Người đàn ông thoát chết kỳ diệu vì có trái tim… lạc chỗ

(PLO) -May mắn thoát chết một cách thần kỳ, anh Trường nói: “Tôi cũng không ngờ mình có tim ở bên phải. Sau biến cố ấy mới khám phá ra mình khác với người bình thường. Từ đó, mọi người gọi tôi là người đặc biệt sau khi biết chuyện như vậy”.
Người đàn ông thoát chết kỳ diệu vì có trái tim… lạc chỗ Anh Trường, người đàn ông có trái tim bên phải.

Người có trái tim bên phải

Tìm đường vào nhà anh Nguyễn Văn Trường (SN 1971, ngụ xóm Hàm Rồng, xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) rất “dễ dàng” bởi dường như từ trẻ con đến người lớn tuổi, ai cũng biết tới anh Trường. Họ gọi anh là “người đặc biệt”, “người đàn ông vui vẻ”.

“Ở đây, ai mà không biết anh Trường. Anh ấy có trái tim ở bên phải, khác với mọi người ở đây nên ai cũng bảo anh ấy là người đặc biệt”, một người dân vừa chỉ đường vừa cung cấp cho chúng tôi hay.

Trong ngôi nhà nhỏ bán hàng tạp hóa ngay trước cổng trường tiểu học Hùng Sơn, anh Trường vừa rót chén nước vừa tiếp chuyện chúng tôi trong không khí vui vẻ và cởi mở. Kể về việc mình có trái tim ở bên phải, anh tâm sự: “Mãi cho đến năm 2005 tôi mới biết mình đặc biệt sau một lần thập tử nhất sinh”.

Anh Trường sinh ra trong một gia đình đông anh em. Anh là con thứ bảy nhưng lại là trưởng nam. Khi bố mẹ lần lượt qua đời, các chị gái cũng đi lấy chồng, chỉ có hai anh em đùm bọc nhau. Lúc bần hàn, chia nhau từng miếng cơm manh áo nhưng khi lớn lên, mỗi người có một chí hướng khác nhau.

Trong khi anh Trường theo các chuyến xe khách thiên lý bắc nam mưu sinh thì người em ở nhà lo hương khói cho bố mẹ lại đua đòi, ăn chơi lêu lổng. Phát hiện em trai mình dính vào ma túy, anh Trường đã tìm mọi cách cai nghiện cho em nhưng bất thành.

Trái lại, em trai anh lại đâm ra thù tức và luôn tìm cách sinh sự mỗi khi thấy anh mình xuất hiện. Sáng ngày 31/5/2005, anh Trường đang ngồi uống nước thì thấy em trai mình mặt hầm hầm đi tới. Lấy cớ anh trai không công bằng trong việc chia lại đất đai do cha mẹ để lại, cậu em chẳng nói chẳng rằng đập phá đồ đạc trong gia đình anh trai.

Khi mọi người và anh Trường ra ngăn cản, cậu em càng điên cuồng hơn. Trong lúc hai anh em giằng co, anh Trường bất ngờ bị em trai rút một con dao nhọn (loại gọt hoa quả - PV) từ phía sau lưng đâm thẳng vào ngực trái.

Cú đâm bất ngờ, lại vào chỗ hiểm nên anh Trường chỉ kịp kêu “ối” một tiếng rồi ngã lăn xuống đất. Mọi người có mặt ai nấy đều hết hồn, vội vàng đưa nạn nhân đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Nguyên.

Sau khi cầm máu, các bác sĩ thông báo nhát đâm rất sâu và chắc chắn đã ghim thẳng vào tim nên gia đình chuẩn bị lo hậu sự cho nạn nhân là vừa. Chị Nguyễn Thị Thúy (vợ anh Trường) nhớ lại giây phút đó: “Nghe bác sĩ thông báo tôi bủn rủn cả chân tay. Các bác có mặt thì chỉ biết ôm mặt khóc. Lúc đó, tôi đang mang thai cháu thứ 3 nên chỉ cầu trời khấn phật cho anh ấy tai qua nạn khỏi”.

