Loài cây lá dài khắc chế bệnh cao huyết áp?

Cây có những chiếc lá dài đến gần 1m chỉ mọc ở một số nơi vùng cao, lạnh ở tỉnh Lạng Sơn, co tên là đại mạch, có thể làm thuốc chữa bệnh cao huyết áp. Sở hữu “bí mật” này, Hội trưởng Hội đông y xã Khuất Xá, ông Vi Văn Kiến (62 tuổi, ngụ thôn Bản Chu, xã Khuất Xá, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) được người địa phương gọi tên vui là “ông lang thuốc mát”.

 

Cây có những chiếc lá dài đến gần 1m chỉ mọc ở một số nơi vùng cao, lạnh ở tỉnh Lạng Sơn, co tên là đại mạch, có thể làm thuốc chữa bệnh cao huyết áp. Sở hữu “bí mật” này, Hội trưởng Hội đông y xã Khuất Xá, ông Vi Văn Kiến (62 tuổi, ngụ thôn Bản Chu, xã Khuất Xá, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) được người địa phương gọi tên vui là “ông lang thuốc mát”.

Ông Kiến bên loài lá cây đại mạch
Ông Kiến bên cây đại mạch

Bắt bệnh cao huyết áp

Cậu bé Kiến sinh ra và lớn lên ở “vựa thuốc nam” vùng Đông Bắc. Địa hình đồi núi cao, khí hậu mát lạnh, cộng thêm hướng gió thổi từ vùng biển vào đã là vùng đất sản sinh ra những cây thuốc quý hiếm chỉ có Lạng Sơn. Ngày xưa chưa có trạm y tế, người dân chỉ lấy những cây thuốc nam để tự chữa bệnh. Sống trong môi trường đó nên ông đã đam mê những cây thuốc nam từ nhỏ. Ước mơ trở thành một người thầy thuốc chữa bệnh đã nhen nhóm trong lòng ông lúc nào không hay.
Hồi nhỏ Kiến thường đi theo bà hái thuốc. Bà nội Kiến là một vị lang y nổi tiếng về các loại thuốc mát ở đất Lộc Bình, nổi tiếng với các loại thuốc giảm nhiệt, thuốc mát, thanh nhiệt cơ thể, bổ máu... Cậu bé ham học hỏi, hầu hết tất cả những cây cỏ xung quanh ông cũng hỏi bà xem chúng có vị thuốc hay không. Trước khi mất, bà nội đã truyền lại cho Kiến biết bài thuốc bí truyền chữa bệnh cao huyết áp. 
Kiến tiếp tục theo đuổi đam mê về nghề thuốc. Biết niềm đam mê của con, gia đình đã cho Kiến đi học ở trường trung cấp y tế tỉnh Lạng Sơn. Hơn hai năm sau, học viên khóa đó được huy động lực lượng cho đội thủy lợi của tỉnh. Kiến cùng với các học viên khác “bất đắc dĩ” trở thành công nhân thủy lợi. Sau 3 năm làm công việc đó, Kiến trở về quê rồi lại theo học ngành tài chính ở tỉnh.
Kết thúc khóa học, Kiến được được điều động về phòng tài chính huyện Lộc Bình làm hơn 4 năm. Đã làm rất nhiều công việc khác nữa, nhưng bất cứ lúc nào ông vẫn luôn nghiên cứu về y học, tìm hiểu về những cây thuốc nam, tích lũy thêm kinh nghiệm chữa bệnh. Khi đã về già, ông mới dám tự nhận mình là thầy thuốc nam, tham gia Hội đông y xã và được bầu làm Hội trưởng. Ông vốn rất nổi tiếng với các bài thuốc mát chữa bệnh và đặc biệt là bài thuốc chữa bệnh cao huyết áp. Những kiến thức mà ông học được từ trong trường trung cấp y tế tỉnh, cộng thêm mấy chục năm trời đam mê học hỏi, tích lũy kiến thức về bệnh cao huyết áp đã giúp ông đã có được sự am hiểu khá sâu sắc về bệnh này.
Theo ông Kiến, tác nhân gây bệnh cao huyết áp chủ yếu là do áp lực công việc, người làm việc trong tình trạng căng thẳng, kéo dài liên tục trong thời gian dài. Cũng có nguyên nhân đến từ tình trạng béo phì, thói quen hút thuốc lá, cơ thể lười vận động, người dùng nhiều muối ăn, uống nhiều rượu, thuốc tránh thai, thuốc kích thích, thuốc giảm cân…
Ngoài những nguyên nhân trực tiếp trên còn có những nguyên nhân gián tiếp xuất hiện ở những đối tượng có những mầm bệnh sẵn như: Bệnh thận mãn, u, động mạch chủ hẹp bẩm sinh, bệnh của các tuyến giáp, người bị bệnh đái tháo đường… Với những loại bệnh này, chỉ cần chữa khỏi căn nguyên những căn bệnh “mầm mống” ấy, ắt sẽ khỏi bệnh cao huyết áp.
Người bị bệnh cao huyết áp thường có những biểu hiện khi tăng huyết áp như trong người có cảm giác uể oải, nhức đầu trước trán hay sau gáy (thường vào buổi sáng), cảm giác chóng mặt, đi đứng không vững, đầu có cảm giác nặng, cảm giác bị nén nặng ở ngực và hơi khó thở, chân tay tê liệt vài giây đến vài phút, chảy máu cam nhiều lần…
Khi căn bệnh cao huyết áp không được chữa khỏi hoàn toàn thì rất hay có những cơn tăng huyết áp, ảnh hưởng đến di chứng về thần kinh nặng nề như liệt nửa người, hôn mê với đời sống thực vật. Nếu không có thuốc “hãm” cơn kịp thời sẽ dẫn đến suy tim, nhồi máu cơ tim. Cơn tăng huyết áp có thể dẫn đến tai biến mạch máu não, đau tim, đột quỵ và tử vong.
Vị thuốc cực mát chỉ có ở vùng lạnh
Ông Kiến cho rằng cây đại mạch có thể chữa khỏi bệnh cao huyết áp. Loại cây này chỉ mọc ở nơi khí hậu lạnh. Địa hình và khí hậu phức tạp của Lạng Sơn đã sản sinh ra những loài thảo mộc có chất điều hòa thân nhiệt để có thể chống chịu được sự khắc nghiệt của môi trường. Riêng cây đại mạch chỉ sống ở nơi cực lạnh. Đây là cây thân gỗ cao khoảng 10 – 15 m, lá dài hàng mét (trung bình từ 30 - 70 cm), dẹt, bản rộng khoảng 5 - 7cm. Lá của loại cây này chính là “bí quyết” chữa được bệnh cao huyết áp.
Ông Kiến cho biết bài thuốc của mình được chế biến như sau: Hái lá tươi về rửa sạch, phơi khô, thái thành từng miếng rộng khoảng 2 cm. Người bị bệnh sẽ sắc thuốc theo quy trình bốc một nắm đầy cho vào ấm, đung sôi trong khoảng 20 phút rồi bắc xuống để nguội. Trung bình nắm lá đun với một lít nước, uống hết nước lại chế thêm nước vào đun tiếp, đun uống liên tục trong ba ngày mới thay ấm thuốc khác. Theo ông Kiến, đây là loại cây thuốc cực mát, có những chất bổ cho máu, không có vị, màu xanh trắng, uống vào sẽ điều hòa cơ thể và những cơn tăng huyết áp sẽ bị khắc chế.
Theo thầy lang này, với sự tiến bộ của y tế, bây giờ bệnh cao huyết áp đã có thuốc trị dứt cơn tăng huyết áp, nhưng có thể sau một thời gian lại tái phát, người bị bệnh cao huyết áp sẽ phải sử dụng thuốc suốt đời… Nhưng với bài thuốc nam từ loại lá cây “khổng lồ” nêu trên, bệnh này có thể trị dứt hoàn toàn tùy theo cơ địa mỗi người. Được biết mỗi thang thuốc ông lấy của người bệnh số tiền 40 ngàn đồng là công lấy thuốc.
Bài thuốc chữa cao huyết áp của ông Kiến đã được đưa vào báo cáo của Hội đông y huyện Lộc Bình. Phòng y tế huyện Lộc Bình đã đề nghị ông Kiến thống kê lại những ca bệnh mà mình đã chữa khỏi, nếu như con số ấy có khoảng 300 người thì có thể sẽ cấp chứng chỉ hành nghề. Bà Hoàng Thị Bày, Hội trưởng Hội đông y huyện Lộc Bình xác nhận thông tin: “Ông Kiến có thể chữa được dứt cơn tăng huyết áp từ lá cây đại mạch. Tôi không dám chắc ông ấy có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh này hay không mà hiện đang kiểm định về bài thuốc theo phác đồ điều trị cụ thể”. 
Tăng huyết áp là gì?
 
