Gỡ bỏ phong tỏa thôn Hạ Lôi: "Cả đời chúng tôi chưa bao giờ trải qua khoảnh khắc này"

(PLVN) - Đúng 0h ngày 6/5, gần 11.000 người dân ở thôi Hạ Lôi (Mê Linh) được gỡ bỏ lệnh phong tỏa sau khi ghi nhận các ca nhiễm Covid-19 tại đây. 
Gỡ bỏ phong tỏa thôn Hạ Lôi: "Cả đời chúng tôi chưa bao giờ trải qua khoảnh khắc này" Chính thức gỡ bỏ rào cách ly y tế tại Hạ Lôi.

Đã 28 ngày thực hiện cách ly, nhưng mọi hoạt động của người dân thôn Hạ Lôi vẫn diễn ra quy củ, nghiêm ngặt như những ngày đầu phong tỏa. Người dân trong thôn luôn tuân thủ việc cách ly tại nhà, bất cứ ai ra ngoài phải có thẻ và chỉ được đi mua sắm nhu yếu phẩm thiết yếu trong phạm vi thôn. Hoạt động của người dân hầu như chỉ diễn ra trong từng hộ gia đình. Tất cả người dân vẫn được khuyến cáo chỉ ra ngoài khi cần thiết, cơ sở dịch vụ không thiết yếu được yêu cầu đóng cửa.

Ngày 8/4/2020, thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội) được phong tỏa vì liên quan đến bệnh nhân 243. Ngay sau khi có thông tin về bệnh nhân 243, ngành y tế Hà Nội đã nhanh chóng khoanh vùng, hướng dẫn người dân cách ly y tế tại thôn Hạ Lôi và làm các xét nghiệm nhanh Covid-19.

Chốt kiểm soát tại Hạ Lôi trước giờ phong toả.

Sở Y tế Hà Nội đã huy động cán bộ y tế từ Trung tâm y tế các quận, huyện của thành phố sinh viên các trường cao đẳng y tế tham gia 15 đội phản ứng nhanh đến Hạ Lôi hỗ trợ dập dịch.

Tính đến thời điểm này, huyện Mê Linh cho biết, huyện đã cơ bản xây dựng xong kế hoạch gỡ bỏ lệnh cách ly y tế thôn Hạ Lôi, đồng thời có phương án nhanh chóng đưa hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống người dân trở lại bình thường.

 Công tác kiểm tra, kiểm soát vẫn thực hiện nghiêm ngay trước khi lệnh gỡ bỏ phong toả có hiệu lực.

Đúng 0h ngày 6/5 các chốt kiểm soát tại Hạ Lôi sẽ được gỡ bỏ. 

Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh đọc Quyết định gỡ bỏ lệnh phong toả tại thôn Hạ Lôi. 

Ông Tạ Quang Thái - Chủ tịch UBND xã Mê Linh - chia sẻ trước giờ gỡ lệnh phong toả: “Hiện tại cảm xúc của tôi cũng như của người dân ở thời điểm này rất vui mừng, phấn khởi. Tuy nhiên đây mới chỉ là bước đầu và trách nhiệm phòng, chống dịch vẫn còn kéo dài trong thời gian tới. Hạ Lôi nói riêng và toàn xã Mê Linh nói chung vẫn sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của UBND TP Hà Nội. Chúng tôi cũng đã quán triệt người dân vừa thực hiện tốt việc giãn cách xã hội vừa lao động, sản xuất đảm bảo kinh tế. Bởi đây là vùng dịch mới bước đầu được “khống chế” vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ."

“Đến thời điểm hiện tại, tôi cũng như người dân nơi đây vẫn xác định dịch vẫn sẽ kéo dài, vì thế trước mắt với sự chỉ đạo của UBND TP, huyện, xã cơ bản đã khống chế được dịch trên địa bàn thôn. Đến giờ cũng đã cơ bản yên tâm. Tuy nhiên, vẫn sẽ tiếp tục tuyên truyền đến người dân để thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Nhà nước”, ông Thái nói.

Cũng theo ông Thái, nhân dân trong xã Mê Linh ngay từ đầu đã xác định rõ tình hình dịch rất phức tạp chính vì vậy khi xảy ra dịch người dân rất bình tĩnh, không hoang mang mà chung tay với các cấp chính quyền cùng phòng, chống dịch.

Cho đến nay tình hình sức khoẻ của 13 ca dương tính ghi nhận, hiện đã có 3 ca khỏi bệnh tiếp tục cách ly ngoài phòng cách ly 14 ngày. Còn lại 10 ca thì cũng đang có những tiến triển tốt.

