Người bị mang “án oan” nhiễm HIV chấp nhận xin lỗi công khai

(PLO) -  Đại diện Trung tâm Y tế dự phòng, Sở Y tế Nghệ An đã về gặp và xin lỗi công khai anh Hoàng Khắc Sửu (SN 1973, trú tại phường Nghi Thu, TX Cửa Lò, Nghệ An)  - người mang “án oan” nhiễm HIV hơn 10 năm.
Người bị mang “án oan” nhiễm HIV chấp nhận xin lỗi công khai Trung tâm Y tế dự phòng Nghệ Ạn bị khởi kiện đòi bồi thường hơn 300 triệu vì nhầm kết quả HIV

Theo luật sư Nguyễn Trọng Hải, Văn phòng luật sư Trọng Hải và cộng sự đơn vị trợ giúp pháp lý miễn phí cho anh Hoàng Khăc Sửu đại diện Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, thanh tra Sở Y tế Nghệ An đã gặp gỡ, xin lỗi công khai ông Sửu về việc xét nghiệm…“nhầm” dẫn đến việc anh Sửu bị “oan” khi mang “án” nhiễm HIV hơn 10 năm.

Theo đó, đại diện ngành Y tế Nghệ An thừa nhận kết quả xét nghiệm HIV do Trung tâm Y tế dự phòng xét nghiệm cho anh Sửu vào tháng 5/2003 là không đúng. Tuy nhiên, hiện cán bộ làm công tác trong thời điểm làm xét nghiệm cho anh Sửu đến nay đã nghỉ hưu theo chế độ, chỉ còn một bác sĩ đang công tác. 

Cũng theo giải thích của Trung tâm y tế dự phòng thì quy trình xét nghiệm HIV là rất nghiêm ngặt, vấn đề sai sót còn phụ thuộc vào quá trình giám sát lất mẫu hoặc có thể rơi vào tỉ lệ sai số của máy móc, hóa chất, sinh phẩm…Thông tin ông sửu bị nhiễm HIV được quản lý, tư vấn, bảo mật đúng quy định. Đoàn cũng chia sẻ với những khó khăn mà anh Sửu gặp phải trong cuộc sống như bị ảnh hưởng danh dự, nhân phẩm và kinh tế…

Riêng về phần anh Sửu yêu cầu hỗ trợ một khoản kinh phí theo thỏa thuận Trung tâm y tế dự phòng Nghệ An đề nghị anh Sửu gặp trực tiếp giám đốc trung tâm để thống nhất. Tại buổi làm việc, anh Sửu chấp nhận việc ngành y tế trực tiếp về xin lỗi công khai tại địa phương. Hiện số tiền hỗ trợ đối với anh Sửu vẫn đang trong quá trình trình  thỏa thuận, thống nhất. 

Anh Hoàng Khắc Sửu bị "oan" hơn 10 năm vì nhầm kết quả xét nghiệm HIV

Trước đó, như Báo PLVN đã đưa, năm 2003, anh Hoàng Khắc Sửu thụ án tại Trại giam số 3 - Bộ Công an, theo chương trình giám sát trọng điểm do Ban AIDS thực hiện anh Sửu cùng các phạm nhân khác được đưa đi xét nghiệm máu. Kết quả xét nghiệm cho thấy anh Sửu “dương tính với HIV”, được quản lý với mã số 1068, tuy nhiên anh Sửu vẫn không hay biết mình bị nhiễm HIV. Mãi hơn 10 năm sau khi thi hành án xong thì mới được cán bộ Y tế phường cho biết mình bị HIV.

