Khi các cụ là nạn nhân của bạo lực

(PLO) - Số vụ tội phạm bạo lực nhằm vào người già đã tăng đến mức kỷ lục tại Anh. Theo thống kê của tờ Daily Express, số vụ hành hung nhằm vào những người già từ 65 tuổi trở lên ở nước này đã tăng gần 260% trong 10 năm qua. Cá biệt, có nơi cảnh sát ghi nhận số vụ bạo lực nhằm vào người già tăng đến 4295% so với năm 2007.
Khi các cụ là nạn nhân của bạo lực Ảnh minh họa

Xu hướng đáng lo ngại

Theo số liệu do tờ Daily Express thu thập được theo Đạo luật tự do thông tin của Anh, năm 2007, 26 lực lượng cảnh sát ở Anh và xứ Wales đã ghi nhận 7.379 vụ hành hung nhằm vào người từ 65 tuổi trở lên.

Đến năm 2016, số vụ việc như vậy đã tăng lên thành 20.921 vụ, tức tăng 183%. Năm 2017, số vụ bạo lực nhằm vào người già đã tăng lên thành 26.474 vụ, tăng 258% so với số liệu thống kê được ghi nhận 10 năm trước. 

Nạn nhân nhiều tuổi nhất là một cụ già về hưu 105 tuổi bị hành hung tại Cambridgeshire hồi năm ngoái. Các số liệu thống kê này không bao gồm những vụ giết người. Ngược lại, tổng số vụ bị kết tội nhằm vào người già trong cùng giai đoạn trên lại chỉ tăng nhẹ. 

Số liệu thống kê cũng cho thấy, số vụ phạm tội trộm cắp, cướp của mà nạn nhân là những người từ 65 tuổi trở lên xảy ra năm 2007 là 168.659 vụ. Năm 2017, con số này là 181.801 vụ, tức tăng 7% trong vòng một thập kỷ qua. 

Vẫn theo số liệu thống kê do tờ Daily Express thu thập được, 26 lực lượng cảnh sát trên khắp nước Anh ghi nhận sự gia tăng đáng kể số vụ người già bị hành hung. Cảnh sát tại 10 địa phương khác không thể cung cấp số liệu để so sánh với 10 năm trước nhưng tất cả đều cho thấy có sự tăng mạnh số vụ phạm tội bạo lực nhằm vào người già. 

Trong đó, London là nơi có số nạn nhân lớn nhất. Theo đó, trong năm 2017, ở thủ đô của nước Anh đã ghi nhận 5.309 vụ hành hung nhằm vào những người từ 65 tuổi trở lên, tăng 130%  so với con số 2.301 vụ tấn công được ghi nhận năm 2007.

Đặc biệt, 10 năm trước, số vụ phạm tội bạo lực nhằm vào người già ở các khu vực nông thôn của Anh xảy ra khá ít nhưng đến gần đây các số liệu thống kê đã cho thấy sự gia tăng ở mức báo động. 

Ví dụ, tại Northumbria - đơn vị bao gồm thành phố Newcastle upon Tyne, nếu như trong năm 2007 chỉ có 20 vụ phạm tội  hành hung và bạo lực nhằm vào người từ 65 tuổi trở lên được ghi nhận thì đến năm 2017,  con số này đã tăng lên thành 879 vụ, tăng 4.295% so với 10 năm trước. 

Tại Durham, 10 năm trước chỉ có 38 vụ thì đến năm 2016 đã tăng lên thành 340 vụ việc. Trong 12 tháng tiếp sau đó, con số này đã tăng lên gần gấp đôi, lên tới 638 vụ tức tăng 1.578% so với 10 năm trước. 

Gia đình bà góa phụ Iris Warner mới đây đã công bố những hình ảnh gây sốc về những tổn thương kinh hoàng mà bà phải gánh chịu sau khi bị một kẻ lạ mặt tấn công ngay ở trong nhà mình. 