"Chúng tôi đánh giá ý thức của người dân rất tốt, mọi người đều rất chấp hành những quyết định, chỉ đạo của chính quyền", ông Thái chia sẻ.

Người dân Hạ Lôi háo hức chờ đợi giây phút gỡ lệnh phong toả. 
Người dân Hạ Lôi vui mừng chia sẻ: "Bây giờ phải chiến thắng, đẩy lùi được dịch bệnh Covid-19 thì người dân rất là vui sướng. Đêm nay chúng tôi không ngủ để ăn mừng dỡ lệnh phong tỏa, thực sự là niềm vui vô bờ bến không thể nào kể xiết được. Cả đời chưa bao giờ được trải qua khoảng khắc này nên hồi hộp lắm."
"Trong 28 ngày cách ly người dân chúng tôi được Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương quan tâm, thăm hỏi, động viên tận tình. Các xã khác trong huyện cũng luôn giúp đỡ đầy đủ cả về vật chất lẫn tinh thần nên chúng tôi cũng rất yên tâm. Sau khi hết cách ly thì người dân sẽ quay trở lại với công việc hàng ngày, chỉ mong rằng nhanh chóng hết dịch bệnh để nhân dân yên lòng", bà Nguyễn Thị Thúy Quang, xóm Đường, thôn Hạ Lôi, chia sẻ.

Một số hình ảnh sau khi Hạ Lôi gỡ lệnh phong toả:

 Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ gỡ bỏ rào cách ly.

 Chuyến xe rau đầu tiên sau khi gỡ lệnh phong toả.
 Người dân Hạ Lôi vui mừng khi lệnh cách ly được gỡ bỏ.
Châu Anh
Cùng chuyên mục
WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19

WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19

(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày hôm nay - 26/1 đã đưa ra hướng dẫn mới để điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19, bao gồm cả những người có triệu chứng dai dẳng sau khi phục hồi, đồng thời  khuyên nên sử dụng thuốc chống đông máu liều thấp để ngăn ngừa cục máu đông.

Đọc thêm

WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19

WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày hôm nay - 26/1 đã đưa ra hướng dẫn mới để điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19, bao gồm cả những người có triệu chứng dai dẳng sau khi phục hồi, đồng thời  khuyên nên sử dụng thuốc chống đông máu liều thấp để ngăn ngừa cục máu đông.

99,7 % hồ sơ vào Hệ thống dịch vụ công được UBND tỉnh Lai Châu giải quyết và trả các hồ sơ đúng hạn

99,7 % hồ sơ vào Hệ thống dịch vụ công được UBND tỉnh Lai Châu giải quyết  và trả các hồ sơ đúng hạn
(PLVN) - Chiều 25/1, Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Trong năm 2020 UBND tỉnh đạt được nhiều thành tích nổi bật, đã quyết liệt sáng tạo, dám nghĩ dám làm, kịp thời thay đổi phương thức làm việc trong tình hình mới.

Hà Nội sắp xuất hiện đường hoa Home Hanoi Xuan 2021

Hà Nội sắp xuất hiện đường hoa Home Hanoi Xuan 2021
(PLVN) - Với chủ đề “Tìm lại bản nguyên Tết Việt”, đường hoa Home Hanoi Xuan 2021 lần đầu tiên xuất hiện tại Khu đô thị Splendora, Hoài Đức, Hà Nội sẽ mở cửa đón khách từ 10h30 ngày 07/02 (26 tháng Chạp) đến 17/02 (mùng 6 Tết). 

Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam
(PLVN) - Hãng tin Reuters của Anh dẫn lời phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, nhiều vụ tham nhũng đã được phát hiện, điều tra và truy tố, làm gia tăng sự ủng hộ của nhân dân đối với chiến dịch. Tham nhũng đã từng bước được kiềm chế và ngăn chặn.

TIN BUỒN

TIN BUỒN
Bộ Tư pháp; Đảng ủy, HĐND, UBND Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Cơ đồ và vị thế của Việt Nam tiếp tục được khẳng định tốt hơn nữa

Cơ đồ và vị thế của Việt Nam tiếp tục được khẳng định tốt hơn nữa

(PLVN) - Sáng 26/1, bên lề phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng, nhiều đại biểu dự Đại hội đã bày tỏ đồng tình, ủng hộ cao đối với Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về các Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng; đồng thời nhất trí cao với phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