Lo ngại dịch bệnh nguy hiểm mới nổi

(PLO) - Dự đoán mùa Đông - Xuân năm nay, đặc biệt là thời gian sau Tết và dịp lễ hội đầu năm dịch bệnh sẽ có nguy cơ bùng phát và điễn biến phức tạp, Bộ Y tế đã chỉ đạo các đơn vị, cơ quan hữu quan phải sát sao hơn nữa trong việc chủ động phòng chống để hạn chế sự lây lan của các dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi…
Lo ngại dịch bệnh nguy hiểm mới nổi Ảnh minh họa

Ồ ạt và khó lường…

Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết (mưa, rét đậm, rét hại kéo dài), Bộ Y tế lo ngại các dịch bệnh sẽ đồng loạt xuất hiện và diễn biến khó lường. Theo đó, hiện xuất hiện nhiều chủng cúm gia cầm, trong đó có một số chủng lây truyền sang người với số mắc và tử vong cao, khó khống chế.

Điển hình phải kể tới bệnh cúm A (H7N9) ghi nhận từ năm 2013 tại Trung Quốc đến nay vẫn chưa khống chế được. Dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp và có nguy cơ xâm nhập vào nước ta vì Việt Nam có đường biên giới dài với Trung Quốc, đặc biệt dịch bệnh lại xảy ra tại tỉnh Quảng Đông – nơi có sự giao lưu thương mại rất lớn với nước ta, trong khi việc buôn bán gia cầm nhập lậu giữa hai quốc gia diễn ra thường xuyên và khó kiểm soát. 

Bên cạnh cúm A (H7N9), Trung Quốc cũng đang đối mặt với dịch bệnh cúm A (H5N1), cúm A (H5N6)… Tuy không ghi nhận trường hợp nào mắc các loại cúm trên trên người ở Việt Nam nhưng dịch bệnh lại liên tiếp  xảy ra trên gia cầm tại một số tỉnh trên phạm vi cả nước. Và nguy cơ lây sang người là rất cao do tập quán chăn nuôi nhỏ lẻ, không đảm bảo vệ sinh môi trường cũng như tập quán giết mổ và ăn uống không đảm bảo vệ sinh.

Cũng do thời tiết quá lạnh, kéo dài và ẩm ướt, số bệnh nhân nhập viện do cúm ghi nhận tại các cơ sở y tế có xu hướng gia tăng. Ngoài ra, chúng ta vẫn chưa hết lo lắng về nguy cơ bùng phát và lan rộng của dịch bệnh MERS-CoV tại khu vực Trung Đông. Càng lo ngại hơn khi dịch bệnh đã bùng phát mạnh tại Hàn Quốc với 186 trường hợp nhiễm, trong đó có 36 trường hợp tử vong. Gần đây nhất (ngày 23/1/2016), một quốc gia nữa trong khu vực là Thái Lan đã ghi nhận trường hợp thứ hai nhiễm căn bệnh chết người này. 

Đồng thời với sự bùng phát và diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết trong nước, khu vực và nhiều quốc gia trên thế giới, các chuyên gia y tế trong nước và quốc tế như “ngồi trên đống lửa” trước sự quay trở lại của dịch bệnh do vi rus Zika ở khu vực châu Mỹ. Họ lo lắng và hoang mang bởi loại virus này đang bị tình nghi là nguyên nhân dẫn đến hội chứng viêm đa rễ và dây thần kinh và hội chứng não nhỏ (teo não) ở trẻ nhỏ...

Không loại trừ việc lan truyền căn bệnh đáng sợ này vào Việt Nam, khi nhu cầu giao lưu văn hóa, du lịch, kinh tế… của chúng ta với các quốc gia trong khu vực và thế giới là vô cùng lớn. Mặt khác, một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á như Thái lan, Indonexia, New Caledonia… cũng đã rải rác ghi nhận các trường hợp mắc Zika…

Tăng cường công tác phòng, chống

Đề cập đến công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là các dịch bệnh bùng phát vào mùa Đông – Xuân, không phải ngẫu nhiên khi Bộ Y tế coi việc giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề trọng tâm của ngành. Thực tế cho thấy, bên cạnh các ca ngộ độc tập thể do ăn uống kém vệ sinh, thời gian gần đây số ca mắc liên cầu khuẩn lợn có xu hướng gia tăng và hậu quả rất nghiêm trọng.

Chỉ trong năm 2015, chúng ta đã ghi nhận 96 trường hợp mắc, trong đó có 13 trường hợp tử vong (số mắc tăng 51 trường hợp, số ca tử vong tăng 5 trường hợp so với năm 2014 với 45 trường hợp mắc, 8 trường hợp tử vong).

Chính vì lý do này, cùng với việc kiểm soát thực phẩm nói chung, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: “Vấn đề kiểm soát việc nhập lậu gia cầm là rất quan trọng, nếu không kiểm soát tốt các loại cúm (cúm A (H5N1), cúm A (H1N1…) có nguy cơ lây truyền từ các quốc gia  có dịch sang Việt Nam là vô cùng lớn…” . 

