Mù mắt sau phẫu thuật đục thủy tinh thể tại Bệnh viện mắt Việt Nhật

(PLVN) - Sau phẫu thuật đục thủy tinh thể, mắt bệnh nhân bị biến chứng, được chuyển lên tuyến trên. Hậu quả là mắt phẫu thuật mù vĩnh viễn. 

Gia đình bệnh nhân cho rằng phía bệnh viện (BV) thiếu trách nhiệm, chủ quan trong điều trị, chậm chuyển tuyến dù người nhà đã khuyến cáo. Còn BV thì nói không sai sót, biến chứng của bệnh nhân không xác định được nguyên nhân.

BV mắt Việt Nhật

BV bị tố “chậm chuyển tuyến, chối bỏ trách nhiệm”

Phản ánh đến Báo PLVN, chị Nguyễn Thị Thu (SN 1981, ngụ quận Đống Đa, TP Hà Nội) cho biết, qua giới thiệu, mẹ chị là bà Nguyễn Thị Hoàn (SN 1936) đến BV mắt Việt Nhật (BV Việt Nhật) khám và được chỉ định phẫu thuật đục thủy tinh thể mắt phải.

“Mổ đục thủy tinh thể đơn giản nên gia đình muốn chọn dịch vụ tốt. Tôi nghe tên gọi BV mang tính quốc tế nên cứ nghĩ đây là cơ sở hiện đại, chuyên môn cao, dịch vụ tốt mới lựa chọn”, lời chị Thu.

Quá trình điều trị được chị Thu tóm tắt như sau:  Ngày 7/10 bà Hoàn được thăm khám rồi phẫu thuật và về nhà trong ngày. Hôm sau, bà Hoàn đến khám lại, được bác sĩ nói ổn định rồi cho về. Ngày 10-12/10, bà Hoàn có hiểu hiện viêm sưng, khó chịu, đau ở mắt phải.

Ngày 13/10, mắt bà Hoàn có biểu hiện nặng lên, chị Thu gọi điện cho Ths.Bs Trần Thế Hưng, Chủ tịch HĐQT, GĐ BV, người trực tiếp phẫu thuật cho bà Hoàn, trình bày và được hẹn hôm sau tới khám. 

Ngày 14/10, chị Thu đưa mẹ đến khám, được bác sĩ trả lời mắt bà Hoàn ổn định, chỉ là có phản ứng viêm và được cho về. Đến ngày 19/10, mắt bà Hoàn vẫn không đỡ nên chị Thu đưa mẹ quay lại BV và yêu cầu khám ngay, phải điều trị chuyên sâu tích cực hơn.

“Tôi còn nêu e ngại là nếu cần thiết phải chuyển viện cho mẹ tôi, để lâu có thể làm mù mắt. Bác sĩ khám xong bảo mắt mẹ tôi không sao, chỉ là phản ứng viêm sau mổ. Bác sĩ sau đó cho mẹ tôi nhập viện điều trị tới 29/10 thì gia đình được BV thông báo là chuyển mẹ tôi sang BV mắt TW, lúc này mắt mẹ tôi đã đầy mủ và máu”, lời chị Thu.

Theo chẩn đoán của BV mắt TW, bà Hoàn bị viêm nội nhãn ngoại sinh sau phẫu thuật, được chỉ định cắt dịch kính điều trị. Đến thời điểm này, bà Hoàn đã xuất viện, sức khỏe ổn định nhưng mắt phải mù vĩnh viễn. Cũng theo lời chị Thu, các bác sĩ ở BV mắt TW có nói với gia đình là “nếu chuyển tuyến sớm có thể giữ được mắt phải”.

Gia đình chị Thu cho rằng dẫn đến hậu quả trên trước tiên trách nhiệm thuộc về  BV Việt Nhật: “Sự chậm trễ chuyển tuyến, chủ quan trong đánh giá bệnh tình đã  khiến mắt mẹ tôi bị mù. Nhiều người cũng bị viêm nội nhãn sau mổ đục thủy tinh thể nhưng vẫn xử lý được nếu chuyển tuyến sớm, kịp thời. Chưa hết, từ lúc mẹ tôi mù mắt đến nay, phía BV không trả lời rõ nguyên nhân vì sao xảy ra sự cố mà có ý chối bỏ trách nhiệm”.

