Giảm tỷ lệ trầm cảm sau sinh bằng “đẻ không đau“

(PLO) - Giảm đau tốt trong khi chuyển dạ có thể làm giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh ở người mẹ. 
Giảm tỷ lệ trầm cảm sau sinh bằng “đẻ không đau“
Các nhà nghiên cứu Trung Quốc thấy rằng những phụ nữ được gây tê ngoài màng cứng trong khi chuyển dạ có tỷ lệ trầm cảm 6 tuần sau sinh là 14%, trong khi tỷ lệ ở những người không áp dụng biện pháp này là 35%.
Nghiên cứu cũng cho thấy việc nuôi con bằng sữa mẹ phổ biến hơn ở nhóm được gây tê ngoài màng cứng để giảm đau so với nhóm không giảm đau, với tỷ lệ 70% so với 50%.
Theo TSKatherine Wisner, bác sỹ tâm lý chu sinh tại Trường Đại học Tây Nam, Mỹ thì “Đẻ không đau giúp người mẹ có sự khởi đầu tốt thay vì phải bắt đầu bằng đau đớn và kiệt sức. Cho dù là đẻ thường hay đẻ mổ, thì giảm đau trong và sau sinh luôn là vấn đề với tất cả các bà mẹ.
'Không có cách nào để đẻ mà hoàn toàn không đau. Mục đích ở đây là tránh cho bà mẹ không bị đau quá nhiều. “Kiểm soát đau đẻ sao cho người phụ nữ có thể cảm thấy thoải mái khi sinh nở là rất có ý nghĩa.
Kết quả nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Anesthesia & Analgesia, nằm trong số rất ít nghiên cứu tìm hiểu mối liên quan giữa đau đẻ và trầm cảm sau sinh.
“Người ta đã biết rõ về mồi liên quan giữa đau cấp và mạn tính với trầm cảm. Nhưng còn rất nhiều điều chưa biết về đau khi chuyển dạ và đẻ với trầm cảm sau sinh”.
Tỷ lệ đau cấp tính nặng sau sinh là khoảng 11% ở phụ nữ mới sinh. Có nhiều yếu tố sinh học và cảm xúc góp phần gây trẩm cảm sau sinh, căn bệnh xảy ra ở 14,5% số bà mẹ.
TS Wisner khuyên những phụ nữ bị đau dai dẳng một hoặc 2 tháng sau đẻ cần đi khám phát hiện bệnh trầm cảm. Việc điều trị đau sau đẻ sẽ giúp bà mẹ tăng sự gắn bó về cảm xúc và chăm sóc con tốt hơn.
Theo Cẩm Tú / Dân Trí
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM
(PLVN) - Sáng 23/9, lễ ký kết liên tịch về việc phát triển văn hóa đọc giữa Hội Xuất bản Việt Nam, Công ty TNHH Đường sách TP HCM, Trung tâm Phát triển Khoa học & Công nghệ trẻ (Thành đoàn TP HCM) và UBND quận 9 diễn ra tại TP HCM.

38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai

38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai
Nhiều tên đường như Kha Vạn Cân, Lương Nhữ Học, Trương Quốc Dung… bị đặt sai từ nhiều năm qua được Sở Văn hoá – Thể thao đề xuất điều chỉnh lại.

Địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh

 Địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh
(PLVN) - Sáng 23/9, tại Hội trường Ngọc Linh, Đảng bộ tỉnh Kon Tum tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025. Kon Tum là địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình dự và phát biểu chỉ đạo.

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?
(PLVN) - Ngày 26/5, tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã thống nhất đưa vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội, Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành, Công ty TNHH vật tư khoa học và thương mại Việt Nam và các đơn vị liên quan vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh
(PLVN) - Giá bán sâm củ Ngọc Linh ngày càng tăng cao, nhờ thế đời sống người trồng sâm được cải thiện, nhiều hộ thu được hàng tỷ đồng từ sâm Ngọc Linh. Cũng vì vậy mà người dân đã biết liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm. Dù vậy, lâu nay sâm Ngọc Linh vẫn chưa được khai thác hết giá trị vốn có của nó. 
Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng khi chủ trì buổi làm việc của Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên” với Thường trực Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan vào chiều 23/9.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