Nạn nhân chất độc da cam thế hệ thứ 3: Khắc khoải trong chờ đợi

(PLO) - LTS: Nỗi đau chất độc da cam (CĐDC) là nỗi đau kéo dài qua nhiều thế hệ. Với những người ông, người cha - những người đã trực tiếp tham gia kháng chiến và bị nhiễm chất độc hóa học- họ không chỉ có nỗi đau về thể chất mà còn có sự dằn vặt khôn nguôi khi chất độc trong cơ thể họ đã truyền sang thế hệ thứ 3, thứ 4 của mình. 

Vẫn biết những khiếm khuyết trên cơ thể các em là di chứng của CĐDC –chứng tích đau thương nhất tố cáo tội ác chiến tranh do đế quốc Mỹ để lại. Nhưng nỗi đau đó dường như vẫn chưa được công nhận, đồng nghĩa với việc các em chưa được hưởng chế độ, chính sách đối với nạn nhân CĐDC.

 Từ thực tế này, tháng 5/2015, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 43, yêu cầu phải hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về chính sách, chế độ đối với con, cháu của người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học (CĐHH). Nhưng, từ đó đến nay, chủ trương trên vẫn chưa được triển khai trong thực tế.

Những câu hỏi lớn

Theo Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin Việt Nam, tính đến năm 2016, cả nước có khoảng 44.000 nạn nhân CĐDC thuộc thế hệ thứ 3 (trong đó có khoảng 1.500 đã chết). Như vậy, có nghĩa là chừng ấy con người (xin nhấn mạnh là những con người với tuổi đời còn rất ít đang hàng ngày vật lộn với bệnh tật hiểm nghèo do hậu quả của CĐDC), ngoài các chế độ bảo trợ xã hội hàng tháng dành cho người khuyết tật mà mức hưởng còn rất khiêm tốn, họ vẫn chưa biết tới các chính sách, chế độ ưu đãi của nhà nước đối với nạn nhân CĐDC. 

Có lẽ sẽ rất ít người trong số hàng chục nghìn nạn nhân nói trên biết tự đặt câu hỏi: “Vì sao cơ thể mình lại bị dị tật, dị dạng thảm thương như vậy?”. Và, nếu biết mình là nạn nhân CĐDC, câu hỏi tiếp theo mà các em muốn được người lớn  trả lời là vì sao ông/bà, bố/mẹ đã được hưởng các chính sách ưu đãi của nhà nước, còn mình thì không, trong khi các em cũng bị ảnh hưởng bởi loại chất độc hóa học đó?... Những dằn vặt của người lớn và cả những khát khao, ước mơ cháy bỏng của trẻ thơ bên trong một cơ thể bệnh tật vẫn luôn chờ đợi trong khắc khoải. Họ cần được trả lời.

“Để tăng cường công tác khắc phục hậu quả CĐHH do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam, giúp nạn nhân CĐDC từng bước cải thiện đời sống vật chất và tinh thần, Ban Bí thư Trung ương yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể nhân dân…hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về chính sách, chế độ đối với người tham gia kháng chiến bị nhiễm CĐHH và con, cháu của họ...” (Chỉ thị 43-CT/TƯ ngày 24/5/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng). Chắc rằng đây chính là câu trả lời được mong mỏi nhất của các nạn nhân CĐHH nói chung và các nạn nhân CĐDC thế hệ thứ 3 nói riêng. Bởi, nếu theo quy định tại Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng thì chỉ những người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và con của họ mới được hưởng chính sách đối với nạn nhân CĐDC; nhưng với nội dung tại Chỉ thị 43 nói trên, Ban Bí thư Trung ương còn yêu cầu phải bổ sung đối với cả thế hệ cháu của người tham gia kháng chiến bị nhiễm CĐHH. 

Và, hơn hai năm sau, ngày 19/7/2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lại ký ban hành Chỉ thị số 14-CT/TW của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với công tác người có công với cách mạng. Tại văn bản này, Ban Bí thư Trung ương một lần nữa yêu cầu cụ thể hơn: “Nghiên cứu chính sách đối với người bị ảnh hưởng bởi CĐHH thế hệ thứ 3 của người tham gia kháng chiến bị ảnh hưởng bởi CĐHH…”. 

