Hàng chục nghìn người nghiện tìm được “con đường sáng”

(PLO) - “Nhờ có mô hình cai nghiện từ cộng đồng của các tổ chức đoàn thể thành lập, hàng nghìn người nghiện đã tìm được “con đường sáng” để tái hòa nhập. Đáng ghi nhận có rất nhiều trường hợp cai nghiện thành công đã trở thành những tình nguyện viên giúp đỡ nhiều người nghiện khác thoát khỏi ma túy”.
Hàng chục nghìn người nghiện tìm được “con đường sáng” Tổ chức điều trị nghiện ma túy tại Trung tâm Tư vấn và Điều trị nghiện ma tuý tỉnh Lâm Đồng.

Thực tế này đã được ghi nhận tại Hội nghị Nhân rộng các điển hình cai nghiện thành công do Bộ LĐTB&XH tổ chức chiều qua (22/6).

Một người “vực dậy” hàng chục người

Nhiều mô hình điểm về cai nghiện tại cộng đồng được giới thiệu tại Hội nghị, điển hình như trường hợp anh Phạm Ngọc Tân (phường Gia Viên, quận Ngô Quyền, Hải Phòng) từng là người nghiện ma túy và là Chủ nhiệm Câu lạc bộ “ S - A” do Đoàn Thanh niên thành lập đã tư vấn, giúp đỡ cho 37 người nghiện ma túy tiếp cận với các dịch vụ điều trị, cai nghiện ma túy sau 10 năm tham gia sinh hoạt. 

Qua đó cho thấy, mô hình cai nghiện từ cộng đồng của các tổ chức, đoàn thể thành lập hàng nghìn người nghiện đã tìm được con đường sáng để tái hòa nhập. Đáng ghi nhận có rất nhiều trường hợp cai nghiện thành công đã trở thành những tình nguyện viên giúp đỡ nhiều người nghiện khác thoát khỏi ma túy. Muốn công tác cai nghiện đem lại hiệu quả xã hội như vậy, theo các đại biểu tại Hội nghị, quan trọng là cần thay đổi quan điểm về ma túy, coi đây là căn bệnh mãn tính và người nghiện là những người bệnh cần được điều trị.

Ngoài ra,  địa phương phải huy động mọi nguồn lực như gia đình, cộng đồng, các tổ chức chính trị xã hội tập trung giúp đỡ người nghiện như: Chăm sóc sức khỏe về y tế, tạo việc làm và giải quyết việc làm, tư vấn tâm lý, hỗ trợ pháp lý, chăm lo đời sống... để giúp đỡ, hỗ trợ người nghiện ma túy cai nghiện đạt hiệu quả. 

Từ bỏ được “cái chết trắng” nhờ sức mạnh cộng đồng

Bộ LĐTB&XH cho biết, thực hiện chuyển đổi Trung tâm Chữa bệnh – Giáo dục – Lao động xã hội thành cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện, cơ sở cai nghiện đa chức năng theo Đề án đổi mới công tác cai nghiện ma túy đến năm 2020 và Nghị quyết 98/NQ –CP đến nay cả nước có 127 cơ sở cai nghiện ma túy. Trong đó 105 cơ sở cai nghiện ma túy công lập, 22 cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện do tư nhân thành lập. Các cơ sở cai nghiện hiện đang quản lý, chữa trị, cai nghiện cho 31.455 học viên, trong đó cai nghiện bắt buộc theo quyết định của Tòa án cho 19.546 học viên, cai nghiện tự nguyện tại cơ sở công lập cho 4.019 học viên.

Trung tâm Tư vấn và Điều trị nghiện ma túy tỉnh Lâm Đồng là một trong những ví dụ điển hình xây dựng được mô hình cơ sở cai nghiện thân thiện, tiêu biểu theo  Đề án đổi mới công tác cai nghiện với việc chuyển đổi cơ sở cai nghiện. Cơ sở điều trị ma túy tỉnh Lâm Đồng là cơ sở cai nghiện có kết nối nhiều với cộng đồng để tạo điều kiện cho các học viên trở về sinh hoạt, không có cảm giác bị kỳ thị, có công ăn việc làm. Bên cạnh đó các cơ sở cai nghiện còn là điểm tham quan, sinh hoạt ngoại khóa về phòng chống ma túy cho học sinh, sinh viên và thanh niên. 

Còn tại huyện Mường Lát (Thanh Hóa) có mô hình cai nghiện quân - dân y kết hợp được áp dụng tại các xã biên giới. Theo đó, sau thời gian cắt cơn Tổ công tác cai nghiện phân công cụ thể từng thành viên, Đội công tác xã hội tình nguyện quản lý, tư vấn, giúp đỡ người sau cai nghiện ổn định cuộc sống. Sau 5 triển khai đến nay 8/12 người nghiện được hỗ trợ chưa sử dụng lại ma túy. 

Theo Thứ trưởng Bộ LĐTB &XH Nguyễn Trọng Đàm, nếu các cấp chính quyền có chủ trương, chính sách đúng, cộng đồng vùng cao hoàn toàn giải quyết được các vấn đề liên quan đến ma túy dựa trên mối quan hệ chặt chẽ trong đời sống. Báo cáo của các địa phương cho thấy, hàng chục nghìn người nghiện ma túy hòa nhập cộng đồng, nhiều người đã vươn lên trở thành những chủ doanh nghiệp. Đó là kết quả của sự sáng tạo, dựa trên những điều kiện thực tế của cơ sở đã có những cách làm hay, những mô hình hiệu quả về triển khai công tác cai nghiện và hỗ trợ người sau cai tại các địa phương dù còn nhiều khó khăn về kinh tế và những bất cập của một số văn bản pháp luật.

