Ngậm ngùi thanh toán bảo hiểm y tế theo định suất

Sau gần 03 năm triển khai thực hiện phương thức khám chữa bệnh (KCB) BHYT thanh toán theo định suất, dường như bộ mặt các cơ sở KCB đã có vẻ khởi sắc. Nhưng, quyền lợi của người bệnh lại có vẻ bị thu hẹp lại...

Sau gần 3 năm triển khai thực hiện phương thức khám chữa bệnh (KCB) BHYT thanh toán theo định suất, dường như bộ mặt các cơ sở KCB đã có vẻ khởi sắc. Nhưng, quyền lợi của người bệnh lại có vẻ bị thu hẹp lại...

Người cười nụ, kẻ khóc thầm…

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, sau gần 3 năm triển khai phương thức KCB BHYT thanh toán theo định suất, hiện đã có gần 800 (2/3) cơ sở KCB thực hiện thanh toán theo phương thức này. Thực tế cho thấy, phương thức KCB BHYT thanh toán theo định suất thể hiện rất nhiều ưu điểm.

Ưu điểm thấy rõ nhất là tăng tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm cũng như hiệu quả sử dụng Quỹ BHYT của các cơ sở KCB. Cụ thể, thể hiện ở việc phần lớn các đơn vị triển khai thực hiện theo phương thức này đều có kết dư Quỹ BHYT.

Kiểm soát được chi phí dịch vụ y tế, tuy nhiên cũng có không ít nhược điểm, hạn chế của phương thức này. Theo đánh giá của các cán bộ nhóm nghiên cứu: Phương thức KCB BHYT thanh toán theo định suất so với tiêu chí và chuẩn của quốc tế không hoàn toàn phù hợp, do đó các kết quả đều không đạt được như mong muốn (VD: giảm tải bệnh viện, đảm bảo sự công bằng trong KCB…); sự phân bổ nguồn lực cho hoạt động KCB giữa các tuyến vẫn chưa phù hợp.

Theo TS. Nguyễn Thúy Phương, Viện Chiến lược và Chính sách y tế, Bộ Y tế nhận xét: Tiêu chí của quốc tế, hướng tới khâu chăm sóc sức khỏe ban đầu, nhưng Việt Nam thì lại “ôm đồm” tất cả các khâu, dịch vụ…, dẫn đến những dịch vụ có chi phí lớn không được đáp ứng đầy đủ, tạo nên sự mất công bằng trong KCB, người bệnh không được hưởng hết quyền lợi của mình.

Cũng chính vì phải tự chịu trách nhiệm về nguồn tài chính nên TS. Thúy Phương cho hay, nhiều cơ sở KCB, đặc biệt là các bệnh viện đa khoa huyện vì lo sợ rủi ro xảy ra với Qũy BHYT đã cắt giảm dịch vụ KCB, hạn chế cho bệnh nhân chuyển tuyến.

Một bất cập nữa cần phải kể đến là việc quy định trần trong thanh toán chi phí KCB. Theo quốc tế, trần này phải là trần “cứng”, nếu vượt quá trần các cơ sở KCB sẽ không được thanh toán. Nhưng Việt Nam lại thực hiện theo cơ chế “mềm”, tức là dù có vượt trần vẫn được xem xét và thanh toán.

Chính vì thế, mới có chuyện lạm dụng xét nghiệm, thuốc, khó kiểm soát được chi phí KCB.

Còn một thực tế nực cười nữa là, trong khi các cơ sở y tế lớn ở các tỉnh, thành phố cứ “phóng tay” kê đơn thuốc, dịch vụ… và vẫn được thanh toán, thì ở các bệnh viện vùng nông thôn, miền núi, hải đảo lại cố “gò mình” để không bị “vượt trần”.

Ngoài ra, việc xử lý kết dư Quỹ không hiệu quả do nguồn thông tin không kịp thời, thủ tục thì rườm rà, thế nên mới có chuyện “nhiều cơ sở KCB thừa quỹ mà không biết sử dụng vào việc gì”, bà Phương bức xúc phản ánh.

Làm gì để đáp ứng sự công bằng trong KCB?

Trước khi triển khai thực hiện phương thức thanh toán này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã nhận định và dự báo việc làm này sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi KCB của người dân. Sau 3 năm thực hiện, ông Phạm Lương Sơn, Ban giám định BHYT, Bảo hiểm xã hội Việt Nam thừa nhận hạn chế cố hữu của phương thức này.

Ông Sơn cho hay, để đảm bảo quyền lợi và sự công bằng trong KCB của người dân, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tiến hành nhiều cuộc thanh, kiểm tra, và từng can thiệp cho rất nhiều trường hợp bệnh nhân bị bệnh viện tuyến dưới giữ lại không cho chuyển tuyến.