BV mắt Việt Nhật nói gì?

Theo Ths.Bs Trần Thế Hưng, Chủ tịch HĐQT, GĐ BV mắt Việt Nhật, cũng là người thăm khám, phẫu thuật cho bà Hoàn, từ 7-12/10 kết quả phẫu thuật của bà Hoàn tốt, bệnh nhân ổn định. Ngày 13 tại nhà người bệnh có biện hiện đau nhức mắt phải. Ngày 14/10 bệnh nhân tới khám có phản ứng viêm, được kê đơn thuốc về điều trị. Vào các ngày 19/10, 21/10 và 23/10 bệnh nhân khám lại có chỉ định tiêm kháng sinh nội nhãn và tra thuốc theo đơn nhưng các triệu chứng không cải thiện được nhiều. 

Ba ngày sau (ngày 26/10) bệnh nhân khám lại và được cho điều trị nội trú. Theo ông Hưng, BV đã mời bác sĩ BV mắt TW sang hội chẩn, đề ra phác đồ điều trị và trường hợp bà Hoàn “chưa cấp bách”. Sau hội chẩn bác sĩ chỉ định cắt dịch kính điều trị viêm nội nhãn. Đến ngày 29/10 bệnh nhân được chuyển lên BV mắt TW phẫu thuật.

Ông Hưng phủ nhận việc chậm chuyển tuyến và  cho rằng nói “bệnh nhân bị nhiễm nấm nặng mới chuyển sang BV mắt TW” là “không có căn cứ”. “Xét về mặt chuyên môn, BV thấy diễn biến tình trạng bệnh chưa tới mức phải chuyển tuyến nên đã giải thích cho bệnh nhân biết, tập trung điều trị thuốc tốt nhất và chăm sóc toàn diện, nhưng người nhà bệnh nhân chưa yên tâm và yêu cầu xin chuyển sang BV Mắt TW”, ông Hưng thông tin, đồng thời nói rằng quá trình khám, điều trị trước trong và sau phẫu thuật không có sai sót nào trong vấn đề chuyên môn.

Phản bác lại, người nhà bà Hoàn cho rằng BV trả lời không trung thực, chối bỏ trách nhiệm. Thực tế sau khi mổ 2 ngày, thấy mẹ có biểu hiện xấu, chị Thu đã liên tục đưa bà Hoàn đến BV khám, yêu cầu điều trị tích cực và khuyến cáo nếu cần thiết thì phải chuyển viện nhưng BV Việt Nhật vẫn trả lời tình hình bình thường rồi cho về. “Không thể nói BV chuyển tuyến theo yêu cầu của người nhà mà phải theo diễn tiến bệnh”, chị Thu nói. 

Khi được hỏi về nguyên nhân bà Hoàn bị viêm nội nhãn sau mổ, BS Hưng nói “không xác định được nguyên nhân”. BV cũng chưa lập hội đồng đánh giá trường hợp bà Hoàn mà mới họp nội bộ, yêu cầu rà soát các bộ phận từ khâu thăm khám đến thuốc men, vật tư.

Ông Hưng cũng cho rằng trường hợp bà Hoàn là “ngoài tầm kiểm soát” và kiến nghị xem xét lại quá trình điều trị bà Hoàn tại 2 BV, thậm chí cần thiết sẽ phải trưng cầu giám định để làm rõ nguyên nhân, có đánh giá công tâm trong xác định tổn thương của bà Hoàn. 

GĐ BV (bên phải) cho rằng trường hợp bà Hoàn là “ngoài tầm kiểm soát”. 

BV đã mời hội đồng giám định y khoa để làm rõ nguyên nhân chưa? Ông Hưng trả lời đang có kế hoạch mời nếu các bên sau khi làm việc cảm thấy không thỏa đáng. Tuy nhiên khi được hỏi giữa BV mắt Việt - Nhật, BV mắt TW và phía người nhà đã có cuộc làm việc nào chưa thì ông Hưng trả lời “chưa”.