Nghi ngờ kết quả xét nghiệm “có vấn đề” nên đã đi xét nghiệm lại, cả ba lần kết quả đều cho là âm tính. Anh Sửu đã làm đơn yêu cầu Trung tâm y tế dự phòng Nghệ An phải chịu trách nhiệm cho việc mình bị “oan” khi mang “án” nhiễm HIV. Cho rằng, cuộc sống bị ảnh hưởng về cả tinh thần lẫn vật chất khi mang trên mình bản kết luận nhiễm HIV nên đã yêu cầu được bồi thường gần 774 triệu đồng. Sau nhiều lần làm việc giữa hai bên, giám đốc Sở Y tế Nghệ An đã đồng ý hỗ trợ cho anh Sửu…hơn 2,2 triệu đồng. Vụ án đang được TAND TP Vinh thụ lý.

Không đồng ý với mức đền bù đó, anh Sửu đã làm đơn khởi kiện ra tòa án nhân dân thành phố Vinh. Văn phòng luật sư Trọng Hải và cộng sự đã đứng ra trợ giúp pháp lý miễn phí cho anh Sửu trong quá trình xử lý vụ việc. Sau khi thống kê 4 khoản mà anh Sửu yêu cầu Trung tâm Y tế dự phòng Nghệ An đền bù hơn 341 triệu đồng. Số tiền đó gồm chi chi phí hợp lý hồi phục sức khỏe, thu nhập thực tế bị mất, giảm sút sau khi ra trại, tiền bù đắp về tinh thần và tiền bù đắp danh dự, uy tín, nhân phẩm vì bị kết “án oan” nhiễm HIV.

Luật sư Nguyễn Trọng Hải cho biết, “tại kết luận giải quyết đơn thư của anh Sửu, Sở Y tế Nghệ An chỉ bồi thường hơn 2,2 triệu đồng là chưa thỏa đáng theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2005 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do kết quả xét nghiệm nhầm lẫn đã ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm và nguồn thu nhập thực tế”. 

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kiểm tra, giải quyết vụ khiếu nại về đất đai kéo dài hàng chục năm

Kiểm tra, giải quyết vụ khiếu nại về đất đai kéo dài hàng chục năm
(PLVN) - Ngày 6/4/2020, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Cà Mau kiểm tra, rà soát, giải quyết theo quy định pháp luật xung quanh 22 đơn của công dân; trong đó có trường hợp khiếu nại về đất đai kéo dài hàng chục năm của ông Phan Lý Quới (ngụ số 140B, Trương Phùng Xuân, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau).

Lập dự án nghĩa trang sát… khu dân cư

Lập dự án nghĩa trang sát… khu dân cư
(PLVN) - Nhiều năm qua, hơn 400 hộ dân xã Lang Quán đã gửi đơn cho rằng việc UBND tỉnh Tuyên Quang phê duyệt chủ trương đầu tư dự án thương mại là Nghĩa trang Thiên Đường sát nhà dân, nhưng không lấy ý kiến nhân dân, vi phạm quy định về khoảng cách, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và nhiều hệ lụy về sau...
Việt Nam có thêm 4 ca mắc COVID-19

Việt Nam có thêm 4 ca mắc COVID-19

(PLVN) - Bộ Y tế cho biết có thêm 4 ca mắc COVID-19 đều là người nhập cảnh, ghi nhận tại Khánh Hoà và Kiên Giang, nâng tổng số ca mắc của Việt Nam lên 2.737.

Thí điểm mua bán trực tiếp nguồn điện năng lượng tái tạo: Không còn hiện tượng “đồng giá điện”

Thí điểm mua bán trực tiếp nguồn điện năng lượng tái tạo: Không còn hiện tượng “đồng giá điện”
(PLVN) - Theo Dự thảo Thông tư Quy định thực hiện thí điểm mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện từ năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện, bên mua điện và bên bán điện sẽ được trực tiếp đàm phán, thỏa thuận giá cả mua điện mà không phụ thuộc vào cơ chế giá Chính phủ đã quy định. 

