Người trẻ bị 'ru ngủ' trong chất gây nghiện

(PLVN) - Có một thực trạng rất đáng lo ngại là nhiều người trẻ ngày càng chìm đắm trong những chất kích thích, chất gây nghiện. Nỗi lo bóng cười, cần sa, ma túy đang hủy hoại một thế hệ trẻ ngày càng lộ diện.
Người trẻ bị 'ru ngủ' trong chất gây nghiện “Bóng cười” - mốt chơi nguy hiểm của một số bạn trẻ.

Lệch lạc về sự sành điệu

Nguyễn Kim Tường Ng., sinh năm 1999, hiện đang là sinh viên một trường đại học, chuyên ngành xã hội ở TP HCM. Sinh viên này và nhóm bạn cùng trường cứ mỗi tối cuối tuần thường tụ tập, ra phố Tây Bùi Viện hoặc một vài quán bar nào đó để nhâm nhi chút “cay cay”.

Nếu mọi chuyện dừng ở đó thì không có gì để nói, nhưng nhóm của Ng. còn có thêm sở thích “hút bóng”. Bóng ở đây chính là bóng cười, một chất gây nghiện. 

Việc mua bán, sử dụng bóng cười cho người là sai phạm vì gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người sử dụng và không được cấp phép để mua bán, sử dụng cho người. Nhưng với những người muốn sử dụng, việc mua bóng cười để sử dụng dễ như trở bàn tay.

Hiện trên thị trường, việc mua bán bóng cười, cần sa, thuốc lắc, cỏ Mỹ hay các loại nấm ảo giác đã trở nên quá dễ dàng.
Người ta bán chúng trên Facebook, trên website, thậm chí cả trên các trang thương mại điện tử, mà trường hợp bán bánh cần sa mới đây trên Shopee là một ví dụ.
Ngoài việc tìm kiếm trên mạng xã hội, việc mua bán các chất này cũng rất dễ dàng chỉ với một cuộc gọi. M.T., một quản lý nhà nghỉ tại Thủ Đức, TP.HCM tiết lộ, anh này có “mối” của người bán cỏ, cần sa.
Không ít khách vào nghỉ trọ hỏi và nhờ đặt hàng, anh này làm nhiệm vụ liên hệ với người bán để được giao tận nơi, T. lấy 20% tiền huê hồng.

Cứ mỗi lần tụ tập như thế, mỗi người trong nhóm Ng. hút 2-3 quả bóng cười, với giá trị mỗi quả chưa đến 50 ngàn đồng. “Cả tiền rượu, bia, đồ ăn và bóng, mỗi đứa chưa tới 500 ngàn/ tối phê pha, quá ngon còn gì!”, Ng. hào hứng nói.

“Phê pha”, đó là từ cửa miệng mà Ng. và nhiều người trẻ giờ đây thường dùng để nói đến các thú vui liên quan đến chất kích thích, gây nghiện và cũng để chứng tỏ sự sành điệu.

“Tụi em chơi vậy mà nhằm nhò gì. Trường em có nhiều nhóm nhà giàu chơi chất hơn nhiều, cứ mỗi lần tụ tập nhà đứa nào là mua luôn bình bóng cười về xài cho đã, rồi cần sa, shisha, có đủ hết. Đứa nào thích cái gì thì xài cái đó, xả láng luôn. Ai nói gì thì nói, chứ em thấy có hại gì đâu, chỉ là thú vui tuổi trẻ thôi mà”, Ng. chia sẻ.

Thực tế, giờ đây, shisha hay cần sa, bóng cười, cỏ Mỹ… chẳng còn là thứ xa lạ với người trẻ. Thậm chí, với nhiều bạn trẻ, không biết sử dụng những chất này còn bị chê là “quê”, “lúa”. Không chỉ có sinh viên, còn có học sinh, giới văn phòng, người làm việc tự do… sử dụng các chất này như một cách chứng tỏ biết chơi, để xả stress hay tìm thêm hứng khởi cho cuộc sống. 

