Kiếm tiền trên thân xác người chết: Phát hiện đáng sợ

(PLO) - Xung quanh những nhà tang lễ ở thành phố Sin tràn ngập những tờ rơi quảng cáo của một công ty. Trên tờ rơi đó là hình ảnh 2 bàn tay đang siết chặt. Phía trên bức hình là lời hứa: “Cung cấp những lựa chọn mà bạn cần”. 
Kiếm tiền trên thân xác người chết: Phát hiện đáng sợ Thi thể hiến tặng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong ngành y. (Ảnh minh họa thực hành trên thi thể hiện tặng).

Lựa chọn mà công ty đứng sau những tờ rơi này - Công ty dịch vụ quyên tặng Nam Nevada – đề cập là giúp các gia đình có tiền để trang trải chi phí đám tang đắt đỏ, giúp lo hỏa táng miễn phí. Đổi lại, người nhà có người qua đời sẽ phải tặng thi thể của người thân cho họ nhằm “tăng cường việc nghiên cứu y khoa”.

Công ty “thu thập thi thể”

Tuy nhiên, những việc đã xảy ra tại một nhà kho ở ngoại ô của bang Nevada lại cho thấy một sự thực khác hoàn toàn và không hề dễ chịu chút nào. 

Cụ thể, vào mùa thu năm 2015, những người dân sống xung quanh nhà kho bắt đầu phàn nàn về mùi hôi thối bí ẩn và những chiếc hộp dính máu ở một thùng rác. Tháng 12 năm đó, theo hồ sơ y tế, một người dân đã gọi điện cho chính quyền địa phương để trình báo về hoạt động khác thường diễn ra trong sân của nhà kho. 

Theo hồ sơ vụ việc, thanh tra y tế địa phương sau khi nhận được tin báo đã tới hiện trường. Tại đó, họ phát hiện một người đàn ông mặc đồ bảo hộ y tế đang cầm một chiếc vòi phun nước xối nước vào phần thân một thi thể đang đông cứng vào giữa trưa. 

Báo cáo của cơ quan y tế bang Nevada về vụ việc ghi lại rằng, khi người đàn ông xối nước vào thi thể, các mẩu mô và máu đã theo dòng nước trôi xuống một mương nước. Con mương này chảy qua mặt trước của nhà kho rồi chảy qua cả một con phố ở gần một trường kỹ thuật. 

Theo thanh tra y tế bang Nevada, Nam Nevada là một công ty chuyên môi giới thi thể, tức chuyên thu thập các thi thể của người chết, phân tách rồi bán các phần thi thể cho các nhà nghiên cứu y khoa, các tổ chức đào tạo và những người mua có nhu cầu khác. Phần thân thi thể được phát hiện ở sân nhà kho nói trên đang chuẩn bị được bán đi trong một thương vụ như vậy.

Mỗi năm, hàng nghìn người Mỹ hiến tặng thi thể của họ với niềm tin rằng mình đang đóng góp cho khoa học. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều người trong số họ cũng đang giúp một số công ty hoạt động vì lợi nhuận thu lời. Trong những trường hợp như vậy, thi thể của người đã khuất bị mang ra mua bán như một món nguyên liệu thô trong một thị trường nhìn chung không được điều chỉnh. 

Những công ty môi giới thi thể như vậy còn được gọi bằng cái tên “hoa mỹ” hơn là các ngân hàng mô không cấy ghép. Gọi như vậy để phân biệt với ngành công nghiệp mô và nội tạng cấy ghép – ngành đã được chính phủ Mỹ điều chỉnh chặt chẽ. Việc bán tim, thận hay gân để cấy ghép được quy định rõ là hành vi bất hợp pháp. Ấy thế nhưng, hiện chưa có bộ luật liên bang nào của Mỹ điều chỉnh việc mua bán các thi thể hay các bộ phận của thi thể để sử dụng cho việc nghiên cứu hay giáo dục. 

