Giá khẩu trang y tế tăng gấp 6 lần, Tổng Giám đốc WHO đề nghị tìm giải pháp

(PLVN) - Trong cuộc họp báo chiều 3-3, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã bày tỏ quan ngại khi trang thiết bị bảo hộ cá nhân đang tăng cao.
Giá khẩu trang y tế tăng gấp 6 lần, Tổng Giám đốc WHO đề nghị tìm giải pháp

Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo sự gián đoạn nghiêm trọng và gia tăng đối với việc cung cấp thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) toàn cầu. Tình trạng này gây ra bởi nhu cầu gia tăng khi dịch Covid-19 đang llan rộng, người dân mua trong sự hoảng loạn, tích trữ và lạm dụng.

Nhân viên y tế dựa vào thiết bị bảo vệ cá nhân để bảo vệ bản thân và bệnh nhân khỏi bị lây nhiễm và lây nhiễm cho người khác. Nhưng tình trạng thiếu hụt PPE đang khiến các bác sĩ, y tá và các nhân viên tiền tuyến khác  bị nguy hiểm khi chăm sóc bệnh nhân COVID-19, do hộ bị hạn chế tiếp cận với các vật tư như găng tay, khẩu trang y tế, mặt nạ, kính bảo hộ, áo choàng mặt, áo choàng và tạp dề.

Không có chuỗi cung ứng an toàn, rủi ro cho nhân viên y tế trên toàn thế giới là có thật. WHO kêu gọi ngành công nghiệp và chính phủ các nước phải hành động nhanh chóng để tăng nguồn cung, giảm bớt các hạn chế xuất khẩu và đưa ra các biện pháp nhằm ngăn chặn đầu cơ và tích trữ. 

"Chúng tôi không thể ngăn chặn COVID-19 mà không bảo vệ nhân viên y tế trước" Tổng giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus - cho biết.

Kể từ khi bắt đầu bùng phát COVID-19, giá PPE đã tăng mạnh. Khẩu trang y tế đã tăng gấp sáu lần, mặt nạ N95 đã tăng gấp ba và áo choàng đã tăng gấp đôi.

Cho đến nay, WHO đã chuyển gần nửa triệu bộ thiết bị bảo vệ cá nhân tới 47 quốc gia, nhưng nguồn cung đang cạn kiệt nhanh chóng.

Dựa trên mô hình của WHO, mỗi tháng ước tính cần tới 89 triệu khẩu trang y tế cho cuộc chiến chống COVID-19. Đối với găng tay kiểm tra, con số đó lên tới 76 triệu, trong khi nhu cầu kính bảo hộ quốc tế ở mức 1,6 triệu mỗi tháng. 

 Trước khi tìm được gải pháp, WHO yêu cầu sử dụng PPE hợp lý và phù hợp trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe và quản lý hiệu quả chuỗi cung ứng.

WHO đang hợp tác với các chính phủ, ngành công nghiệp và  Mạng lưới chuỗi cung ứng đại dịch  để thúc đẩy sản xuất và phân bổ an toàn cho các quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng và có nguy cơ.

Để đáp ứng nhu cầu toàn cầu đang tăng, WHO ước tính rằng ngành công nghiệp phải tăng 40% sản xuất.

Chính phủ nên phát triển các động lực cho ngành công nghiệp để tăng cường sản xuất. Điều này bao gồm nới lỏng các hạn chế trong việc xuất khẩu và phân phối thiết bị bảo vệ cá nhân và các vật tư y tế khác. 

Mỗi ngày, WHO đang cung cấp hướng dẫn, hỗ trợ chuỗi cung ứng an toàn và cung cấp thiết bị quan trọng cho các quốc gia có nhu cầu.  

 Ông Ghebreyesus nhấn mạnh, riêng WHO hay một ngành công nghiệp nào đó không thể giải quyết vấn đề này, mà cả thế giới cần phối hợp để bảo đảm rằng mọi quốc gia đều có thể bảo vệ những người đang ở tuyến đầu trong cuộc chiến đẩy lùi Covid-19.

Nhật Thanh / WHO
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phổ biến giáo dục pháp luật: Toàn diện, rộng khắp, hướng mạnh về cơ sở

Phổ biến giáo dục pháp luật: Toàn diện, rộng khắp, hướng mạnh về cơ sở
(PLVN) -Đây là một trong những nội dung quan trọng được thể hiện trong Kết luận số 80-KL/TW của Ban Bí thư về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW ngày 09/12/2003 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân.

Dự kiến ngày 20/7 xét xử đại án liên quan ông Trần Bắc Hà

Dự kiến ngày 20/7 xét xử đại án liên quan ông Trần Bắc Hà
(PLVN) - Dự kiến ngày 20/7 tới, TAND TP Hà Nội sẽ đưa đại án liên quan ông Trần Bắc Hà và 11 người khác ra xét xử về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" và rội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Chuyên gia cảnh báo: “đại dịch Covid-19” không thể chấm dứt nếu không có vắc-xin

Chuyên gia cảnh báo: “đại dịch Covid-19” không thể chấm dứt nếu không có vắc-xin
(PLVN) - Nhà tương lai học người Mỹ Peter Schwartz cảnh báo rằng thế giới có thể rơi vào một cuộc Đại suy thoái mới trong tình huống xấu nhất về virus corona. Chuyên gia lưu ý rằng điều quan trọng là tìm ra vắc-xin ngừa căn bệnh truyền nhiễm này, nếu không chúng ta sẽ phải sống trong một "thế giới đại dịch".

Các địa phương cần tiến lên, không bàn lùi, không kêu khổ

Các địa phương cần tiến lên, không bàn lùi, không kêu khổ
(PLVN) - Đây là tinh thần mà Thủ tướngNguyễn Xuân Phúc mong muốn đối với các địa phương khi dự Hội nghị sơ kết công tác tài chính - ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 trong bối cảnh cả nước đang đẩy mạnh phục hồi nền kinh tế hậu COVID-19.

Ông Hoàng Quốc Thưởng tái cử Bí thư Thành ủy Chí Linh

Ông Hoàng Quốc Thưởng tái cử Bí thư Thành ủy Chí Linh
(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Chí Linh đã thông qua đề án nhân sự và bầu Ban Chấp hành Đảng bộ TP Chí Linh khóa XXIII nhiệm kỳ 2020 – 2025. Ông Hoàng Quốc Thưởng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy Chí Linh khóa XXII tái cử chức danh Bí thư Thành ủy Chí Linh khóa XXIII.
Luật đỡ Lệ

Luật đỡ Lệ

(PLVN) - Theo giới quan sát, với phát ngôn của vua Bỉ Philippe xin lỗi chính thức về việc thực dân Bỉ đã làm thuở trước ở châu Phi, nhân vụ việc người da màu bị sát hại ở Mỹ, lệ đã làm cho việc vận dụng luật trở nên linh hoạt và sát thực tế hơn. Ở đây, lệ đỡ cho luật chứ không hề lấn lướt luật. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