Tăng huyết áp là những cơn tăng huyết áp của bệnh cao huyết áp. Huyết áp tăng dần theo tuổi nhưng khi tăng đến mức gây nguy hại cho cơ thể mà ở mức này việc chữa trị có lợi hơn là hại thì gọi là tăng huyết áp.
 
Tất cả sách giáo khoa và các hướng điều trị tăng huyết áp trên thế giới đều chọn ngưỡng gọi là tăng huyết áp đối với người từ 18 tuổi trở lên, là khi người đó có ít nhất một trong hai số huyết áp sau: (1) Huyết áp tối đa >/= (đọc là lớn hơn hoặc bằng) 140 mm Hg và (2) huyết áp tối thiểu  >/= 90 mm Hg. Như vậy, nếu con số huyết áp là 150/80, 130/100 hoặc 150/90 mm Hg sau nhiều lần đo thì gọi là tăng huyết áp.
 
Một cách đầy đủ, tăng huyết áp là một hội chứng tim mạch tiến triển được khẳng định khi: (1) Huyết áp đo tại cơ sở y tế >/= 140/90 mm Hg hoặc khi đo tại nhà và khi theo dõi huyết áp lưu động 24 giờ >/= 135/85 mm Hg hoặc (2) huyết áp không tăng nhưng có bằng chứng huyết áp như đang dùng thuốc hạ huyết áp hoặc có biến chứng như bệnh tim do tăng huyết áp, tai biến mạch máu não.
 
