Lịch trình cung ứng 60 triệu liều vaccine Covid-19

(PLVN) - Ngoài 60 triệu liều vaccine phòng Covid-19 dự kiến về Việt Nam thời gian tới, Bộ Y tế đã và đang tiếp tục đàm phán với các nhà sản xuất vaccine như: Pfizer, Moderna, Johnson & Johnson, Gamaleya (Sputnik V)… để có nguồn cung ứng vaccine đảm bảo bao phủ tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho người dân Việt Nam, sớm chủ động đẩy lùi đại dịch...
Lịch trình cung ứng 60 triệu liều vaccine Covid-19 Bộ Y tế khuyến khích các doanh nghiệp tiếp cận, đàm phán nhập khẩu vaccine phòng Covid-19.

Khuyến khích doanh nghiệp tiếp cận, đàm phán với nguồn cung cấp vaccine

Thông tin cụ thể về lịch trình cung ứng 60 triệu liều vaccine phòng Covid-19 tại Việt Nam, Bộ Y tế cho biết, Công ty CP Vacxin Việt Nam (VNVC) chuyển giao 30 triệu liều vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca theo nguyên tắc phi lợi nhuận; 30 triệu liều vaccine phòng Covid-19 từ chương trình COVAX Facility  (Chương trình nhằm đảm bảo các quốc gia đều được tiếp cận vaccine một cách công bằng và hiệu quả).

Theo thông báo của UNICEF, ngày 25/3/2021, lô vaccine đầu tiên từ nguồn COVAX Facility với 1,37 triệu liều vaccine của AstraZeneca trong cam kết hỗ trợ 30 triệu liều sẽ về đến Việt Nam. Lô tiếp theo với 2,8 triệu liều sẽ tiếp tục về Việt Nam ngày 25/4/2021.

Như vậy, đến hết tháng 4/2021, Việt Nam sẽ tiếp nhận 4,17 triệu liều vaccine phòng Covid-19 từ COVAX Facility. Khoảng 25,9 triệu liều vaccine còn lại trong cam kết hỗ trợ của COVAX Facility dự kiến được chuyển về Việt Nam trong thời gian từ tháng 8 đến tháng 11 năm 2021. 

Dự kiến 29,87 triệu liều vaccine về Việt Nam theo lịch như sau: Tháng tư 1,48 triệu liều; tháng năm 2,76 triệu liều; tháng sáu 5,04 triệu liều; tháng bảy 7,32 triệu liều; tháng tám 13,27 triệu liều.

Để có nguồn cung ứng vaccine đảm bảo bao phủ tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho người dân Việt Nam, sớm chủ động đẩy lùi đại dịch, Bộ Y tế đã và đang tiếp tục đàm phán với các nhà sản xuất vaccine như: Pfizer, Moderna, Johnson & Johnson, Gamaleya (Sputnik V)… 

 Đồng thời, Bộ Y tế khuyến khích tất cả các doanh nghiệp có đủ điều kiện, tiếp cận, đàm phán với các đối tác cung cấp vaccine phòng Covid-19 khác trên thế giới để nhập khẩu vaccine về sử dụng trong nước theo tinh thần Nghị quyết 21.

Hà Nội xây dựng kế hoạch tiêm chủng đầy đủ và an toàn

Hôm qua (11/3), Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Hội nghị triển khai tiếp nhận và sử dụng vaccine phòng, chống Covid-19 cho nhóm đối tượng ưu tiên tại Hà Nội đợt 1-2021.

Theo báo cáo của Bệnh viện (BV) Thanh Nhàn về kết quả tiêm vaccine Covid-19 cho 36 nhân viên y tế đầu tiên tại bệnh viện, có 10 trường hợp gặp phản ứng sau tiêm, 6 trường hợp bị sốt nhẹ (từ 37 độ C đến 38,5 độ C), 2 trường hợp đau mỏi cơ, mệt mỏi, 2 trường hợp bị đau, sưng tại vị trí tiêm. Tính đến sáng 11/3, không có trường hợp nào tiến triển nặng, các triệu chứng nêu trên đã hết. 100% nhân viên y tế được tiêm vaccine Covid-19 đã trở lại với công việc bình thường. 

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho rằng, dấu hiệu sốt, sưng, đau cơ sau tiêm vaccine không đáng lo ngại. Đây hoàn toàn là phản ứng tốt của cơ thể sau khi được tiêm vaccine.

