Kỹ thuật mới giúp tăng tỷ lệ thành công trong thụ tinh ống nghiệm

(PLVN) - Bơm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân điều trị nội mạc tử cung mỏng được kỳ vọng tăng đến 50% tỷ lệ thành công trong thụ tinh ống nghiệm.

Ngày 21/02/2020 vừa qua, lần đầu tiên tại Việt Nam, Bộ Y tế đã cấp phép chính thức cho BVĐK Tâm Anh, Hà Nội nghiên cứu ứng dụng huyết tương giàu tiểu cầu tự thân (Platelet-rich plasma, PRP) trong điều trị vô sinh hiếm muộn ở các trường hợp phụ nữ nội mạc tử cung mỏng, suy nội mạc, thất bại nhiều lần sau chuyển phôi…

Phương pháp này được chính thức đưa vào nghiên cứu ứng dụng đã thắp lên niềm hy vọng mới cho hàng ngàn phụ nữ suy nội mạc tử cung, nội mạc mỏng, chuyển phôi thất bại, sảy thai liên tiếp - vốn chiếm đến 20% số phụ nữ vô sinh hiếm muộn.

PGS Lê Hoàng, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh, Hà Nội chuẩn bị chuyển phôi cho bệnh nhân VSHM 

Trên thế giới, tỷ lệ thành công của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là khoảng 40-45%. Tại Việt Nam, tỷ lệ này dao động ở 35-60%. Phần lớn phụ nữ làm IVF phải trải qua ít nhất 2 lần thực hiện kỹ thuật để có thể thành công. Tỷ lệ IVF thành công sẽ giảm dần từ 2-10% đối với phụ nữ có nội mạc tử cung mỏng, suy nội mạc, nếu may mắn có thai thì nguy cơ sảy thai cũng cao hơn rất nhiều.

“BVĐK Tâm Anh đã đạt tỷ lệ thành công sau thụ tinh ống nghiệm trung bình lên đến hơn 60%, nhưng với nhóm bệnh nhân niêm mạc mỏng, suy nội mạc..., dù đã áp dụng nhiều phương pháp điều trị nhưng tỷ lệ có thai và có thai kỳ thành công còn thấp, đó chính là rào cản ngăn ước mơ làm cha mẹ của rất nhiều cặp vợ chồng, là thách thức với các bác sĩ. Kỹ thuật mới như mở ra cho chúng tôi con đường mới, tươi sáng và chắc chắn dẫn đến thành công”, PGS.TS.BS Lê Hoàng, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh, Hà Nội chia sẻ.

Được nghiên cứu và ứng dụng ở nhiều nước trên thế giới, phương pháp bơm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân vào buồng tử cung kết hợp với liệu pháp hormone ngoại sinh đã chứng minh được hiệu quả làm tăng độ dày niêm mạc tử cung rõ rệt, nhờ đó tăng tỷ lệ làm tổ và đậu thai.

Tại Trung Quốc, từ năm 2015, tiến sĩ Chang và cộng sự đã thực hiện trên 5 bệnh nhân đang làm TTTON, có độ dày NMTC < 7 mm. Bệnh nhân được truyền huyết tương giàu tiểu cầu tự thân vào trong tử cung và chuyển phôi khi NMTC có độ dày > 7 mm. Kết quả cho thấy, cả 5 bệnh nhân đều tăng độ dày NMTC, trong đó 4 bệnh nhân (80%) mang thai thành công. 

Tại Iran vào năm 2017, tiến sĩ Zadehmodarres và cộng sự đã tuyển chọn 10 bệnh nhân có tiền sử phát triển nội mạc tử cung (NMTC) không đầy đủ trong chu kỳ chuyển phôi đông lạnh để thực hiện nghiên cứu. Bệnh nhân đã được truyền 0,5ml PRP 2 lần trước khi tiến hành chuyển phôi. Kết quả, tất cả bệnh nhân được truyền PRP đều tăng độ dày NMTC, trong đó có 5 người mang thai, tương đương 50% số bệnh nhân.

