Lợi trăm bề từ BHYT cho học sinh, sinh viên

(PLO) -Thời gian qua, chính sách về bảo hiểm y tế (BHYT) đã thật sự phát huy hiệu quả. Những thay đổi từ thủ tục khám, chữa bệnh, thủ tục thanh toán BHYT... trong thời gian gần đây đều nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách BHYT. Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các ngành, các cấp, đã cho thấy bước nhảy vọt trong nhận thức của phụ huynh, học sinh, sinh viên khi tự ý thức chủ động tham gia BHYT.
Lợi trăm bề từ BHYT cho học sinh, sinh viên Học sinh được khám bệnh theo thẻ BHYT .(Ảnh minh họa)

An tâm hơn khi có thẻ bảo hiểm y tế

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, tính đến ngày 31/10/2017, số người tham gia BHXH bắt buộc là 13,21 triệu người, bảo hiểm thất nghiệp 11,4 triệu người, BHXH tự nguyện là hơn 220 nghìn người. Số người tham gia BHYT đạt gần 80 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT gần 86% dân số.

Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn khẳng định, chính sách BHXH, BHYT thể hiện rõ tính nhân văn trong chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Chính sách được xây dựng để bảo vệ con người trước những nguy cơ, rủi ro do ốm đau, bệnh tật, thất nghiệp, già cả, đồng thời mọi người cùng chia sẻ theo hướng số đông bù số ít. 

Nguyễn Thị Thiện sinh viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn chia sẻ: “Trong lúc viện phí tăng nhiều so với trước đây, thẻ BHYT được xem là giải pháp cứu cánh của nhiều gia đình và chính bản thân sinh viên chúng em khi chẳng may mắc phải bệnh tật. Có thẻ bảo hiểm, em đỡ lo hơn nhiều”.

Thẻ BHYT đóng vai trò rất quan trọng trong việc góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho học sinh – sinh viên. Thông qua thẻ BHYT, nhiều gia đình đã giảm được gánh nặng tài chính khi con em chẳng may mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo, có trường hợp chi phí khám và điều trị bệnh lên đến hàng trăm triệu đồng.

Đối với nhiều phụ huynh, thẻ BHYT không chỉ thể hiện trách nhiệm cộng đồng, thể hiện tinh thần chung sức “mình vì mọi người, mọi người vì mình” mà đó còn là giải pháp để phòng ngừa rủi ro nếu chẳng may mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo cần chi phí điều trị lớn. Với việc tham gia BHYT, học sinh, sinh viên được khám chữa bệnh trực tiếp ở các cơ sở y tế, đồng thời góp phần xây dựng y tế học đường, tạo thuận lợi cho việc chăm sóc sức khỏe ban đầu tại các trường học. 

Có rất nhiều cha mẹ thấu hiểu lợi ích cho con khi tham gia BHYT. Chị Nguyễn Thị Xoan (Cầu Giấy) cho biết, thẻ BHYT là cứu tinh cho gia đình chị. “Con tôi khi học lớp 4 đang chạy nhảy ở sân trường bỗng dưng ngất xỉu, đưa đi cấp cứu thì hóa ra cháu bị bệnh máu nhiễm khuẩn phải nhập viện gấp để lọc máu viện phí lên tới hàng trăm triệu đồng. Rất may vì cháu có thẻ BHYT nên đã được chi trả 80%, gia đình chỉ lo thêm số tiền nhỏ còn lại. Hai vợ chồng đều là cán bộ văn phòng, lương tháng vài triệu chi tiêu sinh hoạt cho gia đình tiết kiệm mới vừa đủ, nếu giờ phải vay mượn thêm cả trăm triệu đồng để chữa bệnh cho con chắc phải còng lưng trả nợ” - chị Xoan nói.

Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

Theo thông tin từ BHXH, số người tham gia BHYT hiện đạt gần 80 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT gần 86% dân số. Luật BHYT quy định, học sinh, sinh viên thuộc diện bắt buộc phải tham gia. Ngoài việc được Quỹ BHYT chi trả đến 80% chi phí khám, chữa bệnh, nhóm học sinh, sinh viên đang hưởng thụ nhiều lợi ích từ việc khám, chữa bệnh bằng BHYT hơn hẳn các nhóm khác. Theo quy định, học sinh, sinh viên khi mua BHYT sẽ được Nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng. Tuy nhiên, hiện vẫn còn khoảng 7,5% học sinh, sinh viên chưa tham gia, tập trung chủ yếu vào sinh viên từ năm thứ 2 trở đi.

TSKH Ngữ văn Đoàn Hương, giảng viên Khoa Báo chí và truyền thông – Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn nhận định: “Các em sinh viên có thể mua chiếc áo 400 nghìn đồng thì việc bỏ ra 400 nghìn đồng để tham gia BHYT sao lại kỳ kèo, thiệt hơn. Bệnh tật, ốm đau không ai có thể biết trước và phòng tránh được, nếu không phải dùng đến thẻ BHYT là niềm hạnh phúc lớn nhất đối với mỗi gia đình, nhưng không phải vì thế mà không tham gia, rủi ro có thể ập đến với mỗi người bất cứ lúc nào”.

