Hà Nội: Không tiến hành các chiến dịch đưa người đi cai nghiện

(PLO) - Ông Phùng Quang Thức - Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ,TB&XH) TP Hà Nội – cho biết, Hà Nội đã có chỉ đạo không tiến hành những chiến dịch đưa người đi cai nghiện mà chỉ là xác định những cơ sở ở địa phương, lựa chọn những người nghiện để vận động, tuyên truyền họ đi cai.
Hà Nội: Không tiến hành các chiến dịch đưa người đi cai nghiện Không khí hăng say lao động ở Cơ sở cai nghiện ma túy số 7

Thông tin trên được ông Thức đưa ra tại buổi thăm, làm việc của các phóng viên tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 7, Hà Nội do Sở LĐ,TB&XH TP Hà Nội phối hợp với Ban Chỉ đạo về Nhân quyền của Chính phủ tổ chức.

Chuyển đổi cả hình thức lẫn nội dung

Thực hiện Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng chống ma túy và cai nghiện ma túy; Công văn hướng dẫn của Bộ LĐ,TB&XH về việc chuyển đổi các Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội, Trung tâm Quản lí sau cai nghiện ma túy thành Cơ sở Cai nghiện ma túy, ngày 20/10 vừa qua, Sở LĐ,TB&XH TP Hà Nội đã công bố Quyết định của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về việc chuyển đổi 7 Trung tâm thành Cơ sở Cai nghiện ma túy.

Theo ông Phùng Quang Thức, việc chuyển đổi các trung tâm thành cơ sở cai nghiện ma túy đang chuyển biến theo hướng tích cực. Việc chuyển đổi không chỉ về hình thức mà còn cả về nội dung. Hiện nay, các cơ sở cai nghiện ma túy đang ngày càng cởi mở, thân thiện với các học viên. Đời sống, tinh thần của họ được quan tâm, các hoạt động chuyên môn, công tác chăm sóc sức khỏe cũng được chú ý. Bản thân các học viên cũng đã có những chuyển biến tích cực. Nhận thức của họ khi đi vào cơ sở cai nghiện cũng đã thay đổi. 

Không chỉ vậy, việc chuyển đổi còn có hiệu quả về mặt kinh tế. Bởi, trước đây, chi phí cho cai nghiện bắt buộc khá lớn nhưng đến nay, khi chuyển dịch sang cơ chế tự nguyện thì gia đình và xã hội đã có một phần trách nhiệm, đóng góp vào việc cai nghiện. Việc đưa người đi cai nghiện đã không còn thành những chiến dịch như trước đây nữa. Hà Nội đã có chỉ đạo không tiến hành những chiến dịch đưa người đi cai nghiện mà chỉ xác định những cơ sở ở địa phương, lựa chọn những người nghiện để vận động, tuyên truyền họ đi cai. Thời gian qua, tình hình an ninh trật tự ở các địa phương trên địa bàn thành phố đã giảm nhiều.

Lo phần chìm của “tảng băng”

Tuy nhiên, ông Thức cũng cho biết, dù đã có những tiến bộ đáng kể nhưng thách thức trong vấn đề quản lý người nghiện hiện còn rất nhiều, nhất là liên quan đến ma túy tổng hợp. Theo đó, số người nghiện ma túy của thành phố có xu hướng giảm đi, trước đây có khoảng 21.000 người nhưng hiện nay chỉ còn 13.091 người, tức đã giảm khoảng 8.000 người. Song, ngược lại, vấn đề sử dụng ma túy tổng hợp lại nổi lên. Việc xác định tình trạng nghiện của những người sử dụng ma túy tổng hợp rất khó và nếu không xác định được tình trạng nghiện thì không thể lập hồ sơ để quản lý được. “Do đó, chúng tôi đánh giá con số 13.091 người là con số nắm bắt được và quản lý được còn con số không quản lý được, tức phần “chìm” của tảng băng nổi còn khá nhiều”, ông Thức cho biết. 

Cũng nhất trí cho rằng việc đánh giá số người nghiện ngoài cộng đồng và tỉ lệ tái nghiện hiện chưa chính xác, Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy số 7 Vũ Văn Trí còn cho rằng cần xem xét nghiêm túc công tác cai nghiện ngoài cộng đồng để tránh khả năng phát sinh thêm nhiều vấn đề liên quan trong bối cảnh hiệu quả của việc cai nghiện ngoài cộng đồng còn thấp do bộ máy, con người không đáp ứng được yêu cầu đặt ra. 

Theo ông Trí, cũng cần xem xét nghiêm túc chủ trương xã hội hóa hoạt động cai nghiện. Bởi, theo ông, nhiều người khi vào Cơ sở cai nghiện số 7 cho biết họ đã bị lừa cai nghiện ở ngoài, mất rất nhiều tiền nhưng vẫn hoàn tái nghiện. “Thậm chí có người bảo chỉ cần nghĩ đến Chúa trời hay tụng kinh là chữa được ma túy hay cả các trung tâm chỉ nghiên cứu tâm lý cũng nói có thể giúp cai nghiện nhưng không giúp người nghiện bỏ được”, ông cho hay. 

