Khoai tây chiên - món ăn độc hại không thể ngờ

(PLO) - Từ xưa tới nay, chưa ai cần một chuyên gia để giải thích cho chúng ta rằng món khoai tây chiên là món ăn không có lợi cho sức khỏe như thế nào, nhưng giáo sư Eric Rimm tại Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan (Mỹ) đang cố gắng làm điều đó.
Khoai tây chiên - món ăn độc hại không thể ngờ

Có thực sự là không nên ăn khoai tây chiên kiểu Pháp vì nó không tốt cho sức khỏe? Theo Rimm, người coi khoai chiên là một "quả bom tinh bột", nếu thực sự bạn vẫn muốn ăn khoai tây chiên, thì chỉ nên ăn tối đa 6 miếng.

Chia sẻ trên tờ Thời báo New York, Rimm cho rằng:"Không phải ai cũng sẵn sàng bỏ lại ¾ xuất khoai chiên của mình, nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn ăn kèm với một món salad và chỉ nên ăn 6 miếng khoai chiên mà thôi.”

Khoai tây, đặc biệt là những loại được chiên trong dầu sôi, có mối liên kết tới bệnh béo phì, tiểu đường và bệnh tim. Một nghiên cứu được công bố năm ngoái trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition (Y tế dinh dưỡng) cho thấy những người ăn khoai tây chiên 2, 3 lần một tuần có nguy cơ tử vong cao hơn những người ăn khoai tây theo những cách khác. 

Bất chấp những lo lắng của các nhà nghiên cứu về sức khỏe cộng đồng, những người dùng Twitter cho biết, họ sẽ rất khốn khổ trong việc thay đổi thói quen ăn uống và nhu cầu của dạ dày.

Một người dùng Twitter nói:"Trong lịch sử nhân loại, chưa ai dừng lại ở việc chén sáu miếng khoai tây chiên".

Những người khác đã bình luận một cách đơn giản hơn:“Tôi không cần tới những mối quan tâm gây phiền não này trong cuộc sống của mình. Hãy cứ cho tôi khoai tây chiên.”

Một nhân viên nhà hàng bày tỏ lo ngại về phản ứng dữ dội của khách hàng, khi nói rằng, "Là người chuyên nhận các đơn đặt hàng, tôi có thể đảm bảo rằng bạo lực sẽ xảy ra nếu chúng tôi cắt giảm khẩu phần của đơn đặt hàng xuống còn 6 miếng khoai tây chiên".

Người Mỹ luôn yêu thích các sản phẩm khoai tây chế biến. Theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ, mỗi công dân nước này tiêu thụ khoảng 50kg khoai tây trắng mỗi năm, hai phần ba trong số đó được chiên, đông lạnh hoặc chế biến theo nhiều cách khác nhau. 

Lisa Young, một giáo sư dinh dưỡng tại trường Đại học New York, trong một cuộc phỏng vấn liên quan tới vấn đề trên cho biết: “Vấn đề là cần phải ăn uống điều độ và kiểm soát được lượng thức ăn để làm sao chúng ta có những bữa ăn cân bằng, hầu như sẽ không có bất cứ điều gì xảy ra nếu ta có một chế độ ăn uống lành mạnh".


Theo Tienphong
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công ty XSKT Cần Thơ tái cơ cấu sau dịch Covid-19

Công ty XSKT Cần Thơ tái cơ cấu sau dịch Covid-19
(PLVN) - Ngày 2/7, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển làm việc với Cty TNHH NN MTV Xổ số kiến thiết (XSKT) Cần Thơ về tình hình hoạt động kinh doanh những tháng đầu năm 2020 và triển khai đề án tái cơ cấu 6 tháng cuối năm.

Xuất nhập khẩu thủy sản trong tháng 6 tiếp tục giảm

Xuất nhập khẩu thủy sản trong tháng 6 tiếp tục giảm
(PLVN) - Thông tin từ Hiệp hội chế biến và xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết, tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang các thị trường trong quý II/2020 tiếp tục giảm do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại các quốc gia trên thế giới.

Đình chỉ công tác cán bộ thuế tỉnh Đắc Nông vừa bị bắt

Đình chỉ công tác cán bộ thuế tỉnh Đắc Nông vừa bị bắt
(PLVN) -Tổng cục Thuế cho biết, hiện chưa rõ hành vi vi phạm của công chức thuế vừa bị bắt có liên quan gì đến nhiệm vụ được giao hay không, nhưng Cục Thuế tỉnh Đắk Nông đã kịp thời ban hành quyết định tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ này.

Thay đổi tâm lý phụ nữ sau sinh, những điều cần biết

Thay đổi tâm lý phụ nữ sau sinh, những điều cần biết
(PLVN) - Phụ nữ mang thai vốn đã nhạy cảm về tâm lý, việc tìm hiểu thông tin về sức khỏe tinh thần trước khi mang thai là điều cần thiết cho các chị em và gia đình để phòng tránh trầm cảm sau này. Trầm cảm thai sản thường gặp ở phụ nữ sau sinh, nếu không điều trị tốt có thể làm ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bản thân, gia đình và thậm chí đe dọa đến cả tính mạng của mẹ và con.

Thực hiện mục tiêu kép, phải tuyệt đối an toàn

Thực hiện mục tiêu kép, phải tuyệt đối an toàn
(PLVN) - Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, chúng ta đang đứng trước sức ép rất lớn, một mặt phải giữ an toàn trong nước, mặt khác không thể đóng cửa. Vì vậy, phải triển khai hàng loạt biện pháp nhằm đảm bảo thực hiện mục tiêu kép nhưng phải tuyệt đối an toàn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