Dự kiến cuối quý III/2021 cấp phép sử dụng vắc-xin phòng COVID-19

(PLVN) -Kết quả bước đầu cho thấy thử nghiệm vắc-xin Nano Covax đảm bảo tính an toàn cao trên người, có kháng thể kháng lại virus SARS-CoV-2, tỷ lệ tăng kháng thể rất cao, có đối tượng tăng 200 đến 300 lần so với trước khi tiêm. Theo Bộ KH&CN, nếu thuận lợi cuối quý III/2021 sẽ cấp phép, đưa vào sử dụng vắc-xin phòng chống COVID-19.
Dự kiến cuối quý III/2021 cấp phép sử dụng vắc-xin phòng COVID-19 Bộ Khoa học và công nghệ Bùi Thế Duy chủ trì buổi họp báo.

Chiều nay - 31/3, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ ( Bộ KH&CN) tổ chức Họp báo thường kỳ quý I-2021. Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy chủ trì buổi họp báo.

Tại buổi Họp báo, Lãnh đạo Bộ KH&CN, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc bộ đã trao đổi về những công việc, nhiệm vụ mà Bộ đã triển khai trong 3 tháng đầu năm 2021 và trả lời trực tiếp những vấn đề báo chí và dư luận quan tâm trong thời gian gần đây.

Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Bùi Thế Duy, một trong những điểm sáng gần đây là tiến độ thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Nano Covax phòng COVID-19, thúc đẩy nhanh cơ chế, kịp thời để hỗ trợ nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.

Ông Nguyễn Mai Dương - Chánh văn phòng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, hiện nay các cơ quan, tổ chức khoa học công nghệ đang rất nỗ lực nghiên cứu vắc-xin phòng COVID-19.

Theo kế hoạch đến đầu tháng 5, vắc-xin Nano Covax của công ty Nanogen sẽ được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.

Ông Trịnh Thanh Hùng - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ các ngành kinh tế - kỹ thuật, Bộ KH&CN thông tin thêm, kết quả bước đầu cho thấy thử nghiệm vắc-xin Nano Covax đảm bảo tính an toàn cao trên người, có kháng thể kháng lại virus SARS-CoV-2.

Cho tới thời điểm hiện nay, vắc-xin đã hoàn thành giai đoạn 1. Giai đoạn 2 sẽ tiêm trên 560 người, mỗi người được tiêm 2 mũi. Trong 560 người cho tới thời điểm hiện nay có khoảng 50% đã được tiêm mũi thứ 2, dự kiến ngày thứ 35 sau khi tiêm mũi thứ 2 sẽ được lấy máu làm xét nghiệm để đánh giá hiệu quả của vắc-xin.

“Kết quả bước đầu cho thấy vắc-xin này khi thử nghiệm trên người đảm bảo tính an toàn cao và có sinh kháng thể kháng lại virus SARS-CoV-2 và tỷ lệ tăng kháng thể rất cao, có đối tượng tăng 200 đến 300 lần so với trước khi tiêm”- ông Trịnh Thanh Hùng thông tin.

Cũng theo ông Hùng, theo kế hoạch, đến hết tháng 4 sẽ hoàn thành nghiên cứu giai đoạn 2 và đầu tháng 5 sẽ tiêm thử nghiệm lâm sàn giai đoạn 3.

Dự kiến giai đoạn 3 sẽ được chia ra thành 3a và 3b. 3a dự kiến triển khai trên 1.000 đối tượng trong đó 500 đối tượng sẽ được tiêm vắc-xin Nano Covax và 500 đối tượng sẽ được tiêm vắc-xin đối chứng và 1.000 đối tượng này dự kiến sẽ tiêm trong vòng 1 tháng. Nếu như 1.000 đối tượng này đảm bảo yêu cầu thì sau khi kết thúc giai đoạn 3a, có thể sẽ được xem xét cấp phép sử dụng vắc-xin.

“Dự kiến trong vòng cuối quý III chúng ta sẽ có vắc-xin sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Đối với giai đoạn 3b, sẽ tiếp tục triển khai tiêm vắc-xin với số lượng người lớn hơn khoảng 10.000 – 15.000 người hoặc ở một số nước ngoài tham gia sử dụng tiêm vắc-xin lâm sàng” –ông Trịnh Thanh Hùng nói.

