Lình xình tại Bệnh viện Phong – Da liễu TW Quy Hoà: Bộ Y tế “mũ ni che tai”?

(PLO) -Phó giám đốc Bệnh viện Phong – Da liễu TW Quy Hoà (trực thuộc Bộ Y tế, đóng tại TP.Quy Nhơn, Bình Định) bị tố cáo về hàng loạt hành vi như gây rối, chia rẽ làm mất đoàn kết nội bộ, khai man bằng cấp… gây nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận thời gian qua. 
Lình xình tại Bệnh viện Phong – Da liễu TW Quy Hoà:  Bộ Y tế “mũ ni che tai”? Bệnh viện Phpng - Da liễu TW Quy Hoà

Báo PLVN nhận được đơn của tập thể nhóm y, bác sỹ hiện đang công tác tại Bệnh viện Phong – Da liễu TW Quy Hoà, tố cáo ông Vũ Tuấn Anh, Phó giám đốc phụ trách bệnh viện này đã có hành vi: “gây rối, chia rẽ làm mất đoàn kết nội bộ”. 

Bằng tiến sỹ của ông Vũ Tuấn Anh 

Theo nội dung trong đơn, trong khoảng thời gian từ đầu năm 2015, khi lấy phiếu quy hoạch chuẩn bị nhân sự Đại hội Đảng bộ Bệnh viện, tại bệnh viện xảy ra nhiều tin nhắn nói xấu, đe doạ, viết đơn mạo danh tố cáo bác sỹ Nguyễn Thanh Tân (nguyên giám đốc bệnh viện) và Bác sỹ Trần Như Bửu Hoa (Phó giám đốc bệnh viện).

Tập thể nhóm y, bác sỹ đứng ra tố cáo tìm hiểu thông tin và biết được, người cầm đầu nhóm gây rối là ông Phó giám đốc bệnh viện Vũ Tuấn Anh. Nguyên nhân được đưa ra là do ông Vũ Tuấn Anh không được tín nhiệm cao và không được bầu làm Bí thư Đảng uỷ bệnh viện.

Khai man bằng cấp

Cũng theo đơn tố cáo, tập thể y, bác sĩ bệnh viện Phong – Da liễu TW Quy Hoà cho rằng ông Vũ Tuấn Anh có hành vi: “khai man bằng cấp”. Cụ thể, ông Vũ Tuấn Anh khai có bằng tiến sỹ nhưng chỉ cung cấp giấy chứng nhận hoàn thành khoá học chứ không thể cung cấp bằng. Hơn nữa, việc đào tạo tiến sỹ y khoa tại Nhật có thời gian tối thiểu là 4 năm, trong khi ông Anh chỉ học có 2 năm nên không thể có bằng tiến sỹ.

Liên quan đến hành vi khai man của ông Vũ Tuấn Anh, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã có công văn số 2716/KTKĐCLGD-CNVB, ngày 28/10/2013 khẳng định: trong hệ thống giáo dục của Nhật Bản, chương trình đào tạo tiến sỹ kéo dài từ 3 đến 5 năm tuỳ chuyên ngành, thế nên ông Vũ Tuấn Anh học chương trình đào tạo tiến sỹ tại Nhật trong thời gian 2 năm thì thời điểm lúc bấy giờ, Cục chưa có đầy đủ cơ sở để công nhận văn bằng này.

Thực tế, trước ngày 1/4/2016 (thời điểm bác sỹ Nguyễn Thanh Tân, nguyên giám đốc bệnh viện về hưu), ông Vũ Tuấn Anh khai trong hồ sơ lý lịch là tiến sỹ để ứng cử chức danh giám đốc bệnh viện và đảm nhiệm chức vụ phó giám đốc phụ trách. Việc này không đúng quy định pháp luật bởi theo quyết định số 77/2007/BGDĐT ngày 20/12/2007 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, các cá nhân được đào tạo tại nước ngoài phải đến Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục công nhận văn bằng để thực hiện các quyền lợi và nghĩa vụ theo quy định.

Nhiều khuất tất cần được làm sáng tỏ!

Để làm sáng tỏ các vấn đề trên, PV Báo PLVN đã có buổi làm việc với ông Vũ Tuấn Anh, Phó giám đốc phụ trách Bệnh viện Phong – Da liễu TW Quy Hoà. Tuy nhiên ông Vũ Tuấn Anh phủ nhận những nội dung tố cáo về hành vi gây rối, chia rẽ làm mất đoàn kết nội bộ, đồng thời cho biết việc lấy phiếu quy hoạch chuẩn bị nhân sự Đại hội Đảng bộ Bệnh viện thuộc quy trình làm việc của Bộ Y tế.

Và mặc dù đã không được bầu làm Bí thư Đảng uỷ bệnh viện nhưng ông Anh lại bao biện: “Bộ Y tế có thông báo trong các hội nghị viên chức là tỉ lệ phiếu của tôi cao hơn”.

Về tố cáo ông Vũ Tuấn Anh khai man bằng tiến sỹ, vị này khẳng định mình đã có bằng tiến sỹ từ năm 2010 nhưng không hề hay biết gì về quy trình công nhận văn bằng tiến sỹ đối với người đi học ở nước ngoài. Ông cũng không hay biết gì về công văn của Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục chưa công nhận văn bằng tiến sỹ của mình.