Từ ngày 8 đến 10/3, có tổng số 955 người được tiêm vaccine Covid-19 tại các điểm tiêm tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương; BV Bệnh nhiệt đới TP HCM; Trung tâm Y tế TP Hải Dương và Trung tâm Y tế huyện Kim Thành (Hải Dương); BV Thanh Nhàn (Hà Nội) và BV dã chiến tỉnh Gia Lai nhưng chưa có trường hợp tai biến quá nặng xảy ra. 

Từ kinh nghiệm triển khai tiêm vaccine Covid-19 đầu tiên tại BV Thanh Nhàn, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng, do vaccine này hoàn toàn mới nên việc triển khai đợt tiêm này được đánh giá là đặc biệt quan trọng. Trong đợt tiêm này, Hà Nội đặt vấn đề an toàn lên hàng đầu và ngành Y tế Thủ đô đã xây dựng một kế hoạch tiêm chủng đầy đủ, chi tiết.

Được biết, Bộ Y tế phân bổ 8.000 liều vaccine AstraZeneca cho CDC Hà Nội. Theo kế hoạch, Hà Nội triển khai tiêm vaccine Covid-19 từ ngày 9/3 đến 18/3 tại 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn.

Hải Dương, Hải Phòng, Bắc Ninh tiến hành tiêm vaccine phòng Covid-19

Đến nay, đã có thêm nhiều tỉnh, thành phố (TP) trên cả nước tiến hành tiêm vaccine phòng Covid-19. 

Cụ thể, tỉnh Hải Dương sẽ tổ chức tiêm vaccine Covid-19 cho đối tượng ưu tiên đợt 1 từ 11-22/3. Theo kế hoạch, giai đoạn 1 (từ ngày 11-16/3)  sẽ thực hiện tiêm tại 6 huyện, thị, TP gồm: TP Hải Dương, TP Chí Linh, thị xã Kinh Môn, các huyện Kim Thành, Nam Sách, Cẩm Giàng. Giai đoạn 2 từ ngày 17-21/3 tiêm vaccine tại những huyện còn lại. Ngày 22/3, sẽ tổ chức tiêm vét cho các đối tượng trong diện được ưu tiên.

Trung tâm Y tế tuyến huyện sẽ tiếp nhận, cấp phát vaccine Covid-19 cho các cơ sở tiêm chủng bảo đảm đúng quy định, chỉ đạo các cơ sở tổ chức tiêm thực hiện các quy định. Mỗi địa phương phải bố trí hai kíp trực cấp cứu lưu động với đầy đủ trang thiết bị.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh thành lập hai đội cấp cứu lưu động, có đủ cơ số thuốc và trang thiết bị cấp cứu sẵn sàng hỗ trợ các điểm tiêm chủng để xử trí kịp thời các trường hợp phản ứng nặng sau tiêm. Các bệnh viện tuyến tỉnh còn lại phối hợp với Trung tâm Y tế trên địa bàn thành lập 1 đội cấp cứu lưu động sẵn sàng hỗ trợ các điểm tiêm chủng...

Tại Bắc Ninh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng đã tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 cho 50 cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện. Bệnh viện được phân bổ 800 liều vaccine và sẽ ưu tiên tiêm cho các y, bác sỹ trực tiếp tham gia điều trị các bệnh nhân mắc Covid-19. 

Trong đợt này, tỉnh Bắc Ninh được Bộ Y tế phân bổ 2.900 liều vaccine phòng Covid-19. Từ ngày 11-28/3, tỉnh sẽ triển khai tiêm tại 11 điểm (10 điểm cố định và 1 điểm di động) cho hai nhóm đối tượng gồm: Người làm việc trong các cơ sở y tế (2.750 người) và lực lượng Công an, Quân đội (150 người). 

Cùng ngày, TP Hải Phòng tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 cho các trường hợp ưu tiên trong đợt 1 và phát động chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2. 

Tại buổi phát động, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Lê Khắc Nam đề nghị ngành Y tế cần chuẩn bị tốt nhất cho công tác tiêm phòng vaccine. Trong quá trình triển khai, ngoài đảm bảo an toàn tiêm chủng, các điểm tiêm phòng cũng phải tuân thủ nghiêm các quy chuẩn kỹ thuật phòng lây nhiễm SARS-CoV-2. 