(Theo ykhoa.net) 

Hoàng Thế Tào

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Chi cục trưởng THADS huyện Mỹ Đức, Hà Nội

Bổ nhiệm Chi cục trưởng THADS huyện Mỹ Đức, Hà Nội
(PLVN) -Mới đây, Cục THADS thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm đồng chí Lê Thị Hương – Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục THADS huyện Mỹ Đức giữ chức vụ Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội.

Áo dài nam sẽ đi về đúng quỹ đạo?

Áo dài nam sẽ đi về đúng quỹ đạo?
(PLVN) - Sau một thời gian ngắn thử nghiệm với áo dài ngũ thân, việc triển khai cho nam cán bộ, công chức mặc áo dài truyền thống đến công sở vào thứ 2 đầu tháng của Sở Văn hóa Thông tin Thừa Thiên Huế đang thu hút sự quan tâm của dư luận…

Thuyền trưởng tàu ngầm hạt nhân Nga tiết lộ bí mật về vụ tấn công tên lửa

Thuyền trưởng tàu ngầm hạt nhân Nga tiết lộ bí mật về vụ tấn công tên lửa
(PLVN) - Thuyền trưởng hạng Nhất Igor Kurdin trong một cuộc phỏng vấn mới đây khẳng định các tên lửa đạn đạo trên tàu ngầm vẫn là vũ khí tấn công mạnh nhất của hạm đội Nga. Vị này cũng đã tiết lộ những chi tiết khá thú vị về một vụ tấn công tên lửa, từ khi có tín hiệu báo động sẵn sàng chiến đấu cho đến khi tàu ngầm lặn sâu và phóng 16 đầu đạn hạt nhân. 

Sự kiện lớn, kết quả nhỏ

Sự kiện lớn, kết quả nhỏ
(PLVN) - Cuộc trao đổi trực tuyến vừa rồi giữa giới chức lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chưa làm xoay chuyển được chiều hướng biến động trong thời gian qua của mối quan hệ giữa hai bên. Trước sự kiện này, mối quan hệ ấy đã trở nên xấu đi như chưa từng thấy.

Hà Nam: Hai đoàn kiểm tra bỏ qua dấu hiệu sai phạm của doanh nghiệp khai thác tài nguyên nước tại KCN Đồng Văn II

Hà Nam: Hai đoàn kiểm tra bỏ qua dấu hiệu sai phạm của doanh nghiệp khai thác tài nguyên nước tại KCN Đồng Văn II
(PLVN) -  Kiểm tra hiện trạng công trình khai thác nước dưới đất đối với Công ty TNHH nước sạch Đài Nguyên Việt Nam tại KCN Đồng Văn II, ghi nhận một số giếng khoan không đúng với tọa độ được cấp trong giấy phép, không đúng vị trí công trình cấp giấy phép, song, Sở TN&MT tỉnh Hà Nam và đoàn kiểm tra của Cục quản lý tài nguyên nước – Bộ TN&MT không ghi vào biên bản kiểm tra, không báo cáo.

Vị thế, trách nhiệm của Thủ đô

Vị thế, trách nhiệm của Thủ đô
(PLVN) - Hà Nội cần hướng tới trình độ phát triển ngang tầm khu vực và quốc tế; phân tích sâu hơn nguyên nhân của việc thành phố chưa tạo được các “đột phá lớn” cho phát triển kinh tế; làm rõ hơn việc thực hiện các cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển Thủ đô. 
Nhiều khuất tất trong đền bù, giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Thiệu Hóa (Thanh Hóa)

Nhiều khuất tất trong đền bù, giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Thiệu Hóa (Thanh Hóa)

(PLVN) - Từ khi kiểm kê tài sản đến khi xã gọi lên nhận tiền, người dân không hề nhận được các loại giấy tờ cơ bản như Quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án đền bù… trong khi đây là căn cứ để người dân thực hiện quyền khiếu nại, khởi kiện liên quan đến việc thu hồi đất. Nhiều hộ có đất ở nhưng khi áp giá đền bù thì bị “đánh tụt” thành đất vườn có giá thấp hơn.

11 loại giấy tờ xác định việc sử dụng đất ổn định

11 loại giấy tờ xác định việc sử dụng đất ổn định
(PLVN) - Trong các điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất theo Điều 100 Luật Đất đai năm 2013, thì điều kiện tiên quyết là hộ gia đình, cá nhân phải đang sử dụng đất ổn định. 

Chiến dịch rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc

Chiến dịch rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc
(PLVN) - Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (National Cyber Security Center - NCSC Vietnam) đang phối hợp, đồng hành cùng các doanh nghiệp trong Liên minh phòng chống mã độc và xử lý tấn công mạng tổ chức chiến dịch “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020” nhằm mục tiêu giảm tỷ lệ lây nhiễm mã độc cho Việt Nam, nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng trên không gian mạng Việt Nam, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