Lo ngại dịch bệnh nguy hiểm mới nổi

(PLO) - Dự đoán mùa Đông - Xuân năm nay, đặc biệt là thời gian sau Tết và dịp lễ hội đầu năm dịch bệnh sẽ có nguy cơ bùng phát và điễn biến phức tạp, Bộ Y tế đã chỉ đạo các đơn vị, cơ quan hữu quan phải sát sao hơn nữa trong việc chủ động phòng chống để hạn chế sự lây lan của các dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi…
Lo ngại dịch bệnh nguy hiểm mới nổi Ảnh minh họa

Ồ ạt và khó lường…

Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết (mưa, rét đậm, rét hại kéo dài), Bộ Y tế lo ngại các dịch bệnh sẽ đồng loạt xuất hiện và diễn biến khó lường. Theo đó, hiện xuất hiện nhiều chủng cúm gia cầm, trong đó có một số chủng lây truyền sang người với số mắc và tử vong cao, khó khống chế.

Điển hình phải kể tới bệnh cúm A (H7N9) ghi nhận từ năm 2013 tại Trung Quốc đến nay vẫn chưa khống chế được. Dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp và có nguy cơ xâm nhập vào nước ta vì Việt Nam có đường biên giới dài với Trung Quốc, đặc biệt dịch bệnh lại xảy ra tại tỉnh Quảng Đông – nơi có sự giao lưu thương mại rất lớn với nước ta, trong khi việc buôn bán gia cầm nhập lậu giữa hai quốc gia diễn ra thường xuyên và khó kiểm soát. 

Bên cạnh cúm A (H7N9), Trung Quốc cũng đang đối mặt với dịch bệnh cúm A (H5N1), cúm A (H5N6)… Tuy không ghi nhận trường hợp nào mắc các loại cúm trên trên người ở Việt Nam nhưng dịch bệnh lại liên tiếp  xảy ra trên gia cầm tại một số tỉnh trên phạm vi cả nước. Và nguy cơ lây sang người là rất cao do tập quán chăn nuôi nhỏ lẻ, không đảm bảo vệ sinh môi trường cũng như tập quán giết mổ và ăn uống không đảm bảo vệ sinh.

Cũng do thời tiết quá lạnh, kéo dài và ẩm ướt, số bệnh nhân nhập viện do cúm ghi nhận tại các cơ sở y tế có xu hướng gia tăng. Ngoài ra, chúng ta vẫn chưa hết lo lắng về nguy cơ bùng phát và lan rộng của dịch bệnh MERS-CoV tại khu vực Trung Đông. Càng lo ngại hơn khi dịch bệnh đã bùng phát mạnh tại Hàn Quốc với 186 trường hợp nhiễm, trong đó có 36 trường hợp tử vong. Gần đây nhất (ngày 23/1/2016), một quốc gia nữa trong khu vực là Thái Lan đã ghi nhận trường hợp thứ hai nhiễm căn bệnh chết người này. 

Đồng thời với sự bùng phát và diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết trong nước, khu vực và nhiều quốc gia trên thế giới, các chuyên gia y tế trong nước và quốc tế như “ngồi trên đống lửa” trước sự quay trở lại của dịch bệnh do vi rus Zika ở khu vực châu Mỹ. Họ lo lắng và hoang mang bởi loại virus này đang bị tình nghi là nguyên nhân dẫn đến hội chứng viêm đa rễ và dây thần kinh và hội chứng não nhỏ (teo não) ở trẻ nhỏ...

Không loại trừ việc lan truyền căn bệnh đáng sợ này vào Việt Nam, khi nhu cầu giao lưu văn hóa, du lịch, kinh tế… của chúng ta với các quốc gia trong khu vực và thế giới là vô cùng lớn. Mặt khác, một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á như Thái lan, Indonexia, New Caledonia… cũng đã rải rác ghi nhận các trường hợp mắc Zika…

Tăng cường công tác phòng, chống

Đề cập đến công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là các dịch bệnh bùng phát vào mùa Đông – Xuân, không phải ngẫu nhiên khi Bộ Y tế coi việc giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề trọng tâm của ngành. Thực tế cho thấy, bên cạnh các ca ngộ độc tập thể do ăn uống kém vệ sinh, thời gian gần đây số ca mắc liên cầu khuẩn lợn có xu hướng gia tăng và hậu quả rất nghiêm trọng.