Cụ thể, để phòng chống dịch bệnh một cách hiệu quả, Bộ Y tế đề nghị: Cục Y tế dự phòng chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác giám sát dịch tễ tại tuyến xã, huyện, các cửa khẩu để phát hiện sớm, xử lý kịp thời những trường hợp mắc bệnh đầu tiên, không để lây lan, bùng phát thành dịch, báo cáo kịp thời về Bộ Y tế; các Viện Vệ sinh dịch tễ, Pastteur, Viện Y tế công cộng TP HCM trực tiếp chỉ đạo, tham gia công tác giám sát, phát hiện sớm và xử lý triệt để ổ dịch, hướng dẫn địa phương tăng cường giám sát chủ động, sẵn sàng đáp ứng chống dịch…;

Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Xây dựng và triển khai kế hoạch tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm, tập trung vào các vùng có nguy cơ cao, địa phương có ổ dịch cũ, các khu vực trọng điểm, đầu mối giao thương quốc tế, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc, tử vong, củng cố các đội cơ động chống dịch sẵn sàng triển khai nhiệm vụ.

Đối với các địa phương có cửa khẩu quốc tế, Bộ Y tế đề nghị phải kiểm tra chặt chẽ khách nhập cảnh từ các vùng đang có dịch, vùng có ổ dịch cũ để phát hiện, cách ly, xử lý kịp thời những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh dịch, không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan vào Việt Nam. Đặc biệt, cơ quan kiểm dịch cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan chuyên ngành trong việc kiểm tra, giám sát gia cầm, động vật, thực vật nhập khẩu và vận chuyển qua biên giới.

Phải thành lập các đội cơ động phòng chống dịch tại Trung tâm y tế các huyện, thị, thành phố trực thuộc tỉnh để sẵn sàng đi điều tra, xử lý ổ dịch khi có yêu cầu; chuẩn bị đầy đủ hóa chất khử khuẩn, vật tư, trang thiết bị và nhân lực để sẵn sàng hỗ trợ, triển khai các hoạt động chống dịch kịp thời...

Trà Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh
(PLVN) - Thừa ủy quyền của Bộ Trưởng Bộ Công An, ngày 23/10, Thượng tá Trần Xuân Ánh, Phó Cục Trưởng Cục Tổ chức cán bộ - Bộ Công an - đã trao quyết định điều động và bổ nhiệm có thời hạn Trung tá Mai Thế Quang - Cục An ninh Đối ngoại - giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh.
Hà Tĩnh “mổ xẻ” nguyên nhân gây lũ lớn

Hà Tĩnh “mổ xẻ” nguyên nhân gây lũ lớn

(PLVN) - Ngày 24/10, tỉnh Hà Tĩnh đã họp báo công bố thiệt hại và công tác khắc phục sau lũ. Tại cuộc họp này lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh khẳng định trận lũ vừa qua người dân bị thiệt hại lớn, nguyên nhân do đâu cũng được đưa ra mổ xẻ.
Cà Mau tăng tốc phát triển bền vững

Cà Mau tăng tốc phát triển bền vững

(PLVN) - Sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XV, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã cụ thể hoá Nghị quyết của Đại hội bằng các chương trình hành động, đề án, nghị quyết chuyên đề phù hợp với địa phương. Nhờ đó, nhiệm kỳ qua Cà Mau đã đạt được những kết quả khá toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội.

Công an Thành phố Hà Nội trao 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng khắc phục hậu quả bão lụt

Công an Thành phố Hà Nội trao 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng khắc phục hậu quả bão lụt

(PLVN) - Theo Công an Thành phố Đà Nẵng, ngày 23/10, đoàn công tác do Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đã đến trao số tiền 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng để ủng hộ nhân dân và cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an của Thành phố Đà Nẵng bị thiệt hại do mưa lũ trong thời gian qua.

Tin “hot” giải trí ngày 24/10: Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ

Tin “hot” giải trí ngày 24/10: Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ
(PLVN) - Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ; Trường Giang - Nhã Phương nắm chặt tay đồng hành trong chuyến đi cứu trợ miền Trung; Đăng ảnh ăn sáng, Sơn Tùng bị "cà khịa": "Sao không làm từ thiện?"; Hà Hồ khoe ảnh Kim Lý chuẩn bị quần áo cho các nhóc tì sắp chào đời;... 

TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment

TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment
(PLVN) - Liên quan đến việc khắc phục những sai phạm về xây dựng và chậm bàn giao nhà tại dự án Tổ hợp nhà ở - Nhà ở xã hội Tân Bình (Tân Bình Apartment, số 32 Hoàng Bật Đạt, Phường 15, quận Tân Bình) do Cty TNHH Đầu tư BĐS Tân Bình làm chủ đầu tư, UBND TP HCM vừa có ý kiến chỉ đạo. 
Phú Thọ: Phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc

Phú Thọ: Phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc

(PLVN) - Trong năm năm qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Phú Thọ đề ra nhiều giải pháp chỉ đạo gồm 4 khâu đột phá là đầu tư kết cấu hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển du lịch và đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm góp phần thực hiện mục tiêu đưa Phú Thọ trở thành một trong những tỉnh phát triển hàng đầu của vùng trung du và miền núi phía Bắc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