Khoảng nửa tiếng sau khi cấp cứu, gia đình vẫn còn đau buồn, không khí ảo não, buồn bã bao trùm khắp căn phòng nhỏ. Thấy bác sĩ đi ra, chị Thúy càng hốt hoảng hơn: “Các chị tôi chạy vội ra hỏi bác sĩ có phải nhà tôi đã qua đời hay không?

Lúc đó, tôi không còn đủ dũng khí và can đảm để nghe điều tồi tệ nhất chuẩn bị xảy đến với mình và các con”. Tuy nhiên, vị bác sĩ lại nở nụ cười tươi: “Tim anh ấy vẫn còn đập, dù hơi yếu nhưng hy vọng sống sót là cao. Chúng tôi đang tiến hành chụp Xquang lồng ngực của bệnh nhân”.

Trực cấp cứu khi đó và cũng là phó Khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Nguyên, anh Trần Ngọc Đức nhớ lại câu chuyện lần đầu tiên trong đời mình bắt gặp. Anh cho biết: “Tôi và nhiều y tá, bác sĩ hôm đó tin rằng với nhát đâm chí mạng như vậy, anh Trường khó lòng qua khỏi. Khoảng 10 phút sau, thấy nhịp tim vẫn đập và vẫn duy trì khoảng 80 nhịp/phút nên anh em cán bộ vô cùng ngạc nhiên. Tôi vội vàng cử cán bộ đưa bệnh nhân đi chụp Xquang.

Một lát sau,  một y tá quay lại với vẻ mặt ngạc nhiên: “Anh ơi, bệnh nhân này tim ở bên phải anh ạ”. Tôi xem lại kết quả thì cũng ngạc nhiên không kém. Tôi vội chạy ra ngoài thông báo cho gia đình họ, mặt ai nấy vui mừng, hớn hở. Vợ bệnh nhân còn kéo tay tôi hỏi: “Có thật chồng em sống lại rồi không?”.

Người đàn ông vui vẻ và trách nhiệm

May mắn thoát chết một cách thần kỳ, anh Trường nói: “Tôi cũng không ngờ mình có tim ở bên phải. Sau biến cố ấy mới khám phá ra mình khác với người bình thường. Từ đó, mọi người gọi tôi là người đặc biệt sau khi biết chuyện như vậy”.

Từ ngày biết mình có cơ quan nội tạng nằm ở bên phải lồng ngực, anh Trường ban đầu còn lo sợ vì không biết cấu tạo cơ thể mình như vậy có ảnh hưởng tới sức khỏe không. Một tháng sau tai nạn, anh đi khám lại thì các bác sĩ kết luận anh hoàn toàn bình thường.

Thậm chí, các y bác sĩ sau khi biết anh từ bé tới giờ chưa ốm đau bao giờ thì rất ngạc nhiên. Trước khi ra về, anh Trường được căn dặn phải đặc biệt lưu ý đến những biểu hiện khác thường đối với cơ thể mình bởi nó sẽ hoàn toàn ngược lại. “Khó khăn nhất đối với tôi bây giờ là lúc nào cũng nghĩ là mình vẫn có tim bên trái”, anh Trường vừa nói vừa cười.

Sau khi anh Trường tai qua nạn khỏi, em trai anh đã đến xin lỗi và hứa sẽ cai nghiện, làm lại cuộc đời. Thương em, thương nhiều hoàn cảnh khác cũng vì ham chơi, đua đòi mà vướng vào ma túy, anh Trường vận động nhiều anh em, bà con thôn xóm đưa con em đi cai nghiện tập trung. Nhiều trường hợp vốn nổi tiếng “lỳ lợm” nhưng khi được anh Trường thuyết phục đã đồng ý đi cai nghiện.