Chỉ trong năm 2015, chúng ta đã ghi nhận 96 trường hợp mắc, trong đó có 13 trường hợp tử vong (số mắc tăng 51 trường hợp, số ca tử vong tăng 5 trường hợp so với năm 2014 với 45 trường hợp mắc, 8 trường hợp tử vong).

Chính vì lý do này, cùng với việc kiểm soát thực phẩm nói chung, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: “Vấn đề kiểm soát việc nhập lậu gia cầm là rất quan trọng, nếu không kiểm soát tốt các loại cúm (cúm A (H5N1), cúm A (H1N1…) có nguy cơ lây truyền từ các quốc gia  có dịch sang Việt Nam là vô cùng lớn…” . 

Cụ thể, để phòng chống dịch bệnh một cách hiệu quả, Bộ Y tế đề nghị: Cục Y tế dự phòng chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác giám sát dịch tễ tại tuyến xã, huyện, các cửa khẩu để phát hiện sớm, xử lý kịp thời những trường hợp mắc bệnh đầu tiên, không để lây lan, bùng phát thành dịch, báo cáo kịp thời về Bộ Y tế; các Viện Vệ sinh dịch tễ, Pastteur, Viện Y tế công cộng TP HCM trực tiếp chỉ đạo, tham gia công tác giám sát, phát hiện sớm và xử lý triệt để ổ dịch, hướng dẫn địa phương tăng cường giám sát chủ động, sẵn sàng đáp ứng chống dịch…;

Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Xây dựng và triển khai kế hoạch tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm, tập trung vào các vùng có nguy cơ cao, địa phương có ổ dịch cũ, các khu vực trọng điểm, đầu mối giao thương quốc tế, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc, tử vong, củng cố các đội cơ động chống dịch sẵn sàng triển khai nhiệm vụ.

Đối với các địa phương có cửa khẩu quốc tế, Bộ Y tế đề nghị phải kiểm tra chặt chẽ khách nhập cảnh từ các vùng đang có dịch, vùng có ổ dịch cũ để phát hiện, cách ly, xử lý kịp thời những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh dịch, không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan vào Việt Nam. Đặc biệt, cơ quan kiểm dịch cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan chuyên ngành trong việc kiểm tra, giám sát gia cầm, động vật, thực vật nhập khẩu và vận chuyển qua biên giới.

Phải thành lập các đội cơ động phòng chống dịch tại Trung tâm y tế các huyện, thị, thành phố trực thuộc tỉnh để sẵn sàng đi điều tra, xử lý ổ dịch khi có yêu cầu; chuẩn bị đầy đủ hóa chất khử khuẩn, vật tư, trang thiết bị và nhân lực để sẵn sàng hỗ trợ, triển khai các hoạt động chống dịch kịp thời...

Trà Long
Cùng chuyên mục
Đẩy trách nhiệm tránh thai cho vợ - chồng sai hay đúng?

Đẩy trách nhiệm tránh thai cho vợ - chồng sai hay đúng?

(PLVN) - Đầu năm 2020, thông tin ca sĩ Hoàng Bách quyết định triệt sản để vợ đỡ khổ trong chuyện sinh nở nếu chẳng may mang thai ngoài ý muốn đã trở thành đề tài gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Bởi lâu nay đẩy hết trách nhiệm tránh thai cho vợ là cách làm của phần lớn quý ông Việt Nam.

Đọc thêm

Thời tiết Hà Nội và cả nước từ nay đến hết tuần

Thời tiết Hà Nội và cả nước từ nay đến hết tuần
Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, xu thế thời tiết Hà Nội và các tỉnh miền Bắc từ hôm nay, 29/9, đến hết tuần phổ biến hình tháichiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng...

