độc tố chứa sẵn trong thực phẩm, thường xảy ra ngộ độc do ăn hải sản lạ, không biết rõ nguồn gốc.

Không nên ăn hải sản chưa nấu chín

Điều nguy hiểm nhất là một số người có sở thích ăn các loại thực phẩm mới, lạ, thích ăn các loại hải sản tái, chưa được nấu chín mà không biết đây là thói quen cực kỳ nguy hiểm. Để đảm bảo an toàn, các chuyên gia y tế khuyến cáo không nên ăn các loại hải sản chưa được nấu chín. Trong những chuyến du lịch, du khách chỉ nên chọn mua và sử dụng hải sản tại các nhà hàng có uy tín.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên lưu ý, biện pháp phòng, tránh ngộ độc thực phẩm tốt nhất là thực hiện ăn chín, uống sôi. Bởi lẽ, nhiều thực khách khoái khẩu với món lẩu hải sản, nhưng khi nhúng vào nước sôi, thực phẩm chỉ chín tái nên nguy cơ ngộ độc vẫn còn. Ngoài ra, người dân không nên ăn những món hải sản đã chế biến từ lâu, không nên ăn hải sản ở vùng có thủy triều đỏ.

Đồng thời, không chọn mua hải sản, tôm, cua, sò, ốc, hến đã chết vì hải sản chết càng lâu, lượng histamin sinh ra càng nhiều, ăn vào càng dễ bị dị ứng gây ngộ độc. Đặc biệt, đối với những hải sản lạ, chưa từng ăn thì mọi người phải thận trọng vì có thể chứa chất độc nguy hiểm.

Trong trường hợp ngộ độc hải sản, cần loại trừ chất độc ra khỏi cơ thể càng sớm càng tốt, đưa người bệnh tới cơ sở y tế gần nhất để có biện pháp xử lý, can thiệp kịp thời./.

Đọc thêm

Không dễ dãi với mặt hàng đặc thù liên quan sức khỏe

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược (dự kiến được trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/2024), mới đây khi được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã được chỉ ra một số nội dung cần xem xét.

Tháng cao điểm an toàn thực phẩm: Địa phương phải kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Nhiều học sinh là nạn nhân ngộ độc do đồ ăn trước cổng trường. (Ảnh minh họa - Nguồn: SKĐS)
(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cơ sở nếu không bảo đảm điều kiện, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng...

Người phụ nữ có 2 bàng quang

Người phụ nữ có 2 bàng quang. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E mới tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân cao tuổi có 2 bàng quang.

Lạm dụng thực phẩm ngọt: Suy giảm sức khỏe gia đình

Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần. (Ảnh minh họa - Nguồn: Shutterstock)
(PLVN) - Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần, gây nguy hiểm cho sức khỏe bởi những tác nhân từ bệnh không lây nhiễm. Con số đáng báo động này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cảnh báo tại Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của đồ uống có đường vừa diễn ra vào đầu tháng 4/2024.

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông
(PLVN) - Ngày 13-14/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cu Ba (Hà Nội) tổ chức Chương trình thiện nguyện tặng quà và thăm khám miễn phí cho hơn 500 học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú - Tiểu học Tìa Dình (xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên) nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Đẩy mạnh công tác khám chữa bệnh, đào tạo nhân lực cho nước bạn Lào

Bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế trực tiếp hướng dẫn các bác sĩ Bệnh viện Mahosot thực hiện các kỹ thuật can thiệp nội soi tiêu hóa.
(PLVN) - Chiều 13/4, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế, đoàn y bác sĩ của đơn vị này vừa kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại thủ đô Viêng Chăng (Lào) đánh dấu sự hợp tác hữu nghị của ngành y tế hai nước, giúp nâng cao chất lượng chăm sóc y tế cho người dân Lào. Qua đó, góp phần thắt chặt thêm mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa 2 nước.

Con số đáng tự hào về hiến máu tình nguyện

Tình nguyện viên tham gia hiến máu. Ảnh: Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương
(PLVN) - Bộ Y tế đánh giá cao sự điều phối, tương trợ, "chia lửa" của các Trung tâm Truyền máu trên cả nước trong lúc khó khăn, đặc biệt đã hỗ trợ hàng chục nghìn đơn vị máu cho đồng bằng sông Cửu Long. Tỷ lệ hiến máu tình nguyện nước ta hiện đạt 97%...