Nguyễn V. Q., 25 tuổi, là “cậu ấm” của một tập đoàn ẩm thực “nghìn tỉ” ở Sài Gòn. Sở hữu một trong chuỗi nhà hàng của gia đình, Q. đang nỗ lực chứng tỏ bản thân. Nhưng bên cạnh đó, Q. cũng có tiếng là một dân chơi mà trong túi không bao giờ thiếu cỏ Mỹ. Q. tâm sự với bạn bè rằng cỏ Mỹ chính là “chất xúc tác” để đời sống của mình thăng hoa hơn. Căng thẳng hay thiếu ý tưởng, chỉ cần có chút “cỏ” vào là lập tức thấy khỏe khoắn, lâng lâng ngay… 

Đánh đổi tương lai 

Không ít bạn trẻ sử dụng cỏ, cần sa và những chất ma túy biện hộ về hành vi sai trái của mình rằng, các chất này có tác dụng làm giảm mệt mỏi, căng thẳng, giúp tinh thần sảng khoái; cảm nhận mọi thứ đẹp, hay, ngon…

 Không ít bạn trẻ “đốt” tương lai vào những thú vui thiếu lành mạnh.

Một số trang web có từ nước ngoài hoặc một số trang Facebook còn được lập ra để “minh oan” cho cần sa, cỏ Mỹ hay các chất ma túy, chất thức thần khác. Để lừa mị người dùng, các trang này bịa đặt, đăng tải những thông tin sai sự thật về các chất gây nghiện để lừa dối. Bởi ai cũng hiểu rõ rằng, cần sa, cỏ Mỹ, bóng cười, ma túy đá… là những chất cực kì có hại đến sức khỏe và tinh thần.

Ngoài gây ra sự nghiện ngập, nó còn hủy hoại về mặt tinh thần, thể chất, khiến người trẻ trở nên mù mờ, thiếu sáng suốt, sức khỏe suy kiệt… Đó là lý do khiến Việt Nam và đại đa số các nước trên thế giới xếp các chất này vào loại ma túy nguy hiểm hoặc cực kì nguy hiểm, chất cấm. 

Và trong khi nhiều người trẻ nỗ lực cho ước mơ, tích cực tham gia những hoạt động xã hội, cộng đồng, tạo ra những sản phẩm mang lại giá trị cho đời sống, thì còn đó những người trẻ lạc lối, loay hoay trong những thú vui ngắn hạn, trong những niềm tự hào của “dân chơi”. Thiết nghĩ, bên cạnh nhận thức của chính các thanh, thiếu niên thì cơ quan chức năng cần có sự quản lý chặt chẽ các chất gây nghiện. 

“Tôi từng tư vấn tâm lý cho nhiều bạn trẻ là sinh viên hạng ưu của những trường đại học nổi tiếng, có những bạn trẻ giỏi giang, đáng ra rất có thể sẽ thành đạt, là niềm kì vọng của gia đình nhưng lại sa chân vào ma túy. Nhiều bạn tâm sự với tôi rằng thực ra mọi thứ đều ổn, đều tốt, nhưng do thiếu đam mê, sống lờ phờ, nên bạn bè rủ có gì vui thì chơi thôi.
Có những bạn trẻ mới hơn 20 tuổi đầu, dùng các chất kích thích đến mức kể với tôi, em thấy chỉ khi nào dùng cần sa thì cuộc đời mới hay ho lên được một chút, còn không thì nghe nhạc cũng thấy nhạt nhẽo, ăn chẳng thấy ngon, mọi người chung quanh cười nói cũng chả thấy họ có chuyện gì vui đáng cười!?
Sự nguy hại của chất ma túy, chất kích thích là ở tâm lý phụ thuộc đó. Đáng trách là có những bậc cha mẹ, khi nói đến bóng cười, đến nấm ảo giác, mới giật mình bảo là “lần đầu nghe thấy”. Thế mà con mình nó đã dùng thành nghiện rồi.
Thời buổi công nghệ mà phụ huynh thiếu cập nhật thông tin, không biết giới trẻ ngày nay đang thích gì, muốn gì, đang có những trào lưu tích cực hay tiêu cực gì lan truyền, thì làm sao mà thấu hiểu, mà sát sao với con được?” - Chuyên gia tâm lý Lê Thị Minh Nga.
Ngọc Mai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tạo môi trường thuận lợi để nhân dân phát triển tài năng, sức sáng tạo, mang lại lợi ích cho đất nước

Tạo môi trường thuận lợi để nhân dân phát triển tài năng, sức sáng tạo, mang lại lợi ích cho đất nước
(PLVN) - Để phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế, đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, cả hệ thống chính trị cần thực hiện nhất quán quan điểm: Cách mạng là sự nghiệp của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân; tạo môi trường thuận lợi để nhân dân phát triển tài năng, sức sáng tạo, mang lại lợi ích cho đất nước.
Nhớ thương hiệu pháo Bình Đà một thuở

Nhớ thương hiệu pháo Bình Đà một thuở

(PLVN) - “Nhất pháo Bình Đà, nhất gà Đông Tảo” chính là câu ca người xưa vẫn truyền tai nhau ca ngợi những đặc sản nổi tiếng cả nước, trong đó pháo Bình Đà trứ danh một thời luôn được xếp hàng đầu. 

