Herbalife Nutrition làm sáng tỏ những nhầm tưởng về dinh dưỡng phổ biến của người tiêu dùng Châu Á - Thái Bình Dương

(PLVN) - Ngày 23/7/2020, công ty dinh dưỡng hàng đầu thế giới Herbalife Nutrition tiếp tục chia sẻ kết quả của Khảo sát những nhầm tưởng về dinh dưỡng ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương năm 2020 do công ty tiến hành, đã chỉ ra rằng 60% người tiêu dùng vẫn còn nhầm lẫn các thông tin dinh dưỡng xác thực. 

Khảo sát này được thực hiện với 5.500 người từ Australia, Hồng Kông, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Singapore, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam trong thời gian gần đây.

Trong một bài kiểm tra kiến thức dinh dưỡng tổng quát được triển khai kèm theo khảo sát, người tham gia khảo sát trả lời tổng cộng 48 câu hỏi dạng "Đúng hoặc Sai" về 9 lĩnh vực dinh dưỡng - dinh dưỡng chung bao gồm protein, carbohydrate, chất béo, vitamin, khoáng chất, caffeine, quản lý cân nặng và bữa sáng. Kết quả cho thấy dưới một phần tư (23%) người trả lời đạt điểm qua (trả lời chính xác một nửa số câu hỏi trở lên).

Bài kiểm tra cũng cho thấy 3 lĩnh vực mà người tiêu dùng thiếu sót nhiều kiến thức dinh dưỡng nhất:

- Khoáng chất: chỉ 28% trả lời đúng các câu hỏi trong hạng mục này

- Caffeine: chỉ 33% trả lời đúng các câu hỏi trong hạng mục này

- Protein: chỉ 34% trả lời đúng các câu hỏi trong hạng mục này

Dựa trên kết quả của bài kiểm tra, Herbalife Nutrition cũng tìm ra danh sách các nhầm tưởng về dinh dưỡng phổ biến của người tiêu dùng Châu Á - Thái Bình Dương, trong đó hơn 6/10 người tiêu dùng trả lời không chính xác hoặc nói rằng họ không chắc chắn trả lời đúng đối với những nhận định về dinh dưỡng được đưa ra.

Ông Stephen Conchie - Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc điều hành của Herbalife Nutrition tại Châu Á - Thái Bình Dương cho biết: "Sự lan truyền của những thông tin không chính xác về dinh dưỡng trên Internet đã khiến cho nhiều người không phân biệt được giữa các thông tin dinh dưỡng xác thực với nhầm tưởng. Nhiều người tin người rằng chỉ cần hấp thụ carbohydrate là sẽ tăng cân. Không những vậy, nhiều người cũng cho rằng cơ thể cần ít protein hơn khi họ già đi. Những thông tin như vậy đều khác xa sự thật".

Ông Conchie nói thêm: "Để giúp khắc phục việc thiếu thông tin dinh dưỡng, chúng tôi đã và đang hợp tác với các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe hàng đầu để cung cấp rộng rãi kiến thức dinh dưỡng chính xác cho người tiêu dùng Châu Á - Thái Bình Dương. Chúng tôi tin rằng nỗ lực chung của Chính phủ, các cơ quan y tế và ngành dinh dưỡng sẽ mang lại hiệu quả cao hơn trong việc liên tục cung cấp đầy đủ thông tin hơn cho người tiêu dùng về dài hạn, đồng thời hi vọng có thêm nhiều cơ hội hợp tác trên hành trình giúp mọi người duy trì cuộc sống khỏe mạnh hơn".

Những nhầm tưởng về dinh dưỡng phổ biến của người tiêu dùng Châu Á - Thái Bình Dương
Những nhầm tưởng về dinh dưỡng phổ biến của người tiêu dùng Châu Á - Thái Bình Dương 

Những nhầm tưởng đáng lưu ý về dinh dưỡng tại Châu Á - Thái Bình Dương theo kết quả cuộc Khảo sát:

Nhầm tưởng 1: Carbohydrate khiến bạn tăng cân

Sự thật: Bản thân carbohydrates không gây tăng cân; bạn chỉ tăng cân nếu tiêu thụ quá nhiều calo. Triết lý dinh dưỡng Herbalife khuyến nghị rằng carbohydrate tạo ra 40% lượng calo tiêu thụ hàng ngày. Các nguồn carbohydrate lành mạnh như rau củ, trái cây, các loại đậu và ngũ cốc nguyên cám cũng cung cấp các dưỡng chất quan trọng như canxi, sắt và vitamin B.

Nhầm tưởng 2: Cơ thể cần ít protein khi già đi

Sự thật: Ngay từ khi bước vào tuổi 40, chúng ta có thể mất dần khối lượng và chức năng cơ, gọi là hiện tượng thiểu cơ. Có thể giảm nhẹ quá trình này bằng cách tăng cường tiêu thụ protein, kết hợp với các bài tập kháng lực khi chúng ta già đi.

Nhầm tưởng 3: Caffeine gây mất nước

Sự thật: Mặc dù caffeine có đặc tính lợi tiểu, nhưng nếu uống vừa phải từ 2 đến 3 tách cà phê mỗi ngày sẽ không có khả năng gây mất nước. Một nghiên cứu về Cà phê của Viện Thông tin Khoa học cũng chỉ ra rằng cà phê còn có thể có tác dụng cung cấp nước giống như nước.

