Dở khóc dở cười quanh chuyện cho bán “con giống” tại Mỹ

(PLO) -Tình trạng thiếu các quy định, chế tài quản lý liên quan đến vấn đề cho, bán tinh trùng đang khiến các chuyên gia y tế Mỹ cực kỳ lo ngại. Việc một ông bố và hàng chục, thậm chí hàng trăm đứa con của ông ta không hay biết về mối quan hệ huyết thống giữa họ có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường. 
Dở khóc dở cười quanh chuyện cho bán “con giống” tại Mỹ Hình minh họa

Ông bố nhiều con  

Đối với các cặp đồng tính nữ và phụ nữ độc thân muốn có con mà không phải tốn kém tới hàng nghìn USD cho ngân hàng tinh trùng thì Ari Nagel là “ông bố số 1”.  Sheila Killian – một người đồng tính nữ, 30 tuổi đang muốn xin tinh trùng từ Nagel cho biết: “Nagel có một trái tim ấm áp. Anh ấy biến mong ước của mọi người thành sự thật. Tôi sẽ rất tự hào nếu có con với anh ấy”. 

Không chỉ riêng Sheila Killian mà hơn 100 chị em từ khắp nước Mỹ đã tìm cách liên hệ với Nagel để xin tinh trùng sau tiết lộ của anh với giới truyền thông. Ari Nagel là Giáo sư toán học tại trường Kingborough, Brooklyn (New York), anh đã làm công việc hiến tinh trùng trong suốt 12 năm qua và đã có 22 đứa trẻ được ra đời. Có vẻ chưa dừng lại, Nagel tiếp tục “ghi bàn” thứ 23 với một bà mẹ đơn thân khác trong khoảng thời gian gần đây.

Cũng theo tờ báo này cho biết, đứa con lớn nhất của Nagel nay đã 12 tuổi, đó là kết quả mối quan hệ chính thức của anh với một phụ nữ, nhưng tất cả những đứa trẻ sau này là kết quả từ việc hiến tinh trùng. Ông bố nhiều con Nagel cho biết lý do muốn “nhân giống” rộng rãi: “Tôi thích cảm giác nhìn thấy các bà mẹ và em bé hạnh phúc như thế nào… Đây cũng là món quà tôi tiếp tục cho đi”. 

Vị Giáo sư này cũng cho biết, anh có được mọi lợi ích khi có đông con cái mà chẳng phải chịu đựng sự phức tạp của gia đình hay hôn nhân. Tuy nhiên, tất cả không phải trái ngọt, Nagel cũng gặp những khó khăn trong công việc “đặc biệt” này của mình.

5 người phụ nữ đầu tiên thụ thai thành công nhờ tinh trùng của Nagel đã kiện anh để được hỗ trợ kinh tế chăm sóc con. Bất chấp lùm xùm kiện tụng và phải chu cấp cho những đứa con sinh ra từ “công việc”, Nagel không hối hận và vẫn muốn giúp nhiều phụ nữ có con.   

Khách quan nhìn nhận, Ari Nagel không phải trường hợp đầu tiên, Năm 2011 bộ phim tài liệu “Starbuk” ra mắt, xoay quanh chuyện một người đàn ông chưa từng một lần kết hôn nhưng đã trở thành cha của hơn 500 đứa trẻ thông qua việc hiến tinh trùng.

Đạo diễn của “Starbuck”, Barry Stevens đã đưa lên màn ảnh câu chuyện của chính cuộc đời mình. Stevens là đứa trẻ được sinh ra từ tinh trùng của một người đàn ông có thâm niên 30 năm hợp tác với các ngân hàng tinh trùng để kiếm được tiền một cách nhanh chóng và dễ dàng.

 Sau này, Stevens đã mất công tìm kiếm người cha cũng như anh chị em cùng cha khác mẹ với mình, ước tính lên đến gần 1000 người và biết được rằng họ đang có mặt ở khắp nước Mỹ, Canada và nhiều nước Châu Âu.

Cách đây chưa lâu, kênh truyền hình US Style của Mỹ cũng đã phát sóng một phóng sự mang tên “Người hiến tặng tinh trùng”. Trong phóng sự này, “chuyên gia” hiến tặng tinh trùng 33 tuổi, Ben Seisler đã kể về sự ngạc nhiên lớn khi anh xem lại bộ hồ sơ hiến tặng tinh trùng của mình và biết mình đã có tới 70 đứa con. 