Mặc dù không phủ nhận vai trò của thẻ BHYT nhưng theo nhiều người dân, một trong những cách tốt nhất để tăng độ bao phủ BHYT, BHXH là làm sao để người dân được tiếp cận dịch vụ khám chữa bệnh nhanh gọn, thuận tiện nhất. “Mua thẻ BHYT cũng là một cách tiết kiệm, để dành cho lúc ốm đau. Nhưng theo tôi, Nhà nước cũng cần phải quyết liệt với tình trạng có nhiều bệnh viện đối xử với người bệnh có thẻ BHYT. Nhiều người không mua BHYT vì ghét sự phân biệt này dù rằng họ vẫn biết tầm quan trọng của BHYT. Trong khi hô hào, vận động mọi người dân mua BHYT, mà đến bệnh viện thì bị thờ ơ lạnh nhạt, khi đó có bỏ tiền ra mua BHYT, họ cũng không thấy hài lòng”, một phụ huynh chia sẻ. 

Nói rõ hơn về vấn đề này, lãnh đạo BHXH Việt Nam cho rằng, tuy Việt Nam có bước nhảy vọt và đạt được kỳ tích, nhưng so với mục tiêu Nghị quyết 21, có một số chỉ tiêu chưa đạt được. Bên cạnh đó, vẫn cần tìm nhiều giải pháp để phát triển chính sách bền vững. BHXH Việt Nam sẽ ghi nhận những ý kiến, khó khăn, vướng mắc, băn khoăn của các sinh viên, nhà trường cũng như phụ huynh để điều chỉnh chính sách thực hiện, tạo nên tính hấp dẫn cao hơn trong chính sách BHXH, BHYT. Đồng thời, sinh viên là nhóm có khả năng nhận thức cao, hơn ai hết phải là những người nhận thức rõ hơn trách nhiệm của bản thân trong việc thực hiện luật, trước mắt là Luật BHYT và sau này là Luật BHXH, thực hiện trách nhiệm xã hội, góp phần xây dựng một chính sách nhân văn, qua đó xây dựng đất nước công bằng, văn minh.

Hoa Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hai thiếu niên tông vào gốc cây tử vong

Hai thiếu niên tông vào gốc cây tử vong
(PLVN) - Tông vào gốc cây dầu ven đường, hai thiếu niên bán tăm bông dạo tử vong thương tâm. Hoàn cảnh hai em khó khăn nên chính quyền địa phương và công an đã vận động mạnh thường quân hỗ trợ tiền đưa nạn nhân về quê an táng.

Đẩy mạnh hợp tác khoa học và công nghệ Italia - Việt Nam

Đẩy mạnh hợp tác khoa học và công nghệ Italia - Việt Nam
(PLVN) - Ngày 15/4 hàng năm - ngày sinh của thiên tài người Italia Leonardo da Vinci đã được chọn là “Ngày nghiên cứu Italia trên thế giới”. Tại Italia, khoa học và nghiên cứu là động lực quan trọng của nền kinh tế tiên tiến, Italia đứng thứ 7 trên thế giới về số lượng các ấn phẩm khoa học và thứ 8 về chất lượng của các ấn phẩm. 

Mở rộng tín dụng phải đi đôi với chất lượng tín dụng

Mở rộng tín dụng phải đi đôi với chất lượng tín dụng
(PLVN) - Kết thúc Quý I/2021, tín dụng nền kinh tế đã tăng 2,93% so với cuối năm 2020, tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2020. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng lưu ý, các ngân hàng phải đảm bảo mở rộng tín dụng đi đôi với chất lượng tín dụng, tăng tưởng tín dụng vào lĩnh vực theo đúng chủ trương của NHNN, Chính phủ…

Quy định mới về sở hữu chéo

Quy định mới về sở hữu chéo
(PLVN) - Chính phủ ban hành Nghị định 47/2021/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Doanh nghiệp, trong đó quy định cụ thể về sở hữu chéo giữa các công ty trong nhóm công ty.TV.PHARM mắt sản phẩm mới Phariton ACTIVE - sức mạnh giành chiến thắng

TV.PHARM mắt sản phẩm mới Phariton ACTIVE - sức mạnh giành chiến thắng
(PLVN) - Ngày 10/4, Công ty Cổ Phần Dược Phẩm TV.PHARM (TV.PHARM) tổ chức Hội thảo Ra mắt sản phẩm mới “Phariton ACTIVE - Sức mạnh giành chiến thắng” tại TP.Trà Vinh. Dịp này, Phariton ACTIVE cũng vinh dự đón nhận Chứng nhận quốc tế FDA, được đánh giá và cấp bởi Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ.
Điện mặt trời - Nguồn năng lượng xanh trong chiến lược phát triển bền vững của Tập đoàn TH

Điện mặt trời - Nguồn năng lượng xanh trong chiến lược phát triển bền vững của Tập đoàn TH

(PLVN) - Từ những mái trang trại bò sữa, hệ thống điện mặt trời tạo ra nguồn điện xanh, “miễn phí” từ thiên nhiên, vừa giúp tổ hợp trang trại chăn nuôi bò sữa khép kín lớn nhất thế giới của TH true MILK tiết kiệm chi phí sản xuất, vừa góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, bảo vệ môi trường.

Hố tử thần 'nuốt' vỉa hè ở TP HCM

Hố tử thần 'nuốt' vỉa hè ở TP HCM
(PLVN) - Một đoạn vỉa hè trên đường Kha Vạn Cân (đoạn sát cầu Ngang, phường Linh Đông, quận Thủ Đức, TP HCM) bất ngờ sụp xuống “nuốt” chiếc xe máy xuống hố sâu.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376