Mở rộng tín dụng phải đi đôi với chất lượng tín dụng

Mở rộng tín dụng phải đi đôi với chất lượng tín dụng
(PLVN) - Quý I/2021, tín dụng nền kinh tế đã tăng 2,93% so với cuối năm 2020, tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2020. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng lưu ý, các ngân hàng phải đảm bảo mở rộng tín dụng đi đôi với chất lượng tín dụng, tăng tưởng tín dụng vào lĩnh vực theo đúng chủ trương của Ngân hàng Nhà nước, Chính phủ…
“Hộ chiếu vaccine”: Cần thiết nhưng phải thận trọng, có kiểm soát

“Hộ chiếu vaccine”: Cần thiết nhưng phải thận trọng, có kiểm soát

(PLVN) - Để giúp bạn đọc hiểu thêm về hộ chiếu vaccine, cũng như những đề xuất liên quan đến vấn đề này của Bộ Y tế, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp Sự kiện Y tế công cộng Việt Nam.

Nỗi buồn của “Nàng Kiều”

Nỗi buồn của “Nàng Kiều”
(PLVN) - Chỉ trong một thời gian ngắn đầu năm 2021, điện ảnh Việt lần lượt chứng kiến 2 bộ phim chuyển thể từ tác phẩm “Truyện Kiều” ra mắt. Nhưng mỗi phim mỗi vẻ, đều đem lại… tiếng thở dài chán nản cho khán giả.

Mưu sinh mua dịch, nghệ sĩ đổ xô bán hàng online

Mưu sinh mua dịch, nghệ sĩ đổ xô bán hàng online
(PLVN) - Chuyện nghệ sĩ bán hàng online trong mùa dịch không còn xa lạ với khán giả. Diễn viên Lan Phương bán bánh bột lọc, nghệ sĩ Thuận Nguyễn bán lạp xưởng, Lê Giang bán nước ép trái cây, Lý Quý Khánh bán bánh tráng trộn...

“Không bao che” việc thu phí cấp thẻ căn cước công dân sai quy định

“Không bao che” việc thu phí cấp thẻ căn cước công dân sai quy định
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử, Công an Hải Phòng đã triển khai kế hoạch mở đợt cao điểm, tập trung tối đa lực lượng, phương tiện phấn đấu đến trước 1/5/2021 cấp gần 1,7 triệu thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử cho người từ đủ 14 tuổi trở lên. PLVN đã có cuộc phỏng vấn Thiếu tướng Vũ Thanh Chương, Giám đốc Công an  TP Hải Phòng.
Thương hiệu Bạch Mai

Thương hiệu Bạch Mai

(PLVN) - Hà Nội có nhiều địa danh gắn với hai chữ Bạch Mai như phố Bạch Mai, phường Bạch Mai… Nhưng nhắc đến hai chữ “Bạch Mai”, có lẽ 99,9% người được hỏi đều trả lời đó là Bệnh viện Bạch Mai.

Đừng ứng xử “ngẫu hứng” với cây xanh đô thị

Đừng ứng xử “ngẫu hứng” với cây xanh đô thị
(PLVN) - “Cây xanh không phải tự dưng mọc lên, đấy là tiền của, cho dù là từ cây giống đến duy trì, trồng trọt. Việc trồng và chặt vừa rồi thể hiện tính nghiệp dư trước ứng xử ngẫu hứng với cây xanh đô thị”, kiến trúc sư Trần Huy Ánh - Ủy viên Thường trực Hội Kiến trúc sư Hà Nội nói về việc dự án trồng cây phong thử nghiệm ở Hà Nội thất bại sau 3 năm triển khai.

Dịp lễ 30/4 và 1/5: Khách bay đông, giá vé tăng cao

Dịp lễ 30/4 và 1/5: Khách bay đông, giá vé tăng cao
(PLVN) - Các hãng bay trong nước dự kiến hoạt động hết công suất để phục vụ người dân đi lại, du lịch trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 tới đây. Lượng khách đi lại đông khiến lượng vé giá rẻ đã được mua hết, còn các loại vé khác có giá cao hơn thời điểm bình thường.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376