Bên cạnh đó, ông Trí cũng đề xuất nghiên cứu sửa đổi các quy định về việc đưa người vào cai nghiện bắt buộc. “Các quy định mặc dù đã sửa đổi nhưng việc thực hiện vẫn gặp nhiều khó khăn do người nghiện trốn tránh, thủ tục còn khó và một số cơ quan, địa phương chưa quyết liệt. Trước đây, Bộ Tư pháp từng đề xuất lập tòa án ma túy nhưng chưa được thực hiện nên có những địa phương có người nghiện nhưng không đưa được vào”, ông Trí đề xuất. 

Theo Đại tá Phạm Văn Ba – Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo nhân quyền của Chính phủ, hiện nay, một số nước đề cập đến vấn đề nhân quyền liên quan đến công tác cai nghiện ma túy của Việt Nam.
Tuy nhiên, có thể khẳng định quy trình cai nghiện bắt buộc của Việt Nam rất minh bạch, rõ ràng, công khai và việc thực hiện rất bài bản. Sách trắng Bảo vệ và thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam nhận định cai nghiện bắt buộc là giải pháp mang tính nhân văn, giúp người nghiện có thời gian tránh xa ma túy, đồng thời cung cấp các kỹ năng sống, kỹ năng nghề nghiệp để tìm việc làm và ổn định cuộc sống.
Quan điểm này phù hợp với một trong những nguyên tắc điều trị cai nghiện ma túy hiệu quả mà Viện Nghiên cứu quốc gia về lạm dụng ma túy thuộc Bộ Y tế và dịch vụ con người của Mỹ đưa ra và được Cơ quan phòng chống tội phạm và ma túy của Liên Hợp quốc và Tổ chức Y tế thế giới nhất trí, cho rằng “Điều trị nghiện không nhất thiết phải là tự nguyện để có hiệu quả”.
Minh Ngọc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 2 ca mắc mới COVID-19 ở TP.Hồ Chí Minh và Long An được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. 

Đọc thêm

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo
(PLVN) - Với chủ đề “Công chức, viên chức và người lao động ngành BHXH Việt Nam đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nỗ lực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2021”, BHXH Tiền Giang đã phát động phong trào thi đua với toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị.

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”
(PLVN) - Cuốn sổ tay  “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam” được giới thiệu hôm nay (22/1) cung cấp cho bạn đọc những thông tin, tư liệu có giá trị tham khảo tốt về tình hình đất nước, uy tín, vị thế của Việt Nam sau 75 năm giành được độc lập, tự do và sau 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới.
Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

(PLVN) - Trước thềm Đại hội XIII của Đảng, ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương cho biết, tất cả các công việc chuẩn bị tổ chức phục vụ đã được chuẩn bị một cách khoa học, kỹ lưỡng, chu đáo, sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức Đại hội thành công.

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA
(PLVN) - Home Credit  vừa vinh dự đón nhận giải thưởng “Công ty dẫn đầu về tăng trưởng doanh số giao dịch thanh toán qua thẻ tín dụng năm 2020” từ Tổ chức thẻ Quốc tế Visa. Giải thưởng là sự ghi nhận những nỗ lực của công ty trong việc phát triển sản phẩm thẻ tín dụng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

(PLVN) - “Tết Việt Nam xưa” của MaiHaBooks được tuyển dịch kỹ lưỡng từ những bài viết của các học giả Việt Nam và Pháp từng đăng trên Tạp chí Đông Dương. Đối với giới nghiên cứu văn hóa Việt Nam cận đại, Tạp chí Đông Dương là cái tên mang nhiều ý nghĩa, bởi ở đó có sự xuất hiện nhiều cây bút tầm cỡ Việt Nam và Pháp. Đây là một tài liệu quý cho nghiên cứu lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền
(PLVN) - Hôm nay (22/1), Công an TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra vừa đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn gia hạn tạm giam thêm 4 tháng đối với Nguyễn Hồng Lợi (sinh năm 1976, ngụ khu phố 4, phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang)  để tiếp tục điều tra làm rõ về tội bắt giữ người trái pháp luật và cướp tài sản.

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà
(PLVN) - Những ngày cuối năm, khi gió xuân đang len lỏi trên từng con phố, lòng người lại thèm được lạc bước trong không gian tĩnh lặng, chỉ để đắm say cùng thế giới hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà...
Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 2 ca mắc mới COVID-19 ở TP.Hồ Chí Minh và Long An được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. 
Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

(PLVN) - Trước ngày Đoàn Đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lên đường đến Thủ đô tham dự Đại hội XIII của Đảng, đồng chí Nguyễn Tiến Hải – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu đã dành cho Báo PLVN những chia sẻ những tâm huyết, kỳ vọng và niềm tin son sắt của Đảng bộ và nhân dân Đất Mũi với Đảng quang vinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