Về thông tin khoá học tiến sỹ tại Nhật chỉ kéo dài 2 năm, ông Vũ Tuấn Anh lý giải: “Tiêu chuẩn tiên quyết là phải học 10 tháng ở Thái Lan; đây  là một khoá học đặc biệt dành cho những người lãnh đạo về công tác da liễu ở các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam”.

Về việc đi học về từ năm 2010 thời gian sau đó nhưng không đề nghị công nhận văn bằng theo trình tự, thủ tục quy định, ông Vũ Tuấn Anh tiếp tục lý giải nguyên do là bởi mình không hay biết về quy định, thủ tục này.

Có thể thấy, những lý giải của ông Vũ Tuấn Anh không hợp lý, thậm chí bất thường bởi ở cương vị công tác của mình cùng với quá trình đào tạo ở nước ngoài như nói trên, không thể nói: không biết các quy định, thủ tục. Thêm vào đó, sự việc tại Bệnh viện Phong – Da liễu TW Quy Hoà liên quan đến những tố cáo ông Vũ Tuấn Anh đã gây xôn xao dư luận, Thường trực Tỉnh uỷ Bình Định phải “vào cuộc” song Bộ Y tế dường như “mũ ni che tai”, không có biện pháp giải quyết thoả đáng để bệnh viện rơi vào tình cảnh mất đoàn kết, khiếu nại, tố cáo kéo dài.

Trong một diễn biến khác, trước những vấn đề phát sinh ngày càng phức tạp ở Bệnh viện Phong – Da liễu TW Quy Hoà, Thường trực Tỉnh uỷ Bình Định, Ban Thường vụ Đảng uỷ Khối các cơ quan tỉnh đã làm việc với Đảng uỷ bệnh viện để nắm tình hình và thực hiện tốt công tác tư tưởng, đồng thời có công văn đề nghị Ban cán sự Đảng Bộ Y tế phối hợp thực hiện các công tác để ổn định tình hình bệnh viện.

PLVN tiếp tục cập nhật thông tin.

Đại Chơn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngân hàng Thế giới, Quỹ Khí hậu Xanh cấp 86,3 triệu USD cho Việt Nam hỗ trợ thúc đẩy đầu tư vào tiết kiệm năng lượng

Ngân hàng Thế giới, Quỹ Khí hậu Xanh cấp 86,3 triệu USD cho Việt Nam hỗ trợ thúc đẩy đầu tư vào tiết kiệm năng lượng
(PLVN) - Ngân hàng Thế giới, thay mặt cho Quỹ Khí hậu Xanh (GCF), vừa ký hiệp định viện trợ không hoàn lại trị giá 11,3 triệu USD với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để hỗ trợ phát triển thị trường tài chính thương mại cho đầu tư vào tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp, bao gồm một khoản bảo lãnh trị giá 75 triệu USD.

3 lý do khiến dự án đô thị cao cấp FLC Premier Parc được giới đầu tư săn đón thời gian gần đây

3 lý do khiến dự án đô thị cao cấp FLC Premier Parc được giới đầu tư săn đón thời gian gần đây
(PLVN) - Thông tin về khu đô thị cao cấp FLC Premier Parc mới ra mắt đang khiến thị trường địa ốc Tây Hà Nội dậy sóng khi dự án sở hữu vị trí đắc địa giữa trung tâm quận Nam Từ Liêm sầm uất, được quy hoạch theo mô hình kiến trúc Pháp cổ điển với hơn 50 tiện ích vui chơi giải trí hiện đại. 

Đâm chết người chỉ vì mâu thuẫn khi tham gia giao thông

Đâm chết người chỉ vì mâu thuẫn khi tham gia giao thông
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Châu Đốc, An Giang cho biết, vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra Lệnh tạm giam đối với Võ Lê Phúc Tâm, sinh năm 2001, trú tại phường Châu Phú B, thành phố Châu Đốc, để tiếp tục điều tra về hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Xây dựng điểm trường mới tiền tỷ rồi... bỏ hoang

Xây dựng điểm trường mới tiền tỷ rồi... bỏ hoang
(PLVN) - Điểm trường mầm non tại Tổ tự quản Cầu Ròong – Trường mầm non xã Hồng Hóa (huyện Minh Hóa, Quảng Bình) được đầu tư xây mới với tổng mức đầu tư 1,7 tỷ đồng. Sau khi xây dựng xong, điểm trường này được bàn giao và bị bỏ hoang từ cuối năm 2018 đến nay gây lãng phí.
Hải Phòng chuẩn bị chu đáo cho học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ phòng dịch Covid-19

Hải Phòng chuẩn bị chu đáo cho học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ phòng dịch Covid-19

(PLVN) - Khử khuẩn, niêm phong các lớp học đã hoàn thành công tác vệ sinh, chú trọng bữa ăn bán trú để nâng cao sức khỏe cho học sinh trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp… là những giải pháp mà các đơn vị giáo dục Hải Phòng đã triển khai và sẵn sàng các điều kiện để đón học sinh tới trường vào ngày 8/3.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