Cũng tại Iran, tiến sĩ Farimani và cộng sự đã thành công khi sử dụng huyết tương giàu tiểu cầu tự thân để điều trị cho 1 phụ nữ Iran 45 tuổi đã gặp thất bại 2 lần TTTON và kết quả là bệnh nhân hạ sinh một bé trai khỏe mạnh.

Sau quá trình tách chiết, chế phẩm sinh học huyết tương giàu tiểu cầu đạt chất lượng cao nhất và an toàn khi sử dụng 

Huyết tương giàu tiểu cầu tự thân thu được thông qua quá trình lấy máu của chính bệnh nhân, xử lý bằng máy chuyên dụng để tách ly được thành phần tiểu cầu và làm giàu bằng các phương pháp kỹ thuật cao, do đó có lượng tiểu cầu nhiều gấp 2-10 lần so với huyết tương bình thường, có nhiều yếu tố tăng trưởng và Cytokin. 

Khác với huyết tương giàu tiểu cầu có sẵn (thường được sử dụng trong các trị liệu thẩm mỹ), đây là chế phẩm sinh học tương thích nhất với cơ thể người bệnh, tránh được tình trạng thải ghép. Tuy nhiên, để có được huyết tương giàu tiểu cầu đảm bảo chất lượng cao nhất nhằm điều trị hiệu quả và an toàn cho người sử dụng, cần được thực hiện với các trang thiết bị máy móc chuyên dụng, đội ngũ chuyên gia cao cấp cùng hệ thống quản lý chất lượng nghiêm ngặt, đó cũng là những khuyến cáo cần thiết được các chuyên gia ở nhiều quốc gia như Ý, Iran, Trung Quốc, Ấn Độ, Venezuela nhắc tới trong các báo cáo khoa học về thành công của phương pháp hiện đại này.  

Bác sĩ Lê Hoàng chia sẻ: “Chúng tôi có lợi thế lớn khi thực hiện nghiên cứu ứng dụng này, bởi ngay trong BVĐK Tâm Anh có cả Trung tâm Hỗ trợ sinh sản (IVFTA) và Trung tâm Tế Bào Gốc. Chúng tôi chủ động ngay từ khâu lấy mẫu máu của bệnh nhân, xử lý mẫu, sản xuất huyết tương giàu tiểu cầu tự thân ngay tại Trung tâm Tế Bào Gốc với hệ thống máy móc công nghệ cao, các chuyên gia giàu kinh nghiệm, quy trình thực hiện khép kín, liền mạch trong hệ thống quản lý chất lượng nghiêm ngặt. Từ đó, các bác sĩ điều trị hỗ trợ sinh sản hoàn toàn yên tâm về chất lượng huyết tương giàu tiểu cầu và độ an toàn khi sử dụng, đồng thời cũng rút ngắn được thời gian, đảm bảo về chất lượng và tiết kiệm được thời gian, chi phí cho người bệnh”.

Hệ thống thiết bị máy móc hiện đại tại Trung tâm Tế Bào Gốc BVĐK Tâm Anh giúp thực hiện việc sản xuất huyết tương giàu tiểu cầu tự thân cho chất lượng tốt nhất, giúp mang lại hiệu quả và sự an toàn cao khi sử dụng 

“Tại IVF Tâm Anh, rất nhiều bệnh nhân tìm đến chúng tôi là những trường hợp khó, có bệnh lý phức tạp, người lớn tuổi có AMH thấp, thất bại nhiều lần ở các trung tâm khác; trong đó nhóm nguyên nhân vì nội mạc tử cung mỏng chiếm khoảng 20-30%. Giờ đây, những bệnh nhân này sẽ có hy vọng thành công đến 50% khi áp dụng phương pháp bơm chính huyết tương giàu cầu của mình vào buồng tử cung, từ đó kích thích sự hoạt động lớp tế bào, tăng thêm độ dày và chất lượng nội mạc tử cung, giúp phôi làm tổ được tốt hơn” - PGS.TS.BS Lê Hoàng nói thêm.