Khánh Nguyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vận hành thông suốt hầm đường bộ Hải Vân 2: Giảm áp lực giao thông trên toàn tuyến

Vận hành thông suốt hầm đường bộ Hải Vân 2: Giảm áp lực giao thông trên toàn tuyến
(PLVN) - Hầm đường bộ Hải Vân 2 (thuộc dự án đầu tư xây dựng hầm đường bộ Đèo Cả ) được Bộ Giao thông vận tải đồng ý cho thông xe  vào ngày 11/01/2021. Việc đưa hạng mục hầm đường bộ Hải Vân 2 vào sử dụng đã giảm được áp lực giao thông trên toàn tuyến bao gồm đường dẫn và trong hầm góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Đổi mới cách nghĩ, cách làm trong công tác bầu cử

Đổi mới cách nghĩ, cách làm trong công tác bầu cử
(PLVN) -Nhắc tới nhiệm vụ trọng tâm của Mặt trận trong việc triển khai công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn yêu cầu Mặt trận các cấp cần chủ động đổi mới cách nghĩ, cách làm; nắm rõ 6 nhiệm vụ trọng tâm để triển khai hoạt động bầu cử hiệu quả, chính xác, đúng tiến độ. 

Ân nhân của tài xế Nguyễn Ngọc Mạnh là ai?

Ân nhân của tài xế Nguyễn Ngọc Mạnh là ai?
(PLVN) - Từng có lần gây tai nạn cho cụ già 87 tuổi nhưng cụ không bắt đền mà còn nhận anh Nguyễn Ngọc Mạnh là người thân và cho nhiều quà. Từ đó, anh Mạnh nghĩ cứ làm việc tốt, khó khăn sẽ có người giúp mình.

Làm thế nào để 'hứng' một đứa trẻ rơi từ tầng cao?

Làm thế nào để 'hứng' một đứa trẻ rơi từ tầng cao?
Một đứa bé mới chập chững biết đi đã sống sót sau khi ngã từ tầng 10 nhờ một người qua đường đỡ được. Chuyện  từng gây xôn xao và khiến các nhà khoa học đặt câu hỏi làm thế nào để có thể 'hứng' được một đứa trẻ đang rơi.

Giám đốc lĩnh án vì lừa đảo, chiếm đoạt ô tô

Giám đốc lĩnh án vì lừa đảo, chiếm đoạt ô tô
(PLVN) - Ngày 2/3, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Hoàng Văn Đông (SN 1988, ở Phú Bình, Thái Nguyên, là cán bộ ngân hàng) và Nguyễn Ngọc Tuấn (SN 1979, ở Hiệp Hòa, Bắc Giang) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. 

Ứng dụng Bluezone chính thức vượt mốc 30 triệu lượt tải

Ứng dụng Bluezone chính thức vượt mốc 30 triệu lượt tải
(PLVN) - Tính đến 11h30 ngày 2/3, ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone đã đạt 30.007.091 lượt tải, tăng 11.090 lượt tải so ngày 1/3 và tăng hơn 5,2 triệu lượt tải so với ngày 28/1, thời điểm dịch Covid-19 bùng phát trở lại lần thứ ba trong cộng đồng.
Tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố

Tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố

(PLVN) - Liên quan đến vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương mà mới đây Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03)-Bộ Công an đã khởi tố bị can và bắt tạm gian 1 cán bộ thuế và nguyên Cục trưởng, Cục phó Cục Thuế tỉnh Bình Dương, Cục Thuế tỉnh Bình Dương đã tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố.  

Ghi nhận 2 ca nghi nhiễm Covid-19 ở Đồng Tháp

Ghi nhận 2 ca nghi nhiễm Covid-19 ở Đồng Tháp
(PLVN) - Sáng 2/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Đồng Tháp cho biết trên địa bàn tỉnh ghi nhận thêm 2 ca nghi dương tính với SARS-CoV-2, cách ly ngay khi nhập cảnh.

Xét nghiệm Covid-19 hai lần cho 100% công dân Quảng Ninh đủ điều kiện nhập ngũ

Xét nghiệm Covid-19 hai lần cho 100% công dân Quảng Ninh đủ điều kiện nhập ngũ
(PLVN) - Để đảm bảo an toàn cho các công dân nhập ngũ năm 2021, Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp, hiệp đồng với các địa phương cấp huyện tổ chức xét nghiệm Covid-19 hai lần cho 100% công dân đủ điều kiện nhập ngũ. Đặc biệt, lễ giao nhận quân năm nay sẽ được tổ chức làm 2 đợt vào ngày 3 và 9/3, trong đó có trên 400 công dân viết đơn tình nguyện.
Marriott International bổ nhiệm Giám đốc Điều hành và Chủ tịch mới

Marriott International bổ nhiệm Giám đốc Điều hành và Chủ tịch mới

(PLVN) - Vào ngày 23/2/2021, Hội đồng Quản trị tập đoàn Marriott International chính thức bổ nhiệm ông Anthony (Tony) Capuano giữ chức vụ Giám đốc điều hành và gia nhập vào Hội đồng quản trị của tập đoàn. Ngoài ra, Hội đồng quản trị cũng bổ nhiệm bà Stephanie Linnart vào vị trí Chủ tịch tập đoàn. Quyết định bổ nhiệm này được tiến hành sau sự ra đi bất ngờ của Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Arne Sorenson vào ngày 15/2/2021 vừa qua.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