Ví dụ, một bệnh nhân bị tai nạn giao thông và đã có biểu hiện nhiễm trùng rất nặng, nhưng cơ sở y tế nơi anh ta đăng ký KCB BHYT nhất định không cho chuyển đi bằng cách không cấp giấy chuyển viện.

Cực chẳng đã người nhà bệnh nhân này đã phải cầu cứu cơ quan chức năng. Với tư cách là cơ quan quản lý hoạt động của Quỹ, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã can thiệp để anh này được chuyển viện và hưởng đầy đủ mọi quyền lợi KCB của mình.

Tuy có những ưu điểm nhất định, tuy nhiên theo ông Lương Sơn, phương thức KCB BHYT thanh toán theo định suất cũng có những hạn chế, thiếu sót. Vì vậy, sau một thời gian triển khai thực hiện Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bộ Y tế và các cơ quan liên quan đang nghiên cứu, đánh giá và tìm giải pháp phù hợp để điều chỉnh và khắc phục, nhằm đáp ứng và phục vụ tốt nhất nhu cầu KCB của người bệnh.

Trong đó, vấn đề tính toán chi phí một cách hợp lý nhất là vô cùng quan trọng. Trước mắt, ông Sơn cho hay, hiện liên Bộ đang bàn bạc, thảo luận, xem xét để sửa đổi bổ sung Luật BHYT, trong đó đề cập đến phương thức KCB BHYT thanh toán theo định suất.

Cùng với đó là tiến tới xây dựng một phác đồ điều trị chung, thống nhất, thậm chí cho từng cơ sở KCB. Trên cơ sở đó, cơ quan chức năng sẽ tiến hành xem xét, giám sát quá trình thực hiện, dựa trên những tiêu chí, phác đồ chuẩn này, để hoàn thiện dần và đưa phương thức này vào quỹ đạo chung, mới mong sử dụng có hiệu quả.

Trà Long

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Chiều 27/9, Việt Nam ghi nhận 5 ca mắc mới nhập cảnh từ Pháp

Chiều 27/9, Việt Nam ghi nhận 5 ca mắc mới nhập cảnh từ Pháp

(PLVN) - Bản tin 18h của Ban Chỉ đạo Quốc gia chiều ngày 26/9 cho biết Việt Nam ghi nhận thêm 5 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh từ Pháp, Việt Nam có 1.074 bệnh nhân. Như vậy đã tròn 24 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng.

Đọc thêm

[Infographics] Điều tra mở rộng vụ án nâng giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai

[Infographics] Điều tra mở rộng vụ án nâng giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai

(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra mở rộng vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai, Công ty Cổ phần công nghệ y tế BMS (gọi tắt là Công ty BMS) và các đơn vị có liên quan trong việc thực hiện các đề án lắp đặt máy, thiết bị y tế phục vụ khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai theo hình thức xã hội hóa.

Chiều 27/9, Việt Nam ghi nhận 5 ca mắc mới nhập cảnh từ Pháp

Chiều 27/9, Việt Nam ghi nhận 5 ca mắc mới nhập cảnh từ Pháp
(PLVN) - Bản tin 18h của Ban Chỉ đạo Quốc gia chiều ngày 26/9 cho biết Việt Nam ghi nhận thêm 5 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh từ Pháp, Việt Nam có 1.074 bệnh nhân. Như vậy đã tròn 24 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng.

Chuyện riêng ở diễn đàn chung

Chuyện riêng ở diễn đàn chung
(PLVN) - Khóa họp Đại hội đồng Liên Hợp quốc năm nay là tiền lệ mới khi các vị lãnh đạo các nước thành viên không đến tham dự trực tiếp mà sử dụng hình thức trực tuyến. Tổng thống Mỹ Donald Trump lúc đầu chủ định đến phát biểu trực tiếp tại Liên Hợp quốc nhưng rồi cũng lại gửi thông điệp qua video như những người khác. Một trong những nội dung chính trong bài trình bày của ông Trump là công kích Trung Quốc. 

Hà Nội mùa hoa súng nhuộm hồng nỗi nhớ

Hà Nội mùa hoa súng nhuộm hồng nỗi nhớ
(PLVN) - Mấy năm gần đây, mùa hoa súng trở thành từ khóa quen thuộc với dân "sống ảo" Thủ đô mỗi dịp mùa thu vào độ chín. Mùa này mới chớm heo may, đã thấy sương giăng lãng đãng dù nắng vẫn còn cháy bỏng, ấy là lúc hoa súng đua nhau "bung lụa" sắc hồng rực rỡ vừa giản dị, vừa kiêu sa...  
Mới ra tù đã lại đi trộm cắp

Mới ra tù đã lại đi trộm cắp

(PLVN) - Ngày 27/9, Công an tỉnh Ninh Bình cho biết, Công an TP Tam Điệp vừa bắt giữ đối tượng Phạm Thế Định, sinh năm 1997, trú tại xã Yên Đồng, huyện Yên Mô về hành vi “Cướp giật tài sản”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