Người thầy thuốc 'anh hùng hiến máu'

(PLVN) - Trong suốt cuộc đời làm nghề của mình, bác sĩ Thúc có đến 66 lần hiến máu cứu bệnh nhân của mình, nhờ đó nhiều bệnh nhân may mắn thoát khỏi cửa tử.
Người thầy thuốc 'anh hùng hiến máu' Bác sĩ Hồ Văn Thúc.

Ước muốn san sẻ điều tốt đẹp 

“Không ngại khổ, không ngại khó, chỉ cần bệnh nhân cần, chúng tôi sẵn sàng có mặt để hiến máu”, đó là lời thổ lộ gói gọn toàn bộ tình cảm của bác sĩ Hồ Văn Thúc (57 tuổi, Trưởng khoa Xét nghiệm Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh, tỉnh Đồng Nai) khi gặp chúng tôi. Vị bác sĩ này dành cả cuộc đời giành giật lại mạng sống của nhiều bệnh nhân từ tay tử thần.

Với tấm lòng trân quý ấy, mới đây BS Thúc được Ban chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện tôn vinh vì có 66 lần hiến máu cứu người; vừa qua ông cũng được UBND tỉnh Đồng Nai trao tặng bằng khen. Ngoài ra, BS Thúc cũng được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú vào năm 2014.

Còn ở địa phương, bệnh viện, mọi người tặng ông danh hiệu “anh hùng hiến máu”. Bên chiếc bàn làm việc đơn sơ, BS Thúc chia sẻ: “Đúng là phải làm đúng lời người xưa dạy, phải là người làm mẹ mới biết rằng con của mình quý báu đến nhường nào. Cứ nhìn ánh mắt bệnh nhân cầu cứu, hi vọng sự sống le lói, chẳng ai làm ngơ được. Vậy nên cứu người trước đã, rồi tất cả sẽ ổn”.

Trong câu chuyện của mình, vị BS nhớ lại, trong lần đến cơ sở y tế thực tập, ông được giao nhiệm vụ lấy máu từ những người đến hiến máu. Cảm kích trước nghĩa cử cao đẹp cứu người của người hiến máu, ông quyết định tham gia hiến máu với mục đích san sẻ điều tốt đẹp với người gặp nạn, đồng thời cũng muốn hiểu được cảm giác cho máu đi sẽ như thế nào nhằm làm tốt hơn công tác của mình.

Sau đó, trở lại công việc thường ngày tại khoa xét nghiệm của bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh, nhiều lần chứng kiến cảnh bệnh nhân nhập viện vì tai nạn lao động, tai nạn giao thông, sản phụ băng huyết,… cần được truyền lượng máu lớn nhưng lượng máu dự trữ trong bệnh viện không đủ. Nhiều đêm trăn trở, ông nhận ra cần có một lượng máu sống để cần là có, và kịp thời cứu người.

Đề xuất thành lập ngân hàng máu tại bệnh viện

Nghĩ là làm, BS Thúc đề xuất với lãnh đạo bệnh viện và Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đồng Nai thành lập ngân hàng máu sống tại bệnh viện. Những ngày đầu, ngân hàng máu sống có gần 70 thành viên, chủ yếu là những y bác sĩ trong bệnh viện.

Nhưng sau đó, từ năm 1998 cảm động với nghĩa cử cao đẹp của các y bác sĩ nên người dân cũng tình nguyện đến đăng ký tham gia hiến máu và sau hơn 20 năm hoạt động, ngân hàng quy tụ được gần 400 thành viên. Trung bình mỗi năm ngân hàng máu sống Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh tiếp nhận được hơn 120 đơn vị máu, cứu sống kịp thời rất nhiều trường hợp bệnh nhân nguy kịch.

