Giật mình với kết quả thí điểm tầm soát ung thư đường tiêu hóa

(PLO) -Sau khoảng 7 tháng triển khai tầm soát ung thư đường tiêu hóa, với kết quả gần 6% bị dương tính, báo động một con số giật mình về căn bệnh ung thư đường tiêu hóa. 
Giật mình với kết quả thí điểm tầm soát ung thư đường tiêu hóa Người dân được tư vấn tầm soát ung thư tại Trung tâm

Hài lòng với chất lượng phục vụ

Tính đến nay, sau 1 năm đi vào hoạt động, Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội đã ghi nhận được những hiệu quả tích cực. Số lượng người dân đến khám tại trung tâm khá đông. Hầu hết người dân đều hài lòng với thái độ phục vụ cũng như chất lượng khám chữa bệnh ở trung tâm. Họ vui vẻ khi người bảo vệ mở cửa tiếp đón, khi nhân viên bệnh viện tận tình chào hỏi, hướng dẫn ngay từ khi họ bước vào. Đồng thời, nơi chờ khám cho bệnh nhân và người nhà cũng được sắp xếp hợp lý, thuận tiện cho người bệnh.

Trong năm đầu hoạt động, Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội đã khám chữa bệnh cho hơn 19.000 lượt bệnh nhân nội và ngoại trú với các mặt bệnh ung thư đường tiêu hóa, các bệnh về đường tiêu hóa, xương khớp…; thực hiện 1.402 ca phẫu thuật với sự tham gia của các chuyên gia nước ngoài, các chuyên gia đầu ngành ngoại khoa. Trung tâm đã tiếp nhận chuyển giao nhiều kỹ thuật mới như: Phẫu thuật nội soi xâm lấn tối thiểu cắt đại - trực tràng trong điều trị ung thư, kỹ thuật điều trị rò hậu môn bằng phương pháp nội soi lỗ rò, kỹ thuật phẫu thuật nội soi qua đường tự nhiên không để lại sẹo...

ThS. BS Trần Thị Nhị Hà - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, thời gian qua, Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội đã phối hợp với các trung tâm y tế, trạm y tế xã, phường xét nghiệm tầm soát sớm ung thư đại trực tràng cho người dân. Nhân viên y tế xã, phường sẽ phát test, hướng dẫn người làm xét nghiệm tự lấy mẫu phân tại nhà, sau đó chuyển mẫu đến trạm y tế xã, phường và tiếp tục được chuyển đến Trung tâm Kỹ thuật cao và tiêu hóa - Bệnh viện Xanh Pôn làm xét nghiệm sàng lọc. Kết quả sẽ được thông báo lại cho mỗi cá nhân cùng với các thông tin tư vấn. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính, bác sĩ sẽ chỉ định tư vấn làm xét nghiệm chuyên sâu.

Được biết, ung thư trực tràng là một căn bệnh nguy hiểm với tỷ lệ mắc tương đối cao, nhưng lại là căn bệnh có thể chữa được nếu được phát hiện sớm. Hơn nữa, toàn bộ mẫu lấy trong dân được đem về Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội (Bệnh viện Xanh Pôn) để làm xét nghiệm nên độ chính xác cao, giúp người dân kịp thời nắm bắt bệnh tình để điều trị. Đây được coi như một cách đầu tư vào y tế dự phòng để giảm chi phí điều trị của người dân, nên các địa bàn thí điểm đều được người dân hưởng ứng tích cực.

Thời gian gần đây, người dân sống tại phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, phường Nguyễn Trung Trực và phường Điện Biên, quận Ba Đình,… bàn tán rôm rả về chuyện được lấy mẫu phân làm xét nghiệm sàng lọc phát hiện sớm ung thư trực tràng miễn phí. Khắp đường làng, ngõ xóm, bà con gặp nhau ai nấy đều hỏi “đã lấy mẫu chưa”, hay “kết quả thế nào”… Mỗi hộ gia đình đều được tổ trưởng tổ dân phố đến tận nhà phát mẫu, hướng dẫn và thu mẫu. 

Bà Nguyễn Xuân Miên phường Tây Mỗ, Nam Từ Liêm cho biết: “Chúng tôi được tư vấn kỹ để hiểu được lợi ích của việc tầm soát ung thư. Có dịch vụ xét nghiệm này, người dân chúng tôi phấn khởi lắm, thường động viên nhau chủ động lấy mẫu để gửi xét nghiệm. Nhờ đó nhiều người dân trong phường đã nắm được tình trạng bệnh của mình để nếu có bệnh còn phát hiện sớm và chữa trị”.

Gần 6% bị dương tính

Sau hơn 7 tháng triển khai, đến nay đã có 107.436 người dân thực hiện xét nghiệm sàng lọc phát hiện ung thư đường tiêu hóa miễn phí và đã phát hiện 6.010 mẫu dương tính chiếm 5,56%. Cho đến thời điểm này đã có 104 xã, phường thuộc 8 quận, huyện thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tầm soát ung thư đường tiêu hóa cho người dân từ 40 tuổi trở lên. Đã có 107.436 người dân thực hiện xét nghiệm sàng lọc phát hiện ung thư đường tiêu hóa miễn phí tại Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội, trong đó huyện Sóc Sơn có 41.192 mẫu, Thanh Trì 12.833 mẫu, quận Long Biên 11.403 mẫu, Đống Đa 5832 mẫu...

