Điều tra vụ nghi ngộ độc khiến gần 100 người nhập viện ở Bắc Ninh

(Nguồn: VTV)
(Nguồn: VTV)
(PLVN) - Đến sáng 23/11, có tổng số 95 trường hợp đến khám và điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Lương Tài với các biểu hiện được chẩn đoán nghi ngộ độc thực phẩm.

Tối 23/11, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh Trần Ngọc Thực cho biết đang khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại thôn Lai Hạ, xã Lai Hạ, huyện Lương Tài (tỉnh Bắc Ninh) khiến gần 100 người nhập viện.

Theo đó, đêm 22/11, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh nhận được thông tin từ Phòng Y tế huyện Lương Tài về việc xuất hiện bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm tại bữa cỗ khánh thành chùa thôn Lai Hạ.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh đã thành lập đội điều tra ngộ độc thực phẩm, tiến hành điều tra, xác minh vụ việc.

Theo kết quả xác minh ban đầu, hồi 9 giờ 30 ngày 22/11, nhân dân làng Lai Hạ tổ chức cỗ khánh thành chùa Lai Hạ với khoảng 900 người ăn. Bữa cỗ do ông Trần Văn Lượng ở thôn Tam Sơn, xã Tân Lãng, huyện Lương Tài cung cấp thực phẩm.

Thực đơn gồm Gà hấp lá chanh, giò, chả, thịt lợn luộc, thịt lợn quay, thịt lợn, đậu phụ sốt cà chua, canh khoai sọ, canh ngao rau cải, canh củ sen, đỗ luộc, xôi, cơm trắng, thạch tráng miệng và rượu.

Khoảng 20 giờ 30 cùng ngày, có 1 trường hợp xuất hiện triệu chứng đau bụng, chóng mặt, buồn nôn, nôn, đi ngoài, sốt. Sau đó, nhiều trường hợp có triệu chứng tương tự, được đưa đến Trạm Y tế xã Lai Hạ, Trung tâm Y tế huyện Lương Tài để khám và điều trị.

Đến sáng 23/11, có tổng số 95 trường hợp đến khám và điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Lương Tài với các biểu hiện được chẩn đoán nghi ngộ độc thực phẩm.

Ngay sau khi nhận được thông tin vụ việc, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh đã điều tra nguyên nhân liên quan đến vụ việc; tiến hành lấy mẫu thực phẩm còn lại của bữa cỗ được bảo quản trong tủ lạnh.

Bên cạnh đó, Ban đã tiến hành điều tra tại gia đình ông Trần Văn Lượng; Trung tâm Y tế huyện Lương Tài, Trạm Y tế xã Lai Hạ và phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Lương Tài tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm để tìm nguyên nhân.

Theo ông Trần Ngọc Thực, kết quả điều tra tại hộ gia đình ông Trần Văn Lượng, cơ sở không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ tại cơ sở không bảo đảm vệ sinh như nền nhà ẩm ướt, trơn trượt; khu vực sơ chế, chế biến không tách biệt; khu vực chế biến có côn trùng; không có đủ trang thiết bị dụng cụ chế biến, sơ chế; chưa xác định được số nhân viên tham gia sơ chế, chế biến.

Đặc biệt, những nguyên vật liệu mua tại chợ thị trấn Thứa, huyện Lương Tài không có hợp đồng, hóa đơn chứng minh nguồn gốc thực phẩm trong bữa cỗ...

Ngay sau đó, Ban Quản lý An toàn thực phẩm yêu cầu gia đình ông Trần Văn Lượng tạm dừng hoạt động cung cấp dịch vụ ăn uống; đồng thời tiếp tục điều tra nguồn gốc thực phẩm gây ngộ độc; căn cứ vào kết quả điều tra và kết quả xét nghiệm để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Được biết, đến tối 23/11, hầu hết bệnh nhân đã xuất viện, về nhà./.

Đọc thêm

Không dễ dãi với mặt hàng đặc thù liên quan sức khỏe

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược (dự kiến được trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/2024), mới đây khi được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã được chỉ ra một số nội dung cần xem xét.

Tháng cao điểm an toàn thực phẩm: Địa phương phải kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Nhiều học sinh là nạn nhân ngộ độc do đồ ăn trước cổng trường. (Ảnh minh họa - Nguồn: SKĐS)
(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cơ sở nếu không bảo đảm điều kiện, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng...

Người phụ nữ có 2 bàng quang

Người phụ nữ có 2 bàng quang. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E mới tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân cao tuổi có 2 bàng quang.

Lạm dụng thực phẩm ngọt: Suy giảm sức khỏe gia đình

Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần. (Ảnh minh họa - Nguồn: Shutterstock)
(PLVN) - Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần, gây nguy hiểm cho sức khỏe bởi những tác nhân từ bệnh không lây nhiễm. Con số đáng báo động này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cảnh báo tại Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của đồ uống có đường vừa diễn ra vào đầu tháng 4/2024.

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông
(PLVN) - Ngày 13-14/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cu Ba (Hà Nội) tổ chức Chương trình thiện nguyện tặng quà và thăm khám miễn phí cho hơn 500 học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú - Tiểu học Tìa Dình (xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên) nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Đẩy mạnh công tác khám chữa bệnh, đào tạo nhân lực cho nước bạn Lào

Bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế trực tiếp hướng dẫn các bác sĩ Bệnh viện Mahosot thực hiện các kỹ thuật can thiệp nội soi tiêu hóa.
(PLVN) - Chiều 13/4, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế, đoàn y bác sĩ của đơn vị này vừa kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại thủ đô Viêng Chăng (Lào) đánh dấu sự hợp tác hữu nghị của ngành y tế hai nước, giúp nâng cao chất lượng chăm sóc y tế cho người dân Lào. Qua đó, góp phần thắt chặt thêm mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa 2 nước.