Bên cạnh đó, người đàn ông đặc biệt của xóm Hàm Rồng còn thường xuyên giúp đỡ bà con lối xóm trong mọi công việc. Hễ ai có việc cần nhờ giúp đỡ, anh Trường đều vui vẻ, nhiệt tình khiến mọi người nấy đều quý mến, tin tưởng.

Nói về chồng, chị Thúy cười: “Anh ấy là người vui vẻ, dễ gần. Duyên phận trói buộc hai chúng tôi với nhau. Sau tai nạn, tôi đã không mất anh ấy vì một phép màu mà không phải ai cũng có. Giờ đây, hai vợ chồng tôi động viên nhau nuôi ba con ăn học thành người”.

Vợ chồng anh Trường có 3 con gái, tất cả đều ngoan ngoãn, học hành giỏi giang. Bà Nguyễn Thị Tình (Trưởng thôn Hàm Rồng) nói: “Gia đình anh Trường ở thôn này ai mà chả biết. Nhiều người dân các xã lân cận cũng biết anh ấy vì có tim ở bên phải nhưng với chúng tôi, anh ấy là một công dân trách nhiệm, hòa đồng và vui vẻ”.

Ôm cô con gái út vào lòng, anh Trường tâm sự: “Niềm vui lớn nhất với tôi giờ đây là các con. Các con mới là những điều đặc biệt nhất mà tôi đang có”. 

Cứ 1,3 triệu người dân Việt Nam có 1 người có trái tim bên phải

Vào những thế kỷ trước, khi y học còn chưa phát triển, chỉ riêng chuyện trái tim nằm bên phải lồng ngực đã được coi là kỳ lạ, nó thuộc về một “thế giới bí ẩn” mà con người không hiểu nổi.

Hiện tượng này được phát hiện từ năm 1606 trong một công trình nghiên cứu của Fabius, nhưng suốt thế kỷ XVII người ta cũng chỉ ghi nhận được 3 trường hợp, trong đó có hoàng hậu nước Pháp là Marie de Médicis (1573 - 1642) và xung quanh những nhân vật này, người ta đã xây dựng bao huyền thoại. Các nhà y học gọi hiện tượng này là “dextrocardia”, nghĩa là “trái tim nằm bên phải”.

Từ thế kỷ XIX, nhờ những thiết bị y học ngày càng tinh xảo, người ta có thể phát hiện được những quả tim nằm không đúng chỗ một cách dễ dàng và nhận thấy những người có trái tim nằm bên phải lồng ngực không phải hiếm.

Theo số liệu thống kê mới nhất, hiện nay riêng ở Singapore, một đất nước nhỏ bé vùng Đông Nam Á, đã có khoảng 0,1% dân số đang sống với trái tim ở bên phải lồng ngực. Hầu hết những người này đều khỏe mạnh bình thường. Theo khảo sát của Bộ y tế năm 2010, cứ 1,3 triệu người Việt Nam thì có 1 người có trái tim bên phải.

Kỳ Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới
(PLVN) - Khép lại một tuần, giá vàng thế giới rớt mạnh về “ngưỡng nhạy cảm”. Bị kéo theo giá vàng trong nước cũng rớt mạnh về quanh mức 55 triệu đồng/lượng. Theo giới phân tích, giá vàng tuần tới sẽ "hết cửa tăng" do đà tăng của lợi suất trái phiếu và sự lạc quan của nhà đầu tư về tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước
Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

(PLVN) - Chưa thể kịp “hoàn hồn” sau một năm bi đát vì ảnh hưởng quá lớn của dịch Covid-19, ngành du lịch nói chung và lĩnh vực khách sạn lưu trú nói riêng lại lĩnh thêm “cú đấm trời giáng” khi dịch tái bùng phát từ trước Tết Tân Sửu.

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính
(PLVN) - Mỗi người trong trái tim mình đều có hình bóng mẹ. Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cũng vậy. Trong ký ức, tình yêu mẹ dành cho ông luôn dào dạt. Năm nắng mười mưa nuôi con khôn lớn, khi ông đã trở thành sĩ quan quân đội, mẹ vẫn kéo ra chum nước để gội đầu như bé thơ. Nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 97, đôi tất chân bạc phếch của mẹ vẫn găm đầy hoa cỏ trà may của đất cằn, lam lũ...