Qua xét nghiệm, phát hiện 6.010 mẫu dương tính, chiếm 5,56%. Trong số những bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính, đã có 275 bệnh nhân được nội soi tiêu hóa và tư vấn sau xét nghiệm ngay tại trung tâm, 71 bệnh nhân được làm thủ thuật cắt polyp đại tràng và 12 bệnh nhân được phẫu thuật.

Trung tâm Kỹ thuật vào và Tiêu hóa Hà Nội cũng đã thống kê được trên 70% bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính đã chủ động đi nội soi và điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội theo tuyến bảo hiểm y tế, đã được phát hiện sớm và điều trị kịp thời (polyp và ung thư).

Ngoài ra, Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội đã triển khai ngày nội soi đường tiêu hóa miễn phí cho các bệnh nhân có xét nghiệm sàng lọc ung thư sớm dương tính. Chương trình này sẽ được thực hiện định kỳ cho các trường hợp có test dương tính nhưng không có điều kiện kinh tế, không có thẻ bảo hiểm y tế cũng như điều kiện đến các bệnh viện để điều trị,… Cụ thể đã tiến hành nội soi tầm soát cho 84 ca, trên 80% có vấn đề bệnh lý đường tiêu hóa, trên 40% có polyp hay khối u. Trong đó, 2 ca có khối u ung thư được chẩn đoán ở giai đoạn sớm nhờ đó có thể mổ nội soi xâm lấn tối thiểu đạt hiệu quả cao, 1 ca có thể mổ cắt qua đường tự nhiên qua hậu môn không để lại sẹo. 5 ca có polyp lớn nguy cơ cao có thể cắt qua nội soi phòng ngừa tiến triển thành ung thư.

Chương trình tầm soát ung thư sớm được thực hiện tại Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội là mô hình y tế chuyên sâu kết hợp với phòng bệnh được thực hiện lần đầu tiên tại Việt Nam. Người dân sẽ được sàng lọc (phòng bệnh) phát hiện sớm bệnh thông qua xét nghiệm chẩn đoán ung thư sớm, được tiếp cận chẩn đoán xác định và điều trị kịp thời tại Trung tâm cũng như được hưởng các dịch vụ y tế chuyên sâu, tiên tiến nhất được thực hiện tại Việt Nam và trên thế giới. Dự kiến Trung tâm sẽ thực hiện xét nghiệm chẩn đoán ung thư sớm cho gần 2 triệu người dân Thủ đô có độ tuổi từ 40 trở lên.

Hoa Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyến rước dâu 'trên mây'

Chuyến rước dâu 'trên mây'
(PLVN) - Chuyến bay VN172 do Vietnam Airlines (VNA) khai thác đã đánh dấu kỷ niệm đặc biệt của cô dâu N.T.H.Nhung và chú rể P.T.Đạt. Chuyến bay trong hành trình đón cô dâu từ thành phố Đà Nẵng đến Thủ đô Hà Nội để tổ chức lễ thành hôn, về một nhà với chú rể.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử có điểm cầu chính tại phòng họp Diên Hồng

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử có điểm cầu chính tại phòng họp Diên Hồng
(PLVN) - Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc cho biết tại cuộc họp của Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia chiều nay (19/1) để triển khai các công việc có liên quan chuẩn bị phục vụ tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đà Nẵng có 1 ca mắc mới COVID-19

Đà Nẵng có 1 ca mắc mới COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 1 ca mắc mới COVID-19 ở Đà Nẵng, được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.540 bệnh nhân. 

Hà Tĩnh có 2 tân Phó Giám đốc Sở Y tế

Hà Tĩnh có 2 tân Phó Giám đốc Sở Y tế
(PLVN) - Tỉnh Hà Tĩnh ngày 18/1 tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm 2 Phó Giám đốc Sở Y tế. Cả 2 Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh mới được bổ nhiệm đều trưởng thành trong ngành Y tế Hà Tĩnh.
PC Lai Châu “bứt tốc” thành công nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh

PC Lai Châu “bứt tốc” thành công nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh

(PLVN) - Công ty Điện lực Lai Châu (PC Lai Châu) đã hoàn thành xuất sắc 20/20 chỉ tiêu được Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) giao. Đặc biệt, có 2 chỉ tiêu sản xuất kinh doanh quan trọng, đơn vị này đã hoàn thành vượt trước 1 năm so với kế hoạch 5 năm 2016 - 2020, đó là “tổn thất điện năng” và “chỉ số tiếp cận điện năng”.


Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau

Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau

(PLVN) - Mẹ đột ngột qua đời khi Đạt mới 13 tuổi còn em út 8 tháng tuổi. Ở cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới Đạt phải thay mẹ chăm các em để bố yên tâm làm việc. Khi Đạt 20 tuổi thì bố lại ra đi. Ngày bố mất, theo phong tục địa phương, chiếc giường duy nhất cũng phải đốt đi nên ba anh em không có nơi để ngủ giữa thời tiết lạnh giá. Hoàn cảnh của 3 anh em mồ côi khiến nhiều người xót xa. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