Học viện Quân y ghép thùy phổi thành công cho cháu bé 7 tuổi

(PLO) - Sáng nay (22/2), Học viện Quân y tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về ca ghép phổi từ người cho sống đầu tiên tại Việt Nam
Học viện Quân y ghép thùy phổi thành công cho cháu bé 7 tuổi Thiếu tướng, Giáo sư Tiến sĩ Đỗ Quyết – Giám đốc Học viện Quân Y phát biểu tại buổi gặp mặt.

Tại buổi họp mặt, Thiếu tướng, Giáo sư Tiến sĩ Đỗ Quyết – Giám đốc Học viện Quân Y chủ trì buổi họp báo. Ngoài ra, còn có Giáo sư Oto Takahiro – Bệnh viện trường Đại học okayama cũng tới dự và chia sẻ về ca ghép phổi này cho các cơ quan thông tấn báo chí.

Thiếu tướng, GS – TS Đỗ Quyết cho biết, từ khâu chuẩn bị chọn người để mổ đến khâu chọn người ghép phổi đều được tuyển chọn chặt chẽ, chu đáo và an toàn.

Đặc biệt, trong ca mổ từ động tác “bào đá”, việc khâu vết thương cùng tất cả đều có sự phối hợp của hai bên giữa các y bác sĩ Bệnh viện Quân y và Bác sĩ Nhật Bản.

Có thể nói rằng, ghép thùy phổi là việc làm khó, không giống như các ca ghép khác. Trong khi ca mổ này lại ghép liền một lúc 2 thùy phổi nên đòi hỏi việc lựa chọn phổi của người cho rất khéo và cẩn thận để phù hợp với tình trạng, sức khỏe của người nhận.

Ngoài ra, trong ca mổ này còn có các cơ quan ban ngành khác đã giúp đỡ, hỗ trợ và đồng hành cùng các y bác sĩ Bệnh viện Quân y 103 để đi tới thành công.

Theo thông tin từ Học viện Quân y cung cấp, Học viện Quân y là một trong những trung tâm ghép tạng lớn nhất của quân đội và cả nước, sau những thành công về ghép thận, ghép gan, ghép tim và ghép khối tụy – thận, năm 2016, Học viện Quân y đã xác định nghiên cứu triển khai ghép phổi trên người là một nhiệm vụ trọng tâm.

Từ tháng 6/2016 đến tháng 10/2016, học viện đã tích cực xây dựng đề cương nghiên cứu, cử cán bộ đi khảo sát, trao đổi kinh nghiệm về ghép phổi tại Bệnh viện Đại học Okayama – Nhật Bản và đón đoàn chuyên gia của Bạn sang trao đổi kinh nghiệm, tư vấn về ghép phổi cho học viện.

Đến tháng 11/2016, Học viện Quân y được Bộ Khoa học và Công nghệ giao nhiệm vụ thực hiện đề tài “Nghiên cứu ghép thùy phổi hoặc một phổi từ người cho sống và người cho chết não” thuộc chương trình “Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ tiên tiến phục vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng” do Thiếu tướng, GS – TS Đỗ Quyết – Giám đốc Học viện làm chủ nhiệm đề tài.

Sau khi nhận nhiệm vụ, Học viện đã tích cực triển khai nghiên cứu, chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư, thuốc, hóa chất,… và cử cán bộ đi học tập kỹ thuật, trao đổi kinh nghiệm ghép phổi trên người tại Bệnh viện Đại học Okayama – Nhật Bản. Đồng thời, Học viện cũng phối hợp với các bệnh viện trong nước để tuyển chọn bệnh nhân có chỉ định ghép phổi.

Ngày 14/11/2016, Học viên đã cùng với Bệnh viện Nhi Trung ương tuyển chọn cháu Ly Chương Bình (7 tuổi, ở thôn Na Cạn, xã bát Đại Sơn, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang) bị giãn phế quản bẩm sinh lan tỏa 2 phổi để điều trị, chữa bệnh cho cháu.

Sau khi tiếp nhận cháu Bình, Học viện đã tiến hành khám, xét nghiệm, mời chuyên gia hội chẩn và chẩn đoán xác định cháu Bình bị giãn phế quản bẩm sinh lan tỏa 2 phổi, biến chứng suy hô hấp, tâm phế mạn, suy dinh dưỡng độ III có chỉ định ghép phổi.