Tuy nhiên, để có được sự thành công của một chu kỳ thụ tinh ống nghiệm, cần phải có nhiều tiêu chí đồng bộ. Để đạt được tỷ lệ thành công lên đến hơn 60% - cao nhất cả nước hiện nay - BVĐK Tâm Anh, Hà Nội liên tục đưa vào ứng dụng các phương pháp, kỹ thuật, thiết bị hiện đại, cũng như nâng cao trình độ, kỹ năng cho đội ngũ chuyên gia.

Trung tâm hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh, Hà Nội là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam chính thức đưa vào sử dụng tủ nuôi cấy phôi áp dụng trí tuệ nhân tạo AI với hệ thống phần mềm chính hãng được FDA công nhận, giúp quá trình nuôi phôi tốt hơn, tăng chất lượng phôi cũng như theo dõi, đánh giá và lựa chọn phôi thai chất lượng tốt để chuyển cho bệnh nhân, tăng tỷ lệ IVF thành công.

Bên cạnh đó, BVĐK Tâm Anh cũng áp dụng ERA (Endometrial receptivity array) test - một xét nghiệm cao cấp để đánh giá khả năng tiếp nhận của nội mạc tử cung thông qua đánh giá biểu hiện của vài trăm gen ở nội mạc tử cung. Đây là kỹ thuật xác định và tiên đoán thời điểm thích hợp để niêm mạc tử cung có khả năng tiếp nhận phôi, từ đó cá thể hóa thời gian chuyển phôi. Nhờ có ERA test, các bác sĩ có thể xác định thời gian chuyển phôi thích hợp cho từng bệnh nhân.

Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh đứng đầu cả nước về tỷ lệ IVF, IUI thành công 

Năm 2019, IVFTA dẫn đầu cả nước về tỷ lệ IVF thành công, trung bình lên đến 60,9%, trong đó nhiều trường hợp phụ nữ lớn tuổi, nam giới không có tinh trùng, bệnh nhân có bệnh lý kèm theo. Riêng nhóm bệnh nhân trên 35 tuổi, tỷ lệ IVF thành công tại IVFTA lên tới 61,8% và 70% với nhóm bệnh nhân dưới 30 tuổi. 

BVĐK Tâm Anh, Hà Nội cũng được đánh giá cao về các chính sách khám chữa bệnh với quy trình hiện đại, dịch vụ chăm sóc khách hàng cao cấp, là nơi đầu tiên áp dụng chính sách hỗ trợ bệnh nhân vô sinh hiếm muộn trả góp viện phí không lãi suất trong 6 tháng.

20h, ngày 26/02/2020, BVĐK Tâm Anh, Hà Nội tổ chức chương trình Giao lưu trực tuyến “KỸ THUẬT MỚI GIÚP TĂNG TỶ LỆ THÀNH CÔNG TRONG THỤ TINH ỐNG NGHIỆM”, với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản, chuyên gia tế bào gốc: TTND.PGS.TS.BS Lê Hoàng - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản; Tiến sĩ Thẩm Thu Nga - Trưởng LAB Trung tâm Tế Bào Gốc; Bác sĩ Phan Ngọc Quý - Bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản; Bác sĩ Lưu Xuân Kỳ - Bác sĩ Mô phôi, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản cùng các cộng sự tại IVF Tâm Anh, Hà Nội.

Để được các chuyên gia tư vấn trong chương trình, độc giả có thể gửi câu hỏi tại đây.

Đ. Hà
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Agribank phát hành 5.000 tỷ đồng Trái phiếu ra công chúng năm 2020

Agribank phát hành 5.000 tỷ đồng Trái phiếu ra công chúng năm 2020
(PLVN) - Mục đích của đợt phát hành này nhằm tăng vốn cấp 2 để đáp ứng các tỷ lệ đảm bảo an toàn theo quy định của NHNN, đồng thời tăng trưởng nguồn vốn dài hạn đáp ứng nhu cầu cho vay của nền kinh tế, đặc biệt là cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và nông dân, doanh nghiệp nhỏ và vừa, các dự án đầu tư trung và dài hạn.