“Mỗi năm tôi tham gia hiến máu cho bệnh nhân cấp cứu khoảng 4 lần, có nhiều năm lên đến 6 lần. Tôi chẳng biết máu mình hiến sẽ cho ai và người nhận cũng không biết họ nhận máu từ ai nhưng nhờ đó mà 40 - 50 ca cấp cứu mỗi năm đều được kịp thời truyền máu”, ông bộc bạch.

Nhớ lại chuyện cách đây 21 năm, BS Thúc giọng trầm xuống. Đó là trường hợp một cô giáo ở huyện Cẩm Mỹ sinh con tại một phòng khám tư. Quá trình sinh nở không thuận lợi và cô giáo này bị băng huyết nên được chuyển đến Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh trong tình trạng da xanh tái, yếu, tiên lượng rất xấu, cần được truyền 1 lượng máu lớn mới có thể cứu. 

Tuy nhiên, người nhà của cô giáo bị viêm gan B nên không thể cho máu. Trước tình trạng này, BS Thúc là người đầu tiên đứng ra hiến máu sau đó kêu gọi các thành viên trong ngân hàng máu sống của bệnh viện tham gia hiến máu.

Nhưng lượng máu lấy được vẫn chưa đủ, BS Thúc lại gọi điện vận động các giáo viên đồng nghiệp của cô giáo này hiến máu cứu người, thấy các bác sĩ tích cực hiến máu cứu bạn của họ nên các giáo viên này  không chút ngần ngại hiến máu cứu người.

Ông Phan Văn Huyên, Giám đốc BVĐK khu vực Long Khánh cho biết, bác sĩ Thúc là thế hệ đi trước, người đi đầu trong việc hiến máu tại bệnh viện và có công rất lớn trong việc thành lập ngân hàng máu sống. “Đó là người anh mà chúng tôi rất quý, quý từ cái tâm đến cái tầm. Anh ấy là người luôn luôn sống vì người khác, dù ngày hay đêm chỉ cần có chuyện là anh ấy sẵn sàng ngay và chẳng mấy ai làm được như anh ấy”, ông Huyên cho biết.

Hải Sơn – Quang Phạm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lễ hội Tết Việt khám phá văn hóa 3 miền

Lễ hội Tết Việt khám phá văn hóa 3 miền
(PLVN) - Lễ hội Tết Việt 2021 với 4 chủ đề: ăn Tết, xem Tết, chơi Tết và sắm Tết sẽ sẽ được tổ chức từ ngày 21 đến ngày 24/1 tại công viên Lê Văn Tám, quận 1, TP HCM. 

Làm chủ tài chính để bình đẳng

Làm chủ tài chính để bình đẳng
(PLVN) -“Số tiền con đang có đến từ đâu?” – một rừng cánh tay nhỏ giơ lên xung phong trả lời câu hỏi. “Tiền bố mẹ cho em, bố mẹ đi làm vất vả nên em phải biết chi tiêu tiết kiệm” – cả khán phòng vang tiếng vỗ tay tán thưởng câu trả lời của một bé gái lớp 4

Cục Trợ giúp pháp lý triển khai công tác năm 2021

Cục Trợ giúp pháp lý triển khai công tác năm 2021
(PLVN) - Ngày 20/1, Cục Trợ giúp pháp lý - Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị Triển khai công tác trợ giúp pháp lý năm 2021. Đồng chủ trì Hội nghị là Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi và Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý Cù Thu Anh.
Hà Nội: Đẩy mạnh chuyển đổi Phòng công chứng đủ điều kiện sang tự chủ

Hà Nội: Đẩy mạnh chuyển đổi Phòng công chứng đủ điều kiện sang tự chủ

(PLVN) -Đó là một trong những giải pháp, nhiệm vụ được Sở Tư pháp TP.Hà Nội đặt ra để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động công chứng trong tình hình số lượng tổ chức hành nghề công chứng, công chứng viên trên địa bàn ngày càng nhiều và trải rộng.

