Để không “vàng thau lẫn lộn”

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
(PLO) - Vốn dĩ thực phẩm chức năng (TPCN) có chức năng và tác dụng riêng của nó đối với sức khỏe con người. Không chỉ giúp ngăn ngừa khả năng nhiễm bệnh, TPCN có thể “bồi bổ” cho cơ thể dù “không có công dụng hỗ trợ trong điều trị bệnh” như đại diện của Bộ Y tế khẳng định tại một cuộc hội thảo vào đầu tháng 5 về TPCN. Nhưng không vì thế mà TPCN ít được người tiêu dùng yêu thích, thậm chí còn trở thành “món hời” đối với người sản xuất, kinh doanh. 

Kết quả khảo sát của Hiệp hội TPCN Việt Nam cho thấy, nhu cầu sử dụng TPCN đang tăng nhanh, nhất là ở người trưởng thành cho các mục đích thẩm mỹ, tăng sức đề kháng và cả trị bệnh.  Tuy nhiên, do lòng tham của người sản xuất, kinh doanh và cả người tiêu dùng cũng như thiếu một công cụ pháp lý đủ mạnh, thị trường TPCN đã bị rơi vào tình trạng “vàng thau lẫn lộn”, nhất là sự lan tràn của các loại sản phẩm TPCN đi theo những đường tiểu ngạch vào thị trường nội địa mà không được các cơ quan chức năng kiểm soát. 

Tại diễn đàn QH ở Kỳ họp thứ 3 vừa qua, đại biểu Đặng Thị Phương Thảo (đoàn ĐBQH tỉnh Nam Định) đề nghị quản lý chặt chẽ hơn về vấn đề TPCN vì “vẫn có nhiều doanh nghiệp lợi dụng công dụng của TPCN để tung ra thị trường những TPCN với giá “trên trời”, cung cấp thông tin sai lệch, lừa đảo người tiêu dùng”. Bên cạnh đó, dù Thông tư 09 của Bộ Y tế có quy định tất cả quảng cáo TPCN đều phải được thẩm định nội dung nhưng “trên các phương tiện thông tin đại chúng, việc quảng cáo vẫn gây cho người dân sự hiểu lầm giữa thuốc chữa bệnh và TPCN.

Đồng thời khi kết thúc các màn quảng cáo về TPCN thì đều kèm theo một khuyến cáo (được in bằng chữ rất nhỏ và đọc rất nhanh) “thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh” – bà Thảo đặt vấn đề để yêu cầu được biết giải pháp của các cơ quan chức năng trong việc giúp người dân hiểu đúng, dùng đúng và tiếp cận được với những sản phẩm TPCN có chất lượng, đảm bảo sức khỏe.

Do vậy, điều thị trường cần là có căn cứ pháp lý và cơ chế quản lý để đảm bảo cho các sản phẩm TPCN kém chất lượng không có cơ hội “đội lốt” các sản phẩm thực sự, trà trộn trên thị trường để làm hại người tiêu dùng. Dưới góc độ quản lý nhà nước về thị trường thuốc và TPCN, ngành Y tế đã soạn thảo văn bản để báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình quản lý TPCN, trong đó có đề nghị xây dựng Nghị định quy định về điều kiện sản xuất, kinh doanh, công bố, quảng cáo và ghi nhãn TPCN.

Đặc biệt, như giải pháp của lãnh đạo Cục ATTP (Bộ Y tế), cần tăng cường thanh kiểm tra để “thanh lọc” các cơ sở không đảm bảo điều kiện sản xuất, kinh doanh TPCN, cũng như các sản phẩm TPCN không đảm bảo chất lượng mới đưa được thị trường TPCN về đúng quỹ đạo, đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng. 

Đọc thêm

Không dễ dãi với mặt hàng đặc thù liên quan sức khỏe

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược (dự kiến được trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/2024), mới đây khi được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã được chỉ ra một số nội dung cần xem xét.

Tháng cao điểm an toàn thực phẩm: Địa phương phải kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Nhiều học sinh là nạn nhân ngộ độc do đồ ăn trước cổng trường. (Ảnh minh họa - Nguồn: SKĐS)
(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cơ sở nếu không bảo đảm điều kiện, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng...

Người phụ nữ có 2 bàng quang

Người phụ nữ có 2 bàng quang. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E mới tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân cao tuổi có 2 bàng quang.

Lạm dụng thực phẩm ngọt: Suy giảm sức khỏe gia đình

Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần. (Ảnh minh họa - Nguồn: Shutterstock)
(PLVN) - Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần, gây nguy hiểm cho sức khỏe bởi những tác nhân từ bệnh không lây nhiễm. Con số đáng báo động này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cảnh báo tại Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của đồ uống có đường vừa diễn ra vào đầu tháng 4/2024.

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông
(PLVN) - Ngày 13-14/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cu Ba (Hà Nội) tổ chức Chương trình thiện nguyện tặng quà và thăm khám miễn phí cho hơn 500 học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú - Tiểu học Tìa Dình (xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên) nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Đẩy mạnh công tác khám chữa bệnh, đào tạo nhân lực cho nước bạn Lào

Bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế trực tiếp hướng dẫn các bác sĩ Bệnh viện Mahosot thực hiện các kỹ thuật can thiệp nội soi tiêu hóa.
(PLVN) - Chiều 13/4, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế, đoàn y bác sĩ của đơn vị này vừa kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại thủ đô Viêng Chăng (Lào) đánh dấu sự hợp tác hữu nghị của ngành y tế hai nước, giúp nâng cao chất lượng chăm sóc y tế cho người dân Lào. Qua đó, góp phần thắt chặt thêm mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa 2 nước.