Tiềm ẩn nhiều hệ lụy   

Theo The New York Times ngày 17/4, một bà mẹ người Mỹ, trong số 100 bà mẹ có con từ việc hiến tặng tinh trùng đã lên tiếng “kêu cứu” sau khi phát hiện đứa con bị mắc bệnh di truyền từ người cha ẩn danh.  

Tinh trùng của người đàn ông giấu tên có mã “người hiến tặng 7042” đã được sử dụng tại nhiều đơn vị hỗ trợ sinh sản nhưng oái oăm là những tinh trùng này lại mang một gene khiếm khuyết.

Có tới 10 đứa trẻ trong số những đứa trẻ sinh ra từ tinh trùng của người đàn ông này được chuẩn đoán mắc bệnh u sợi thần kinh loại 1, còn gọi là bệnh Von Reckinghausen – bệnh gây các khối u xung quanh các dây thần kinh.  

The New York Times đưa tin hiện tại, có 4 gia đình lên tiếng khởi kiện ngân hàng tinh trùng Xytex ở bang Georgia (Mỹ), nơi cung cấp nguồn tinh trùng của người hiến tặng 7042.

Thậm chí, mẫu tinh trùng này đã được rất nhiều nước nhập khẩu và được sử dụng tại 14 phòng khám khác nhau tại Mỹ, Canada, Bỉ, Islan, Hy Lạp, Tây Ban Nha và Thái Lan. Theo thống kê, 7042 đã làm cha của 99 đứa trẻ, bao gồm 44 trẻ ở Scandinavia, 34 trẻ ở Mỹ và một số trẻ ở Bỉ cũng như Iceland. 

Angela Collins, một phụ nữ là nạn nhân của vụ việc bày tỏ thái độ: “Tôi ao ước có con, tôi mong muốn con tôi sinh ra cũng bình thường như những đứa trẻ khác. Nhưng điều không may đã xảy đến với con tôi, sự tắc trách của trung tâm Xytex đáng bị lên án”. Sau khi có thông tin về trường hợp trên, Mỹ đang nỗ lực thắt chặt các quy định về hiến tặng tinh trùng.

Việc phát hiện ra trường hợp mắc bệnh di truyền từ tinh trùng hiến tặng này đã gây ra cú sốc và mối lo ngại về tình trạng sử dụng tràn lan tinh trùng từ một người. Nó cũng làm dấy lên câu hỏi về sự giám sát, kiểm định chặt chẽ chất lượng tinh trùng hiến tặng khi đây được coi là đất nước xuất khẩu tinh trùng nhiều nhất thế giới. 

Các chuyên gia y tế đặc biệt cảnh báo, tình trạng một người cho, bán tinh trùng quá nhiều sẽ làm gia tăng nguy cơ lan truyền các bệnh di truyền và dị tật. Tệ hơn nữa là nguy cơ xảy ra những hành vi loạn luân ngoài ý muốn.  

Đạo diễn Barry Stevens khẳng định trên New York Post: “Không thể loại bỏ hoàn toàn khả năng những người cùng được sinh ra từ tinh trùng của một người đàn ông gặp gỡ nhau và có quan hệ tình dục với nhau; thậm chí là nguy cơ người cho, bán tinh trùng có quan hệ tình dục với chính con của mình mà không hề hay biết”.  

Theo Giáo sư về đạo đức sinh học Juliet Guichon, Đại học Havard (Mỹ) cho rằng, những hậu quả khó lường trên xảy ra do hoạt động cho, bán tinh trùng đang bị xem như một ngành kinh doanh, những người trong cuộc chỉ tuân theo quy luật thị trường mà không quan tâm đến quyền lợi của những đứa trẻ được sinh ra từ hoạt động này.

Việt Nam cũng khó kiểm soát số lần hiến tặng “con giống”

Nghị định 10/2015/NĐ - CP của Chính phủ quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo đi vào thực tiễn, sau một năm nhìn lại, nhiều chuyên gia cho rằng trên thực tế kiểm soát điều này rất khó khăn, nhất là các cơ sở y tế tư nhân.

