Kết quả 52 mẫu xét nghiệm tiếp xúc gần với bệnh nhân 73

(PLVN) - 19h hôm nay, 20/3, lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương cho biết, 52 mẫu xét nghiệm của những người tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân thứ 73 đã cho kết quả âm tính.
Kết quả 52 mẫu xét nghiệm tiếp xúc gần với bệnh nhân 73 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương kiểm tra dịch bệnh tại huyện Thanh Miện

Tuy nhiên, mẫu xét nghiệm của 4 người F1 khác đang cách ly tại nhà ở thôn Tiêu Sơn (xã Thanh Giang, huyện Thanh Miện) dự kiếm ngày mai, 21/3, mới có kết quả. Hiện những người F1 vẫn phải ở lại khu cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện để theo dõi.

Các trường hợp F2 (tiếp xúc với F1) tiếp tục cách ly tại nhà theo quy định, chờ kết quả xét nghiệm của 4 trường hợp F1 đang cách ly tại thôn Tiêu Sơn. Đối với các trường hợp F3 (tiếp xúc với F2) không phải cách ly tại nhà nhưng hạn chế đến chỗ đông người, thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe.

Trước đó, sau khi phát hiện tại huyện Thanh Miện (Hải Dương) có người nhiễm Covid-19, ông Lương Văn Cầu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng ban thường trực – Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương đã cùng các lãnh đạo Sở Y tế và Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh trực tiếp về làm việc, kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19 tại huyện Thanh Miện.

 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại huyện Thanh Miện.

Tại buổi làm việc, ông Lương Văn Cầu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng ban thường trực – Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương đã ghi nhận sự khẩn trương, tích cực của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh huyện Thanh Miện trong việc xây dựng, chuẩn bị, lên các phương án khi dịch xảy ra tại 1 thôn – khu dân cư.

Do đó, khi xuất hiện ca dương tính đầu tiên, huyện đã xử lý tình huống nhanh, triển khai tốt các biện pháp theo kế hoạch, kịch bản xây dựng, ổn định tình hình nhân dân.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương nhấn mạnh, ca dương tính với Covid-19 tại xã Thanh Giang là trường hợp đầu tiên của tỉnh Hải Dương và huyện Thanh Miện. Do vậy, phải tính toán thật chặt chẽ và có phương án cụ thể với từng tình huống.

Công tác truyền thông đặc biệt quan trọng trong thời điểm này. Vì vậy, ông Cầu yêu cầu Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện cần chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền nhân dân trong vùng dịch bình tĩnh, tin tưởng vào chính quyền, không tổ chức họp chợ, lùi thời gian tổ chức các đám cưới, kêu gọi nhân dân nếu không có việc gì cần thiết không nên ra khỏi nhà trong thời điểm này.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cũng lưu ý, huyện Thanh Miện cần xác định và gấp rút chuẩn bị cho mọi tình huống khi có kết quả xét nghiệm của những người thuộc diện F1. Nếu không có thêm người dương tính với Covid-19 thì tiếp tục thực hiện các quy trình cách ly, phòng chống dịch bệnh như đã triển khai.

Trong trường hợp có thêm người nhiễm bệnh cần thực hiện ngay việc phong tỏa, cách ly thôn Tiêu Sơn. Tiếp tục tuyên truyền để người dân giữ bình tĩnh, tin tưởng và làm theo các hướng dẫn phòng chống dịch bệnh. Kêu gọi nhân dân trong thôn không ra khỏi nhà ít nhất 2 tuần, không họp chợ, thực hiện nghiêm việc khai báo y tế.

Huyện thành lập ngay một đường dây nóng, có người trực thường trực 24/24 giờ để tiếp nhận thông tin, khai báo y tế từ nhân dân. Chính quyền xã Thanh Giang, thôn Tiêu Sơn cần cắt cử người giám sát chặt chẽ những người đang cách ly tại nơi ở. Nhanh chóng tổ chức khai báo y tế cho tất cả công dân xã Thanh Giang.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương kêu gọi mỗi người dân hãy là “pháo đài” trong phòng chống dịch, các gia đình phải tự động viên nhau khai báo y tế, giám sát tình hình sức khỏe, phối hợp và chấp hành đầy đủ các quy định liên quan…

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu các cơ quan chuyên môn của tỉnh tăng cường hỗ trợ về nhân lực, phương tiện, trang thiết bị cho huyện Thanh Miện nhằm khống chế hiệu quả dịch bệnh.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, trong ngày 19/3, tỉnh Hải Dương có 54 người nghi mắc và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Đến hết ngày 19/3, toàn tỉnh có 1.369 người phải cách ly (tăng 111 người so với ngày 18/3). Trong đó, có 133 người đang cách ly tại cơ sở y tế, 1.236 người cách ly tại gia đình hoặc nơi cư trú.

Dương Tươi
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khatoco tài trợ máy DSA trị giá gần 29 tỷ đồng cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa

Khatoco tài trợ máy DSA trị giá gần 29 tỷ đồng cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa
(PLVN) - Sáng nay (22/10), tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, Tổng công ty Khánh Việt (Khatoco) phối hợp với bệnh viện này tổ chức lễ bàn giao hệ thống chụp mạch máu số hóa xóa nền (máy DSA) do Khatoco tài trợ với tổng trị giá gần 29 tỷ đồng. Dịp này, 250 cán bộ, công nhân viên Khatoco đã tham gia chương trình Hiến máu nhân đạo “Ngày hội giọt máu hồng Khatoco”.

Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thu Hà tái đắc cử

Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thu Hà tái đắc cử
(PLVN) - Sáng 22/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thông báo kết quả bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà,Ủy viên BCH T.Ư Đảng khóa XII, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình  nhiệm kỳ 2015 - 2020 tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Pháp luật quy định ra sao về tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ?

Pháp luật quy định ra sao về tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ?
(PLVN) - Gần đây, Bộ Chính trị đã quyết định đình chỉ sinh hoạt đảng, đình chỉ chức vụ Phó Bí thư Thành ủy; Thủ tướng Chính phủ cũng quyết định tạm đình chỉ công tác đối với một cán bộ cấp cao để xác minh, điều tra làm rõ trách nhiệm của vị cán bộ này trong một số vụ án hình sự. Thực tiễn cho thấy không nhiều trường hợp áp dụng quy định tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ cấp cao nên vấn đề này đã nhận được sự quan tâm của bạn đọc thời gian qua.

Nga, Mỹ sắp đạt thỏa thuận về kiểm soát vũ khí

Nga, Mỹ sắp đạt thỏa thuận về kiểm soát vũ khí
(PLVN) - Mỹ và Nga sắp đạt được thỏa thuận về việc gia hạn thêm một năm Hiệp ước về các biện pháp cắt giảm và hạn chế thêm vũ khí tấn công chiến lược (được gọi là Hiệp ước START mới), Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về Kiểm soát vũ khí Marshall Billingslea cho biết trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình PBS.
Jan Koum - Từ "nghèo rớt mùng tơi" tiến thẳng vào Top giàu nhất thế giới

Jan Koum - Từ "nghèo rớt mùng tơi" tiến thẳng vào Top giàu nhất thế giới

(PLVN) - Sinh ra trong gia đình giàu có là điều kiện rất tốt để trở nên giàu có. Tuy nhiên, đó không phải là cách duy nhất. Có không ít người trong nhóm những người giàu nhất thế giới có khởi đầu “nghèo rớt mồng tơi”. Họ không chỉ leo lên đứng đầu trong ngành mà một số còn lọt vào Top những người giàu nhất thế giới và một trong số đó phải nhắc đến tỷ phú Jan Koum.

Hoạt động từ thiện: Sửa quy định để phát huy hết vai trò?

Hoạt động từ thiện: Sửa quy định để phát huy hết vai trò?
(PLVN) - Hiện nay, trên cả nước có rất nhiều cá nhân trực tiếp thực hiện các hoạt động kêu gọi cũng như phân phối tiền, hiện vật cứu trợ đồng bào Miền Trung do ảnh hưởng lũ lụt. Tuy nhiên, soi chiếu vào các quy định của pháp luật hiện hành thì các hoạt động này lại chưa hợp pháp. Nhiều ý kiến cho rằng cần xem xét, sửa đổi Nghị định 64/2008/NĐ-CP để phù hợp với thực tiễn, phát huy hết được vai trò, ý nghĩa nhân đạo trong hoạt động thiện nguyện.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