Cụ thể hóa- đến bao giờ?

Trước đó, ngay từ ngày 1/6/2012, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có Quyết định số 651 phê duyệt kế hoạch hành động Quốc gia khắc phục cơ bản hậu quả CĐHH do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam đến năm 2015 và định hướng đến 2020. Quyết định trên có 6 mục tiêu cụ thể, trong đó mục tiêu thứ hai mà Chính phủ hướng tới là “100% người tham gia kháng chiến và con, cháu của họ bị nhiễm CĐHH được hưởng chính sách ưu đãi người có công”. Như vậy, tại văn này, Thủ tướng Chính phủ cũng đã nhắc đến thế hệ thứ 3 của người tham gia kháng chiến bị nhiễm CĐHH và cũng đặt ra một loạt nhiệm vụ cụ thể, như: “Hoàn thiện chính sách và chế độ trợ giúp nạn nhân CĐHH là những người tham gia kháng chiến và con, cháu của họ bị nhiễm CĐHH được hưởng chính sách ưu đãi người có công”; “Ban hành Quy trình xác định nạn nhân CĐHH và Tiêu chí xác định bệnh/tật do CĐHH”…

Để cụ thể hóa những quy định trên, Chính phủ đã phân công trách nhiệm cho từng bộ, ngành. Trong đó, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội  (LĐTB&XH) chịu trách nhiệm sửa đổi, bổ sung hoặc trình cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung các chính sách đối với nạn nhân CĐHH; chủ trì và phối hợp với Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng xây dựng Quy trình xác định nạn nhân CĐHH... Còn Bộ Y tế thì rà soát danh mục bệnh/tật và ban hành tiêu chí chẩn đoán bệnh/tật có liên quan đến CĐHH…

Như vậy, chủ trương đã có, và không chỉ nhắc một lần- Ban Bí thư đã nhắc tới hai lần, Thủ tướng Chính phủ cũng quy định khá cụ thể. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 5 năm (kể từ khi Thủ tướng ban hành Quyết định số 651) và gần hai năm rưỡi (tính từ ngày Ban Bí thư ký Chỉ thị số 43), các bộ, ngành chức năng vẫn chưa có văn bản quy định chi tiết tinh thần chỉ đạo nói trên. Trước boăn khoăn này, ông Đỗ Mạnh Hùng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng, “trách nhiệm trước hết là của Bộ LĐTB&XH- ngành được giao chức năng, nhiệm vụ về quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này. Đây chính là cơ quan tham mưu đề xuất những chính sách để thực hiện các yêu cầu tại Chỉ thị 43”.

  Vậy Bộ LĐTB&XH đã thực hiện chủ trương trên ra sao? Báo PLVN sẽ tiếp tục trở lại vấn đề này trong kỳ tới./. 

Vân Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Biến đất của doanh nghiệp này thành đất của doanh nghiệp khác bằng việc sửa đúng thành sai

Hà Nội: Biến đất của doanh nghiệp này thành đất của doanh nghiệp khác bằng việc sửa đúng thành sai
(PLVN) - Căn cứ pháp lý để giao đất cho Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Cienco5 (Cienco5 Land) thực hiện dự án Khu đô thị Mỹ Hưng là Hợp đồng BT nhưng khi “sửa” quyết định để biến khu đất hơn 182ha thành đất của doanh nghiệp khác, UBND TP Hà Nội lại không dựa vào Hợp đồng BT mà chỉ căn cứ vào đề nghị của doanh nghiệp được hưởng lợi từ việc sửa quyết định.
Nghệ An có gần 6 nghìn người nhiễm HIV

Nghệ An có gần 6 nghìn người nhiễm HIV

(PLVN) - Tỉnh Nghệ An hiện đứng thứ 6 cả nước về số người nhiễm HIV. Địa phương này cũng đã ghi nhận 4.245 người tử vong trong số 10.094 người vì căn bệnh thế kỷ gây ra.

Ai giả mạo chữ ký của Chi cục trưởng Thi hành án dân sự Đại Từ, Thái Nguyên?

