Người cha nghèo hoàn lại tiền từ thiện khi con thoát trọng bệnh

(PLO) -Sau khi ca mổ thành công, do có bảo hiểm, nên số tiền tạm ứng viện phí được Mạnh Thường Quân đóng giúp, được bệnh viện hoàn trả lại cho anh Hoàng. Hai vợ chồng liền hoàn lại số tiền trên cho hội từ thiện, để hội xoay vòng, giúp đỡ những trường hợp khác.
Người cha nghèo hoàn lại tiền từ thiện khi con thoát trọng bệnh Anh Lê Văn Hoàng

Tiền đâu mổ tim cho con?

Căn nhà trọ của vợ chồng anh Lê Văn Hoàng (SN 1984, ngụ TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) nằm trên đường Tam Thai gần kề núi Ngự Bình. Buổi chiều, trời đột nhiên đổ mưa tầm tã. Gió thông thốc thổi tạt vào bên mé vách, khiến gian trước hiên nhà ướt lẹp nhẹp. Mỗi lúc có ô tô chạy qua, dòng nước bên đường phun cao trắng xóa như sóng biển đánh lên bậc cấp trước nhà.

Anh Hoàng phải dịch chuyển chiếc bàn mấy bận để chỗ ngồi của khách không ướt, cười ngại ngùng phân trần: “Tại hôm rồi mới đốn bỏ bụi chuối bên hông nhà, nên mất thứ che chắn gió mưa, nước mới lọt được vào nhà”. Nụ cười người đàn ông 33 tuổi trông hiền khô nhưng vẫn đầy ấm áp giữa một chiều mưa gió.

Vợ chồng anh Hoàng kết hôn non chục năm, có hai con, một trai, một gái. Ngày trước, anh Hoàng làm thợ hồ, công việc vừa nặng nhọc, lại kiếm chẳng được mấy tiền. Chị Hương làm tóc, ngày lai rai vài khách. Tuy cuộc sống khốn khó, nhưng chắt chiu tằn tiện cũng sống được qua ngày. Khi vợ anh mang thai, những cơn ốm nghén hành hạ khiến chị phải thường xuyên ở nhà dưỡng thai. Gánh nặng cơm áo cứ thế mà chất hết lên đôi vai người chồng. Nhưng niềm hạnh phúc chờ đón đứa con trai đầu lòng khiến cả hai dễ dàng quên hết những nhọc nhằn trong cuộc sống.

Ngày đứa con trai chào đời, cả hai vợ chồng vui mừng không tả. Nhưng lẫn trong niềm hạnh phúc tột cùng là nỗi lo lắng như mạch nước ngầm lạnh lẽo cứ lan dần trong tim. Con trai anh Hoàng chỉ nặng 2,6 kg. Khi sinh ra đứa trẻ bị thừa ruột nên phải nằm lồng kính.  

Chị Hương bảo, trẻ con ra tháng, thường lớn vù vù, tăng ký rất nhanh, nhưng con chị nuôi mãi chẳng thấy lớn. Lúc thằng bé 5 tháng tuổi, trong một lần ốm thì bị ngột thở, mặt mày tím tái không thở được. Hai vợ chồng hốt hoảng đưa con đến bệnh viện. Nghe bác sĩ bảo đứa bé mắc bệnh tim, anh chị như chết lặng. Chị Hương như lặng đi nơi hành lang bệnh viện lạnh lẽo, dài hút hút. Trong đầu vẫn ong ong câu nói khô khốc của bác sĩ: “Chi phí ca mổ là 40 triệu đồng”. 

Bốn mươi triệu. Vợ chồng anh chị đi đâu để kiếm ra được số tiền lớn như thế? Bây giờ, 40 triệu vẫn là một số tiền lớn đối với người nghèo. Huống chi gần chục năm trước. Người thân đều nghèo khổ cả, biết vay mượn ai? Anh Hoàng ngước mắt nhìn căn nhà cấp bốn hai vợ chồng đang ở. Cầm nhà ư, bán nhà ư? Nhưng đây là căn nhà của bố mẹ vợ. Anh có quyền gì?

Anh Hoàng sinh ra ở Huế. Nhưng năm lên 10 tuổi thì theo bố mẹ đi kinh tế mới, di cư vào Khánh Hòa sinh sống, làm ăn. Cuộc sống nơi đất khách quê người vô cùng cực khổ, gia đình anh phải chạy ăn từng bữa, nhiều năm là hộ nghèo ở địa phương, mãi vẫn không thoát nghèo được.