Khi được hỏi đã báo cáo sự việc lên cơ quan quản lý nhà nước, Sở Y tế Hà Nội chưa, ông Hưng trả lời đã có thông báo. PV đề nghị cung cấp thời gian thông báo  cụ thể thì ông Hưng cùng nhân viên hành chính nói đang có ca bệnh cấp cứu nên không thể tiếp PV nữa rồi rời khỏi phòng. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Mai Long
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắt tạm giam đối tượng ngang nhiên bao chiếm đất và hủy hoại tài sản của người khác

Bắt tạm giam đối tượng ngang nhiên bao chiếm đất và hủy hoại tài sản của người khác
(PLVN) - Đối tượng Nguyễn Văn Em (SN 1977), ngụ xã Thạnh Lộc, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang (hiện tạm trú xã Dương Tơ, TP Phú Quốc) ngang nhiên chiếm đất rồi dựng hàng rào và cất nhiều căn nhà tạm để canh giữ, chặt cây và đập phá tài sản của chủ sở hữu, làm thiệt hại tài sản của người khác và gây bất ổn an ninh, trật tự ở hòn đảo Ngọc. 

Cải cách để tăng cường tính tự chủ của nền kinh tế!

Cải cách để tăng cường tính tự chủ của nền kinh tế!
(PLVN) - “Sinh sau, đẻ muộn”, khác với Hiệp định Đối tác Toàn điện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) có những điểm khác biệt, ảnh hưởng đến mức độ tự chủ của nền kinh tế Việt Nam.
Hà Nam sẽ tổ chức 3 đoàn kiểm tra liên ngành tuyến tỉnh về an toàn thực phẩm

Hà Nam sẽ tổ chức 3 đoàn kiểm tra liên ngành tuyến tỉnh về an toàn thực phẩm

(PLVN) - 3 đoàn kiểm tra liên ngành tuyến tỉnh của Hà Nam sẽ tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm với số lượng lớn, chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại. Đối với các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chủ yếu do tuyến huyện, xã thực hiện theo phân cấp quản lý. 

Tập huấn hướng dẫn công tác y tế, xử trí cấp cứu phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tập huấn hướng dẫn công tác y tế, xử trí cấp cứu phục vụ Đại hội XIII của Đảng
(PLVN) - Hôm nay (20/1), hơn 300 cán bộ y tế của các bệnh viện trong danh sách phục vụ Đại hội XIII của Đảng đã được tập huấn hướng dẫn công tác y tế, xử trí cấp cứu phục vụ Đại hội do Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) - đơn vị thường trực công tác y tế phục vụ Đại hội XIII của Đảng tổ chức.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hà Dương: Luôn đặt chữ tín lên hàng đầu

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hà Dương: Luôn đặt chữ tín lên hàng đầu
(PLVN) - Trải qua 6 năm xây dựng và phát triển, với phương châm: An toàn, chuyên nghiệp, hệ thống, vì khách hàng và chữ tín, Công ty cổ phần Tập đoàn Hà Dương (Công ty Hà Dương) đã tạo dựng một thương hiệu vững chắc trong lĩnh vực quản lý bất động sản,. Đến nay, Công ty quản lý hơn 30 toà nhà trên địa bàn TP Hà Nội với tỉ lệ tin tưởng của cư dân và duy trì dự án luôn đạt trên 90%.
Thu giữ 2 tấn nầm lợn "trôi nổi" đang trên đường đi tiêu thụ

Thu giữ 2 tấn nầm lợn "trôi nổi" đang trên đường đi tiêu thụ

(PLVN) - Mới đây, tại khu vực thôn Lạng Giai, xã Nhân Lý, huyện Chi Lăng, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, phát hiện trên thùng xe tải đang vận chuyển 80 bao tải dứa màu xanh chứa 2 tấn nầm lợn, không có nhãn mác, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hóa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