“Kẻ khóc, người cười” vì vắc-xin Pentaxim

(PLO) - Sáng nay, hàng nghìn người hạnh phúc, sung sướng khi đăng ký thành công vắc-xin Pentaxim qua mạng cho con. Tuy nhiên cũng có nhiều người khác lại “khóc thầm lặng lẽ”, bức xúc vì không đăng ký tiêm được vắc-xin trên cho con vì không biết thông tin.

“Kẻ khóc, người cười” vì vắc-xin Pentaxim Một điểm tiêm chủng vắc-xin.

9h sáng nay (29/12) các website đăng ký tiêm vắc-xin dịch vụ Pentaxim của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, Phòng tiêm chủng 131 Lò Đúc (thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương), Phòng tiêm Polyvac (Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất vắc xin và sinh phẩm Y tế) bắt đầu mở đăng kí tiêm qua mạng. 

Ngay khi chính thức hoạt động, chỉ khoảng 3’ sau, website của Trung tâm y tế dự phòng có thông báo “Xin lỗi, đã hết số thứ tự đăng ký tiêm chủng đợt này”. Theo đó, chỉ trong 3’ có khoảng 3.200 người đăng ký vắc-xin pentaxim thành công.
Chị Kiều Ngân (Thanh Xuân, Hà Nội), một trong những phụ huynh may mắn đó tâm sự: “Vợ chồng tôi ngồi ôm máy tính từ sáng, chỉ cần website hoạt động là vào Trung tâm y tế dự phòng đăng ký ngay. 
Khoảng hơn 2phút sau thì tôi đăng ký thành công. Khỏi phải nói, vợ chồng tôi mừng rơi nước mắt. Bởi trước đó, vợ chồng tôi đã phải thay nhau xếp hàng đăng ký tiêm vắc-xin cho con tại 182 Lương Thế Vinh đến ốm cả người”.
Một phụ huynh bức xúc khi không đăng ký trực tiếp tiêm cho con được. 
Có cùng niềm vui như chị Kiều Ngân là anh Quốc Huy (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Anh Huy cho biết, anh chầu chực từ sáng để đăng ký vắc-xin pentaxim cho con. 
“Sau khoảng 15phút liên tục kích chuột vào đường link https://ticketbox.vn/event/dang-ky-tiem-vac-xin-pentaxim-polyvacvinhhung-56371/28335  tôi mới vào đăng ký được mục tiếp theo. Sau đó lại mất 5phút điền đầy đủ thông tin nhưng khi ấn vào hoàn thành, hệ thống liên tục báo lỗi là không thành công. 
Tôi biết là mỗi 1 lần đăng ký chỉ tối đa khoảng 15phút nếu không đăng ký thành công thì out, tự trở về trang chủ. Vào những phút cuối cùng tôi nhận được mail báo đăng ký thành công còn trên hệ thống báo lỗi. 
Tôi quá bất ngờ khi nhận được email thông báo đăng ký thành công. Cuối cùng con tôi cũng được tiêm mũi 4– mũi nhắc lại, sau khi bị chậm mất mấy tháng so với lịch tiêm chủng.” – anh Huy vui vẻ cho biết.
Trong khi đó, tại Viện kiểm định Vắc xin số 1 Hà Nội, rất nhiều phụ huynh đội mưa, rét, mang con đến tiêm vắc-xin pentaxim dù không nằm trong danh sách 100 trẻ được tiêm trong sáng nay.
Vợ chồng chị Hoài được trung tâm hẹn từ 25/12 đến 29/12 quay lại tiêm nên không đăng ký trên mạng. Chị Hoài cho rằng không phải ai cũng có mạng để đăng ký. Hiện con chị Hoài đã 23 tháng, tức chỉ còn 1 tháng nữa là hết thời gian tiêm mũi cuối, song cháu vẫn không được tiêm lần này.
PGS TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế).
Rất nhiều phụ huynh bức xúc khi không đăng ký tiêm vắc-xin pentaxim qua mạng cho con. họ cho rằng việc đăng ký qua mạng thực sự chưa được công bằng với những trẻ mũi cuối, những trẻ chỉ còn 1, 2 tháng nữa là “hết tuổi tiêm vắc-xin” (2 tuổi). 
“1 tháng nữa con gái tôi tròn 2 tuổi, nếu đợt này không được tiêm mũi 4 thì thế nào? Phải có giải pháp gì đối với những trường hợp như gia đình tôi, chẳng lẽ con tôi sẽ không được tiêm mũi 4?” – anh Hùng (Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội) bức xúc cho biết.
Trong khi đó, chị Hương (Nguyễn Trãi, Hà Nội) tâm sự: “Con trai tôi cũng chuẩn bị tròn 2 tuổi, cháu còn mũi cuối cùng nữa là xong. Thế nhưng sáng nay, tôi đăng ký nhầm ngày tiêm cho cháu. Theo đúng lịch, cháu sẽ tiêm mũi 4 này vào ngày 17/1 tới nhưng tôi lại đăng ký nhầm ngày 6/1. Liệu tôi có được lùi ngày tiêm lại không? Và những trường hợp bé bị ốm, không thể tiêm ngay được thì như nào?”.
Trao đổi với PV về vấn đề này, PGS TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) khẳng định: Bộ Y tế không khuyến khích người dân tiêm vắc-xin Pentaxim. Bộ khuyến cáo người dân nên tiêm vắc-xin Quinvaxem. Những ai không đăng ký tiêm vắc-xin Pentaxim qua mạng cho con trong hôm nay được thì không nên băn khoăn, lo lắng vì vẫn có thể thay thế bằng vắc-xin quinvaxem.
“Với những trường hợp bé đã đăng ký thành công tiêm vắc-xin cho con mà bị nhầm ngày, trẻ bị ốm, không thể tiêm đúng ngày, cha mẹ bé có thể báo lại với những điểm mình đăng ký tiêm chủng để lùi lại ngày tiêm”- PGS TS Trần Đắc Phu nói./.
Q. Huy - N. Diệp
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cả nước sẽ có thêm 3 thành phố trực thuộc Trung ương

Cả nước sẽ có thêm 3 thành phố trực thuộc Trung ương
(PLVN) - Theo Quyết định số 241/QĐ-TTg của Thủ tướng ngày 24/2/2021, phê duyệt Kế hoạch phân loại đô thị toàn quốc giai đoạn 2021 – 2030, cả nước sẽ có thêm 3 tỉnh là thành phố trực thuộc Trung ương, gồm: Bắc Ninh, Thừa Thiên - Huế và Khánh Hòa. Ngoài ra, các huyện Hoài Đức, Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng của Hà Nội dự kiến thành lập quận.

Kết luận điều tra vụ nam tiếp viên hàng không làm lây lan dịch bệnh: Thiệt hại vật chất hơn 4 tỷ, ảnh hưởng hơn 2.000 người

Kết luận điều tra vụ nam tiếp viên hàng không làm lây lan dịch bệnh: Thiệt hại vật chất hơn 4 tỷ, ảnh hưởng hơn 2.000 người
(PLVN) - Nam tiếp viên hàng không Dương Tấn Hậu (28 tuổi, BN 1342), người làm lây lan dịch bệnh khiến 3 người dương tính Covid-19 vừa bị Cơ quan An ninh điều tra Công an TP HCM (CQĐT) đề nghị truy tố tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo điểm c khoản 1 Điều 240 BLHS, khung hình phạt là phạt tiền từ 50 - 200 triệu đồng, hoặc bị phạt tù từ 1 - 5 năm.
Hy vọng chiến thắng Covid-19

Hy vọng chiến thắng Covid-19

(PLVN) - Hôm qua (2/3), Việt Nam ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm Covid-19. Như vậy là đợt “xâm nhập” Việt Nam lần này của Covid-19 vẫn còn đó nguy cơ lây nhiễm. Điều người dân quan tâm lúc này là việc tiêm vắc xin. Nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á, người dân cũng đã được tiêm vắc xin phòng dịch.

Lấp “lỗ hổng” quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu qua thương mại điện tử

Lấp “lỗ hổng” quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu qua thương mại điện tử
(PLVN) - Chính phủ vừa thông qua đề nghị xây dựng Nghị định về quản lý hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu được giao dịch qua thương mại điện tử. Theo đó, Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng Nghị định theo đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và các văn bản có liên quan, trình Chính phủ trong quý IV năm 2021.

Hà Nội chi trả gộp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 3, 4

Hà Nội chi trả gộp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 3, 4
(PLVN) - Để công tác chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) đảm bảo kịp thời và an toàn cho người hưởng trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, ngày 1/3/2021, BHXH TP Hà Nội và Bưu điện TP Hà Nội đã ban hành Hướng dẫn liên ngành số 946/HD-BHXH-BĐHN về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp tháng 3, 4/2021 trong thời gian phòng chống dịch Covid-19.

Sắp diễn ra Phiên họp thứ 54 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Sắp diễn ra Phiên họp thứ 54 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
(PLVN) - Phiên họp thứ 54 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) dự kiến diễn ra vào ngày 10/3 tới đây. Phiên họp thứ 54 sẽ là phiên họp cuối cùng của UBTVQH nhiệm kỳ khóa XIV và là phiên họp quan trọng để cho ý kiến vào các nội dung chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 11 của QH khóa XIV.

Đối thoại với thanh niên ít nhất mỗi năm một lần

Đối thoại với thanh niên ít nhất mỗi năm một lần
(PLVN) - Đó là nội dung đáng chú ý tại Nghị định số 13/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đối thoại với thanh niên; cơ chế, chính sách và biện pháp thực hiện chính sách đối với thanh niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi.

Lùi thời hạn sử dụng phần mềm mô phỏng dạy lái ô tô

Lùi thời hạn sử dụng phần mềm mô phỏng dạy lái ô tô
(PLVN) - Đó là nội dung đáng chú ý tại Thông tư 01/2021/TT-BGTVT về việc sửa đổi, bổ sung Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ vừa được Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) ban hành sẽ có hiệu lực từ ngày 15/3.

Ám ảnh “sàm sỡ” trong showbiz

Ám ảnh “sàm sỡ” trong showbiz
(PLVN) - Trong showbiz, dù vô ý hay cố tình, không ít “ngôi sao” từng gây ồn ào khi chạm vào khu vực nhạy cảm trên cơ thể của đồng nghiệp. 

Du lịch Việt dễ tụt hậu nếu vẫn “loay hoay” với chuyển đổi số

Du lịch Việt dễ tụt hậu nếu vẫn “loay hoay” với chuyển đổi số
(PLVN) - Trong nỗ lực hồi phục ngành du lịch, Singapore đã trang bị thêm các công nghệ không gian ảnh ba chiều và hỗ trợ phát sóng trực tiếp chất lượng cao cho các sự kiện trực tuyến và trực tiếp. So với đảo quốc sư tử, ngành du lịch Việt Nam vẫn đang “loay hoay” với công cuộc chuyển đổi số. 
Mỹ và EU trừng phạt Nga về vụ Navalny

Mỹ và EU trừng phạt Nga về vụ Navalny

(PLVN) - Hôm 2/3, Mỹ đã công bố áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga vì hành động mà nước này mô tả là nỗ lực đầu độc thủ lĩnh phe đối lập Alexei Navalny bằng chất độc thần kinh.

Dự án tại Vườn Quốc gia U Minh Thượng (Kiên Giang): Cừ tràm thay cừ thép, lập chứng từ khống, thi công gian dối

Dự án tại Vườn Quốc gia U Minh Thượng (Kiên Giang): Cừ tràm thay cừ thép, lập chứng từ khống, thi công gian dối
(PLVN) - Tỉnh Kiên Giang vừa ban hành Kết luận Thanh tra số 01 ngày 18/1/2021 (KLTT) về việc thực hiện chính sách pháp luật với 2 dự án sử dụng vốn ngân sách do Vườn Quốc gia U Minh Thượng (VQG) làm chủ đầu tư. Quá trình thanh tra đã phát hiện hàng loạt sai phạm nghiêm trọng, gây thất thoát của Nhà nước nhiều tỷ đồng.

Tập trung cải tạo, nâng cấp các công trình phục vụ SEA Games 31

Tập trung cải tạo, nâng cấp các công trình phục vụ SEA Games 31
(PLVN) - Chiều 2/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Vương Đình Huệ đã đi thăm, làm việc với Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao Hà Nội; kiểm tra một số công trình phục vụ SEA Games 31 tại Hà Nội.

Tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của Bộ đội Biên phòng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của Bộ đội Biên phòng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
(PLVN) - Kỷ niệm 62 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng và 32 năm Ngày Biên phòng toàn dân, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Đại tá Văn Ngọc Quế - Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng - về những kết quả đã đạt được trong hành trình 62 năm qua.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