Năm 22 tuổi, anh trở lại quê hương, rồi lấy vợ sinh con. Không nhà, không cửa, nên sau khi kêt hôn, anh Hoàng phải ở ké nhà bố mẹ vợ. Bố mẹ vợ cũng già yếu, mất sức lao động. Cha vợ bị tai biến, phải nằm một chổ. Mẹ vợ thì suốt ngày quanh quẫn, chăm sóc chồng. Căn nhà của hai ông bà, vốn cũng là tài sản do cha mẹ để lại.

Hoàn lại tiền từ thiện khi không cần dùng

Không thể bó tay chịu trói. Nhất là những lúc nhìn đứa con bé bằng nắm tay phải chịu đau đớn vì bệnh tật, anh Hoàng chạy quanh xin sự giúp đỡ. Nghe ai chỉ ở đâu có hội từ thiện, có Mạnh Thường Quân, anh đều ôm đơn chạy đến, nhưng cũng chỉ nhận được cái lắc đầu. Nhưng trời không phụ lòng người, một ngày, có một Mạnh Thường Quân trong hội từ thiện nọ liên lạc với anh, muốn giúp đỡ số tiền viện phí cho đứa con trai bé bỏng của anh được mổ tim.

Khi người phụ nữ bước chân xuống từ taxi, đôi mắt chợt lạnh xuống mấy phần khi nhìn căn nhà vợ chồng anh Hoàng đang trú ngụ. Căn nhà tuy không lớn, không khang trang nhưng sáng sủa, gọn gàng ngăn nắp. Nhìn từ vẻ bên ngoài, có thể thấy được, cuộc sống gia đình này cũng không đến nỗi nào.

Trước khi người phụ nữ kia quay lưng đi, cũng nói rõ với với chồng anh Hoàng: “Với điều kiện thế này, gia đình có thể đủ sức chạy chữa cho đứa bé. Chúng tôi không thể giúp đỡ được. Vẫn còn nhiều trường hợp khó khăn hơn anh chị nhiều, cần chúng tôi hỗ trợ hơn”. 

Đôi vợ chồng trẻ cảm thấy cổ họng đắng nghét. Muốn khóc mà chẳng thể rớt nước mắt. Nhưng vị Mạnh Thường Quân sau khi nghe vợ chồng anh Hoàng giãi bày tất cả, cũng có chút lưỡng lự. Nên yêu cầu hai người làm các giấy tờ, đơn xác nhận để được xem xét. Vợ chồng trẻ không nhà cửa, phải ở ké nhà bố mẹ vợ, ở địa phương ai cũng biết. Nhà bố mẹ vợ, lại do ông bà nội của vợ anh Hoàng để lại. Ai cũng rõ. Mà bố mẹ chị Hương giờ đã già cả, lại bệnh tật, lại hoàn toàn mất sức lao động. Nhà anh Hoàng ở Khánh Hòa, cũng là hộ nghèo ở địa phương, cũng được chính quyền xác nhận. Nhờ vậy, mà con trai anh Hoàng đã may mắn nhận được suất hỗ trợ chi phí ca mỗ.

Sau khi có tiền đóng viện phí, hai vợ chồng lại đau đầu vì con trai không đủ ký để thực hiện ca phẫu thuật. Đứa trẻ nằm viện 8 tháng, cuối cùng chỉ số cân nặng cũng nhích lên được 5kg. Đủ tiêu chuẩn để mổ. Sau khi ca mổ thành công, do có bảo hiểm, nên số tiền tạm ứng viện phí được Mạnh Thường Quân đóng giúp, được bệnh viện hoàn trả lại cho anh Hoàng. Hai vợ chồng liền hoàn lại số tiền trên cho hội từ thiện, để hội xoay vòng, giúp đỡ những trường hợp khác.

Nhờ sự giúp đỡ từ những tấm lòng hảo tâm, mà con trai thoát hiểm nghèo, có được cuộc sống bình thường như bao đứa trẻ khác. Ghi tạc ân nghĩa trong lòng, anh Hoàng luôn tâm niệm trong lòng.

Làm thiện nguyện bằng đấu giá lồng chim

Mấy năm trước, anh Hoàng chuyển sang nghề làm lồng chim. Anh kể, ngày đó làm thợ hồ, công việc nặng nhọc, nhưng tiền kiếm được không nhiều, lại bữa có bữa không. Thấy người ta làm lồng chim, tiền cũng kiếm được rất tốt nên anh quyết tâm đổi nghề.