Ai giả mạo chữ ký của Chi cục trưởng Thi hành án dân sự Đại Từ, Thái Nguyên?
(PLVN) -Cơ quan Điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (VKSNDTC) vừa có thông báo về việc không khởi tố vụ án hình sự đối với đối vụ việc ông Ngô Văn Tân, một người phải thi hành án, tố cáo ông Hoàng Nguyên Khang, Chi cục trưởng Chi cục THADS Đại Từ, Thái Nguyên nhận hối lộ và có hành vi làm sai lệch biên bản vụ án. Kết quả xác minh của Cơ quan điều tra, Viện KSNDTC cho biết nhiều tài liệu mà ông Tân cung cấp để tố cáo ông Khang đều không phải do ông Khang viết ra. Thông tin này được ông Nguyễn Xuân Tùng, Cục trưởng Cục THADS Thái Nguyên xác nhận.

Giải mã sức hút của ban nhạc đình đám Maroon 5

Giải mã sức hút của ban nhạc đình đám Maroon 5
(PLVN) - Hiếm có ban nhạc nào có lịch sử tồn tại trên hai thập kỷ mà vẫn giữ được phong độ đỉnh cao như Maroon 5. Với những bản hit đậm chất soul, R&B, họ cũng từng khiến nhiều khán giả lầm tưởng đây là boyband thập niên 2000 như Backstreet Boys hay Boyzone.

20 nhân viên y tế “chạy đua” với tử thần cứu sống 2 mẹ con sản phụ mang thai 30 tuần bị tai nạn giao thông nghiêm trọng

20 nhân viên y tế “chạy đua” với tử thần cứu sống 2 mẹ con sản phụ mang thai 30 tuần bị tai nạn giao thông nghiêm trọng
(PLVN) - Kíp mổ hơn 20 nhân viên y tế của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức "chạy đua" với tử thần đã làm nên kỳ tích, cứu sống 2 mẹ con N.T.B.C (20 tuổi) bị tai nạn giao thông khi đang mang thai tuần thứ 30, đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng nguy kịch, glasgow chỉ còn 3 điểm.

Kết nối hợp tác công nghệ thành phố thông minh Hàn Quốc – miền Trung Việt Nam

Kết nối hợp tác công nghệ thành phố thông minh Hàn Quốc – miền Trung Việt Nam
(PLVN) - Chiều 3/12, gần 30 doanh nghiệp Hàn Quốc đã có chuyến thực địa tại Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng (DITP) và nhà máy Nghiên cứu sản xuất và lắp ráp thiết bị điện tử công nghệ cao SMT do Cơ quan Xúc tiến Thương mại – Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) Đà Nẵng phối hợp với Công ty Cổ phần phát triển Khu Công nghệ thông tin Đà Nẵng tổ chức.

Nhạc sĩ Hoàng Trang viết nhạc phẩm để đời tặng vợ nhờ… xe bị hỏng

Nhạc sĩ Hoàng Trang viết nhạc phẩm để đời tặng vợ nhờ… xe bị hỏng
(PLVN) - Ngoài nghệ danh chính, nhạc sĩ Hoàng Trang còn có nhiều bút danh khác và hầu hết đều xuất phát từ tên của vợ con mình. Vợ nhạc sĩ tiết lộ, trong một lần hẹn hò, vì xe bị hỏng, nhạc sĩ không đến được, thế là bị cô giận. Sau đó, nhạc sĩ lấy cảm hứng từ chuyện này viết tặng người yêu, người bạn đời ca khúc “Nếu đời không có anh”.
Ra mắt LIFE CARE - Bảo hiểm bệnh Ung thư và Đột quỵ có mức chi trả cao nhất thị trường

Ra mắt LIFE CARE - Bảo hiểm bệnh Ung thư và Đột quỵ có mức chi trả cao nhất thị trường

(PLVN) - Tháng 12/2020, Bảo Việt Nhân thọ đã chính thức ra mắt sản phẩm bảo hiểm mới ưu việt Life Care – bảo hiểm bệnh ung thư tích hợp đột quỵ duy nhất trên thị trường, lan tỏa thông điệp sống chủ động “Ung thư không phải để sợ, mà để hành động”. Sản phẩm bảo hiểm bệnh ung thư ngay từ giai đoạn đầu, bảo vệ lên đến 122% số tiền bảo hiểm, mức chi trả cao nhất trên thị trường hiện nay.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