Theo ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội, ngay tại các bệnh viện công quy trình kiểm tra rất chặt chẽ dựa vào giấy tờ tùy thân đã khó trên bình diện cả nước càng khó. “Chẳng hạn, một người vừa cho tặng tinh trùng ở bệnh viện A, sau đó sang bệnh viện B thì bệnh viện B khó biết người đó đã từng cho tinh trùng ở bệnh viện A.

Về việc cho tặng trứng cũng vậy, một người có thể đến nhiều cơ sở y tế khác nhau mà đơn vị tiếp nhận không kiểm tra được”, ông Cường nhận định. 

Đồng quan điểm với Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội, Bác sĩ Nguyễn Khắc Lợi, Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho rằng, trong nghị định ghi rõ một người chỉ được hiến tặng trứng, tinh trùng một lần nhưng trên thực tức hiện tượng hiến tặng nhiều lần vẫn diễn ra phổ biến.

“Việc kiểm soát trứng, tinh trùng giữa các trung tâm , bệnh viện còn thiếu chặt chẽ nên dẫn đến tình trạng một người cho trứng, tinh trùng nhiều lần”, Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội chia sẻ.  

Tuấn Bùi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngân hàng Thế giới, Quỹ Khí hậu Xanh cấp 86,3 triệu USD cho Việt Nam hỗ trợ thúc đẩy đầu tư vào tiết kiệm năng lượng

Ngân hàng Thế giới, Quỹ Khí hậu Xanh cấp 86,3 triệu USD cho Việt Nam hỗ trợ thúc đẩy đầu tư vào tiết kiệm năng lượng
(PLVN) - Ngân hàng Thế giới, thay mặt cho Quỹ Khí hậu Xanh (GCF), vừa ký hiệp định viện trợ không hoàn lại trị giá 11,3 triệu USD với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để hỗ trợ phát triển thị trường tài chính thương mại cho đầu tư vào tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp, bao gồm một khoản bảo lãnh trị giá 75 triệu USD.

3 lý do khiến dự án đô thị cao cấp FLC Premier Parc được giới đầu tư săn đón thời gian gần đây

3 lý do khiến dự án đô thị cao cấp FLC Premier Parc được giới đầu tư săn đón thời gian gần đây
(PLVN) - Thông tin về khu đô thị cao cấp FLC Premier Parc mới ra mắt đang khiến thị trường địa ốc Tây Hà Nội dậy sóng khi dự án sở hữu vị trí đắc địa giữa trung tâm quận Nam Từ Liêm sầm uất, được quy hoạch theo mô hình kiến trúc Pháp cổ điển với hơn 50 tiện ích vui chơi giải trí hiện đại. 

Đâm chết người chỉ vì mâu thuẫn khi tham gia giao thông

Đâm chết người chỉ vì mâu thuẫn khi tham gia giao thông
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Châu Đốc, An Giang cho biết, vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra Lệnh tạm giam đối với Võ Lê Phúc Tâm, sinh năm 2001, trú tại phường Châu Phú B, thành phố Châu Đốc, để tiếp tục điều tra về hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Xây dựng điểm trường mới tiền tỷ rồi... bỏ hoang

Xây dựng điểm trường mới tiền tỷ rồi... bỏ hoang
(PLVN) - Điểm trường mầm non tại Tổ tự quản Cầu Ròong – Trường mầm non xã Hồng Hóa (huyện Minh Hóa, Quảng Bình) được đầu tư xây mới với tổng mức đầu tư 1,7 tỷ đồng. Sau khi xây dựng xong, điểm trường này được bàn giao và bị bỏ hoang từ cuối năm 2018 đến nay gây lãng phí.
Hải Phòng chuẩn bị chu đáo cho học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ phòng dịch Covid-19

Hải Phòng chuẩn bị chu đáo cho học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ phòng dịch Covid-19

(PLVN) - Khử khuẩn, niêm phong các lớp học đã hoàn thành công tác vệ sinh, chú trọng bữa ăn bán trú để nâng cao sức khỏe cho học sinh trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp… là những giải pháp mà các đơn vị giáo dục Hải Phòng đã triển khai và sẵn sàng các điều kiện để đón học sinh tới trường vào ngày 8/3.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