Không giống như nhiều người khác, phải bái sư học nghề, anh tự ra chợ mua một chiếc lồng chim về nhà, rồi tháo ra mày mò xem ngó. Cứ thế, hết tháo ra lại lắp vào, phá hư tầm vài cái thì anh bắt đầu nắm được quy trình cốt yếu để tạo nên một chiếc lồng. Lần đầu mang hàng đi bán, anh phải năn nỉ đủ cách, rồi cứ thế “dúi” hàng cho các chủ tiệm bán lồng chim.

Bao giờ họ bán được hàng thì lò dò đến lấy tiền. Số vốn liếng còm cõi cứ thế mà nằm trong mấy cửa tiệm, trong mấy đống tre nứa ở nhà. Khi công việc bắt đầu ổn định, anh tham gia các hội thi chim, rồi bắt đầu tài trợ lồng để bán đấu giá hỗ trợ những trường hợp khó khăn ở các địa phương. Cứ thế, các hội thi chim quyên tiền làm từ thiện của nhiều tỉnh thành trong cả nước, anh đều nhất nhất tham gia.  

Trong căn nhà trọ nho nhỏ, anh Hoàng treo rất nhiều tấm bằng lưu niệm của nhiều hội thi chim trong cả nước, như hội thi chim Lâm Đồng, Khánh Hòa, Quảng Nam… Đó là những nơi chiếc lồng chim của anh đã ghé đến bán đấu giá quyên tặng người nghèo. Vợ anh Hoàng bảo, những tấm bằng lưu niệm như thế nhiều lắm, chất đầy một thùng trong nhà. 

Lần đầu quyên lồng chim bán đấu giá, là trong một dịp tựu trường, quyên tiền mua sách vở, áo quần cho các em học sinh nghèo ở Lâm Đồng, lần khác là giúp một bệnh nhi chữa bệnh, có khi là một cụ già neo đơn không nơi nương tựa. Bao nhiêu hoàn cảnh, bao nhiêu mảnh đời anh Hoàng đã ghé ngang qua, nhiều đến nỗi giờ anh vẫn không thể nhớ hết. Nhưng mỗi lần nghĩ đến, chút đóng góp nhỏ nhỏ của mình, sẽ giúp ai đó khó thể trở mình, vượt qua được nghịch cảnh, anh lại thấy tim mình ấm lên.

Anh cho hay, gần đây, anh còn tự đứng ra đấu giá lồng chim, giúp đỡ những trường hợp khó khăn mà anh biết được. Nếu chỉ bán một lồng chim đơn thuần để hỗ trợ, thì như muối bỏ biển. Nên anh nghĩ ra cách tự mình bán đấu giá. Mỗi lồng chim có giá 3 đến 5 triệu, được anh đăng trên facebook của mình, đấu giá trong vòng 48 tiếng để giúp một trường hợp cụ thể nào đó. Ai trả giá cao nhất anh sẽ bán cho người đó, rồi đem hết số tiền hỗ trợ cho trường hợp được chọn đấu giá. Anh bảo những bạn bè mình quen biết, cũng rất có lòng, nên những khi thấy anh rao bán đấu giá, bạn bè đều nhiệt tình ủng hộ.

Tuy vậy, anh vẫn luôn muốn bán đấu giá lồng chim thông qua các hội thi chim. “Như vậy, tiền đấu giá được sử dụng minh bạch, rõ ràng hơn. Càng không khiến người khác phải “lăn tăn””, anh bày tỏ tâm niệm không quên chia sẻ tấm lòng với những mãnh đời bất hạnh, dù công sức mình chỉ như một hạt muối bỏ vào biển khơi.

Hà Lê
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tạm ngưng hoạt động 2 khu cách ly của Vietnam Airlines

Tạm ngưng hoạt động 2 khu cách ly của Vietnam Airlines
(PLVN) - Các  phi công, tiếp viên đang cách ly và nhân viên phục vụ được vận chuyển cách ly đến khách sạn Park Royal Saigon và khách sạn Đệ Nhất. Hai địa điểm cách ly của Vietnam Airlines ngưng hoạt động cho đến khi có chỉ đạo mới...