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống
(PLVN) - Áo dài không đơn thuần chỉ là một loại trang phục đối với người Việt, mà còn là biểu hiện con người, phong cách sống và nền văn hoá lâu đời. Không phải tự nhiên trong văn thơ, âm nhạc Việt, áo dài luôn được ca ngợi như một biểu tượng mang “quốc hồn, quốc tuý” của Việt Nam. 

[Truyện ngắn] Người quan họ

[Truyện ngắn] Người quan họ
(PLVN) - Năm nào làng chẳng chơi quan họ dịp hội xuân. Bến đò qua sông thường ngày vẫn tấp nập người qua lại, mang hàng về chợ quê giao dịch, dịp hội xuân thêm sắc màu miền quan họ. Nay Tùng về ăn Tết với tâm thế của người thành đạt. Tự hào đó nhưng cũng xốn xang. Mùa hội năm trước Tùng vắng mặt. Mẹ nhắc đi nhắc lại, con không về gia đình thiếu một nửa cái xuân. Tùng nhìn lên cao xanh cổ thụ, gió thì thào…
Đảo mộng mơ

Đảo mộng mơ

(PLVN) - “Đảo mộng mơ”, ấn phẩm ra mắt năm 2010 đã trở nên vô cùng ăn khách và được tái bản đến 29 lần. Năm 2021, Đông A Books đã một lần nữa tái bản cuốn sách này của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, kỷ niệm 10 năm cuốn sách đến với bạn đọc.

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang trong thời điểm khí hậu nồm ẩm ướt, đây là môi trường thuận lợi cho virus bệnh quai bị phát triển mạnh và gây bệnh. Bởi vậy, người dân cần có những biện pháp để phòng bệnh cho bản thân và gia đình. Mặc dù quai bị là bệnh lành tính, đa số các trường hợp đều tự hồi phục không có biến chứng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ giới. 

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt
(PLVN) - Dù nổi tiếng là làng may áo dài, hiện nay tại làng Trạch Xá (Ứng Hòa, Hà Nội) còn một số ít hộ gia đình giữ nghề cha ông may dòng cổ phục Việt. Theo thị hiếu thị trường, những nghệ nhân vẫn miệt mài giữ từng đường kim, mũi chỉ để cho ra các sản phẩm cổ phục vừa gắn với truyền thống từ trăm năm nay, vừa có thể dễ dàng ứng dụng linh hoạt vào đời sống. 

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ
(PLVN) - Được đi học, được tới trường tưởng chừng là những đặc quyền mà bất kì trẻ em nào cũng có nhưng không phải như vậy. Đối với những đứa trẻ đường phố không có tiền đi học, việc nắn nót viết từng con chữ, tập trung làm phép cộng – trừ đơn giản lại là cả bầu trời mơ ước của các em. Thấu hiểu được điều đó, ở giữa lòng thành phố Sài Gòn hoa lệ đã xuất hiện những lớp học “0 đồng” đầy tính nhân văn.

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt
(PLVN) - Tiến sỹ Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, chiếc áo dài ngũ thân vẫn luôn được coi là trang phục không thể thiếu của mỗi người dân xứ Huế. Áo dài nam lại là trang phục mang nét trang trọng, nghiêm cẩn tạo nên tâm hồn, tính cách của người đàn ông. Áo dài ngũ thân có trở thành quốc phục cho đàn ông Việt hay không, vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ…
Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

(PLVN) - Ra đời trước áo dài nữ, áo dài nam từng là trang phục truyền thống của đàn ông Việt. Qua thời gian, nam giới Việt Nam dần ít sử dụng áo dài, khăn đóng, thay vào đó là những trang phục quần âu, áo sơ mi, veston mỗi khi có sự kiện quan trọng hay đi ra đường. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