Cây cầu bắc ước mơ du lịch Việt vươn tầm thế giới

Cây cầu bắc ước mơ du lịch Việt vươn tầm thế giới
(PLVN) - Chục năm trước, du khách quốc tế nhắc đến du lịch Việt Nam là nhắc đến những thắng cảnh thiên nhiên như vịnh Hạ Long, sau này là hang Sơn Đoòng, ruộng bậc thang Sa Pa, những bãi biển nguyên sơ của Đà Nẵng như Mỹ Khê… Còn giờ đây, nhắc đến Việt Nam, rất nhiều người biết đến cây Cầu Vàng (Sun World Ba Na Hills, Đà Nẵng).

Doanh nhân Hứa Bổn Hòa - Chủ nhân của 20 nghìn thửa đất vàng cùng nhiều công trình giá trị “khủng”ở Sài Gòn

Doanh nhân Hứa Bổn Hòa - Chủ nhân của 20 nghìn thửa đất vàng cùng nhiều công trình giá trị “khủng”ở Sài Gòn
(PLVN) - Sở hữu 20 nghìn nền “đất vàng” cùng rất nhiều công trình công cộng có giá trị lớn ở vùng Sài Gòn – Gia Định – Chợ Lớn như khách sạn Majestic, Bệnh viện Sài Gòn, Bệnh viện Từ Dũ, khu Nhà khách Chính… Hứa Bổn Hòa, ông chủ của khối tài sản kếch xù nêu trên là một triệu phú nức tiếng Sài Gòn xưa, nhưng không phải ai cũng biết.
Huy động gần 800.000 tỷ đồng đầu tư xây dựng nông thôn mới trên địa bàn đặc biệt khó khăn

Huy động gần 800.000 tỷ đồng đầu tư xây dựng nông thôn mới trên địa bàn đặc biệt khó khăn

(PLVN) - Sáng nay (3/12), đại biểu đại diện cho 47 tỉnh, thành phố có xã, thôn, bản ấp đặc biệt khó khăn cùng đại biểu các bộ, ban, ngành Trung ương, đại diện các tổ chức quốc tế đã dự  Hội nghị tổng kết xây dựng nông thôn mới vùng đặc biệt khó khăn giai đoạn 2016-2020, định hướng giai đoạn 2021-2025 do Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Yên Bái tổ chức tại TP Yên Bái. 

COVID-19 làm giảm tiền lương toàn cầu

COVID-19 làm giảm tiền lương toàn cầu
(PLVN) -Theo báo cáo Báo cáo Tiền lương Toàn cầu 2020-2021 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), ở hai phần ba quốc gia toàn cầu, đại dịch COVID-19 đã khiến tiền lương tháng giảm đi hoặc tăng chậm hơn trong 6 tháng đầu năm 2020. Cuộc khủng hoảng này có khả năng sẽ khiến tiền lương còn giảm trầm trọng trong thời gian tới.

Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường tăng cường phòng, chống dịch Covid-19

Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường tăng cường phòng, chống dịch Covid-19
(PLVN) - Hạn chế tổ chức hoạt động tập trung đông người nếu không cần thiết; thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K; đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị vệ sinh môi trường tại trường học... là những yêu cầu Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường thực hiện để phòng chống dịch Covid-19.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 3/12: Ghi nhận thông tin tích cực từ vaccine ngừa Covid-19, đồng USD tiếp tục giảm sâu

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 3/12: Ghi nhận thông tin tích cực từ vaccine ngừa Covid-19, đồng USD tiếp tục giảm sâu
(PLVN) - Sáng nay - 3/12, tỷ giá ngoại tệ diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế tiếp tục tụt giảm trong bối cảnh vắc-xin của Pfizer và BioNTech được đánh giá là một loại vắc-xin có hiệu quả cao và được dự báo sẽ đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực chấm dứt đại dịch Covid-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