Thủ tướng ra Công điện khẩn về phòng, chống Covid - 19

Thủ tướng ra Công điện khẩn về phòng, chống Covid - 19
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải trực tiếp chỉ đạo kiểm tra, quyết liệt đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là các biện pháp như đeo khẩu trang, khử khuẩn; thường xuyên tổ chức kiểm tra, xử lý trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị, cơ sở vi phạm, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm...
Thủy điện Thượng Nhật đã nghiêm túc nộp phạt đồng thời khẩn trương khắc phục tồn tại

Thủy điện Thượng Nhật đã nghiêm túc nộp phạt đồng thời khẩn trương khắc phục tồn tại

(PLVN) - Công ty CP đầu tư thuỷ điện Miền Trung Việt Nam, đơn vị quản lý, vận hành thuỷ điện Thượng Nhật đã nhanh chóng nộp 630 triệu đồng mà trước đó tỉnh Thừa Thiên Huế và Bộ Công Thương xử phạt. Đơn vị này cũng đang rất nỗ lực để khắc phục tồn tại và sai phạm trong thời gian vừa qua.

Đoàn công tác EVNCPC triển khai chương trình “Chung tay vượt qua bão lũ” tại Quảng Ngãi

Đoàn công tác EVNCPC triển khai chương trình “Chung tay vượt qua bão lũ” tại Quảng Ngãi
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động của tháng Tri ân khách hàng năm 2020, mới đây, Đoàn thanh niên Tổng Công ty Điện lực miền Trung phối hợp với Đoàn thanh niên Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh, Đoàn cơ sở Công ty Điện lực Quảng Ngãi tổ chức chương trình “Chung tay vượt qua bão lũ” để mang chút hương tuổi trẻ, mang chút tình của ngành điện đến với bà con xã Hành Thiện, huyện Nghĩa Hành - tỉnh Quảng Ngãi.

Sôi động thị trường chuyển nhượng V.League

Sôi động thị trường chuyển nhượng V.League
(PLVN) - Còn hơn 1 tháng nữa, V.League 2021 sẽ khởi tranh nên các CLB tiếp tục săn đón những gương mặt phù hợp với lối đá của ban huấn luyện. Thị trường chuyển nhượng vẫn rất "nóng".
Đón đầu xu hướng nghỉ dưỡng "chất thật" ngay tại Hà Nội

Đón đầu xu hướng nghỉ dưỡng "chất thật" ngay tại Hà Nội

(PLVN) - Những ngày nghỉ cuối tuần thật quý giá đặc biệt giai đoạn cuối năm khi những ngày nghỉ phép đã hết mất rồi. Tuy nhiên khát khao rời khỏi bộn bề công việc, lo toan cuộc sống để được xả hơi thì vẫn còn đó và Wyndham Sky Lake Resort & Villas chính là nơi biến ước mơ thành sự thật. 

Đi tìm nơi trú ẩn an toàn cho dòng tiền

Đi tìm nơi trú ẩn an toàn cho dòng tiền
(PLVN) - Đầu tư vào đâu để đảm bảo an toàn cho dòng tiền, vừa có lợi nhuận bền vững luôn là câu hỏi của tất cả các nhà đầu tư. Trong bối cảnh nền kinh tế chưa phục hồi và nguy cơ dịch bệnh tái bùng phát, shophouse khối đế là kênh đầu tư lý tưởng khi đáp ứng đủ các tiêu chí về độ an toàn vả khả năng sinh lời.

Dùng CMND Việt Nam che giấu 2 khách Trung Quốc lưu trú tại Đà Nẵng

Dùng CMND Việt Nam che giấu 2 khách Trung Quốc lưu trú tại Đà Nẵng
(PLVN) - Ngày 2/12, Công an quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) cho biết, Đội An ninh Công an quận Sơn Trà vừa phối hợp với Công an phường Phước Mỹ phát hiện trường hợp chủ khách sạn khai báo gian dối về một nhóm đối tượng người nước ngoài lưu trú không hợp pháp trên địa bàn. 

PC Quảng Ngãi triển khai các hoạt động tháng Tri ân khách hàng tại cơ sở

PC Quảng Ngãi triển khai các hoạt động tháng Tri ân khách hàng tại cơ sở
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động tri ân khách hàng tháng 12/2020 với chủ đề “Chung tay hướng về đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng do thiên tai, bão lụt năm 2020”, các Điện lực trực thuộc PC Quảng Ngãi đã tổ chức sửa chữa hệ thống điện và tư vấn an toàn điện tại một số trường học; đồng thời sửa chữa, thay mới đường dây, bóng đèn tiết kiệm điện cho các hộ dân thuộc diện gia đình chính sách, khó khăn trên địa bàn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