Diễn biến phiên xử vụ tham ô tại IMEXTRAVINH

Diễn biến phiên xử vụ tham ô tại IMEXTRAVINH
(PLVN) - Hôm qua (28/9), phiên tòa xét xử vụ án thất thoát hàng trăm tỷ đồng xảy ra tại Cty lương thực Trà Vinh (IMEXTRAVINH), trực thuộc TCty lương thực Miền Nam (Vinafood II) bước vào phần nghị án.
Vốn chính sách hỗ trợ nông dân ven đô thoát nghèo

Vốn chính sách hỗ trợ nông dân ven đô thoát nghèo

(PLVN) - Một trong những giải pháp, chính sách được cấp ủy, chính quyền huyện Phúc Thọ (Hà Nội) triển khai có hiệu quả là tập trung huy động nguồn vốn tín dụng chính sách, lồng ghép với các nguồn lực khác và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để phát triển nông nghiệp, ngành nghề tiểu thủ công nghiệp và thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email nguyenthaibang…@gmail.com hỏi: Tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và đã chốt sổ BHXH. Tuy nhiên, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của tôi vẫn chưa thanh toán (3 năm 11 tháng). Vậy, khi nào tôi được thanh toán tiền BHTN? Nếu tôi làm cho 1 công ty, nhưng làm được 1 hoặc 2 tháng thì doanh nghiệp cho nghỉ vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và có tham gia BHXH tiếp. Vậy tôi có được hưởng BHTN không? Tôi xin cám ơn!

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân
(PLVN) - Quan Âm Tống Tử được biết đến là một vị Bồ Tát có thể ban phước cho những gia đình hiếm muộn hoặc mong muốn có con trai. Ngài được thờ tự ở nhiều nơi từ nhà dân, miếu, chùa tới cả cung điện nguy nga của vua chúa. Hiện nay, hai pho tượng Quan Âm Tống Tử một bằng bạch ngọc quý hiếm ở chùa Quán Thế Âm, một bằng gỗ tại chùa Mía đều được coi là cổ vật.

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội
(PLVN) - Từ 55% và năm 2008, đến thời điểm hiện tại, số nữ đại biểu quốc hội tại Cộng hòa Rwanda đã tăng lên 61%. So với bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội của Rwanda đều cao hơn rất nhiều. Cuộc diệt chủng năm 1994 tại đây được coi là nỗi đau không thể nguôi ngoai nhưng đây cũng được coi là con đường để tiến tới bình đẳng giới tại Rwanda. 

Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“

Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“
(PLVN) - Từ những hạt lúa nếp vừa chín tới, qua bàn tay khéo léo, cần mẫn của người dân Hưng Tân đã trở thành thứ quà dân dã nhưng đậm hương vị quê hương có tên gọi là cốm. Món ăn chơi trong những ngày trời vào thu se lạnh một thời nay trở thành mặt hàng kinh doanh, đem lại nguồn thu nhập khá cao cho những người dân nơi đây, nhất là vào dịp Trung thu. 

Thủ tướng đôi thoại với nông dân: Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế

Thủ tướng đôi thoại với nông dân:  Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế
(PLVN) -Đối thoại với hơn 300 nông dân nông dân xuất sắc, tiêu biểu đại diện cho hơn 14 triệu hộ nông dân của cả nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng thông báo trong bối cảnh dịch Covid-19, nông nghiệp, nông thôn đã khẳng định là trụ đỡ của nền kinh tế. Người đứng đầu Chính phủ đã lắng nghe từng ý kiến của nông dân và cam kết tiếp tục tháo gỡ khó khăn để lĩnh vực này tiếp tục khẳng định vị thế quan trọng của mình…
Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên

(PLVN) - Ngày 28/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố và thực hiện lệnh bắt giam đối với 5 bị can phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo quy định tại Điều 179 Bộ luật Hình sự năm 1999, xảy ra tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