Theo lời kể của gia đình, hồi tháng 6 vừa qua, bà Warner, 90 tuổi,  đã tỉnh giấc khi nghe thấy tiếng động lạ trong nhà và phát hiện một tên trộm đang ở trong phòng ngủ của bà. Thấy cụ bà tỉnh giấc và phát hiện, tên trộm đã dùng một vật cùn đánh tới tấp vào đầu, khiến mà ngất lịm đi.

Mãi sau, con trai của bà khi tới thăm mẹ mới phát hiện bà đang nằm trong vũng máu trong tình trạng bất tỉnh. Hiện, bà vẫn chưa bình phục hoàn toàn sau vụ tấn công kinh hoàng

Không may mắn như bà Warner, khi đang đi bộ tới nhà thờ vào tháng 6 vừa qua bà Zofija Kaczan, cũng là một góa phụ 100 tuổi, đã bị một người đàn ông tấn công, khiến bà bị gãy cổ. Ngay sau vụ việc, bà được đưa đi cấp cứu với khuôn mặt bầm dập và chảy đầy máu.

9 ngày sau đó bà đã không qua khỏi vì những vết thương quá nặng. Vụ tấn công xảy ra ngay giữa ban ngày ban mặt ở cách nhà bà chỉ vài bước chân. 

Gia đình bà Warner cho biết họ công bố những hình ảnh đau thương của bà nhằm thúc giục cộng đồng mạnh mẽ tố cáo những trường hợp tấn công nhằm vào người già để cảnh sát tích cực điều tra, không để những kẻ phạm tội nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Cần tăng chế tài

Những người vận động vì quyền của người già cũng cho rằng sự gia tăng đáng kể số vụ bạo lực nhằm vào người già là nỗi xấu hổ của xã hội. Những số liệu thống kê ở trên cũng đã dẫn đến những lời kêu gọi mạnh mẽ trong dư luận về cần phải sửa đổi luật để trừng phạt nghiêm khắc hơn những đối tượng phạm tội nhằm vào người có tuổi, đưa đây trở thành một loại tội phạm đặc biệt, đồng nghĩa với việc những đối tượng bị kết án cố ý nhắm vào người già và lợi dụng sự dễ bị tổn thương của họ để phạm tội phải nhận những hình phạt nặng nề hơn tội phạm nhắm tới các nhóm nạn nhân khác. 

Ảnh minh họa

Ông Gary FitzGerald - Giám đốc điều hành tổ chức từ thiện hành động chống nạn bạo hành người già - cho rằng những con số nói trên đã tạo thêm những bằng chứng cho thấy người già đang trở thành mục tiêu bị hành hung, thờ ơ và lạm dụng trong khi họ không có gì đảm bảo an toàn. 

“Chừng nào chính phủ và các cơ quan hữu quan còn tiếp tục thờ ơ, chừng đó những người già sẽ vẫn tiếp tục phải gánh chịu hậu quả, trong một số trường hợp họ thậm chí còn chết trong tay những đối tượng tàn nhẫn.

Đến khi nào chính phủ còn chưa nhận thấy rõ sự cần thiết cần phải tăng nặng hình phạt cho những kẻ hành hung người già thì những kẻ hành hung đó vẫn thản nhiên hành động mà không sợ bất kỳ hậu quả thực sự nào”, ông nói.

Bà Caroline Abrahams - Giám đốc tổ chức từ thiện Người già Anh – cũng cho rằng: “Người ta thường đánh giá một xã hội dựa trên việc xã hội đó bảo vệ những người dễ bị tổn thương ra sao. Vì vậy những số liệu thống kê nói trên đã dấy lên những lo ngại rằng xã hội Anh đang không ngăn chặn được tình trạng phạm tội bạo lực nhằm vào người già”. 

Bà Rachael Maskell - Chủ tịch tổ chức vận động bảo vệ quyền lợi của người già - cũng chỉ ra rằng, lẽ ra người già phải là nhóm đối tượng ít có nguy cơ trở thành mục tiêu phạm tội nhất thì ở Anh số người già bị phạm tội lại đang có xu hướng gia tăng. 