Cháy lớn ở kho hàng hoá cửa khẩu Bắc Phong Sinh

Cháy lớn ở kho hàng hoá cửa khẩu Bắc Phong Sinh
(PLVN) - Vụ hỏa hoạn xảy ra tại kho tạm của Công ty TNHH một thành viên Đầu tư xuất nhập khẩu Phúc An, diện tích 147m2, nơi chứa gần 10 tấn hàng tạp hóa tiêu dùng chờ làm thủ tục hải quan.

Người dân Phần Lan quý rừng như sinh mệnh

Người dân Phần Lan quý rừng như sinh mệnh
(PLVN) - Phần Lan là quốc gia có nhiều rừng nhất châu Âu, còn được mệnh danh là “gã khổng lồ về rừng”. Ước tính 74,2% diện tích đất nước là rừng, khoảng 23 triệu ha. Cũng vì lẽ đó, người Phần Lan yêu quý và bảo vệ rừng như chính sinh mệnh của họ. Không ngoa khi nói rằng, chính sách bảo tồn rừng của Phần Lan là một trong những chính sách bền vững và toàn diện bậc nhất thế giới.

Acecook Việt Nam lý giải về kết quả kiểm nghiệm bị cho không khách quan

Acecook Việt Nam lý giải về kết quả kiểm nghiệm bị cho không khách quan
(PLVN) - Trong thông báo ngày 28/12/2020, Acecook Việt Nam cho biết: Kết quả kiểm tra các sản phẩm mì và phở nội địa đều an toàn theo tiêu chuẩn của Hàn Quốc và EU. Tuy nhiên, các phiếu kết quả kiểm nghiệm được cung cấp cho PV PLVN đều có ngày sau ngày phát hành thông báo nói trên. Acecook Việt Nam giải thích về sự mâu thuẫn này như thế nào?

Số hóa văn bản chỉ trong 1 giây với FPT.AI Reader

Số hóa văn bản chỉ trong 1 giây với FPT.AI Reader
(PLVN) - FPT Smart Cloud, đơn vị thành viện của FPT, mới đây chính thức ra mắt FPT.AI Reader – Ứng dụng nhận dạng và trích xuất văn bản từ ảnh chụp tự động, cho phép người dùng dễ dàng trích xuất văn bản đa dạng tại nhiều nhóm ngành nghề, với độ chính xác lên tới 98%.

Những món quà Tết mang tâm tình của người cán bộ áo hồng

Những món quà Tết mang tâm tình của người cán bộ áo hồng
(PLVN) - Giữa cái nắng hanh hao của những ngày tận đông, Đoàn công tác của Công đoàn NHCSXH đã đến Bắc Giang khởi động chương trình trao quà Tết cổ truyền xuân Tân Sửu 2021 cho các gia đình có công với Cách mạng, gia đình chính sách và hộ nghèo. 

4 khoảnh khắc nhậm chức khó quên trong suốt lịch sử Hoa Kỳ

4 khoảnh khắc nhậm chức khó quên trong suốt lịch sử Hoa Kỳ
(PLVN) - Chỉ vài tiếng nữa, ông Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ, cũng là sự kiện đánh dấu lễ nhậm chức tổng thống thứ 59 trong lịch sử nước này.  Cùng nhìn lại một số khoảnh khắc kỳ lạ và đáng nhớ của các lễ nhậm chức trước đây.
CSGT Hải Dương bắt giữ vụ vận chuyển 14kg pháo trái phép

CSGT Hải Dương bắt giữ vụ vận chuyển 14kg pháo trái phép

(PLVN) - Trong quá trình vận chuyển 14 kg pháo đi tiêu thụ, đối tượng Lê Văn Hảo (SN 2001, ở thị trấn Vôi, huyện Lạng Giang, Bắc Giang) đã bị lực lượng Công an Hải Dương bắt giữ và hoàn thiện hồ sơ khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hảo về tội vận chuyển pháo nổ trái phép.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