Như vậy, nếu thuận lợi vào cuối quý III sẽ hoàn thành mục tiêu đánh giá đối với khoảng 1.000 người và dự kiến cuối quý III sẽ cấp phép, đưa vào sử dụng vắc-xin.

“Trong 3 tháng đầu năm, Bộ KH&CN tập trung hoàn thiện và trình Chính phủ ban hành một số chính sách, pháp luật về KH&CN; xây dựng Chương trình hành động của Bộ thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP và Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 1-1-2021 của Chính phủ; xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện các chương trình/chiến lược/nhiệm vụ trong lĩnh vực KH&CN giai đoạn 2021-2030; tập trung hoàn thiện hồ sơ dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ gửi Bộ Tư pháp để thẩm định theo quy định…

Bộ KH&CN đang tiếp tục triển khai đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa”: Hoàn thiện platform nền tảng, đang cập nhật dữ liệu cho các dự án: Nhân đạo số (inhandao.vn), bản đồ số Việt Nam (vmap.vn), Bách khoa toàn thư mở (bktt.vn), bản đồ an toàn covid (antoancovid.vn), giáo dục số (igiaoduc.vn); hiện đang hoàn thiện platform các dự án: Dinh dưỡng số, Văn hóa số, Dược thư số, Công nghệ tiếng nói…. Bộ KH&CN đang phối hợp với VinBigData, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam và một số đơn vị liên quan, nghiên cứu xây dựng hệ thống Dữ liệu mở về KH&CN ứng dụng công nghệ BigData phục vụ cộng đồng nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; tận dụng nền tảng công nghệ, dữ liệu và nguồn nhân lực hỗ trợ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19”.

 
Anh Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nâng cao hơn nữa vai trò của người đại biểu nhân dân

Nâng cao hơn nữa vai trò của người đại biểu nhân dân
(PLVN) - Chiều 8/5, tại Hội trường trung tâm thị xã Nghĩa Lộ, bà Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV (Đơn vị bầu cử số 2) và ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Yên Bái khóa XIX (Đơn vị bầu cử số 15) đã có cuộc tiếp xúc với cử tri thị xã Nghĩa Lộ.

Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV – Đại tá Nguyễn Sỹ Quang: Nỗ lực xây dựng TP.HCM ngày càng phát triển

Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV – Đại tá Nguyễn Sỹ Quang: Nỗ lực xây dựng TP.HCM ngày càng phát triển
(PLVN) -Với gần 28 năm công tác tại Công an TP.HCM, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - một trong số 50 ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV (nhiệm kỳ 2021 – 2026) tại TP.HCM, thuộc đơn vị bầu cử số 2 (quận 1, quận 3, quận Bình Thạnh) đã nỗ lực và cùng tập thể Công an Thành phố góp phần vào giữ gìn, đảm bảo an ninh trật tự tại TP.HCM. 

Cần sự đồng thuận thống nhất cao khi thực hiện mở rộng địa giới TP Huế

Cần sự đồng thuận thống nhất cao khi thực hiện mở rộng địa giới TP Huế
(PLVN) - Đó là đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế Phan Ngọc Thọ tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của thành phố Huế, thị xã Hương Thủy, thị xã Hương Trà, huyện Phú Vang vào sáng nay (8/5) về việc tổ chức thực hiện Nghị quyết 1264 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc điều chỉnh địa giới hành chính các đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp huyện và sắp xếp, thành lập các phường thuộc TP Huế.

Lào Cai xử phạt cá nhân, tổ chức vi phạm qui định về chống dịch

Lào Cai xử phạt cá nhân, tổ chức vi phạm qui định về chống dịch
(PLVN) - Nhiều địa phương của Lào Cai đã xử phạt 9 người không đeo khẩu trang nơi công cộng và xử lý, nhắc nhở nghiêm khắc các nhà hàng bán bia hơi, quán bán nước, do không chấp hành nghiêm túc chỉ thị tạm dừng các hoạt động dịch vụ công cộng để phòng, chống Covid-19.
Kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng

Kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng

(PLVN) - Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng, nhất là các lực lượng tuyến đầu cần phát huy kết quả và kinh nghiệm phòng chống 03 đợt dịch bệnh trước đây, bình tĩnh, sáng suốt, bám sát tình hình thực tế, chủ động, tích cực, quyết liệt thực hiện có hiệu quả các biện pháp phù hợp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376