“Sự gia tăng các loại tội phạm bạo lực nhằm vào người già rất đáng quan tâm. Nó cho thấy chính phủ cần phải có động thái để ngăn chặn các vụ bạo lực nhằm vào người già, có các biện pháp hỗ trợ an toàn trong cộng đồng để bảo vệ những người già dễ bị tổn thương”, bà nói.

Theo một người phát ngôn của Hội đồng cảnh sát trưởng quốc gia Anh: “Các lực lượng cảnh sát cũng đã tập trung hơn vào việc hỗ trợ những nạn nhân dễ bị tổn thương cũng như xử lý tin báo tội phạm tốt hơn”.

Tuy nhiên, nhiều người đang kêu gọi cần có các biện pháp khuyến khích người già trình báo các vụ phạm tội nhằm vào họ cũng như thúc giục cảnh sát tập trung hơn trong việc giải quyết các tin báo do người già cung cấp.

Năm 1976, Mỹ là một trong những nước đầu tiên ban hành luật nhằm bảo vệ người già. Đến nay, trên thế giới, hầu hết các nước hiện đều có luật với các hình phạt đối với những đối tượng phạm tội nhằm vào nhóm người dễ tổn thương này. 

Một nghiên cứu gần đây cho biết, những người già đang có nguy cơ trở thành nạn nhân phạm tội cao hơn các nhóm tuổi khác. Trên toàn cầu, ước tính ít nhất một trong 6 người già đã thành viên gia đình hay các đơn vị chăm sóc sức khỏe bạo hành về thể chất, tinh thần, tài chính và tình dục. Trong bối cảnh già hóa dân số đang gia tăng ở khắp nơi, số người già trở thành nạn nhân các loại tội phạm được dự báo sẽ tiếp tục gia tăng.

Scotland dự kiến sẽ là nơi đầu tiên ở Anh ban hành luật riêng nhằm bảo vệ người già. Theo đó, những đối tượng có phát biểu về tuổi tác của một người trước, trong hoặc sau một vụ tấn công hay một vụ phạm tội nhằm vào người già sẽ bị trừng phạt nặng hơn. Hiện nay, luật về tội phạm thù ghét ở Scotland bao gồm các lĩnh vực tôn giáo, chủng tộc, tàn tật, xu hướng tình dục và giới tính.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục
Gia Lai đã có  9 ca dương tính với bệnh bạch hầu

Gia Lai đã có 9 ca dương tính với bệnh bạch hầu

(PLVN) - Tính đến chiều ngày 5/7, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận có 9 ca dương tính với bệnh bạch hầu. Số ca nhiễm bệnh đều là người nhà hoặc đã từng tiếp xúc với nạn nhân tử vong tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đắc Đoa

Đọc thêm

Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho Trường THPT Cù Huy Cận tiếp tục được tuyển sinh

Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho Trường THPT Cù Huy Cận tiếp tục được tuyển sinh
(PLVN) - Sáng nay (5/7) thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã họp và đưa ra kết luận cho phép Trường THPT Cù Huy Cận  ở huyện Vũ Quang tiếp tục tuyển sinh năm học 2020-2021. Đồng thời, yêu cầu huyện Vũ Quang tiếp tục rà soát, đánh giá để tiến tới thực hiện chủ trương huyện Vũ Quang chỉ có 1 trường THPT đảm bảo theo quy mô dân số, học sinh, số lớp theo quy định hiện hành.

TP Yên Bái được công nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới

TP Yên Bái được công nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới
(PLVN) - Sáng 5/7, tại xã Tuy Lộc (TP Yên Bái) - xã nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Yên Bái - UBND tỉnh Yên Bái tổ chức lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP Yên Bái hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019.
Gia Lai đã có  9 ca dương tính với bệnh bạch hầu

Gia Lai đã có 9 ca dương tính với bệnh bạch hầu

(PLVN) - Tính đến chiều ngày 5/7, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận có 9 ca dương tính với bệnh bạch hầu. Số ca nhiễm bệnh đều là người nhà hoặc đã từng tiếp xúc với nạn nhân tử vong tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đắc Đoa

Uẩn khúc cái chết của đạo diễn William Taylor (kỳ cuối)

Uẩn khúc cái chết của đạo diễn William Taylor (kỳ cuối)
(PLVN) - Sau cái chết đầy uẩn khúc của William Taylor, gần 100 năm qua nhiều người nổi tiếng là bạn bè, đối tác của ông đã vướng vòng lao lý vì nghi vấn đã hạ chết William. Tuy nhiên, đến nay thủ phạm sát hại Taylor vẫn đang là một bí ẩn.
Vụ sát hại ca sĩ Hachalu - Án hình sự hay hành chính?

Vụ sát hại ca sĩ Hachalu - Án hình sự hay hành chính?

(PLVN) - Ở thủ đô Addis Abeba của Ethiopia đêm ngày 28/6 vừa qua, ca sỹ 34 tuổi Hachalu Hundessa bị bắn chết khi đang lái xe ô tô. Cái chết của ca sỹ này đã đẩy đất nước Ethiopia vào tình trạng bạo loạn và bạo lực.

Mỹ, Anh xung khắc với Trung Quốc về Hong Kong

Mỹ, Anh xung khắc với Trung Quốc về Hong Kong
(PLVN) - Kể từ khi Quốc hội Trung Quốc thông qua bộ luật mới về đảm bảo an ninh ở Hong Kong, phản ứng của Mỹ và Anh không chỉ còn là thể hiện quan điểm thái độ chính trị nữa mà còn đi cùng biện pháp cụ thể. Mỹ có thêm một con chủ bài mới để gia tăng sức ép đối với Trung Quốc trong cuộc cạnh tranh chiến lược trên mọi phương diện với Trung Quốc.

Heerenveen vì tiền hay vì khả năng của Văn Hậu?

Heerenveen vì tiền hay vì khả năng của Văn Hậu?
(PLVN) - Dù CLB Hà Nội đã đồng ý trả chi phí cho Văn Hậu để anh tiếp tục ở lại CLB thi đấu, nhưng cách ứng xử của Heerenveen khiến cho lãnh đạo CLB Hà Nội bức xúc cho rằng, họ quá nặng về tiền mà không có kế hoạch cụ thể về chuyên môn của Văn Hậu.
Gà Spa thực hiện thẩm mỹ xâm lấn "chui"?

Gà Spa thực hiện thẩm mỹ xâm lấn "chui"?

(PLVN) - Vừa qua, Báo Pháp Luật Việt Nam nhận được nhiều đơn phản ánh của bạn đọc về dịch vụ hoạt động của cơ sở Gà Spa tại Biên Hoà không đúng như tư vấn, quảng cáo gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và đời sống của họ. Đồng thời, nhân viên làm tại đây cũng phản ánh nhiều điểm khuất tất trong kinh doanh của cơ sở này.

Trung tướng Phùng Sĩ Tấn giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu nhiệm kỳ 2020-2025

Trung tướng Phùng Sĩ Tấn giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu nhiệm kỳ 2020-2025
(PLVN) - Sau gần 3 ngày làm việc tích cực, nghiêm túc, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tổng Tham mưu - Cơ quan Bộ Quốc phòng, nhiệm kỳ 2020-2025 vừa kết thúc với kết quả thành công tốt đẹp. Trung tướng Phùng Sĩ Tấn được bầu làm Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu  - Cơ quan Bộ Quốc phòng nhiệm kỳ 2020-2025.

Hà Nội dự kiến không tăng học phí năm học 2020-2021

Hà Nội dự kiến không tăng học phí năm học 2020-2021
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 15 HĐND Thành phố Hà Nội, UBND TP Hà Nội dự kiến có Tờ trình đề nghị HĐND TP xem xét Quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của Thành phố và mức thu học phí đối với Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long, Trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội năm học 2020-2021.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