Đức Duy-Thành Công- Bùi Mến
Cùng chuyên mục
Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội và Roche Việt Nam ký kết  Thỏa thuận Ghi nhớ đẩy mạnh hợp tác nhằm nâng cao chất lượng điều trị ung thư

Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội và Roche Việt Nam ký kết Thỏa thuận Ghi nhớ đẩy mạnh hợp tác nhằm nâng cao chất lượng điều trị ung thư

(PLVN) - Roche Việt Nam và Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội (BV UBHN) vừa ký kết thỏa thuận ghi nhớ nhằm thúc đẩy công tác nâng cao năng lực điều trị và chăm sóc người bệnh ung thư; kết nối hoạt động hợp tác trong nước và quốc tế trong lĩnh vực Ung bướu và triển khai các hoạt động nâng cao nhận thức hướng tới người bệnh và cộng đồng.

Đọc thêm

Lai Châu có 8 người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khóa XV

Lai Châu có 8 người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khóa XV
(PLVN) - Theo kết quả của Hội nghị hiệp thương lần thứ ba bầu cử ĐBQH khóa XV, đại biểu HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021 – 2026 của tỉnh Lai Châu, tỉnh có 8 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, 83 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND tỉnh.

VEPR: Kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể tăng trưởng từ 6-6,3%

VEPR: Kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể tăng trưởng từ 6-6,3%

(PLVN) -Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VERP) dự báo kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể đạt mức tăng trưởng trong khoảng 6 - 6,3%. Mức dự báo này được đưa ra thấp hơn so với mục tiêu mà Chính phủ đặt ra (6,5%), song đạt được mục tiêu mà Quốc hội đề ra.

Trường mầm non Hồng Hà: Mỗi ngày đến trường là một ngày vui

Trường mầm non Hồng Hà: Mỗi ngày đến trường là một ngày vui
(PLVN) -  Với đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong môi trường giáo dục mầm non, Trường Mầm non Hồng Hà là ngôi trường mầm non "Kỷ cương nghiêm - Chất lượng thực - Hiệu quả cao", đồng thời mang lại những giá trị đích thực cho trẻ để mỗi ngày đến trường của trẻ là một ngày vui.

Kịp thời ngăn chặn 36 công dân nhập cảnh trái phép

Kịp thời ngăn chặn 36 công dân nhập cảnh trái phép
(PLVN) - Ngày 20/4, Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng phát hiện, kịp thời ngăn chặn 2 vụ với 36 công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép qua biên giới, làm thủ tục đưa đi cách ly theo đúng quy định để phòng dịch COVID-19.

20 đội thi Bánh dân gian Nam bộ với 'Sắc màu Đất Phương Nam'

20 đội thi Bánh dân gian Nam bộ với  'Sắc màu Đất Phương Nam'
(PLVN) - Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ Cà Mau là một sự kiện văn hóa, nhằm giới thiệu, quảng bá và bảo tồn các sản phẩm bánh dân gian đặc trưng của Nam Bộ với du khách trong nước; đồng thời tạo điều kiện cho du khách có cơ hội trải nghiệm văn hóa ẩm thực của vùng đất phương Nam.

Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội và Roche Việt Nam ký kết Thỏa thuận Ghi nhớ đẩy mạnh hợp tác nhằm nâng cao chất lượng điều trị ung thư

Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội và Roche Việt Nam ký kết  Thỏa thuận Ghi nhớ đẩy mạnh hợp tác nhằm nâng cao chất lượng điều trị ung thư
(PLVN) - Roche Việt Nam và Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội (BV UBHN) vừa ký kết thỏa thuận ghi nhớ nhằm thúc đẩy công tác nâng cao năng lực điều trị và chăm sóc người bệnh ung thư; kết nối hoạt động hợp tác trong nước và quốc tế trong lĩnh vực Ung bướu và triển khai các hoạt động nâng cao nhận thức hướng tới người bệnh và cộng đồng.
Men gan tăng cao gấp 53 lần nghi do uống rượu ngâm lá cây

Men gan tăng cao gấp 53 lần nghi do uống rượu ngâm lá cây

(PLVN) - Bị đau bụng nhưng chị N.T.N. 46 tuổi, trú tại Uông Bí (Quảng Ninh) không đi khám mà nghe người quen mách mua và dùng một loại rượu có ngâm lá cây, sau khoảng 1 ngày sử dụng với 1 lượng rất nhỏ, tình hình bệnh không thuyên giảm mà kèm theo đó là cảm giác mệt mỏi, chán ăn, mất ngủ. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376