Nhầm tưởng 4: Khối lượng xương đỉnh có thể được tối ưu hóa ở bất kỳ độ tuổi nào nếu hấp thu đủ canxi

Sự thật: Khối lượng xương đỉnh của chúng ta (kích cỡ và sức mạnh xương tối đa) phụ thuộc vào lượng canxi hấp thụ và đạt đỉnh vào năm 30 tuổi. Tuy nhiên, hấp thu đủ canxi trong suốt cuộc đời có thể làm giảm nguy cơ loãng xương. Bổ sung canxi có thể bảo vệ chống mất xương ở tuổi già, đặc biệt đối với phụ nữ sau mãn kinh có nhu cầu canxi cao hơn.

Nhầm tưởng 5: Chế độ ăn Keto là phương pháp giảm cân lành mạnh

Sự thật: Với hàm lượng carbohydrate rất thấp, lượng protein vừa phải và lượng chất béo rất cao, chế độ ăn Keto buộc cơ thể phải phụ thuộc vào lượng chất béo trong cơ thể để lấy năng lượng, do đó dẫn tới giảm cân. Tuy nhiên, những carbohydrate lành mạnh có lợi cho cơ thể, cung cấp năng lượng, vitamin và khoáng chất. Để giảm cân bền vững, hãy áp dụng chế độ ăn cân bằng và tập thể dục thường xuyên.

Nhầm tưởng 6: Chế độ ăn rất ít chất béo là cách giảm cân tốt nhất

Sự thật: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn rất ít chất béo chỉ có thể giảm được rất ít cân nặng sau năm đầu tiên. Do đó, đây là phương pháp giảm cân dài hạn không hiệu quả. Trên thực tế, cơ thể chúng ta cần một lượng chất béo để duy trì khỏe mạnh bởi chất béo giúp xây dựng màng tế bào và hormone, đồng thời hỗ trợ hấp thu các vitamin tan trong chất béo như A, D, E và K.

Nhầm tưởng 7: Chỉ số đường huyết thực phẩm là công cụ hiệu quả để lựa chọn những loại carbohydrate tốt nhất cho sức khỏe

Sự thật: Chỉ số đường huyết thực phẩm đo lường cách thức carbohydrate trong thực phẩm ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Tuy nhiên, không thể chỉ dựa vào riêng chỉ số này để lựa chọn chế độ ăn lành mạnh. Lượng carbohydrate mà bạn tiêu thụ cũng như thực phẩm mà bạn đang ăn cần được xem xét một cách tổng thể.

Nhầm tưởng 8: Bột protein không phải là nguồn protein lành mạnh so với protein từ thực phẩm tự nhiên

Sự thật: Bột protein cũng có thể có tác dụng giống như protein trong thực phẩm tự nhiên nếu được chiết xuất từ những nguồn chất lượng cao. Ví dụ: protein đậu nành chiết xuất từ đậu nành là một loại protein hoàn chỉnh, cung cấp đầy đủ chín loại axit amin thiết yếu cho nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.

Herbalife Nutrition là tập đoàn toàn cầu đã và đang thay đổi cuộc sống của nhiều người với những sản phẩm dinh dưỡng tuyệt vời và cơ hội kinh doanh đã được chứng minh dành cho các thành viên độc lập của công ty kể từ năm 1980.

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập IAmHerbalifeNutrition.com.

Đọc thêm

Không dễ dãi với mặt hàng đặc thù liên quan sức khỏe

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược (dự kiến được trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/2024), mới đây khi được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã được chỉ ra một số nội dung cần xem xét.

Tháng cao điểm an toàn thực phẩm: Địa phương phải kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Nhiều học sinh là nạn nhân ngộ độc do đồ ăn trước cổng trường. (Ảnh minh họa - Nguồn: SKĐS)
(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cơ sở nếu không bảo đảm điều kiện, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng...

Người phụ nữ có 2 bàng quang

Người phụ nữ có 2 bàng quang. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E mới tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân cao tuổi có 2 bàng quang.

Lạm dụng thực phẩm ngọt: Suy giảm sức khỏe gia đình

Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần. (Ảnh minh họa - Nguồn: Shutterstock)
(PLVN) - Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần, gây nguy hiểm cho sức khỏe bởi những tác nhân từ bệnh không lây nhiễm. Con số đáng báo động này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cảnh báo tại Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của đồ uống có đường vừa diễn ra vào đầu tháng 4/2024.

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông
(PLVN) - Ngày 13-14/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cu Ba (Hà Nội) tổ chức Chương trình thiện nguyện tặng quà và thăm khám miễn phí cho hơn 500 học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú - Tiểu học Tìa Dình (xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên) nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Đẩy mạnh công tác khám chữa bệnh, đào tạo nhân lực cho nước bạn Lào

Bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế trực tiếp hướng dẫn các bác sĩ Bệnh viện Mahosot thực hiện các kỹ thuật can thiệp nội soi tiêu hóa.
(PLVN) - Chiều 13/4, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế, đoàn y bác sĩ của đơn vị này vừa kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại thủ đô Viêng Chăng (Lào) đánh dấu sự hợp tác hữu nghị của ngành y tế hai nước, giúp nâng cao chất lượng chăm sóc y tế cho người dân Lào. Qua đó, góp phần thắt chặt thêm mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa 2 nước.