Thể hiện rõ nét những khát vọng phát triển đất nước của Đảng và nhân dân Việt Nam

Thể hiện rõ nét những khát vọng phát triển đất nước của Đảng và nhân dân Việt Nam
(PLVN) - Đó là đánh giá của đại biểu tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng về văn kiện Đại hội XIII sau khi nghe Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước, Trưởng Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII Nguyễn Phú Trọng trình bày Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII về các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng.

Siêu cầu thủ Neymar có đáng giá với số tiền PSG bỏ ra?

Siêu cầu thủ Neymar có đáng giá với số tiền PSG bỏ ra?
(PLVN) - Trận đấu giữa Paris Saint Germain (PSG) với Montpellier diễn ra ngày 23-1 vừa qua (tính theo giờ Việt Nam) được nhắc đến nhiều không chỉ bởi chiến thắng 4-0 cho đại gia nước Pháp. Đây cũng là trận đấu thứ 100 mà Neymar cống hiến cho PSG. Nếu nhìn lên bảng tỉ số, cầu thủ Brazil vẫn cho thấy sự hiệu quả khi đóng góp 1 bàn thắng. Tuy nhiên, 4 năm trời, cùng số tiền khổng lồ đã chi ra dành cho Neymar, liệu PSG đã bỏ ra một số tiền đáng giá?

Tin giao thông đến sáng 27/1: Liên tiếp tai nạn xe container

Tin giao thông đến sáng 27/1: Liên tiếp tai nạn xe container
(PLVN) - Va chạm giữa 2 xe tải khiến 4 người bị thương; người đàn ông tử vong cạnh xe máy dưới mương nước; tài xế container ngủ gật lao xuống vực khiến 2 người bị thương; giao thông TP HCM tê liệt khi xe container lật chắn ngang hầm chui là những tin giao thông đáng chú ý ngày 26/1.

Độc đáo nghề nặn tượng ông Táo ở xứ Huế

Độc đáo nghề nặn tượng ông Táo ở xứ Huế
(PLVN) - Vào dịp giáp Tết Nguyên đán, làng nghề Địa Linh (xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên-Huế) lại vào vụ nặn tượng ông Táo để kịp đưa ra thị trường cho các gia đình rước về thờ tự. Làng nghề nặn tượng ông Táo đã có tự lâu đời, đến nay người dân ở đây vẫn cần mẫn bám lấy nghề để mưu sinh và lưu giữ nghề truyền thống của cha ông...

Các thành viên PVN: Tích cực thực hiện chuỗi liên kết giá trị

Các thành viên PVN: Tích cực thực hiện chuỗi liên kết giá trị
(PLVN) - Nhiều đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã ký các thỏa thuận và hợp đồng hợp tác lâu dài về cung cấp dầu thô và tiêu thụ sản phẩm dầu. Đây là một trong những bước đi cụ thể trong chiến lược xây dựng chuỗi liên kết giá trị giữa các đơn vị thành viên của PVN.

Phấn đấu tiêm chủng mở rộng cho 95% trẻ dưới 1 tuổi

Phấn đấu tiêm chủng mở rộng cho 95% trẻ dưới 1 tuổi
(PLVN) - Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, giai đoạn 2016-2020, Dự án tiêm chủng mở rộng (TCMR) được Chính phủ giao là một trong những dự án ưu tiên thuộc Chương trình mục tiêu y tế - dân số. Nhờ TCMR, Việt Nam đã khống chế được nhiều bệnh truyền nhiễm như bại liệt hoang dại, sởi, rubella, bạch hầu...
Năm 2021: Hải quan quyết liệt chống buôn lậu, gian lận thương mại

Năm 2021: Hải quan quyết liệt chống buôn lậu, gian lận thương mại

(PLVN) - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan mới đây đã ký ban hành Chỉ thị số 215/CT-TCHQ về việc thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, chống thất thu trong triển khai nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2021. 

Không tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần năm 2021

Không tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần năm 2021
(PLVN) - UBND tỉnh Nam Định đã có công văn đồng ý dừng tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần (phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định) theo đề nghị của UBND thành phố Nam Định, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Y tế để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội Xuân năm 2021. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