Rất ít tiểu bang có quy định về vấn đề này và hầu hết mọi người, dù có trình độ chuyên môn hay không, đều có thể phân tách các bộ phận cơ thể người và bán. “Vấn đề này hiện nay đang gần như là tự do”, bà Angela McArthur – người điều hành chương trình hiến thi thể tại Trường đại học Minnesota, trước đây từng Chủ tịch Ủy ban giải phẫu của bang Nevada – cho biết.

Bà Angela McArthur.

“Chúng ta đang chứng kiến những vấn đề tương tự như những việc đã xảy ra với những tên cướp mộ từ nhiều thế kỷ trước. Tôi không biết nói như vậy đã đủ mạnh để cho thấy vấn đề chưa bởi việc mà họ đang làm chính là thu lợi từ việc bán thi thể con người”, bà nói, ngụ ý về tình trạng trộm thi thể người đã chết diễn ra vào thế kỷ thứ 19 – hành vi mà ngay ở thời đó đã bị xem là xâm phạm phẩm giá của người đã khuất. 

Mô hình kinh doanh của ngành công nghiệp này xoay quanh việc tiếp cận một nguồn cung lớn các thi thể, thường là đến từ những gia đình nghèo khó. Để đổi lấy thi thể, những kẻ môi giới thường đưa ra đề nghị hỏa táng miễn phí thi thể của người hiến tặng miễn phí.

Theo một số người từng làm việc lâu năm trong lĩnh vực dịch vụ ma chay, với việc đề nghị hỏa táng miễn phí, những kẻ môi giới đã chạm tới vấn đề khó khăn nhất của những gia đình có thu nhập thấp. Bởi, nhiều người trong số này đã vét đến những đồng tiền tiết kiệm cuối cùng để chi trả chi phí điều trị cho người thân. Họ trở nên cùng quẫn đến mức không còn đủ tiền để lo một đám tang truyền thống cho người đã khuất.

“Có tiền thì người ta mới có thể bàn tính lo đám tang theo nghi lễ đạo đức, tôn giáo hay tinh thần. Nhưng nếu không có tiền, họ có thể sẽ buộc phải chọn phương án cuối cùng là hiến xác”, ông Dawn Vander Kolk, nhân viên ở một trung tâm hỗ trợ người nghèo ở Illinois, cho biết.

Việc có ít quy định điều chỉnh cũng đồng nghĩa với việc sẽ có ít chế tài khi thi thể bị đối xử không đúng mực. Trong trường hợp xảy ra tại Công ty Nam Nevada, lực lượng chức năng của bang sau khi phát hiện vấn đề nhận thấy họ chẳng thể làm gì khác ngoài việc đưa trát đòi hầu tòa về tội gây ô nhiễm môi trường đối với một trong số những nhân công của công ty trên. 

Còn ông chủ của công ty là Joe Collazo thì không hề được nhắc đến trong trát hầu tòa. Nhờ đó mà ông ta vẫn có thể ung dung nói rằng ông ta lấy làm tiếc về sự cố. Có điều, chính Joe Collazo cũng thừa nhận rằng nếu có sự giám sát chặt chẽ thì ngành công nghiệp mà ông ta đang hoạt động sẽ hữu ích cho cả người hiến tặng, những người môi giới và các nhà nghiên cứu. 

“Thành thực mà nói, tôi nghĩ cần phải có pháp luật điều chỉnh. Hiện vùng xám pháp luật trong vấn đề này vẫn còn quá nhiều”, ông ta nói.

Thị trường béo bở

Những thi thể được hiến tặng đóng vai trò quan trọng trong giáo dục, đào tạo và nghiên cứu y khoa. Các thi thể và bộ phận thi thể thường được sử dụng để giảng dạy cho các sinh viên y, các bác sỹ, y tá và nha sỹ. 

Các bác sỹ phẫu thuật nói rằng không có ma-nơ-canh hay hình mẫu giả định trên máy tính nào có thể đưa đến phản ứng xúc giác và cảm xúc tâm lý như khi thực hành trên các bộ phận cơ thể người. 

Các nhân viên y tế thường sử dụng đầu và thân người để học cách đặt ống thở. Các nhà nghiên cứu cũng đang dựa vào các phần cơ thể được hiến tặng để phát triển những công cụ, kỹ thuật hay phương pháp phẫu thuật cấy ghép mới. Các phần thi thể đó cũng giúp ngành y có thể phát triển các loại thuốc và phương pháp điều trị bệnh mới. 

“Xác người là rất cần thiết”, ông Armand Krikorian – một bác sỹ tại Chicago, trước đây là Chủ tịch Hiệp hội nghiên cứu y khoa Mỹ - cho hay. Ông Krikorian dẫn phương pháp điều trị tiểu đường Type 1 được phát triển bằng cách nghiên cứu tuyến tụy trên xác người được hiến tặng để minh chứng cho điều này. “Phương pháp điều trị đó sẽ không bao giờ có thể tìm được nếu chúng ta không có những người hiến tặng toàn bộ cơ thể”, ông nói thêm. 

Vai trò và ý nghĩa cực kỳ quan trọng của việc hiến xác với y khoa là điều không còn phải bàn cãi. Vấn đề ở đây là ở Mỹ vẫn chưa có một cơ quan nào chịu trách nhiệm ghi nhận đăng ký hoạt động của những người môi giới thi thể. Nhiều người như vậy đang hoạt động gần như ẩn danh, lặng lẽ thương lượng và thỏa thuận để có được thi thể người đã khuất rồi bán các phần cơ thể.

“Thị trường thi thể người chết rất lớn. Nhưng chúng ta lại biết rất ít về những người đang thu mua các thi thể đó và những gì mà họ đã làm với các thi thể”, ông Ray Madoff – một giáo sư chuyên nghiên cứu về luật liên quan đến việc đối xử với người đã chết tại trường Đại học luật Boston – nhận định.

(còn nữa)

Hoàng Nam (lược dịch theo Reuters)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Wat Umong - Chùa thiêng nằm giữa rừng già

Wat Umong - Chùa thiêng nằm giữa rừng già
(PLVN) - Nằm ở một vị trí không mấy thuận lợi, Wat Umong, một ngôi chùa giữa những cánh rừng lại có một sức hút lạ lùng không lẫn vào đâu được giữa một xứ Thái Lan “vạn chùa”.

Nhang sạch, có thực sự sạch?

Nhang sạch, có thực sự sạch?
(PLVN) - Trước nhu cầu tiêu dùng xanh, sạch trong lĩnh vực thờ cúng, nhiều năm qua, các sản phẩm nhang sạch đã xuất hiện trên thị trường. Theo những lời quảng cáo, nhang sạch có nguyên liệu từ bột là các dược thảo tự nhiên, sử dụng keo kết dính từ cây bời lời và được Sở Khoa học và Công nghệ kiểm định nên luôn đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. Nhưng thực tế, nhang sạch có sạch như quảng cáo?

Chúng ta có sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không?

Chúng ta có sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không?
(PLVN) - Trong 75 năm qua, đặc biệt là sau 35 năm đổi mới, đất nước đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Những thành tựu này là lời khẳng định “đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay”...

“Mẹ ơi, con không muốn tới trường học nữa!”

“Mẹ ơi, con không muốn tới trường học nữa!”
(PLVN) - “Mẹ ơi, con không muốn tới trường học nữa. Con chỉ sợ đến trường, các bạn lại chửi bới, đánh đập con”; “Mỗi khi con ngủ, con lại nhớ tới cảnh các bạn xúm lại đánh vào mặt con, nện vào đầu con, đạp vào người con rất đau đớn. Con hoảng loạn và sợ hãi lắm!”. “Trường học đối với con nó là địa ngục” … Đó là tâm trạng sợ hãi, bi quan, chán chường của một số nạn nhân là học sinh bị bạo lực học đường.
Những “lỗ hổng”… nghẹn lòng

Những “lỗ hổng”… nghẹn lòng

(PLVN) - Năm học mới vừa bắt đầu, nhưng ngay trong ngày đầu tiên đi học sau khai giảng (7/9), đã xảy ra vụ tai nạn khiến 3 học sinh tử vong tại chỗ. Tiếp đó, một học sinh tử vong vì tường sập ngay sát trường, học sinh bị thương vì quạt trần rơi, học sinh bị bỏ quên trên xe đưa đón… 

Tai nạn trong trường học - trách nhiệm thuộc về ai?

Tai nạn trong trường học - trách nhiệm thuộc về ai?
(PLVN) - “Sao con tôi đi học trong trường mà cũng chết?” – câu hỏi đau đớn này người mẹ của sinh viên N.T.L đã thốt ra trong đám tang của con mình. Con trai của bà mẹ đã rời cuộc đời một cách tức tưởi bất ngờ khi em đang đứng xếp hàng vào thang máy thì một mảng vữa to bằng bàn tay rớt từ mái nhà trúng đầu và tử vong tại chỗ. 

Sĩ Nhiếp có phải là ông tổ ngành giáo dục Việt Nam?

Sĩ Nhiếp có phải là ông tổ ngành giáo dục Việt Nam?
(PLVN) - Lâu nay người Việt thường nhắc tới thầy Chu Văn An, Võ Trường Toản… là những người gieo chữ, mở đầu cho sự nghiệp giáo dục của nước ta. Tuy nhiên, ngay từ thời kỳ Bắc thuộc lần 2, Thái thú Sĩ Nhiếp đã có công phát triển Nho giáo và Hán ngữ tại đất Việt. 

Ngày hôm qua, không ở lại…

Ngày hôm qua, không ở lại…
(PLVN) - Tháng 9 luôn ngổn ngang, chộn rộn  với cha mẹ khi năm học mới bắt đầu, với đủ thông tin bất an về trường lớp! 
“Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày”

“Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày”

(PLVN) - “Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày” của nhà văn Hoàng Anh Tú do Định Tị Books phát hành dành cho trẻ em về chủ đề môi trường. Cuốn “Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày” lấy bối cảnh học viện siêu anh hùng vì môi trường. Sách có những hình minh họa sinh động, thu hút độc giả nhí. 

Nơm nớp những vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường học

Nơm nớp những vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường học
(PLVN) - Thời gian đây, một số trường học trên khắp cả nước xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm khiến nhiều học sinh bị  đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, đau đầu phải nhập viện cấp cứu. Không ít phụ huynh lo ngại vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm không được kiểm soát chặt chẽ tại bữa ăn học đường.

Trợ giúp người bị xâm hại tình dục: Cần thật nhiều mảnh ghép để “vá lành”

Trợ giúp người bị xâm hại tình dục: Cần thật nhiều mảnh ghép để “vá lành”
(PLVN) - Xâm hại tình dục (XHTD) đặc biệt với phụ nữ, trẻ em gái đang có chiều hướng gia tăng một cách đáng lo ngại ở Việt Nam và thường để lại các hậu quả nghiêm trọng trước mắt và lâu dài về sức khỏe thể chất, tinh thần và xã hội, thậm chí là mất đi tính mạng. Do vậy, việc có nhiều mảnh ghép để “vá lành” các “lỗ thủng” do hậu quả của XHTD gây ra là rất cần thiết.

[Truyện ngắn] Nhạc cây

[Truyện ngắn] Nhạc cây
(PLVN) - Chàng trai vẫn chưa thôi bài sáo “Tiếng vọng đêm trăng”. Tối cuối tuần mùa thu mênh mang. Cả con phố như được ngơi nghỉ sau cả tuần căng mình ngột ngạt. Thân đa ta nhẹ nhõm và những tán lá cũng được vui cùng những cơn gió. 
Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020

(PLVN) - Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITA Hanoi 2020 sẽ được tổ chức từ ngày 18 – 21/11 trong bối cảnh dịch Covid-19 đã được kiểm soát và Chính phủ cho phép mở lại các hoạt động sự kiện, lễ hội. Hội chợ lần này hướng tới chủ đề ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch. 

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19
(PLVN) - Ngày 18/9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức  phát động Chương trình kích cầu du lịch nội địa lần thứ 2 và sẽ được triển khai vào những tháng cuối năm 2020. Chương trình tái kích cầu du lịch lần này hướng đến chủ đề “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