Sau đó, Học viện Quân y đã phối hợp với UBND tỉnh Hà Giang, Bộ CHQS, Ban Tuyên giáo huyện Quản Bạ, Đảng ủy, UBND xã Bát Đại Sơn tổ chức tư vấn, tuyên truyền, vận động gia đình, bệnh nhân thực hiện ghép phổi điều trị cho cháu Bình.

Tiếp đến, Học viện Quân y đã báo cáo Bộ Y tế xin phép tổ chức thực hiện ghép phổi tại Bệnh viện Quân y 103.

Đến ngày 21/2/2017, ca mổ kéo dài 7h30 đến 17h30 cùng ngày, các bác sĩ Bệnh viện Quân y 103/Học viện Quân y đã phối hợp với các chuyên gia Nhật Bản thực hiện thành công ca ghép phổi cho cháu Bình, người cho phổi là anh Ly Cù G. (SN 1989 – bố cháu Bình) và anh Ly Cù T. (SN 1987 – bác ruột cháu Bình).

Cùng các các kinh nghiệm vốn có và học tập lâu năm của các Y, Bác sĩ Bệnh viện 103 phối hợp cùng các bác sĩ Nhật Bản tận tình điều trị, cứu chữa cho cháu Bình, sau ca mổ, cả anh G. và anh T. đều ổn định, còn cháu Bình thì đang được theo dõi, các chỉ số sinh tồn đều ổn định và đang được điều trị tích cực.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Giáo sư Oto Takahiro cho biết, đã đến thăm Học viện Quân y 3 lần, ca mổ này đã thành công tốt đẹp, hi vọng rằng các ca tiếp theo các Y bác sĩ Bệnh viện 103 sẽ tự thực hiện thành công tốt đẹp. Hi vọng sẽ tiếp tục được hợp tác với các bác sĩ của Việt Nam trong tương lai.

Nguyên Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cà Mau tăng tốc phát triển bền vững

Cà Mau tăng tốc phát triển bền vững
(PLVN) - Sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XV, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã cụ thể hoá Nghị quyết của Đại hội bằng các chương trình hành động, đề án, nghị quyết chuyên đề phù hợp với địa phương. Nhờ đó, nhiệm kỳ qua Cà Mau đã đạt được những kết quả khá toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội.

Công an Thành phố Hà Nội trao 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng khắc phục hậu quả bão lụt

Công an Thành phố Hà Nội trao 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng khắc phục hậu quả bão lụt

(PLVN) - Theo Công an Thành phố Đà Nẵng, ngày 23/10, đoàn công tác do Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đã đến trao số tiền 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng để ủng hộ nhân dân và cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an của Thành phố Đà Nẵng bị thiệt hại do mưa lũ trong thời gian qua.

Tin “hot” giải trí ngày 24/10: Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ

Tin “hot” giải trí ngày 24/10: Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ
(PLVN) - Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ; Trường Giang - Nhã Phương nắm chặt tay đồng hành trong chuyến đi cứu trợ miền Trung; Đăng ảnh ăn sáng, Sơn Tùng bị "cà khịa": "Sao không làm từ thiện?"; Hà Hồ khoe ảnh Kim Lý chuẩn bị quần áo cho các nhóc tì sắp chào đời;... 

TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment

TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment
(PLVN) - Liên quan đến việc khắc phục những sai phạm về xây dựng và chậm bàn giao nhà tại dự án Tổ hợp nhà ở - Nhà ở xã hội Tân Bình (Tân Bình Apartment, số 32 Hoàng Bật Đạt, Phường 15, quận Tân Bình) do Cty TNHH Đầu tư BĐS Tân Bình làm chủ đầu tư, UBND TP HCM vừa có ý kiến chỉ đạo. 

Phú Thọ: Phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc

Phú Thọ: Phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc
(PLVN) - Trong năm năm qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Phú Thọ đề ra nhiều giải pháp chỉ đạo gồm 4 khâu đột phá là đầu tư kết cấu hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển du lịch và đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm góp phần thực hiện mục tiêu đưa Phú Thọ trở thành một trong những tỉnh phát triển hàng đầu của vùng trung du và miền núi phía Bắc.

Nối lại 2 thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 tại Mỹ

Nối lại 2 thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 tại Mỹ
(PLVN) - Hai thử nghiệm lâm sàng lớn đối với vaccine ngừa Covid-19 thử nghiệm ngày 23/10 đã được nối lại tiến độ tại Mỹ, mang lại tia hy vọng trong bối cảnh số lượng ca bệnh đang tăng vọt trên khắp nước này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